Đường dây Liberty Reserve tại Việt Nam bị lật tẩy như thế nào?

Như đã thông tin, CQĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án kinh doanh trái phép tiền điện tử Liberty Reserver (viết tắt là tiền LR), xử lý đối tượng đầu tiên là Vũ Văn Lăng, 30 tuổi, Giám đốc Công ty CP Thịnh Vũ, trụ sở tại quận Dương Kinh, TP Hải Phòng.
>>Triệt phá vụ kinh doanh phi pháp 24,5 triệu USD thông qua Liberty Reserve
>>Liberty Reserve vươn vòi vào VN: Công an và Cục Phòng chống rửa tiền vào cuộc

Hồ sơ vụ án đã được chuyển đến cơ quan tố tụng TP Hải Phòng để xử lý. Nhưng điều mà dư luận rất muốn biết, đó là lực lượng Công an Việt Nam đã làm thế nào để “bóc gỡ” một nhánh của đường dây lừa đảo có tính toàn cầu này?
 
Từ thông tin của cơ quan chức năng nước ngoài, Công an Việt Nam đã phá

Từ thông tin của cơ quan chức năng nước ngoài, Công an Việt Nam đã phá
chân rết Liberty Reserver ở Hải Phòng
Chân rết toàn cầu

Manh mối vụ án khởi nguồn từ thông tin của đại diện một số quốc gia, sứ quán khu vực châu Âu và Đông Nam Á, đề nghị Công an Việt Nam hợp tác xác minh điều tra những giao dịch bất thường thông qua hệ thống chuyển tiền của Western Union. Thông tin cho thấy, một số đối tượng ở Việt Nam đã nhận tiền từ nhiều nạn nhân, và nhiều địa chỉ giao dịch có “xuất xứ” ở Hải Phòng.

Quá trình điều tra, Cục CSHS Bộ Công an phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã lần ra được phần lớn các giao dịch tiền LR trên thực hiện thông qua Công ty CP Thịnh Vũ, trụ sở tại quận Dương Kinh, TP Hải Phòng, do Vũ Văn Lăng, 30 tuổi, làm Giám đốc. Công ty này thành lập vào năm 2008, với một trong các chức năng là làm đại lý phụ cho một ngân hàng có chi nhánh tại Hải Phòng để chi trả kiều hối thông qua hệ thống Western Union. Tuy nhiên, tháng 6-2011, Western Union Việt Nam đã chấm dứt hợp đồng với Công ty Thịnh Vũ do phát hiện nhiều “vấn đề” bất thường trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này. Ngay sau đó, Công ty CP Thịnh Vũ bị Sở Kế hoạch -Đầu tư TP Hải Phòng thu hồi giấy phép kinh doanh. 

Tìm cách tiếp cận số đối tác của Công ty Thịnh Vũ, CQĐT xác định Vũ Văn Lăng chính là một mắt xích của tổ chức kinh doanh tiền LR, có trụ sở tại Costa Rica. Tổ chức này vừa bị các cơ quan chức năng của Mỹ triệt xóa vì tham gia rửa tiền với tổng trị giá lên tới 6 tỷ USD. 

Manh mối phạm pháp đầu tiên liên quan đến Vũ Văn Lăng được lực lượng cảnh sát nước ngoài thông báo cho Công an Việt Nam đều liên quan đến hoạt động của tội phạm công nghệ cao. Vụ thứ nhất diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ; một đối tượng có địa chỉ email money4ptra@gmail.com đã đột nhập và lấy cắp dữ liệu trong máy chủ của một người tên là Tun Musfata. Sau đó, đối tượng này đã yêu cầu nạn nhân phải chuyển gần 1.000 USD cho một người Việt Nam có tên là Vu Van Su (Hai Phong) qua hệ thống chuyển tiền của Western Union. 

