Dứt giấc mơ “ông chủ thầu” về quê nuôi lợn, người đàn ông tuổi 40 sở hữu HTX doanh thu triệu đô

Dân trí Bao năm đeo đuổi nghề thầu khoán nhưng chỉ có nợ và nợ, người đàn ông chân chất quyết định chấm dứt giấc mơ làm ông chủ thầu, rẽ hướng sang nghề nuôi lợn. Ai cũng bảo ông gàn, nhưng rồi sự chịu khó, dám nghĩ, dám làm, người đàn ông ấy giờ đã sở hữu HTX doanh thu cả triệu đô.

Người mà chúng tôi muốn nói đến là anh Trương Xuân Bính, Giám đốc HTX Chăn nuôi tổng hợp Minh Lộc, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.  

Rẽ hướng...

Sinh năm 1976, tốt nghiệp một trường trung cấp, nhưng do điều kiện khó khăn, Trương Xuân Bính trở về quê lập nghiệp. Con đường lập nghiệp của anh Bính gặp khá nhiều chông gai. Sau khi lập gia đình, anh làm đủ nghề để kiếm sống, từ phụ hồ đến nhận thầu xây dựng các công trình dân sinh ở vùng quê nghèo.

Năm 2003, anh Bính cùng nhiều thành viên ở miền quê Cẩm Minh thành lập Hợp tác xã (HTX) Minh Lộc hoạt động chủ yếu ở lĩnh vực kinh doanh, khai thác đất đá, vận tải nhỏ. Thiếu vốn, hoạt động xây dựng trên địa bàn còn nhỏ lẻ, nên HTX của anh Bính hoạt động èo uột, nhiều lần đứng trước nguy cơ giải thể. Khó khăn chồng chất, nhưng người đàn ông chất phác, hiền khô này không nản lòng. Anh chọn một hướng đi mới, thuê đất dựng trại chăn nuôi.

Từ nghề xây dựng rẽ sang, kiến thức chăn nuôi trang trại lớn gần như là con số 0 tròn trĩnh. Để bù đắp cho lỗ hổng về kiến thức, anh Bính đã lăn lộn hết trang trại này đến trang trại khác ở cả trong và ngoài tỉnh. Anh ghi chép tỉ mỉ đến từng chi tiết. Quá trình học hỏi nghiên cứu, anh đúc rút ra sự khác biệt giữa nghề xây dựng mà anh theo đuổi bấy lâu nay với chăn nuôi.

“Nghề thầu khoán đòi hỏi mối quan hệ, nguồn vốn rất lớn. Xây dựng chỉ được mùa khô, còn mưa xuống là gần như phải nghỉ. Đó là chưa nói đến công trình hoàn thiện rồi chủ đầu tư có nguồn thanh toán đúng hạn hay không, thua thiệt đủ đường. Còn chăn nuôi, quanh năm, nắng nóng, mưa gió gì cũng có nguồn thu miễn là chăm sóc tốt và gặp giá cả. Và rồi mình quyết định cho canh bạc mới này”- anh Bính từ tốn kể lại.

Khi đã có chút kiến thức trong tay, năm 2010, khi Hà Tĩnh có chính sách hỗ trợ nông dân, HTX, doanh nghiệp đầu tư mạnh cho chăn nuôi, anh Bính mạnh dạn cầm cố nhà cửa, vay người thân, bạn bè làm thủ tục, kinh phí thuê hơn 6ha đất hoang hóa, bạc màu tại xã Cẩm Minh bắt tay vào xây dựng trang trại chăn nuôi lợn. Lập trại, người dân trên địa bàn cũng không còn nhìn thấy anh ngồi ô tô đi sớm về khuya nữa, thay vào đó là một gã nông dân chân đất bám riết trang trại.

Thấy chồng vất vả, ban đầu chị Thu vợ anh Bình công tác tại Bưu điện huyện Cẩm Xuyên thường tranh thủ sau giờ làm việc lao về trang trại. Dần dần, trang trại, "canh bạc" con lợn không chỉ là nguồn sống của cả gia đình mà còn của biết bao nhân công ở đây đã ngấm vào da thịt của chị.

