EGCG đã biến trà xanh thành vua trà thế nào?

Là thức uống quen thuộc từ hàng ngàn năm qua, hợp chất EGCG đã giúp trà xanh trở thành vua các loại trà nhờ những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy EGCG là gì và nó có ảnh hưởng lớn như thế nào?

EGCG là viết tắt của epigallocatechin gallate, nhờ hợp chất EGCG mà trà xanh được coi là chất chống oxy hóa hữu hiệu nhất hiện nay, cao gấp 100 lần so với vitamin C, gấp 25 lần so với vitamin E, tạo ra những công dụng to lớn cho sức khỏe mà không một loại trà nào có được.

EGCG là khắc tinh của ung thư, tiểu đường

Hàng loạt nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Mỹ, Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc,… đều khẳng định EGCG trong trà xanh giúp ngăn ngừa được các bênh ung thư đường ruột, ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư phổi, thực quản và ung thư tiền liệt tuyến.

EGCG đã biến trà xanh thành vua trà thế nào? - 1

EGCG có tác dụng ức chế và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, ngăn chặn các chất dinh dưỡng nuôi các tế bào ung thư đã hình thành. EGCG cũng chống lại chất tạo thành khối u hay tế bào bất thường.

Không chỉ là khắc tinh của ung thư, sử dụng trà xanh mỗi ngày còn giúp các bệnh nhân tiểu đường hạ thấp và ổn định lượng đường trong máu. EGCG trong trà xanh chống lại sự phá hủy tế bào β, một loại tế bào đặc biệt làm nhiệm vụ sản xuất insulin giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể.

Giảm cholesterol, kiểm soát bệnh tim mạch

Sử dụng trà xanh thường xuyên có thể giảm LDL – cholesterol xấu tới 8,9% và tăng lượng HDL – cholesterol tốt 4%, từ đó giảm đi 40 - 50% những rủi ro của chứng suy thoái tim mạch.

Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, uống trà xanh đều đặn mỗi ngày giúp tỷ lệ tử vong vì bệnh tim mạch giảm đi rõ rệt. Nếu uống hơn 10 ly trà xanh mỗi ngày sẽ giảm được 20% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch. Uống hơn 4 ly mỗi ngày sẽ giảm được 2/3 nguy cơ đột quỵ.

EGCG đã biến trà xanh thành vua trà thế nào? - 2

Nghiên cứu của Deaconess Medical Center ở Boston (Mỹ) cho thấy tỉ lệ người mắc bệnh tim mạch sống thọ hơn tăng lên 44% cho những người uống trên 4 ly trà mỗi ngày, còn nếu uống ít hơn, thì tỉ lệ chỉ đạt tối đa là 28%.

Và ngăn cản lây nhiễm HIV

Các chuyên gia y tế của trường ĐH Heidelberg (Đức) đã khám phá ra EGCG có thể ức chế SEVI – một loại protein trong tinh dịch giúp cho virus HIV tiếp cận với tế bào bình thường để lây nhiễm. EGCG sẽ ngăn virus HIV không bám vào các tế bào hệ miễn dịch của người.

Một phát hiện mới đây nhất của Tiến sĩ Kuzushige Kawai và cộng sự tại ĐH Tokyo (Nhật) đã cho thấy EGCG có thể bảo vệ các tế bào miễn dịch của cơ thể trước sự xâm nhập của virus HIV. Từ đó hạn chế sự phát triển của virus HIV trong cơ thể.

EGCG chống quá trình lão hóa

Một đóng góp quan trọng của EGCG nữa là khả năng chống lão hóa. Trong quá trình bài tiết của cơ thể, các chất được hấp thụ sản sinh ra nhiều chất có gốc tự do. Chúng phá vỡ collagen, hủy hoại tế bào và mô khiến cơ thể bắt đầu xuống cấp và làn da nhăn nheo.

Mặc dù không thể chống lại quy luật của thời gian, nhưng chúng ta có thể làm chậm lại quá trình lão hóa thông qua việc sử dụng lá trà xanh hoặc trà xanh không độ mỗi ngày vì EGCG có tác dụng phòng chống bệnh và kéo dài tuổi thọ ở người cao tuổi. Tại Nhật Bản, những người thích trà đạo thường sống lâu và sắc mặt luôn hồng hào.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Áp lực của cuộc sống và công việc hàng ngày khiến chúng ta luôn gặp căng thẳng, mệt mỏi, sử dụng Trà xanh Không độ mỗi ngày sẽ giúp giải tỏa stress, EGCG trong trà thúc đẩy não tạo ra trạng thái thư giãn và thoải mái, đem lại sự tỉnh táo, hoạt bát với những ý tưởng không ngờ tới.

Là hợp chất chống oxy hóa mạnh nhất có nguồn gốc tự nhiên được phát hiện, EGCG đã mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đưa trà xanh trở thành thức uống phổ biến của người dân từ hàng ngàn năm nay và trở thành vua của các loại trà.

Ngày nay, dù cuộc sống bận rộn nhưng thói quen sử dụng trà vẫn không mất đi mà còn tăng cao thông qua việc sử dụng trà xanh đóng chai đầy tiện dụng như Trà xanh Không độ để xóa tan căng thẳng, mệt mỏi và hỗ trợ sức khỏe chống lại các bệnh nguy hiểm ngày một tăng cao.

Nguyên Anh