FDI - Trước những tấm Huân chương thầm lặng

Dân trí Công cuộc đổi mới - thu hút FDI để xây dựng và phát triển đất nước trong những năm vừa qua đã không hổ thẹn trước những tấm Huân chương thầm lặng

Công cuộc đổi mới - thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) gắn liền với công lao của các Anh hùng, liệt sĩ trong suốt gần 3 thập kỉ qua. Gần 30 năm kể từ 12/1987 (năm Luật đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam, nay là Luật đầu tư ra đời), cùng với hàng loạt các công trình, nhà máy có vốn FDI mọc lên khắp nơi, đã có nhiều tượng đài, nghĩa trang - như các tấm Huân chương gắn trên ngực các làng, xã, huyện, thị, thành phố, các địa phương trong cả nước cũng đã được xây dựng “Đàng hoàng hơn - To đẹp hơn" ghi công lao, tưởng nhớ đến những người con Đất Việt đã hy sinh vì Độc lập, Tự do của Tổ Quốc.

Các tấm Huân chương đó luôn nhắc những người đang sống về quá khứ hào hùng, truyền thống yêu nước của các thế hệ Cha, Anh đi trước phải được duy trì, phát huy trên mọi mặt trận: không chỉ trong chiến tranh, trên chiến trường, mà còn trong cả hòa bình xây dựng đất nước hôm nay, trong thị trường hội nhập với kinh tế quốc tế.

Công cuộc đổi mới - thu hút FDI để xây dựng và phát triển đất nước trong những năm vừa qua đã không hổ thẹn trước những tấm Huân chương đó.

Các kết quả đóng góp cụ thể của FDI trong suốt gần 30 năm qua đã được ghi nhận (ảnh minh hoạ).

Các kết quả đóng góp cụ thể của FDI trong suốt gần 30 năm qua đã được ghi nhận (ảnh minh hoạ).

Trên mặt trận kinh tế, FDI đã có những đóng góp không nhỏ vào việc phát huy quá khứ hào hùng và truyền thống yêu nước của Cha, Anh. Tuy không có máu đổ trực tiếp như trên chiến trường, nhưng tại các công trình, nhà máy trong lĩnh vực kinh tế này, cũng đã có biết bao công sức và nhưng giọt mồ hôi của hàng vạn con người từ những lao động giản đơn, công nhân, kĩ sư, các nhà quản lý, đến các nhà khoa học,…trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, đã đổ xuống để cùng nguồn vốn tư nhân FDI này xây dựng đất nước sau chiến tranh, để đời sống người dân, điều kiện và vị thế của đất nước đã được nâng cao.

Các kết quả đóng góp cụ thể của FDI  trong suốt gần 30 năm qua đã được ghi nhận: Hội nghi Tổng kết 25 năm Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam năm 2013 đã xác nhận một nguồn vốn lớn gần 100 tỷ USD với hàm lượng công nghệ cao, kinh nghiệm quản lý tiên tiến đã được thực hiện tại Việt nam (chiếm gần 50% số vốn đăng kí), giúp cho khu vực kinh tế này phát triển năng động với tốc độ phát triển GDP cao hơn tốc độ tăng trưởng cả nước.

Tỷ trọng đóng góp của khu vực FDI tăng dần, từ 2% GDP (năm 1999) lên 12,7% (năm 2000),16,98% (2006 ), 18,97% (2011 ). Hiện nguồn vốn này chiếm tới 22,75% tổng vốn đầu tư xã hội (2001 - 2011). Đầu tư nước ngoài đã nâng cao năng lực xuất khẩu, giúp Việt Nam từng bước tham gia và cải thiện vị trí trong hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần ổn định thị trường trong nước, cung cấp cho thị trường nội địa các sản phẩm có chất lượng cao.

FDI cũng đã đóng góp vào ngân sách nhà nước ngày càng cao, từ 1,8 tỷ USD (1994 - 2000) lên 3,7 tỷ USD trong 2012 (không kể dầu thô), chiếm 14,9% tổng thu ngân sách (18,7% tổng thu nội địa, trừ dầu thô). Hiện tại, khu vực FDI tạo ra trên 2 triệu lao động trực tiếp và khoảng 3-4 triệu lao động gián tiếp, có tác động mạnh đến chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng CNH - HĐH…

Các thành tựu nêu trên của FDI đã chứng minh được tấm lòng biết ơn của những người đã được cầm súng ra trận trở về, cũng như của những người chưa được cầm súng ra trận và của thế hệ trẻ hiện nay trên mặt trận kinh tế đối với các Anh hùng, liệt sĩ.