Một năm sau ngày xây dựng trại, chị Thu xin nghỉ hẳn việc để dành hết sức lực, thời gian, quyết tâm cùng chồng biến khu đất hoang hóa bạc màu mang lại nguồn thu lớn, giải quyết công ăn việc làm cho bà con.

Dứt giấc mơ “ông chủ thầu” về quê nuôi lợn, người đàn ông tuổi 40 sở hữu HTX doanh thu triệu đô - 1

Nợ nần chồng chất với nghề thầu khoán xây dựng, anh Bính chuyển hướng sang chăn nuôi lợn. Con lợn đã mang lại niềm vui lớn cho anh và gia đình.

Xác định chỉ mỗi ông chủ tâm huyết, quyết tâm hết sức cũng khó đi đến thành công, anh Bính đã cấp kinh phí cử cán bộ, xã viên đi tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn ở các trường, đơn vị bạn để về phục vụ trang trại của mình.

Thậm chí anh Bính còn thuyết phục được cô em vợ là Nguyễn Thị Diệu Thúy, vừa tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội, chuyên ngành chăn nuôi từ bỏ ý tưởng xin việc ở một cơ quan nhà nước về với trang trại của mình. Anh Bính kể để em gái vợ, một kỹ sư tốt nghiệp loại giỏi về với trang trại của mình, anh cam kết dành toàn quyền chuyên môn, cũng như giao phụ trách trại trong của HTX Minh Lộc.

Dứt giấc mơ “ông chủ thầu” về quê nuôi lợn, người đàn ông tuổi 40 sở hữu HTX doanh thu triệu đô - 2

Cô em vợ Nguyễn Thị Diệu Thúy tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội làm việc trong trang trại của anh Bính.

Buổi ban đầu do thiếu vốn, anh Bính lựa chọn hướng đi an toàn là nhận chăn nuôi lợn thịt để hưởng lợi nhuận (hình thức nuôi thuê). Nhờ khép kín và công nghệ nuôi hiện đại nên 2 năm đầu tiên trang trại của anh Bính không để xẩy ra bất kỳ dịch bệnh, lợn xuất chuồng đúng chu kỳ.

Tuy nhiên, lợi nhuận là điều anh rất băn khoăn. Đầu tư hơn 4,5 tỷ đồng vào trang trại, nhưng một năm anh cho xuất 2,5 lứa lợn với trên 2500 con, chỉ thu về được hơn 900 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí, vợ chồng anh chỉ thu được xấp xỉ trăm triệu đồng/năm, lợi nhuận quá bé nhỏ so với tổng mức đầu tư và công sức bỏ ra.

Đó cũng là lí do, khi đã chủ động được kỹ thuật, kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm, anh Bính đã có thêm một nước đi táo bạo khác mà như người dân quê anh thường gọi là "lời ăn, lỗ chịu", từ bỏ hình thức nuôi thuê. Từ 2 chuồng nuôi, anh tiếp tục đầu tư xây mới lên 5 chuồng nuôi, chuyển từ nuôi lợn thịt sang nuôi lợn nái, cung cấp giống cho bà con trên địa bàn tỉnh.

Ông chủ HTX có nguồn thu triệu đô

Từ 2012, với gần 500 lợn mẹ, cứ trung bình khoảng 3 tuần trang trại của anh Bính lại xuất một đợt từ 350 - 400 con lợn giống các loại, trung bình trên dưới 6.000 con giống/năm, cho nguồn thu khoảng 9 tỷ đồng.

Đến năm 2015, doanh thu của HTX đã đạt trên 15 tỷ đồng, lợi nhuận đạt trên 1,5 tỷ đồng. Năm 2018, tổng doanh thu của HTX đạt trên 20 tỷ đồng, lợi nhuận gần 3 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 500 triệu. Trang trại của anh Bính trở thành một trong 6 điểm cung cấp lợn giống của cả tỉnh Hà Tĩnh.

