Eximbank tổ chức ĐHĐCĐ thường niên lần 2 thất bại

(Dân trí) - Đại hội cổ đông thường niên 2020 lần 2 của Ngân hàng Eximbank tiếp tục thất bại do không đủ số cổ đông có quyền biểu quyết tham dự. Đây là lần đại hội thất bại thứ 3 của Eximbank trong một tháng qua.

Eximbank tổ chức ĐHĐCĐ thường niên lần 2 thất bại - 1

ĐHĐCĐ của Eximbank liên tục được tổ chức thất bại trong hai năm qua. Ảnh: Đại Việt

Ngày 29/7, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) năm 2020 lần thứ 2. Tuy nhiên, đại hội lần này tiếp tục thất bại.

Theo ghi nhận, đến 9h37 phút cùng ngày, số cổ đông tham dự là 142 cổ đông đại diện cho hơn 523,3 triệu cổ phần, chiếm tỉ lệ 42,57% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng Ban thẩm tra tư cách cổ đông Eximbank tuyên bố, căn cứ quy định tại Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Eximbank thì đại hội không đủ điều kiện tiến hành. ĐHĐCĐ thường niên của Eximbank năm 2020 dự kiến sẽ được triệu tập lần thứ 3 theo quy định. Hội đồng quản trị Eximbank sẽ thông báo thời gian và địa điểm cụ thể sau.

Đây là lần đại hội thất bại thứ 3 của Eximbank chỉ trong 1 tháng qua. Lần ĐHĐCĐ thường niên và bất thường được tổ chức vào ngày 30/6 cũng đã diễn ra bất thành do không đủ túc số.

Trước đó, vào sáng 30/6, ĐHĐCĐ thường niên của Eximbank có số cổ đông tham dự chỉ đạt 133 cổ đông với số cổ phần chỉ hơn 215,5 triệu cổ phần, đạt tỉ lệ chỉ 17,54%.

Đến chiều 30/6, ĐHĐCĐ bất thường của Eximbank có số cổ đông tham dự chỉ là 129 cổ đông với hơn 638 triệu cổ phần, đạt tỉ lệ 51,92%. Căn cứ vào quy định pháp luật và Điều lệ Eximbank về điều kiện tiến hành ĐHĐCĐ, tổng số cổ đông đại diện tham dự thấp hơn 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết thì không đủ điều kiện để tiến hành đại hội.

Eximbank tổ chức ĐHĐCĐ thường niên lần 2 thất bại - 2

Tổng số cổ đông đại diện tham dự các đại hội thường niên và bất thường luôn thấp hơn so với quy định đã khiến Eximbank không đủ điều kiện để tiến hành đại hội. Ảnh: Đại Việt

Việc tổ chức ĐHĐCĐ thường niên và bất thường của Eximbank liên tục không thành công là cái kết đã được dự báo trước.

Vào năm 2019, Eximbank liên tục phải hoãn và dời đại hội cổ đông do tranh chấp giữa các nhóm cổ đông. Ban đầu đại hội cổ đông dự kiến tổ chức cuối tháng 4/2019 nhưng bất thành. Sau đó, Eximbank ấn định đại hội vào tháng 5/2019 nhưng phải dời lại vì không chuẩn bị kịp. 

Ngày 21/6/2019, Eximbank tổ chức đại hội cổ đông lần 2 nhưng lại nổ ra tranh chấp gay gắt quanh ghế chủ tọa dẫn đến việc chỉ chưa đầy 40% cổ đông bỏ phiếu đồng ý thông qua quy chế tiến hành đại hội. Eximbank buộc tuyên bố phải hoãn đại hội cổ đông một lần nữa.

Theo nhận xét của giới quan sát, trước thềm ĐHĐCĐ của ngân hàng này thường rối như "canh hẹ". Đầu tiên phải kể đến việc cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đang nắm giữ 15% yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường lần 2 trước rồi hãy đến ĐHĐCĐ thường niên lần 2.

Thậm chí, về việc này, SMBC có văn bản gửi đến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Hội đồng quản trị Eximbank để đề đạt yêu cầu.

SMBC cho rằng, điểm quan trọng của Đại hội cổ đông bất thường là giải quyết các vấn đề thuộc năm tài chính 2019 đã bị trì hoãn trong thời gian dài. Khi giải quyết xong tất cả các vấn đề của năm tài chính 2019 mới xem xét tới các vấn đề của năm 2020 và nhiệm kỳ hội đồng quản trị 2020 – 2025.

Mới đây nhất, HĐQT Eximbank vừa có nghị quyết miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐQT đối với ông Đặng Anh Mai ngay trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2020 lần 2 vào ngày 29/7.

Ông Đặng Anh Mai là một trong hai Phó Chủ tịch HĐQT Eximbank, tham gia HĐQT Eximbank kể từ năm 2013 và được các thành viên bầu vào chức Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng này vào tháng 6/2017.

Việc ông Đặng Anh Mai bị miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch HĐQT Eximbank là thông tin khá bất ngờ với nhiều người. Trước đó các nguồn tin cho rằng, cổ đông Eximbank kỳ vọng bầu ông Mai ngồi ghế "nóng" Chủ tịch HĐQT Eximbank để chấm dứt thời kỳ dài khủng hoảng nhân sự cấp cao của ngân hàng này.

Eximbank được xem là ngân hàng luôn thay đổi nhân sự cấp cao ngay trước thềm các cuộc đại hội cổ đông diễn ra. Cách đây khoảng 1 tháng, trước thềm ĐHĐCĐ lần 1, HĐQT Eximbank cũng đã quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh theo nguyện vọng cá nhân, bầu ông Yasuhiro Saitoh đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT.

Trước những biến động về nhân sự cấp cao và ĐHĐCĐ lần 2, chiều 28/7, Eximbank đã có thông cáo về vụ việc.

Cụ thể, ngân hàng này cho rằng: "nhìn một cách tổng thể, HĐQT Eximbank hiện nay vẫn đang hoạt động có hiệu quả và tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật".

Dư luận cho rằng: “Eximbank có dấu hiệu vi phạm quyền cổ đông trong việc triệu tập họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 và công bố thông tin”. Eximbank khẳng định việc triệu tập họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 và công bố thông tin là theo đúng quy định.

Bài liên quan
Đang được quan tâm