Formosa xin tăng vốn 340 triệu USD: Bao nhiêu cho môi trường?

Với Formosa, tổng vốn đầu tư là 11 tỷ USD thì chi phí dành cho môi trường tối thiểu cũng lên tới hơn 1 tỷ USD.
>>Hậu sự cố Formosa, doanh nghiệp “sốt sắng” hơn với vấn đề môi trường
>>Ngư dân 4 tỉnh miền Trung nhận thêm 1.680 tỷ đồng tiền bồi thường của Formosa
>>Formosa, biến đổi môi trường là những thách thức lớn cho phát triển bền vững của Việt Nam

Hàng tỷ USD cho môi trường vẫn chưa đủ

Trước thông tin Công ty Formosa (FSH) Hà Tĩnh xin đầu tư tăng thêm 346.290.000 USD để đầu từ vào đề án ưu hóa bảo vệ môi trường và cải thiện sản xuất, nâng tổng vốn đầu tư của dự án từ 10,6 tỷ USD lên hơn 11 tỷ USD.


Hình ảnh ống xả thải ngầm của Formosa đang được xả ra biển.

Hình ảnh ống xả thải ngầm của Formosa đang được xả ra biển.

Ông Vũ Đình Đáp - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III (thuộc Bộ NN&PTNT) cho rằng, xử lý sự cố môi trường do Formosa không đơn giản cứ chạy theo để khắc phục. Muốn xử lý dứt điểm các nguy cơ có khả năng xâm hại môi trường các cơ quan quản lý Việt Nam phải nắm rõ tất cả các thông số liên quan tới nhà máy này. Bao gồm từ quy mô xây dựng của nhà máy, các thiết kế đường ống xả thải đi theo toàn bộ dây chuyền công nghệ sản xuất của nhà máy. Từ khâu cung cấp nguyên liệu đầu vào là xử lý quặng, luyện phôi cho tới quá trình tạo ra được sản phẩm để đưa ra thị trường tiêu thụ là thép.

Ông Đáp nói rõ, quá trình sản xuất thép của Formosa là một chu trình khép kín, qua mỗi công đoạn sản xuất sẽ có một khối lượng rất lớn các chất lọc, thải được đẩy ra. Tức là, ở mỗi công đoạn sản xuất sẽ phải được thiết kế một hạng mục xử lý chất thải được thiết kế nằm trong tổng thể các hạng mục bảo vệ môi trường chung của nhà máy này.

Đặc biệt, vấn đề quan trọng hơn là phải biết được Formosa đang sử dụng thiết bị của nước nào, công nghệ của nước nào, là công nghệ hiện đại hay công nghệ lạc hậu... khi đó mới khẳng định được phương án xử lý thế nào là phù hợp, chi phí dành cho bảo vệ môi trường bao nhiêu là đủ, bao nhiêu là vừa.

Vì nếu sử dụng công nghệ lạc hậu, sẽ gây tiêu tốn năng lượng, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao hơn, chi phí cho bảo vệ môi trường lớn hơn. Tuy nhiên, cơ hội nắm giữ được các thông số, giữ liệu trên là rất khó.

Ở Việt Nam, trong quá trình phê duyệt đầu tư dự án, các hạng mục xử lý chất thải cũng như công nghệ bảo vệ môi trường thông thường sẽ được giao cho chủ đầu tư tự thiết kế thông qua sự thẩm định của Hội đồng thẩm định dự án.

Nhưng đứng trên phương diện của nhà đầu tư, tâm lý chung khi thực hiện dự án bao giờ họ cũng tính toán tiết kiệm tối đa những hạng mục không tạo ra sản phẩm, không mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Trong đó, đầu tư cho bảo vệ môi trường thường bị các chủ đầu tư bỏ quên do quá tốn kém, trung bình chi phí để xây dựng một hệ thống bảo vệ môi trường đạt chuẩn phải chiếm từ 10-20% trên tổng vốn đầu tư của toàn dự án. Ví dụ, với dự án của Formosa có tổng vốn đầu tư là 11 tỷ USD thì chi phí dành cho môi trường ngay từ khâu hình thành dự án đã phải chiếm tới hơn 1 tỷ USD. Không bao gồm các khoản chi phí Formosa đã phải bỏ ra để khắc phục hậu quả do sự cố môi trường vừa qua.

