Thứ bảy, 21/12/2013 - 07:58

EVN thu 252 tỷ đồng nhượng cổ phần ABBank cho Geleximco

Dân trí

Sau khi chuyển nhượng, EVN nắm giữ gần 76,9 triệu cổ phần ABBank, tương đương 16,02% vốn điều lệ và không còn là cổ đông lớn nhất tại ABBank.

EVN đã chuyển nhượng 25,2 triệu cổ phần của ABBank cho Geleximco
EVN đã chuyển nhượng 25,2 triệu cổ phần của ABBank cho Geleximco (ảnh minh họa).
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Trung tâm lưu ký chứng khoán VN: Cung cấp thông trái luật

Nhà đầu tư phải linh hoạt như... “con tắc kè”

Không tăng giá hàng hóa

Nợ đầm đìa trong Xây dựng nông thôn mới: Trách nhiệm của ai?

Theo tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVN đã chuyển nhượng 25,2 triệu cổ phần của ngân hàng thương mại cổ phần An Bình (ABBank) cho Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco). Lượng cổ phần này tương ứng 5,25% vốn ABBank.

Giá chuyển nhượng là 10.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị giao dịch là 252 tỷ đồng. Giá chuyển nhượng bằng với giá khởi điểm mà EVN đăng ký bán đấu giá công khai, bán theo lô lớn cổ phần ABBank thông qua Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Trước khi chuyển nhượng, EVN nắm giữ 102 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 21,27% vốn của ABBank. Sau khi chuyển nhượng, EVN nắm giữ gần 76,9 triệu cổ phần ABBank, tương đương 16,02% vốn điều lệ và vẫn là cổ đông lớn nhất tại ABBank.

Việc thoái vốn của EVN tại ABBank nhằm thực hiện lộ trình đến hết năm 2015, EVN phải hoàn thành việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành, cụ thể là tại ABBank cũng như tại các công ty thuộc các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán nói chung.

Geleximco sau khi nhận chuyển nhượng sẽ tăng tỷ lệ nắm giữ lên gần 13% (theo số liệu tại báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm 2013 của ABBank, Geleximco trước giao dịch nắm giữ hơn 37,1 triệu cổ phiếu, tương ứng 7,74 vốn tại ABBank).

Chủ tịch ABBank là ông Vũ Văn Tiền, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Geleximco. Tại ABBank, ông Tiền chỉ nắm giữ 0,37% cổ phần nhưng nhóm nhà đầu tư cá nhân có liên quan tới ông Tiền (gồm vợ, em trai, em dâu, em gái, em rể) nắm giữ hơn 8% cổ phần tại ABBank.
 
EVN thu 252 tỷ đồng nhượng cổ phần ABBank cho Geleximco

Ngoài các cổ đông trong nước, ABBank còn có 2 cổ đông nước ngoài là ngân hàng Maybank của Malaysia với tỷ lệ sở hữu 20% và tổ chức tài chính Quốc tế (IFC) thuộc ngân hàng Thế giới với 10%. Như vậy, cổ đông chiến lược nước ngoài Maybank hiện là cổ đông lớn nhất của ABBank.

Đầu tháng 10/2013, Maybank đã đưa 2 nhân sự vào các vị trí lãnh đạo cấp cao của ABBank. Cụ thể, ông Kenneth Kwong Chor Wah được bầu vào vị trí Giám đốc Khối Chiến lược và Phát triển còn ông Steven Low Weng Haw được bầu vào vị trí Giám đốc Khối Quản lý Rủi ro.

Lam Thanh

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

Mới nhất