TPHCM:

Gạch men, thiết bị vệ sinh, điện nước "sốt" hàng cuối năm

(Dân trí) - Các cửa hàng trang trí nội thất, kinh doanh mặt hàng điện, nước có lượng khách gia tăng đáng kể vì nhu cầu trang hoàng nhà cửa đón Tết của người dân tăng cao.

Gạch men, thiết bị vệ sinh, điện nước sốt hàng cuối năm - 1

Sản phẩm gạch men, thiết bị vệ sinh "đắt hàng" dịp cuối năm tại TPHCM. Ảnh: Đ.V

Tại nhiều cửa hàng trang trí nội thất trên đường Tô Hiến Thành (quận 10), lượng khách đến tìm mua gạch men ốp lát, thiết bị vệ sinh, đèn trang trí, rèm cửa, sơn nước tăng mạnh.

Ông Võ Đình Lâm (ngụ quận 11) cho biết, ông đang đi mua gạch men để lát lại hiên nhà và thay hệ thống rèm cửa để đón Tết.

"Gần Tết rồi nên tôi tranh thủ sửa sang lại nhà cửa để con cái về chơi. Tôi mua hết 2 triệu tiền gạch men và bộ rèm cửa chính 3,5 triệu đồng. Tết nhất, nhà cửa phải sạch sẽ, sáng sủa mới vui", ông Lâm nói.

Anh Nguyễn Văn Thiên (ngụ quận 10) cho biết, anh cũng đang đi mua sơn về để sơn lại cổng ra vào của gia đình và sơn lại mặt trước của ngôi nhà để đón Tết. Dự kiến, công việc sẽ kéo dài khoảng 4 ngày.

Gạch men, thiết bị vệ sinh, điện nước sốt hàng cuối năm - 2

Nhu cầu trang hoàng nhà cửa của người dân tăng mạnh dịp cuối năm. Ảnh: Đ.V

Bà Trần Thị Thu, đại diện một cửa hàng kinh doanh nội thất trên đường Võ Văn Kiệt (quận 10) cho biết, doanh thu một số mặt hàng như thiết bị vệ sinh, gạch men, rèm cửa, đèn trang trí… đã tăng mạnh trong khoảng 2 tuần gần đây do nhu cầu trang hoàng nhà cửa của người dân tăng cao.

"Doanh thu tăng khoảng 15 - 20% so với ngày bình thường. Gạch ốp lát vẫn là mặt hàng bán chạy nhất. Người dân chủ yếu chọn các loại gạch có xuất xứ từ Việt Nam", bà Thu nói.

Gạch men, thiết bị vệ sinh, điện nước sốt hàng cuối năm - 3

Nhu cầu mua các sản phẩm điện, nước của người dân cũng tăng mạnh dịp cuối năm. Ảnh: Đ.V

Đại diện một cửa hàng kinh doanh thiết bị điện, nước trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 10) chia sẻ, nhu cầu mua các thiết bị điện, nước dịp cuối năm cũng tăng mạnh do nhu cầu chỉnh trang nhà cửa của người dân tăng cao.

Các loại ống nước bằng nhựa, vòi sen, vòi xịt… được người dân mua nhiều, nhu cầu tăng khoảng 30% so với ngày thường. Các sản phẩm như: dây điện, ổ cắm điện, bóng đèn Led tiết kiệm điện, đèn ngủ… cũng có doanh thu tăng hơn ngày thường khoảng 20%.

Ông Trần Quốc Toản, Đại diện Công ty Điện Quang cho biết, để có một mùa Tết vui vẻ, người dân cần phải chú ý việc phòng chống cháy nổ, trước hết là an toàn điện.

Theo thống kê của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho thấy, 70% số vụ tai nạn điện xuất phát từ việc sử dụng điện kém an toàn trong sinh hoạt gia đình. Con số này còn tăng cao trong mùa Tết bởi nhu cầu sử dụng điện và các thiết bị điện rất lớn.

Ông Toản khuyên, người dân hãy kiểm tra thật kỹ toàn bộ hệ thống điện và các thiết bị điện trong nhà. Loại bỏ và thay mới ngay các thiết bị điện như: ổ cắm, bảng điện, đường dây, bóng đèn cũ... có dấu hiệu hư hỏng, rò rỉ điện hoặc không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn.

"Hiện nay, tình trạng buôn bán hàng trôi nổi, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng… diễn ra phức tạp. Việc chọn mua sản phẩm đạt tiêu chuẩn cũng là cách mà người dân tự bảo vệ gia đình mình trước nguy cơ "giặc lửa", bởi nguy cơ phát sinh hỏa hoạn từ các thiết bị điện kém an toàn là rất cao", ông Toản nói.

Theo ông Toản, hiện nay, thị trường đang có những loại ổ cắm hẹn giờ thông minh, ổ cắm âm tường, bảng điện, cầu dao ngắt điện… đạt tiêu chí an toàn tối đa, giúp bảo vệ người dân tránh các nguy cơ cháy nổ, tai nạn điện không đáng có.