Chủ nhật, 09/10/2016 - 06:00

EVN: Đình chỉ vĩnh viễn dự án Đài vinh danh đường dây 500 KV Bắc-Nam

Dân trí

Theo tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), lãnh đạo Tập đoàn này vừa yêu cầu Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) phải dừng ngay toàn bộ các công việc liên quan đến việc xây dựng Đài vinh danh công trình truyền tải điện 500 KV Bắc-Nam.

Cụ thể, theo EVN, việc xây dựng Đài vinh danh nói trên mới chỉ là nghiên cứu của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia mà chưa được Tập đoàn EVN đồng ý về chủ trương thực hiện.

"EVN đã yêu cầu EVNNPT dừng ngay toàn bộ các công việc liên quan đến việc xây dựng Đài vinh danh này", đại diện phát ngôn của EVN cho hay.

Sáng ngày 9/10, ông Vũ Ngọc Minh - Tổng Giám đốc EVNNPT cũng cho biết: Công trình Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam mới chỉ là ý tưởng ban đầu do cấp dưới của ông đề xuất.

"Sau khi có chỉ đạo của Tập đoàn, tôi đã có công văn yêu cầu Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung dừng triển khai ngay dự án và sẽ dừng vĩnh viễn, không triển khai xây tượng đài nữa", ông Minh nói.

“Dự án mới chỉ là ý tưởng thôi, triển khai hay không triển khai chúng tôi đều phải xin ý kiến Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Chúng tôi sẽ không trình dự án. Nhân đây, tôi cảm ơn sự góp ý, phản biện từ các cơ quan báo chí. Qua sự việc trên, trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục cầu thị, lắng nghe” - ông Minh cho biết.

Trước đó, EVNNPT cũng đã có giải trình về việc này. Theo EVNNPT, công trình đường dây truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam mạch 1 được thi công từ năm 1992 và hoàn thành năm 1994, đi qua 14 tỉnh, thành phố, đi qua nhiều khu vực rừng rậm, núi cao… Để hoàn thành công trình, hàng chục ngàn cán bộ, kỹ sư, công nhân cùng nhiều lực lượng đã tham gia xây dựng, trong đó có những người đã tử nạn.


(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Công trình đường dây 500 kV Bắc - Nam là mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển Hệ thống Truyền tải điện Việt Nam, đáp ứng nhu cầu về điện cho các tỉnh phía nam trong những năm đầu của sự nghiệp đổi mới.

Theo EVNNPT, việc xây dựng Đài vinh danh đã được đưa ra bàn thảo từ nhiều năm trước. Trong dịp kỷ niệm 10 năm đường dây 500 kV Bắc - Nam mạch 1 được đưa vào vận hành (năm 2004), các cựu cán bộ lãnh đạo và công nhân viên tham gia xây dựng công trình đường dây 500 kV Bắc - Nam kiến nghị xây dựng Đài vinh danh, tuy nhiên không thực hiện được.

Tiếp đến dịp kỷ niệm 20 năm đường dây 500 kV Bắc - Nam mạch 1 được được đưa vào vận hành, các cựu cán bộ lãnh đạo và công nhân viên tham gia xây dựng công trình đường dây 500 kV Bắc - Nam tiếp tục kiến nghị xây dựng Đài vinh danh.

Để tri ân các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân và các lực lượng đã tham gia xây dựng công trình, EVNNPT quyết định thực hiện ý tưởng, mong muốn xây dựng Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam trong thời gian tới tại khu vực Gia Lai.

Theo đại diện của EVNNPT, nguồn vốn của dự án được huy động từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân và một phần lấy từ quỹ phúc lợi của EVNNPT.

Hiện, có một số thông tin dự án dựng Đài vinh danh được đầu tư 108 tỷ đồng, tuy nhiên đại diện của EVNNPT cho biết đây không phải là con số mà EVNNPT đưa ra. Bởi ý tưởng dựng đài mới được quyết định, việc huy động kinh phí đóng góp cho dự án hiện vẫn chưa được triển khai, do đó còn phải chờ đóng góp của tổ chức, cá nhân để chốt phương án vốn đầu tư.

Tuy nhiên, cho dù EVNNPT đã đưa ra những giải thích trên, nhưng phía Tập đoàn EVN cũng đã không chấp nhận chủ trương này và đã yêu cầu tạm dừng mọi việc liên quan đến việc xây Đài tưởng niệm này.

Nguyễn Tuyền

Đáng quan tâm
Mới nhất