Tháng 6/2012, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) gửi thông báo cho Công an Việt Nam, cho biết đang tiến hành điều tra một tổ chức tội phạm mạng. Mạng lưới của tổ chức tội phạm này có ở nhiều quốc gia. Cuối năm 2009, FBI phối hợp với nhà chức trách Tây Ban Nha phát hiện thành viên của tổ chức này đã phát tán virus độc hại ảnh hưởng đến khoảng 12 triệu máy tính trên thế giới. Một đối tượng trong tổ chức trên có tên gọi là Nahuel Blanco, sống ở Venezuela, đã gửi 4 thanh toán tiền cho 3 đối tượng người Việt Nam có tên ghi theo tiếng Anh là: Pham Thi Thuy, Bui Thi Tuyen, Doan Van Cong (Hai Phong). Theo FBI, số tiền trên là tiền thanh toán cho việc mua thông tin tín dụng lấy cắp được từ các thẻ tín dụng của khách hàng.

Vụ án chưa kết thúc

Mất rất nhiều thời gian, lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an mới rà soát, tìm ra những người có tên nêu trên. Tuy nhiên khi bị mời đến làm việc, tất cả đều ngơ ngác vì chưa bao giờ nhận được tiền từ các đối tượng người nước ngoài kể trên gửi về. Cho đến khi “kẻ giấu mặt” Vũ Văn Lăng sa lưới, thủ đoạn phạm tội của đường dây lừa đảo, trộm cắp thông tin mạng này mới lộ sáng. Lăng đã mượn, thuê CMND (với giá từ 15.000 đến 20.000 đồng) của hơn 100 người, mang đi photocopy rồi trả lại bản gốc. Nhiều trong số những người đã cho Lăng mượn CMND không biết rằng đã bị Lăng và đồng bọn lợi dụng giao dịch tiền phi pháp. Trong vụ án này, CQĐT xác định Lăng câu kết với 2 bạn học từ thời ở trường Cao đẳng công nghệ để phạm tội.
Tháng 12/2012, xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng, liên quan đến hoạt động của tội phạm nhiều quốc gia, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm đã lập chuyên án đấu tranh. Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2008 đến khi bị bắt, Lăng đã thực hiện được gần 60.000 giao dịch với tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng. Một câu hỏi đang được CQĐT tập trung làm rõ: trong số các giao dịch trên, bao nhiêu giao dịch tuồn “tiền bẩn” về Việt Nam? 

Cơ quan công an đã bước đầu làm rõ được 2 trường hợp đã thông qua Lăng nhận tiền giao dịch từ nước ngoài về từ hành vi phạm pháp. Trường hợp thứ nhất là 1 cá nhân tại Hải Phòng, với giao dịch gần 20.000 USD. Trường hợp thứ hai nhận “tiền bẩn” từ nước ngoài chuyển về thông qua Vũ Văn Lăng, là một ổ nhóm tội phạm chuyên trộm cắp thẻ tín dụng “chùa” của người nước ngoài, sau đó bán cho một số công dân Mỹ. Cầm đầu đường dây này cũng là một đối tượng trú tại Hải Phòng. Thông tin ban đầu cho biết, để chuyển được tiền về, các đối tượng đã câu kết với một số đối tượng người Mỹ. Các đối tượng sẽ đặt mua hàng bằng thẻ tín dụng “chùa” đánh cắp được, sau đó bán hàng, chia lợi nhuận và gửi tiền về Việt Nam thông qua dịch vụ chuyển tiền của Vũ Văn Lăng. Được biết, “nhánh” tội phạm này đang được CATP Hải Phòng điều tra, xử lý.
 
Theo Minh Hà
An ninh Thủ đô
MỚI NHẤT
Nhà băng đang... đánh bạc!
Nhà băng đang... đánh bạc!

Mặc dù đã có cảnh báo về nguy cơ nợ xấu từ thẻ tín dụng nhưng các ngân hàng lại đang dành nhiều ưu ái giải ngân cho nhóm khách hàng này.

Thứ ba, 11/06/2013 - 11:44

Kinh doanh với Trung Quốc: Khi lợi thế trở thành…thất thế!
Kinh doanh với Trung Quốc: Khi lợi thế trở thành…thất thế!

(Dân trí) - Thương mại Việt - Trung có nhiều thuận lợi khi chung đường biên giới và có lịch sử giao thương lâu đời. Nhưng cũng chính vì vậy, khi những lợi ích cục bộ của doanh nghiệp nảy sinh, mối lợi ích kinh tế mang tầm quốc gia đã bị bóp méo.