Quá trình xây dựng hành lang pháp lý cho FDI hoạt động tại Việt Nam, mà cụ thể là quá trình xây dựng và điều chỉnh Luật đầu tư trong các năm 1987-1990-1992-1995-2000-2005-2014 cho thấy sự nhất quán trong chính sách của Nhà nước Việt Nam đối với FDI.

Bên cạnh việc đảm bảo các điều kiện thuận lợi nhất cho đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài, một nguyên tắc cơ bản nhất "An ninh Quốc gia và Lợi ích Dân tộc" được đặt lên hàng đầu trong thực thi chính sách thu hút FDI. Một số lĩnh vực cấm đầu tư đã được công khai.

Các qui hoạch vùng, ngành cũng đã được xác định. Việc thực thi chính sách và quản lý FDI của đội ngũ cán bộ,công chức các cấp ngày càng có trách nhiệm hơn. Trên nền tảng đó, trong suốt gần 30 năm qua, không những FDI đã không tạo ra sự bất ổn nào đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia, mà còn góp phần củng cố thêm sức mạnh quốc phòng của đất nước trên cơ sở có sự ủng hộ của bạn bè quốc tế trong quá trình hội nhập; bên cạnh việc các nhà đầu tư nước ngoài lên tiếng phản đối để bảo vệ Việt Nam, bảo vệ tài sản của họ đang đầu tư khi có những mối đe dọa từ bên ngoài.

Công cuộc đổi mới - thu hút FDI với một thế hệ trẻ mới tài năng, sáng  tạo, trách nhiệm đã cho thấy họ đã hiểu "đằng sau những đóng góp của FDI, cũng còn nhiều những bất cập, những mặt trái của những tấm Huân chương - cần được khắc phục sớm". Đó là, sự quản lý Nhà nước đối với FDI còn bị buông lỏng ở một số lĩnh vực, một số địa phương. Tại các lĩnh vực, địa bàn đó còn có các dự án Treo nhiều năm không thực hiện; thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực nông nghiệp còn ít, chưa tương xứng với tiềm năng; còn các doanh nghiệp FDI gây ô nhiễm môi trường...

Trên cơ sở đó cho thấy: Công cuộc đổi mới - thu hút FDI trong thời gian tới sẽ được thực hiện có hiệu quả hơn, bền vững hơn - không phụ công ơn và lòng tin vào tương lai của các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc.

TS. Phan Hữu Thắng

FDI - Trước những tấm Huân chương thầm lặng - 2
MỚI NHẤT
Vincom Mega Mall Royal City – Thành phố của những kỷ lục
Vincom Mega Mall Royal City – Thành phố của những kỷ lục

Chính thức hoạt động từ ngày 26/7/2013, Vincom Mega Mall Royal City được biết tới là nơi hội tụ của các trào lưu, những sự kiện văn hóa nghệ thuật đẳng cấp, điểm đến lý tưởng của nhiều gia đình và giữ danh hiệu Trung tâm thương mại lập nhiều kỷ lục nhất Việt Nam và khu vực.

Thứ ba, 28/07/2015 - 09:05

Bán hàng online: Lo ngay ngáy gặp "cướp"
Bán hàng online: Lo ngay ngáy gặp "cướp"

(Dân trí) - Kẻ lừa đảo lấy thông tin trên mạng, tự ý giao hàng kém chất lượng cho khách khiến không ít chủ hàng "phát điên" tìm cách đối phó.

Thứ ba, 28/07/2015 - 07:15

Quận 2 hấp dẫn nhờ căn hộ giá vừa tầm
Quận 2 hấp dẫn nhờ căn hộ giá vừa tầm

Nghiên cứu của Savills cho thấy trong Q2/2015, quận 2 có lượng giao dịch thành công cao nhất, chiếm 28% trên tổng số căn hộ đã bán. “Các căn hộ ở phân khúc tầm trung đang rất thu hút khách hàng trẻ, tuy nhiên bên cạnh những người mua nhà lần đầu, từ đầu năm đến nay có thêm một lượng lớn khách hàng mua nhà lần hai cũng nhắm đến phân khúc này”, anh Hùng, một nhân viên môi giới bất động sản khu vực Đông Sài Gòn cho biết.

Thứ ba, 28/07/2015 - 07:11

Chuyển cơ quan điều tra vụ xuất hóa đơn trăm tỷ nhưng không có vàng
Chuyển cơ quan điều tra vụ xuất hóa đơn trăm tỷ nhưng không có vàng

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo hàng tháng do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức chiều ngày 27/7, ông Ngô Bốn – Cục trưởng Cục thuế Quảng Nam – cho biết, vụ việc Công ty TNHH vàng Bồng Miêu bán vàng nhưng không có hàng hóa (vàng) kèm theo đã được chuyển cho Cơ quan CSĐT.