Nở nụ cười tươi rói bên những chú lợn con múm mím sắp xuất trại, anh Bính đặt quyết tâm, trong vài năm tới HTX phấn đấu sớm đạt mức doanh thu 30 tỷ đồng/năm.

Dứt giấc mơ “ông chủ thầu” về quê nuôi lợn, người đàn ông tuổi 40 sở hữu HTX doanh thu triệu đô - 3

Ông chủ trại tự tin thời gian tới HTX của anh sẽ có mức doanh thu 30 tỷ đồng/năm.

Niềm vui của anh Bính không chỉ thể hiện ở con số lợi nhuận, mà những đóng góp thiết thực đối với xã hội. Những năm qua HTX của anh Bình đã giải quyết cho từ 15-25 lao động tại địa phương, với mức lương từ 6-11 triệu đồng/tháng đã trừ bảo hiểm.

Không những thế, HTX còn giúp đỡ người dân địa phương tìm đầu ra cho con vật nuôi của mình thông qua  liên kết sản xuất với bà con nông dân, xây dựng mô hình sản xuất hiệu quả và ổn định, giúp đỡ nhiều hộ nông dân xóa đói, giảm nghèo và tạo việc làm cho người lao động; góp phần giải quyết việc làm, xây dựng Nông thôn mới.

Dứt giấc mơ “ông chủ thầu” về quê nuôi lợn, người đàn ông tuổi 40 sở hữu HTX doanh thu triệu đô - 4

Những chuồng lợn thịt sắp xuất bán, góp phần gia tăng nguồn thu cho HTX của anh Bính.

Trong khi đa số các mô hình kinh tế tập thể ở Hà Tĩnh đang vật lộn với khó khăn, chuyển đổi, thì HTX Minh Lộc hoạt động ngày càng có hiệu quả, từng bước trưởng thành cả về quy mô và ngành nghề kinh doanh. Thành công của HTX Minh Lộc cũng góp phần thúc đẩy kinh tế tập thể của Hà Tĩnh phát triển mạnh mẽ, chắc chắn hơn.

Với những thành công đó, anh Bính và HTX của anh đã nhận được nhiều Bằng khen vinh danh từ địa phương đến trung ương. Đáng ghi nhận nhất là tấm Bằng khen do Thủ tướng Chính phủ ký tặng HTX Minh Lộc của anh vào năm 2015 vì có nhiều đóng góp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Anh cũng vinh dự được bầu giữ chức Chủ tịch Hội doanh nghiệp huyện Cẩm Xuyên.

Văn Dũng

Dứt giấc mơ “ông chủ thầu” về quê nuôi lợn, người đàn ông tuổi 40 sở hữu HTX doanh thu triệu đô - 5
MỚI NHẤT
Tập đoàn T&T Group lập Công ty con tại Liên bang Nga
Tập đoàn T&T Group lập Công ty con tại Liên bang Nga

(Dân trí) - Ngày 22/5/2019, tại TP Moscow (LB Nga), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tham dự và cắt băng khai trương hoạt động Công ty TNHH T&T Nga, đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực thương mại đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài của Tập đoàn T&T Group.

Thứ năm, 23/05/2019 - 12:30

Sai phạm, thất thoát lớn tại VEAM: Sếp “bay” chức, hồ sơ chuyển sang công an
Sai phạm, thất thoát lớn tại VEAM: Sếp “bay” chức, hồ sơ chuyển sang công an

(Dân trí) - Bộ Công Thương đã kiến nghị chuyển các sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM) sang Bộ Công an để làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý kinh tế.

Thứ năm, 23/05/2019 - 12:00

Tuyệt chiêu dùng tiền ngân hàng không lo trả lãi
Tuyệt chiêu dùng tiền ngân hàng không lo trả lãi

(Dân trí) - Nếu hiểu rõ và dùng thẻ tín dụng một cách thông minh, bạn có thể thoải mái dùng tiền ngân hàng mà không phải lo về lãi. Một vài lưu ý như tận dụng ưu đãi miễn lãi và trả góp 0% lãi suất, trả đủ nợ thẻ đúng hạn hoặc sử dụng thẻ miễn lãi trọn đời như VIB Zero Interest Rate sẽ rất có lợi cho bạn.