"Không có nhà đầu tư nào vui vẻ, sẵn sàng chấp nhận ném đi cả 1 tỷ USD. Ở các nền kinh tế phát triển, trình độ quản lý tốt họ sẽ có những chế tài buộc các nhà đầu tư phải thực hiện đúng cam kết trong vấn đề bảo vệ môi trường. Còn ở Việt Nam năng lực quản lý nhà nước về thẩm định cũng như kiểm soát các tác động môi trường của các dự án còn nhiều yếu kém, bộc lộ nhiều lỗ hổng, là kẽ hở cho các chủ đầu tư lách luật, không quan tâm tới môi trường", ông Đáp nói.

Không vội mở rộng dự án thép

Trở lại câu chuyện Formosa xin đầu tư tăng thêm 340 triệu USD cho công tác bảo vệ môi trường và sản xuất, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III (thuộc Bộ NN&PTNT) cho rằng, đó là thông tin tốt. Tuy nhiên, vấn đề vị chuyên gia quan tâm là số tiền đó sẽ được sử dụng thế nào và bao nhiêu phần trăm trong tổng số tiền đó sẽ thực sự được dành cho công tác bảo vệ môi trường?

"Tôi lấy ví dụ, trong gia đình hay trong cơ quan quản lý cũng vậy họ có thể báo cáo định mức chi tiêu trong một tháng là 3 triệu hay 5 triệu nhưng họ chi cho những việc gì thì chúng ta không thể biết được", ông Đáp nói.

Vì vậy, vị chuyên gia cho rằng, để tránh tình trạng doanh nghiệp chỉ là báo cáo rồi lấy cớ đầu tư cho bảo vệ môi trường để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Từ đó lại lấy lý do bảo vệ môi trường để có những hành động gian lận, nhập nhèm, trốn thuế.... thì cần phải có cơ chế giám sát chặt chẽ thông qua kết quả thực hiện những cam kết Formosa đã hứa. Bên cạnh đó, cũng phải thực hiện cơ chế giám sát trong suốt quá trình sản xuất của doanh nghiệp này.

Vì theo như vị chuyên gia đã nói, làm thép nếu trú trọng tới công tác bảo vệ môi trường thì sẽ không có lãi. Vì vậy, cách để doanh nghiệp có thể tồn tại được là cắt giảm phần chi phí dành cho bảo vệ môi trường, tức là lấy phần chi phí dành cho môi trường để bù đắp cho chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Vì vậy, thời gian qua chúng ta đã phải chứng kiến rất nhiều dự án lớn có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quy trình xả thải, không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường so với các yêu cầu pháp lý đặt ra ở Việt Nam.

Các hành vi vi phạm không chỉ đến từ các doanh nghiệp, mà còn đến từ việc thực thi pháp luật của các cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Như ở trường hợp Formosa, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) nói rằng “đối với pháp luật Việt Nam, việc xả thải ngầm, ống thải ngầm là không cho phép”. Trong khi thực tế đường ống ngầm của Formosa dẫn ra biển đã được Bộ TN&MT chấp thuận năm 2014 sau khi có ý kiến của các bộ.

Sự mâu thuẫn trên cho thấy, năng lực quản lý nhà nước về thẩm định cũng như kiểm soát các tác động môi trường của các cơ quan quản lý nhà nước bộc lộ quá nhiều lỗ hổng. Hoặc do trình độ yếu kém hoặc do lơ là, thiếu trách nhiệm, cũng có khi còn vì nhiều lý do khác nữa. Nhưng rõ ràng những lỗ hổng đó đã gây ra những hệ lụy vô cùng lớn. Nó không đơn giản chỉ là bồi thường 500 triệu USD là xong, cũng không đơn giản ở việc chỉ đạo xử lý vài ba người sẽ giải quyết được vấn đề. Ở đây còn là vấn đề liên quan tới ổn định đời sống của hàng chục vạn con người, là đảm bảo cho người dân được sống trong một môi trường sinh quyển an toàn..., mà xử lý được nó, VN có thể phải mất tới cả 100 năm nữa mới có thể khắc phục xong.

Cuối cùng, hậu quả chính là những người dân nghèo, người dân lao động phải gánh chịu.

"Đánh giá tác động môi trường không thể được phê duyệt qua loa. Đánh giá tác động môi trường phải được công khai, lấy ý kiến rộng rãi cả từ phía cơ quan chuyên và người dân khu vực đó. Chỉ khi có được sự đồng ý, thống nhất từ phía người dân báo cáo có đó mới được chấp nhận", ông Đáp cho biết.

Rút ra bài học từ Formosa, vị chuyên gia cảnh báo phải thận trọng xem xét, mở rộng thêm nhiều dự án thép.