Thứ ba, 28/07/2015 - 07:07

Thương lái săn lùng đinh lăng
Thương lái săn lùng đinh lăng

Cây đinh lăng, đặc biệt là các cây có tuổi đời cao và kích thước lớn đang được các thương lái săn tìm và mua bằng mọi giá trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên để bán cho những người giàu có hoặc xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thứ ba, 28/07/2015 - 07:00

Phong cách chơi đồng hồ xa xỉ ở Việt Nam
Phong cách chơi đồng hồ xa xỉ ở Việt Nam

Vài năm trở lại đây, ở Việt Nam đã xuất hiện không ít những chiếc đồng hồ trị giá hàng trăm ngàn USD và vô số chiếc có giá vài chục ngàn USD. Có người nói rằng mua một chiếc đồng hồ siêu đắt như vậy thật chẳng khác nào chơi ngông lấy tiếng hay "thừa giấy vẽ voi" nhưng họ có lý do của họ với những thú chơi khác nhau

Thứ ba, 28/07/2015 - 06:40

12 chiến lược tài chính thông minh cho vợ chồng trẻ
12 chiến lược tài chính thông minh cho vợ chồng trẻ

Bạn và “một nửa” đang có một kế hoạch lớn như đám cưới, một kỳ nghỉ dài ngày, mua nhà mới, thậm chí là sinh con và phải tìm mọi cách để mượn tiền thực hiện những dự định đó. Tuy nhiên, có một vài ý tưởng tài chính thông minh để giúp bạn tiết kiệm và giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính khác. Nếu bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu thì sau đây là 12 lời khuyên tiết kiệm tiền để giúp bạn bắt đầu.

Thứ ba, 28/07/2015 - 06:37

Thu lãi 1 tỷ mỗi năm từ trồng cam sành
Thu lãi 1 tỷ mỗi năm từ trồng cam sành

(Dân trí) - Từ miền Tây khăn gói lên mảnh đất Lâm Đồng lập nghiệp, nhờ chịu thương, chịu khó tìm tòi và biết áp dụng kỹ thuật trồng cam. Đến nay, anh Lê Hoàng Minh (35 tuổi, ở xã Đại Lào, TP Bảo Lộc) đã có một vườn cam sành thu lãi khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ ba, 28/07/2015 - 06:00

"Sợ" suy thoái, người tiêu dùng Việt tiết kiệm nhất thế giới
"Sợ" suy thoái, người tiêu dùng Việt tiết kiệm nhất thế giới

(Dân trí) - 86% những người tiêu dùng Việt Nam tham gia khảo sát của Nielsen cho biết đã điều chỉnh thói quen chi tiêu của họ trong vòng 12 tháng qua để tiết kiệm chi phí gia đình bởi suy nghĩ rằng đất nước đang trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Thứ ba, 28/07/2015 - 12:15

Giới đầu cơ đang tháo chạy khỏi thị trường dầu
Giới đầu cơ đang tháo chạy khỏi thị trường dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao dịch tại thị trường New York hiện đã giảm hơn 20% so với mức đỉnh hồi tháng 6...

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:16

Lừa chiếm trăm tỷ, đại gia trốn nước ngoài 5 năm không thoát
Lừa chiếm trăm tỷ, đại gia trốn nước ngoài 5 năm không thoát

Nhiều đại gia khi rơi vào tội lỗi, nợ nần đã tìm cách bỏ trốn. Nhưng "lưới trời lồng lộng", sau nhiều năm lẩn trốn, họ vẫn không thoát khỏi lưới pháp luật.

Thứ hai, 27/07/2015 - 08:05

Hãng Asiana Airlines bị kiện vì làm bỏng hành khách
Hãng Asiana Airlines bị kiện vì làm bỏng hành khách

Asiana Airlines – hãng hàng không lớn thứ hai của Hàn Quốc, vừa bị kiện với cáo buộc gây ra những vết bỏng nghiêm trọng cho một nữ hành khách, trang mạng Inquirer đưa tin ngày 26/7.

Thứ hai, 27/07/2015 - 06:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất thế giới
Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất thế giới

(Dân trí) - Trong 3 tháng qua, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng 11,58%, vượt xa mức tăng trưởng 7,81% của thị trường chứng khoán Mông Cổ, 5,96% của chứng khoán Trung Quốc và 4,72% của chứng khoán Hy Lạp…

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:23

Ông Trầm Bê lại có chuyện ở Bình Chánh?
Ông Trầm Bê lại có chuyện ở Bình Chánh?