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:00

Hoàn nguyên môi trường: Tính chuyện đầu tư khôn ngoan
Hoàn nguyên môi trường: Tính chuyện đầu tư khôn ngoan

(Dân trí) - Thương chiến Mỹ - Trung leo thang, cơ hội vàng để Masan Resources thực hiện chiến lược trở thành nhà cung cấp sản phẩm tích hợp vonfram toàn cầu. Tuy nhiên, đằng sau cơ hội ấy là những dấu hiệu cho thấy ‘bão lớn’ có thể đến nếu không có những đầu tư thích đáng cho vấn đề môi trường.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:00

Kiểm toán loạt dự án ODA: Chất lượng chưa cao, nhiều ràng buộc bất lợi
Kiểm toán loạt dự án ODA: Chất lượng chưa cao, nhiều ràng buộc bất lợi

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước cho biết, qua kiểm toán dự án ODA cho thấy “hiệu quả sử dụng chưa tương xứng, chất lượng công trình chưa cao, công nghệ chưa thực sự tiên tiến, chưa tương xứng với nguồn lực đầu tư; các định mức, đơn giá vật tư đặc thù quá cao, tổng mức đầu tư thay đổi nhiều lần, giải ngân chậm”.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:00

Điện thoại 20 triệu đồng bị trả giá 500 nghìn đồng: Nói lời cay đắng, dìm giá Huawei
Điện thoại 20 triệu đồng bị trả giá 500 nghìn đồng: Nói lời cay đắng, dìm giá Huawei

Ngay sau khi đón nhận tin xấu, nhiều người dùng rao bán điện thoại Huawei đã bị dìm giá. Trong khi đó trên cách kênh phân phối, người mua tỏ ra dè dặt với dòng sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc này.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:49

Vingroup hỗ trợ toàn diện startup Việt theo mô hình “Silicon Valley”
Vingroup hỗ trợ toàn diện startup Việt theo mô hình “Silicon Valley”

(Dân trí) - Ký kết với 54 trường đại học công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỷ đồng/dự án, triển khai mô hình “học kỳ doanh nghiệp”…

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:45

Lãi kỷ lục, một công ty con của EVN lên kế hoạch lớn
Lãi kỷ lục, một công ty con của EVN lên kế hoạch lớn

(Dân trí) - Cho biết gặp khó khăn trong việc cân đối tài chính và triển khai các kế hoạch song trong năm vừa rồi, tổng tài sản của TV2 vẫn tăng mạnh 40,4% lên 2.192 tỷ đồng, lãi kỷ lục 225 tỷ đồng, EPS thuộc “top” cao nhất thị trường chứng khoán đạt 18.202 đồng/cổ phiếu.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:09

Vì sao ông lớn bán lẻ Pháp, Đức… tạm biệt Việt Nam?
Vì sao ông lớn bán lẻ Pháp, Đức… tạm biệt Việt Nam?

Nhiều đại gia bán lẻ phương Tây như Metro, Parkson, Auchan… đều phải chia tay Việt Nam vì đuối sức trong cạnh tranh với đối thủ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:18

Vụ kiến nghị "xử lý cá nhân xuyên tạc về giá điện ", Bộ Công Thương: "Cách diễn đạt gây hiểu nhầm"
Vụ kiến nghị "xử lý cá nhân xuyên tạc về giá điện ", Bộ Công Thương: "Cách diễn đạt gây hiểu nhầm"

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, mới đây, trong báo cáo của Bộ Công Thương gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả đoàn kiểm tra thực hiện quyết định tăng giá điện, Bộ này đã kiến nghị: "Xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về điều chỉnh giá điện”. Trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng, cách diễn đạt như trên trong báo cáo đã "gây hiểu nhầm".