"Bài học cay đắng từ Formosa đã thấy, khi chúng ta chưa có đủ kinh nghiệm quản lý nhà nước về thẩm định cũng như kiểm soát các tác động môi trường thì không nên tính làm thêm dự án thép nữa. Như dự án thép Cà Ná - Ninh Thuận Thủ tướng cũng chỉ đạo rồi, địa phương cần phải cân nhắc thận trọng. Hãy đợi khi chúng ta có đủ khả năng khi đó làm thép chưa muộn", ông Đáp nói.

Theo Lam Lam
Đất Việt

MỚI NHẤT
Vụ xe công "giá bèo": Tổng kiểm tra thanh lý ô tô công trên toàn quốc
Vụ xe công "giá bèo": Tổng kiểm tra thanh lý ô tô công trên toàn quốc

(Dân trí) - "Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật", công văn của Bộ Tài chính gửi các Bộ, ngành, địa phương nêu rõ.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:00

Brazil điều tra bê bối vụ cho phép lưu thông, xuất khẩu "thịt bẩn"
Brazil điều tra bê bối vụ cho phép lưu thông, xuất khẩu "thịt bẩn"

(Dân trí) - Cảnh sát liên bang Brazil vừa ra thông báo mở cuộc điều tra vụ việc được cho là vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thịt của nước này. Riêng 2 tháng đầu năm nay,Việt Nam nhập khẩu khoảng gần 13 triệu USD các sản phẩm thịt từ nước này.

Thứ ba, 21/03/2017 - 05:45

Giá càng rẻ, tuổi thọ chung cư càng ngắn
Giá càng rẻ, tuổi thọ chung cư càng ngắn

Theo các chuyên gia, chung cư hạng B, C có tuổi thọ trung bình là 50 năm và nếu chi phí càng rẻ, tuổi thọ này càng rút ngắn lại. Chính vì vậy, xu hướng lựa chọn căn hộ hạng A, B có sự hỗ trợ tài chính của chủ đầu tư với chi phí vận hành hợp lý đang trở thành xu hướng được nhiều khách hàng lựa chọn.

Thứ ba, 21/03/2017 - 05:30

Doanh nghiệp kêu giá đất tăng không kịp trở tay
Doanh nghiệp kêu giá đất tăng không kịp trở tay

(Dân trí) - Giá đất Đà Nẵng đang tăng chóng mặt, tăng đến 74%. Doanh nghiệp tính toán ở thời điểm giá đất chưa tăng thì làm ăn hiệu quả, nhưng khi đổ hàng tỷ đồng đầu tư vào rồi, giá đất lại tăng, hiệu quả kinh doanh không được như tính toán ban đầu nữa, không kịp trở tay.

Thứ ba, 21/03/2017 - 03:00

Forbes công nhận Việt Nam có 2 tỷ phú đô la
Forbes công nhận Việt Nam có 2 tỷ phú đô la

(Dân trí) - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2017, trong đó ông Phạm Nhật Vượng (tăng 144 bậc so với năm ngoái, lên vị trí thứ 867) và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của Vietjet Air-lần đầu tiên lọt vào danh sách này.

Thứ hai, 20/03/2017 - 10:32

Giá xăng dầu lại có cơ hội giảm mạnh vào ngày mai
Giá xăng dầu lại có cơ hội giảm mạnh vào ngày mai

(Dân trí) - Nếu các mức trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn được giữ nguyên như hiện tại, nhiều khả năng giá xăng sẽ được điều chỉnh giảm khoảng 600-700 đồng/lít.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:19

Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn chậm tiến độ
Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn chậm tiến độ

(Dân trí) - Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, đóng trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa là một trong những dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam đến thời điểm này. Tuy nhiên, do một số hạng mục chưa đạt được theo đúng tiến độ đã đề ra nên dự án chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:00

Mỹ nâng lãi suất: Việt Nam ít bị ảnh hưởng
Mỹ nâng lãi suất: Việt Nam ít bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Việc FED nâng lãi suất trong tuần qua, một số chuyên gia lo ngại sẽ có sự chuyển dòng tiền đầu tư từ Việt Nam về Mỹ hoặc gia tăng áp lực tỷ giá lên VND. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh (chuyên gia từ SSI), do Việt Nam sử dụng cơ chế kiểm soát dòng ngoại tệ nên rủi ro bị rút vốn làm ảnh hưởng đến đồng nội tệ thấp hơn so với các nước, việc FED nâng lãi suất cũng sẽ ít ảnh hưởng đến lãi suất VND trong thời điểm này.

