Elon Musk và Tesla có thể mất hàng tỷ USD vì cáo buộc gian lận chứng khoán

(Dân trí) - Thiệt hại từ vụ kiện tập thể của nhóm cổ đông Tesla có thể lên tới hàng tỷ USD mà tỷ phú Elon Musk và Tesla sẽ phải trả cho các thành viên trong vụ kiện.

Elon Musk và Tesla có thể mất hàng tỷ USD vì cáo buộc gian lận chứng khoán - 1

Tỷ phú Elon Musk bị cáo buộc gian lận chứng khoán vì những dòng tweet về việc đưa Tesla trở thành công ty tư nhân năm 2018 (Ảnh: Reuters).

Trong một đệ trình lên tòa án vào cuối muộn hôm 15/4, nhóm cổ đông đang kiện Tesla và CEO Elon Musk với cáo buộc gian lận chứng khoán cho biết họ đã thắng một phần quan trọng trong vụ kiện.

Các cổ đông đang kiện Tesla vì đã làm họ mất tiền sau khi CEO Tesla Elon Musk đăng dòng tweet vào năm 2018 nói rằng ông đang cân nhắc đưa công ty sản xuất xe điện này trở thành công ty tư nhân với giá 420 USD/cổ phiếu và khẳng định ông có đủ nguồn vốn để làm điều đó.

Giá cổ phiếu Tesla đã biến động nhiều tuần sau khi những dòng tweet của ông Musk cho biết ông đã thảo luận với một quỹ có chủ quyền ở Saudi Arabia và tự tin sẽ đủ tiền để đáp ứng mức giá đó. Tuy nhiên thỏa thuận đó đã không bao giờ trở thành hiện thực.

Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) đã điều tra và cáo buộc ông Musk gian lận chứng khoán từ những dòng tweet đó. Năm 2019, Tesla và ông Musk đã phải ký một thỏa thuận dàn xếp với những cáo buộc đó, nhưng Musk lại đang muốn chấm dứt các thỏa thuận đó.

Thiệt hại từ vụ kiện tập thể của các cổ đông có thể lên đến hàng tỷ USD mà Musk và Tesla sẽ phải trả cho các thành viên trong vụ kiện tập thể.

Các luật sư của nhóm cổ đông cho biết trong một đơn đệ trình lên tòa án vào thứ sáu, thẩm phán Edward M. Chen, người đang thụ lý vụ kiện này, đã phán quyết ông Elon Musk cố ý đưa ra những tuyên bố sai lệch về việc đảm bảo nguồn tài chính để đưa Tesla trở thành công ty tư nhân khi ông tweet.

Tuy nhiên phán quyết này vẫn chưa được công bố do đề cập đến những bằng chứng mà nhóm của ông Musk coi là bí mật. "Chúng tôi dự đoán, phán quyết này sẽ sớm được công bố", ông Adam Apton tại Levi & Korsinsky, cố vấn chính của nhóm cổ đông Tesla, nói với CNBC.

Dự kiến phiên tòa xét xử vụ kiện tập thể của nhóm cổ đông Tesla trên sẽ diễn ra vào ngày 31/5 tại một tòa án liên bang San Francisco (Mỹ).

Trước đó, tại hội nghị TED 2022 diễn ra ngày 14/4, bình luận về vụ kiện này, tỷ phú Musk đã gọi các nhà quản lý tại chính tại văn phòng SEC ở San Francisco là "lũ khốn".

"SEC biết rằng nguồn vốn đã được đảm bảo nhưng họ vẫn theo đuổi cuộc điều tra một cách công khai và tích cực vào thời điểm đó. Tesla lúc đó đang ở trong tình trạng tài chính bấp bênh. Và các ngân hàng đã nói với tôi rằng nếu tôi không đồng ý dàn xếp với SEC, họ sẽ ngừng cấp vốn lưu động và Tesla sẽ phá sản ngay lập tức. Điều đó giống như việc dí súng vào đầu con bạn. Tôi đã buộc phải nhượng bộ với SEC một cách trái pháp luật", Musk nói.

Theo CNBC, không rõ tại sao thời điểm đó ông Musk lại lo không có vốn lưu động cho Tesla trong khi rất tự tin là có thể thu xếp hàng tỷ USD để đưa công ty trở thành công ty tư nhân.

Musk, hiện là người giàu nhất thế giới trên giấy tờ, mới đây cũng đã đề nghị mua lại Twitter để đưa mạng xã hội này trở thành công ty tư nhân với định giá khoảng 43 tỷ USD và khẳng định có đủ tiền để làm điều đó.

Theo CNBC