EuroCham muốn tự bỏ tiền tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân viên

(Dân trí) - Các doanh nghiệp châu Âu muốn tự bỏ tiền tiêm vắc xin cho nhân viên, đồng thời kiến nghị Chính phủ Việt Nam khai thác sức mạnh của khối doanh nghiệp tư nhân, cho các công ty tự bỏ chi phí tiêm.

Trong một thông báo mới phát đi, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết nguyện vọng tự bỏ tiền ra mua vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho nhân viên.

Cụ thể, EuroCham kêu gọi đẩy nhanh tiến trình tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trong bối cảnh Việt Nam đang bùng phát làn sóng dịch lần thứ tư. EuroCham đã tiến hành lấy ý kiến các doanh nghiệp thành viên về cách thức mà khu vực tư nhân có thể hỗ trợ chương trình tiêm chủng của Chính phủ, đồng thời khảo sát về ảnh hưởng của đại dịch lên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

EuroCham muốn tự bỏ tiền tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân viên - 1

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham.

EuroCham ủng hộ mục tiêu đầy tham vọng của Chính phủ là tiêm chủng cho 75% dân số. Hành động này là cần thiết nhằm khai thông thương mại và đầu tư quốc tế, yếu tố vốn rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu kêu gọi Chính phủ đi xa hơn và nhanh hơn, khai thác sức mạnh của khối doanh nghiệp tư nhân, cho phép các công ty tự bỏ chi phí để thực hiện tiêm chủng cho nhân viên của họ.

Theo kết quả điều tra của EuroCham, cứ 5 người được hỏi thì 4 người (79%) đồng ý rằng các doanh nghiệp nên tham gia hỗ trợ để nhân viên của họ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

"Điều này sẽ làm giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước, đồng thời, giúp đẩy nhanh quá trình tiêm chủng của Chính phủ", báo cáo của EuroCham cho hay.

Theo EuroCham, các thành viên EuroCham cũng đề nghị Chính phủ nới lỏng các quy định về cách ly đối với các nhà đầu tư và chuyên gia nước ngoài đã được tiêm phòng tại nước sở tại.

Hơn 2/3 lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện khảo sát (70%) cho biết, công ty của họ phải đối mặt với nhiều trở ngại đối với các quy định hiện tại. Trong khi đó, 79% cho rằng quy định thời gian cách ly 3 tuần sẽ dẫn đến việc có ít chuyên gia đến Việt Nam làm việc hơn.

Theo EuroCham, điều này có thể ảnh hưởng đến đầu tư nước ngoài cũng như hoạt động kinh doanh của các công ty phụ thuộc vào những vị trí kỹ thuật thiết yếu.

81% thành viên EuroCham cho rằng Chính phủ nên giảm các quy định về cách ly đối với các chuyên gia nước ngoài và gia đình đã được tiêm chủng xuống còn tối đa một tuần và đơn giản hóa các thủ tục.

Trong khi đó, dữ liệu từ nghiên cứu của YouGov cho EuroCham cũng cho thấy chiến dịch truyền thông của Chính phủ về các vấn đề về thị thực và xuất nhập cảnh qua biên giới đã có được thành công rực rỡ, với 81% lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cho biết họ nắm rõ các quy định hiện hành.

Theo EuroCham, Việt Nam là một trong những nước đi đầu trên thế giới trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Việc nhanh chóng đóng cửa biên giới cùng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt và giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phố khiến sự lây lan dịch bệnh ở mức thấp, cho phép các hoạt động kinh doanh trong nước vẫn được duy trì.

"Tuy nhiên, việc đóng cửa biên giới, cách ly, giãn cách xã hội không phải là một biện pháp lâu dài, nó làm tổn hại đến tăng trưởng kinh tế. Trong khi biên giới của Việt Nam bị đóng, các quốc gia khác đã và đang triển khai tiêm chủng và dần mở cửa lại với thế giới. Vì vậy, hiện nay có một nguy cơ thực sự là Việt Nam có thể bị tụt hậu nếu không triển khai chương trình tiêm chủng đại trà với tốc độ nhanh và quy mô lớn", báo cáo của EuroCham cho hay.

Tổ chức của EU khẳng định, khu vực tư nhân - bao gồm cả doanh nghiệp nước ngoài - có thể giúp đẩy nhanh các nỗ lực tiêm chủng của Việt Nam.

"Các doanh nghiệp của chúng tôi có thể cung cấp các thiết bị hàng đầu trên thế giới và cả chuyên môn quốc tế cần thiết nhằm phục vụ cho chương trình tiêm chủng hàng loạt thành công. Do đó, lộ trình phục hồi của Việt Nam nên khai thác sự đóng góp của các doanh nghiệp châu Âu. Nhưng kế hoạch cần phải được thực hiện ngay bây giờ để chúng ta có thể bắt đầu hành động ngay khi có vắc xin", EuroCham khẳng định.

Tin liên quan
Đang được quan tâm