Thứ hai, 20/03/2017 - 07:30

Nhu cầu vốn cho cơ sở hạ tầng hơn 1,7 nghìn tỷ USD mỗi năm
Nhu cầu vốn cho cơ sở hạ tầng hơn 1,7 nghìn tỷ USD mỗi năm

(Dân trí) - Báo cáo từ ADB cho hay, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) , tới năm 2030, nhu cầu vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng ở châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển sẽ vượt 22,6 nghìn tỷ USD, tương đương 1,5 nghìn tỷ USD mỗi năm, nếu khu vực này muốn duy trì đà tăng trưởng.

Thứ hai, 20/03/2017 - 07:00

Long An: Masan Nutri-Science trao tặng 30 con bò giống cho người dân xã Lộc Giang
Long An: Masan Nutri-Science trao tặng 30 con bò giống cho người dân xã Lộc Giang

Công ty Cổ phần Masan Nutri-Science đã tổ chức buổi lễ trao tặng 30 con bò giống trị giá gần 750 triệu đồng cho 15 hộ gia đình nghèo thuộc xã Lộc Giang, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Xã Lộc Giang là một trong những xã thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Đức Hoà, Tỉnh Long An mà đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Thứ hai, 20/03/2017 - 06:00

Thu giữ hơn 16.900 điếu xì gà nhập lậu bằng đường hàng không
Thu giữ hơn 16.900 điếu xì gà nhập lậu bằng đường hàng không

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí ngày 20/3, Cơ quan Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan và lực lượng liên ngành của Hà Nội vừa triệt phá vụ vận chuyển hàng lậu lớn bằng đường hàng không hơn 16.900 điếu xì gà của 4 đối tượng, vận chuyển từ Cuba về sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Thứ hai, 20/03/2017 - 05:15

Hà Nội: Điểm “nóng” bất động sản Nam Từ Liêm?
Hà Nội: Điểm “nóng” bất động sản Nam Từ Liêm?

Tiếp sau MBLand Holding, một loạt “ông lớn” bất động sản đã đổ xô về triển khai dự án tại địa bàn Nam Từ Liêm. Hạ tầng tốt, môi trường sống văn minh, đẳng cấp với nhiều công trình chính trị- xã hội mang tầm quốc gia và quốc tế, giao thông thuận tiện… là những “điểm cộng” khiến bất động sản khu vưc này “lấy lòng” được khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính nhất.

Thứ hai, 20/03/2017 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỗi ngày, Việt Nam chi gần 60 tỷ đồng nhập rau quả từ Trung Quốc, Thái Lan
Mỗi ngày, Việt Nam chi gần 60 tỷ đồng nhập rau quả từ Trung Quốc, Thái Lan

(Dân trí) - Chỉ trong 15 ngày đầu tháng 3/2017, người Việt đã chi hơn 31 triệu USD để nhập các loại rau củ quả có nguồn gốc từ nước ngoài. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/3, cả nước chi hơn 194 triệu USD nhập rau quả (khoảng hơn 4.400 tỷ đồng), tương đương khoảng 59 tỷ đồng/ngày.

Thứ hai, 20/03/2017 - 02:06

Bắc Kinh đóng cửa tất cả nhà máy nhiệt điện than
Bắc Kinh đóng cửa tất cả nhà máy nhiệt điện than

(Dân trí) - Tân Hoa Xã cho biết ngày 18/3, nhà máy nhiệt điện than cuối cùng ở Bắc Kinh đã ngừng hoạt động bằng việc tắt đầu máy phát điện mới nhất.

Thứ hai, 20/03/2017 - 01:55

Ra mắt toà C7 - “Viên kim cương đắt giá nhất” của dự án D’.Capitale
Ra mắt toà C7 - “Viên kim cương đắt giá nhất” của dự án D’.Capitale

Sau nhiều tháng ngóng chờ, toà căn hộ cuối cùng C7 của dự án D'.Capitale, một trong những điểm sáng đáng chú ý nhất của thị trường bất động sản phía Tây Nam Hà Nội đã được chính thức ra mắt vào chiều ngày 18/3/2017 tại tầng 71 toà nhà Keangnam Hanoi Landmark 72. Hơn 500 lượt khách đã đến tham dự sự kiện này và ngay trong lễ ra mắt, đã có rất nhiều khách hàng đăng ký đặt mua thành công căn hộ tại toà C7.