Nổi tiếng về tầm nhìn xa, khả năng nắm bắt cơ hội nhanh và tài xoay xở trong các thương vụ mua bán sáp nhập ở cả trong và ngoài nước nhưng đại gia Trầm Bê đang gặp rắc rối với một số doanh nghiệp mà doanh nhân này gắn bó từ lâu.

Thứ hai, 27/07/2015 - 03:39

Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất 8 năm rưỡi
Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất 8 năm rưỡi

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 27/7 có phiên sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2007. Giới phân tích lo ngại rằng đợt phục hồi kéo dài 3 tuần của “chứng trường” Trung Quốc sau loạt biện pháp can thiệp “vô tiền khoáng hậu” của Chính phủ nước này là không bền vững.

Thứ hai, 27/07/2015 - 03:23

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam và Lào
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam và Lào

Ngày 27/7, tại Hà Nội, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương ông Vương Đình Huệ đã tiếp và làm việc với ông Sanjay Kalra, Trưởng Đại diện thường trú của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam và Lào đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:55

Vinaxuki khẩn cấp bán nhà máy để trả nợ
Vinaxuki khẩn cấp bán nhà máy để trả nợ

Cty CP ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) vừa có thông báo khẩn cấp về việc bán nhà máy sản xuất ô tô số 1 Mê Linh (Hà Nội) để trả nợ. Nhân viên nhà máy hiện chỉ phần lớn là bảo vệ.

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:36

Click chuột mua hàng trả góp
Click chuột mua hàng trả góp

Ngồi một chỗ mua hàng trên mạng đã không còn xa lạ với giới trẻ văn phòng bận rộn ngày nay. Chỉ cần đứng trước một cao ốc văn phòng trong một ngày có thể đếm được hàng chục người đến giao hàng đặt mua trên mạng cho các nhân viên làm trong tòa nhà

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:30

Thương hiệu gạo quốc gia: Cần tập trung vào một vài giống chủ lực
Thương hiệu gạo quốc gia: Cần tập trung vào một vài giống chủ lực

(Dân trí) - Xây dựng thương hiệu gạo quốc gia không thể nói chung chung mà cần chọn ra một số giống lúa cụ thể đã được người nông dân sử dụng lâu năm, đã có thị trường và nghiên cứu khắc phục những nhược điểm hiện có nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:25

TS Bùi Kiến Thành: Không phải cứ thiếu tiền thì đi vay
TS Bùi Kiến Thành: Không phải cứ thiếu tiền thì đi vay

Việt Nam nên thận trọng trước các con số nợ và tìm cách giải quyết chứ không nên quên đi thực tế bằng những con số không xác thực.

Thứ hai, 27/07/2015 - 01:40

Tỷ giá USD/VND: Rủi ro tiềm ẩn không hề nhỏ
Tỷ giá USD/VND: Rủi ro tiềm ẩn không hề nhỏ

(Dân trí) - Thị trường ngoại hối đã trải qua diễn biến phức tạp, với các bước tăng/giảm khó dự báo. Hiện tại, với xu hướng tăng nhẹ, giá USD bán ra tại các ngân hàng chỉ còn cách trần quy định có 40 VND…

Thứ hai, 27/07/2015 - 11:34

Giá vàng đi xuống phiên đầu tuần
Giá vàng đi xuống phiên đầu tuần

(Dân trí) - So với mở cửa phiên sáng nay, giá vàng SJC đang giảm nhẹ mỗi chiều 30.000 đồng/lượng và giảm gần 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên tuần trước.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:53

Nông dân trồng dâu làm du lịch vườn thu tiền tỷ
Nông dân trồng dâu làm du lịch vườn thu tiền tỷ

(Dân trí) - Ngoài nguồn thu nhập hơn 1 tỷ đồng từ vườn dâu rộng 5ha, ông Lê Minh Tâm ở khu vực 7, phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bãy (Hậu Giang) tận dụng vườn dâu thực hiện mô hình “Du lịch sinh thái”, nhờ đó giúp ông có thêm nguồn thu trên 200 triệu đồng/năm.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:33

Bất động sản cấp cao hồi sinh ấn tượng
Bất động sản cấp cao hồi sinh ấn tượng

Các đợt mở bán của nhiều dự án bất động sản (BĐS) phân khúc cao cấp hiện nay đều diễn ra rất sôi nổi với tỉ lệ giao dịch thành công vượt ngoài mong đợi của chủ đầu tư.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:20