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:12

Cặp vợ chồng thành đại gia khi thay nhau trúng số triệu USD
Cặp vợ chồng thành đại gia khi thay nhau trúng số triệu USD

(Dân trí) - Một người đàn ông đã trúng xổ số triệu USD 2 lần, và mới đây vợ ông cũng đã giành được giải thưởng xổ số trị giá 1 triệu USD.

Thứ năm, 23/05/2019 - 05:56

Nhân viên Auchan “ngán ngẩm” nhìn khách bóc bánh kẹo, nước ngọt ăn uống tại chỗ
Nhân viên Auchan “ngán ngẩm” nhìn khách bóc bánh kẹo, nước ngọt ăn uống tại chỗ

(Dân trí) - Một bộ phận người tiêu dùng đến siêu thị Auchan mua hàng thanh lý đã lợi dụng sự đông đúc để thể hiện những hành động thiếu ý thức như bóc bánh kẹo, khui nước giải khát ăn, uống tại chỗ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 05:48

ĐÁNG QUAN TÂM
"Destination dining" tại Banyan Tree: Giá trị của một trải nghiệm độc đáo
"Destination dining" tại Banyan Tree: Giá trị của một trải nghiệm độc đáo

(Dân trí) - Mục đích cao nhất của du lịch - nghỉ dưỡng là tìm kiếm trải nghiệm mới. Những điểm đến của Tập đoàn Banyan Tree được yêu chuộng bởi luôn mang đến cho du khách giá trị này. Trong đó, "destination dining" là một điểm nhấn độc đáo về trải nghiệm ẩm thực mà rất nhiều du khách đã phản hồi rằng "sẽ là kỷ niệm rất khó quên trong đời".

Thứ năm, 23/05/2019 - 05:00

Phó Thủ tướng: Nợ công dưới trần nhưng áp lực trả nợ vẫn lớn
Phó Thủ tướng: Nợ công dưới trần nhưng áp lực trả nợ vẫn lớn

(Dân trí) - Phó Thủ tướng cho biết, tốc độ tăng nợ công số tuyệt đối đang giảm đi đáng kể vì Chính phủ siết chặt bảo lãnh vay nợ. Tuy nợ công xuống dưới mức an toàn rồi nhưng áp lực vẫn lớn.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:23

Tập đoàn TH đồng hành với người nông dân, đánh thức tiềm năng vùng đất “chưa mưa đã lụt, chưa nắng đã hạn”
Tập đoàn TH đồng hành với người nông dân, đánh thức tiềm năng vùng đất “chưa mưa đã lụt, chưa nắng đã hạn”

(Dân trí) - Đưa mô hình Hợp tác xã (HTX) công nghệ cao đồng hành với người nông dân trong sản xuất chăn nuôi bò sữa chính là bước đi của tập đoàn TH để hiện thực hóa chủ trương phát triển nền kinh tế nhưng “Không để một người dân nào bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:00

Xung đột Mỹ-Trung căng thẳng, tỷ giá USD/VND vẫn chưa quá rủi ro!
Xung đột Mỹ-Trung căng thẳng, tỷ giá USD/VND vẫn chưa quá rủi ro!

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước vẫn đang có nguồn dự trữ ngoại hối lớn, cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam tiếp tục thặng dư, chính sách thắt chặt cho vay ngoại tệ và chuyển dần sang mua bán ngoại tê... Đây được cho là những nhân tố giúp tỷ giá chưa gặp quá nhiều rủi ro trong thời gian còn lại của năm 2019.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:45

Đại biểu Quốc hội nói giá điện không tăng 8,36% như công bố, Chủ tịch EVN nói gì?
Đại biểu Quốc hội nói giá điện không tăng 8,36% như công bố, Chủ tịch EVN nói gì?

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành cho biết mức độ phần trăm mà EVN đưa ra hoàn toàn chính xác. Thực tế, giá điện tăng đã được Chính phủ thông qua chứ không phải tính toán của riêng của EVN.

