1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Financial Times: “Hạ lãi suất lần này bất ngờ nhưng cần thiết”

(Dân trí) - Với tốc độ lạm phát giảm và tăng trưởng kinh tế chững lại, Ngân hàng Nhà nước vừa tiến hành cắt giảm lãi suất lần thứ hai chỉ trong vòng chừng 1 tháng. Động thái này của Ngân hàng Nhà nước được báo Financial Times nhận định là “chóng vánh và bất ngờ”

Financial Times: “Hạ lãi suất lần này bất ngờ nhưng cần thiết”
Lần cắt giảm lãi suất này sẽ giúp tăng cường niềm tin trên thị trường.

Ngày 10/4, Ngân hàng Nhà nước tuyên bố cắt giảm lãi suất tái cấp vốn xuống 13% từ 14%, lãi suất tái chiết khấu xuống 11% từ 12%, trần lãi suất huy động xuống 12% từ 13%. Tuần trước, thống kê chính thức cho thấy, tăng trưởng GDP quý 1 của Việt Nam chỉ đạt 4% trong quý 1, thấp nhất trong 3 năm, so với mức 6,1% trong quý 4 năm ngoái.

Theo phóng viên Ben Bland của Financial Times, lần cắt giảm lãi suất này của Việt Nam đến quá sớm sau lần cắt giảm gần nhất diễn ra vào tháng 3, khiến giới đầu tư ngạc nhiên.

Tuy nhiên, báo này dẫn lời ông Fiachra MacCana, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC), cho rằng, lần cắt giảm lãi suất này sẽ giúp tăng cường niềm tin trên thị trường.

“Nền kinh tế Việt Nam đang trong trạng thái tăng trưởng yếu, trong khi những nỗ lực nhằm cải thiện thanh khoản trong hệ thống ngân hàng cũng như hạ lãi suất hiện vẫn chưa phát huy tác dụng. Về mặt tâm lý, Chính phủ Việt Nam nhận thấy cần phát đi thông điệp rằng lãi suất đang giảm xuống cùng với lạm phát”, ông MacCana phát biểu.

Ông Vũ Thanh Tú, quyền Giám đốc nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Bản Việt, nhận định trong báo cáo hàng ngày của công ty này vào chiều 11/4: “Mặc dù, thời gian điều chỉnh gây bất ngờ nhưng chúng tôi cho rằng điều chỉnh giảm lãi suất huy động là cần thiết nhằm giảm chi phí huy động và theo sau đó là giảm lãi suất cho vay nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng”.

Tháng 3 vừa qua, lạm phát của Việt Nam đã giảm xuống mức 14% từ mức đỉnh 23% vào tháng 8 năm ngoái. HSC nhận định, lạm phát sẽ giảm xuống mức 10-11% vào tháng 7 hoặc 8 năm nay. Theo ông MacCana, sự đi xuống của lạm phát sẽ tạo cơ hội cho Chính phủ tập trung cho mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng.

Mặc dù vậy, Financial Times cho rằng, với “truyền thống” ưu tiên hỗ trợ tăng trưởng nhiều hơn là ổn định kinh tế và tính độc lập chưa cao của Ngân hàng Nhà nước, các nhà lãnh đạo Việt Nam còn phải nỗ lực nhiều để thuyết phục giới đầu tư rằng Việt Nam có thể tìm đúng điểm cân bằng.

Trao đổi với hãng tin Reuters, một số chuyên gia dự báo lãi suất sẽ tiếp tục hạ trong thời gian tới.

“Lạm phát của Việt Nam vẫn đang trong xu hướng giảm. Chúng tôi dự báo lãi suất sẽ còn hạ thêm 100 điểm cơ bản trước khi 6 tháng đầu năm kết thúc và giảm thêm 100 điểm cơ bản nữa trong quý 3”, ông Tai Hui, Giám đốc nghiên cứu khu vực châu Á của ngân hàng Standard Chartered ở Singapore, nhận định.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Prakriti Sofat thuộc ngân hàng Barclays thì dự báo, lãi suất của Việt Nam sẽ giảm 100 điểm cơ bản mỗi quý trong năm nay.

Ông Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế độc lập, lại cho rằng, Việt Nam cần làm nhiều hơn việc chỉ cắt giảm lãi suất. “Mặc dù lãi suất điều hành và lãi suất tiền gửi đã hạ xuống, lãi suất cho vay vẫn đang quá cao đối với các doanh nghiệp. Tôi không cho là việc cắt giảm lãi suất vừa qua sẽ dẫn tới biến động giá cả, vì người dân đang cắt giảm chi tiêu”, ông Doanh nói trên Reuters.

Phương Anh
Theo Financial Times, Reuters