Thứ hai, 20/03/2017 - 01:43

Người nước ngoài nói chuyện mua bán nhà tại Việt Nam
Người nước ngoài nói chuyện mua bán nhà tại Việt Nam

(Dân trí) - "Dù thị trường rất hứa hẹn vào năm 2017, nhưng nếu bạn mua một căn nhà và đang cân nhắc bán hoặc cho thuê nó, chỉ cần đảm bảo rằng bạn có một nhà tư vấn trong nước sẵn sàng giúp bạn một tay - nếu không thì nó khá phức tạp đấy", vị chuyên gia người nước ngoài dí dỏm nói.

Thứ hai, 20/03/2017 - 01:30

Phân biệt kim cương tự nhiên và kim cương tổng hợp trên thị trường Việt Nam
Phân biệt kim cương tự nhiên và kim cương tổng hợp trên thị trường Việt Nam

Trên thị trường đá quý của Việt Nam, số lượng kim cương tổng hợp dạng tấm với kích thước từ 0.01 ct hoặc nhỏ hơn đang xuất hiện ngày càng nhiều. Để giúp các nhà kinh doanh, giới chuyên môn cũng như khách hàng có thể phân biệt được, Viện Ngọc học và Trang sức DOJI (Viện DOJILAB), thuộc Tập đoàn DOJI đã giới thiệu phương pháp Phân biệt Kim cương tự nhiên và tổng hợp.

Thứ hai, 20/03/2017 - 01:00

Thanh toán siêu linh hoạt khi mua Millennium
Thanh toán siêu linh hoạt khi mua Millennium

Với những giải pháp hỗ trợ tài chính linh hoạt, thanh toán 30% nhận nhà liền tay mà không cần vay ngân hàng từ phía chủ đầu tư dự án Millennium, cơ hội sở hữu căn hộ cao cấp ngay trung tâm thành phố trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thứ hai, 20/03/2017 - 01:00

90% siêu thị Lotte tại Trung Quốc buộc tạm ngừng hoạt động
90% siêu thị Lotte tại Trung Quốc buộc tạm ngừng hoạt động

(Dân trí) - Gần 90% siêu thị lớn của Lotte tại Trung Quốc đã bị yêu cầu ngừng hoạt động tạm thời, trong bối cảnh Trung Quốc bị nghi tăng cường hành động trả đũa nhằm vào Hàn Quốc liên quan đến việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Thứ hai, 20/03/2017 - 11:20

Vietnam Airlines chuyển giao đường bay Hà Nội - Đồng Hới cho Vasco
Vietnam Airlines chuyển giao đường bay Hà Nội - Đồng Hới cho Vasco

Tổng công ty Hàng không Việt Nam cho biết, từ ngày 26/3, Vietnam Airlines sẽ chuyển giao hoàn toàn đường bay giữa Hà Nội - Đồng Hới cho Công ty Bay dịch vụ Hàng không (Vasco).

Thứ hai, 20/03/2017 - 11:00

Giá vàng hôm nay 20/3: Đua tăng cùng USD
Giá vàng hôm nay 20/3: Đua tăng cùng USD

(Dân trí) - Phiên giao dịch đầu tuần sáng nay 20/3, giá vàng SJC và USD cùng nhau tăng sau một tuần giao dịch trồi sụt.

Thứ hai, 20/03/2017 - 10:05

Bộ sưu tập "em yêu" tiền tỷ của nữ giám đốc 8x
Bộ sưu tập "em yêu" tiền tỷ của nữ giám đốc 8x

“Người ta thường nghĩ, búp bê vốn là đồ chơi chỉ dành cho trẻ em, đặc biệt là các bé gái, nhưng ít ai biết rằng, những người u30, u40 như chúng tôi cũng có sở thích chơi búp bê, thậm chí có những chị em còn sở hữu những bộ sưu tập búp bê trị giá cả tỷ đồng”.

Thứ hai, 20/03/2017 - 09:30

​Đà Nẵng: Từ bùng nổ khách sạn cao cấp tới con số lợi nhuận trong mơ
​Đà Nẵng: Từ bùng nổ khách sạn cao cấp tới con số lợi nhuận trong mơ

Tại Đà Nẵng, 3 năm liên tiếp trở lại đây, trong khi khối khách sạn cao cấp 4-5 sao luôn duy trì kết quả kinh doanh rất tốt thì khối khách sạn bình dân lại hoạt động ngày càng èo uột.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:00

Doanh nghiệp ô tô bức xúc vì bất nhất hướng dẫn lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải
Doanh nghiệp ô tô bức xúc vì bất nhất hướng dẫn lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, một loạt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đang bức xúc, lúng túng vì có sự bất nhất trong hướng dẫn lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải.

Thứ hai, 20/03/2017 - 07:00