Thứ tư, 22/05/2019 - 05:26

Bất ngờ về nhân sự chủ chốt tại Eximbank: Ông Cao Xuân Ninh làm Chủ tịch HĐQT
Bất ngờ về nhân sự chủ chốt tại Eximbank: Ông Cao Xuân Ninh làm Chủ tịch HĐQT

(Dân trí) - Ngân hàng Eximbank vừa công bố nghị quyết về việc thay đổi Chủ tịch HĐQT và việc bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc Eximbank. Ông Cao Xuân Ninh, thành viên Hội đồng quản trị giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Ông Nguyễn Cảnh Vinh, Phó Tổng Giám đốc thường trực làm Quyền Tổng Giám đốc.

Thứ tư, 22/05/2019 - 05:18

Nhà đầu tư thờ ơ với Bitcoin dù giá chạm ngưỡng 8.000 USD/BTC
Nhà đầu tư thờ ơ với Bitcoin dù giá chạm ngưỡng 8.000 USD/BTC

(Dân trí) - Gần 1 tuần qua, thị trường tiền "ảo" tại TP HCM vẫn im ắng dù Bitcoin đã tăng giá trở lại. Nhiều nhà đầu tư thậm chí còn mạo hiểm đầu tư vào các loại tiền "ảo" mới thay vì đầu tư vào Bitcoin.

Thứ tư, 22/05/2019 - 04:35

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Sẽ kiểm toán toàn bộ báo cáo tài chính của EVN
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Sẽ kiểm toán toàn bộ báo cáo tài chính của EVN

(Dân trí) - Nói về thời điểm tăng giá điện, Phó Thủ tướng khẳng định công tác dự báo cần phải tăng cường hơn nữa nhưng ông cũng thừa nhận rất khó đoán, khó lường nên cần sự chia sẻ.

Thứ tư, 22/05/2019 - 03:49

Lãi đậm, “bà hoàng trang sức” PNJ chia thưởng lớn cho cổ đông
Lãi đậm, “bà hoàng trang sức” PNJ chia thưởng lớn cho cổ đông

(Dân trí) - Với kết quả kinh doanh tăng mạnh trong năm 2018, PNJ sẽ phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông và lãnh đạo công ty, qua đó đẩy vốn điều lệ tăng từ 1.670 tỷ lên 2.253 tỷ đồng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:45

Chơi 1 vụ nổi như cồn, đại gia kín tiếng tính nước cờ mới
Chơi 1 vụ nổi như cồn, đại gia kín tiếng tính nước cờ mới

Đại gia “chơi 1 vụ duy nhất nổi như cồn” Nguyên Xuân Đông sau thương vụ huy động 5,3 ngàn tỷ cùng với An Quý Đông chưa thành công nhưng đang tính những nước cờ mới với ông lớn ngành xây dựng Việt Nam Vinaconex.

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:02

Đại biểu chỉ ra 3 nguyên nhân tạo nên "cú sốc" trong hoá đơn điện
Đại biểu chỉ ra 3 nguyên nhân tạo nên "cú sốc" trong hoá đơn điện

(Dân trí) - Đại biểu cho rằng, việc điều chỉnh giá điện rơi vào thời điểm khí hậu nóng khiến người dân cùng lúc chịu nhiều áp lực: một là giá điện tăng 8,36%, hai là điện sử dụng nhiều hơn, ba là bậc thang tính giá điện sinh hoạt, dùng càng nhiều giá điện càng cao.

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:31

Siêu thị Auchan ngừng hoạt động, dân "đổ xô" đến gom hàng thanh lý
Siêu thị Auchan ngừng hoạt động, dân "đổ xô" đến gom hàng thanh lý

(Dân trí) - Chuỗi siêu thị Auchan Việt Nam chính thức thanh lý hàng hóa để bán cho “chủ” mới. Hàng trăm người dân tại TPHCM đã tập trung đến siêu thị này từ sớm để “gom hàng” giá rẻ.

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:22