Thứ ba, 11/06/2013 - 11:12

Cả tin, đại gia chứng khoán suýt trắng tay
Cả tin, đại gia chứng khoán suýt trắng tay

Là một người khá thành công trên thương trường, nhưng Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần chứng khoán Kenaga-Việt nam (KVS) Cao Văn Sơn lại suýt trắng tay vì quá tin người.

Thứ ba, 11/06/2013 - 10:16

Vietcombank triển khai cho vay gói 30.000 tỷ đồng
Vietcombank triển khai cho vay gói 30.000 tỷ đồng

Mức lãi suất áp dụng cho vay của Vietcombank năm 2013 là 6%/năm. Trong các năm tiếp theo, lãi suất chỉ bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường nhưng tối đa không quá 6%/năm

Thứ ba, 11/06/2013 - 09:44

Giá vàng giảm mạnh chiều mua vào
Giá vàng giảm mạnh chiều mua vào

(Dân trí) - Sáng nay, giá vàng mua vào được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm gần 200.000 đồng/lượng so với chiều qua còn giá bán ra không thay đổi khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức đấu thầu tiếp 26.000 lượng vàng.

Thứ ba, 11/06/2013 - 08:49

Hàng nghìn nhà vườn ở ĐBSCL đổ xô mua cây giống đặc sản
Hàng nghìn nhà vườn ở ĐBSCL đổ xô mua cây giống đặc sản

Mặt hàng cây ăn trái đặc sản đang tăng vùn vụt, cung không đủ cầu. Trước hấp lực của giá cả, hàng nghìn nhà vườn ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã ồ ạt đi mua cây giống để cải tạo lại vườn tược.

Thứ ba, 11/06/2013 - 08:35

Chủ đầu tư nào được vay từ gói 30.000 tỷ đồng?
Chủ đầu tư nào được vay từ gói 30.000 tỷ đồng?

Bộ Xây dựng cho biết, vừa gửi danh sách các dự án, chủ đầu tư trong diện được vay vốn đợt 1 thuộc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 11/06/2013 - 07:35

Sốt ruột đầu cơ, tiền đổ mạnh vào chứng khoán
Sốt ruột đầu cơ, tiền đổ mạnh vào chứng khoán

Nhiều cổ phiếu đã quay đầu giảm giá, thanh khoản nhiều phiên có dấu hiệu chững lại nhưng không ít dự báo tích cực về dòng tiền và cơ hội kiếm lời hiếm có từ chứng khoán khiến các nhóm cổ phiếu tăng mạnh.

Thứ ba, 11/06/2013 - 06:53

Sáng nay, đấu thầu tiếp 26.000 lượng vàng
Sáng nay, đấu thầu tiếp 26.000 lượng vàng

(Dân trí) - Sáng nay 11/6, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng - phiên thứ 29 - với khối lượng chào bán 26.000 lượng vàng. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc trong phiên này là 40,67 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 11/06/2013 - 12:13

Tổng Giám đốc Navibank từ nhiệm
Tổng Giám đốc Navibank từ nhiệm

(Dân trí) - Thông tin từ Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) cho biết, ngày 10/6, HĐQT ngân hàng này đã miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Lê Quang Trí theo nguyện vọng cá nhân của ông này.

Thứ hai, 10/06/2013 - 10:57

Gần 30 năm nhìn lại nền kinh tế thị trường Việt Nam
Gần 30 năm nhìn lại nền kinh tế thị trường Việt Nam

Gặp chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nhân chuyến công tác ra Hà Nội của ông, thấy ngưỡng mộ sức làm việc của vị chuyên gia tuổi đã ngoài 80.

Thứ hai, 10/06/2013 - 10:22

Trợ lý thân cận Tổng Giám đốc IMF bị bắt tạm giam
Trợ lý thân cận Tổng Giám đốc IMF bị bắt tạm giam

Một trong những trợ lý thân cận của Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde, Giám đốc công ty Orange của Pháp, ông Stephane Richard đã bị tạm giam ngày 10/6 để phục vụ điều tra vụ án được gọi là "Tapie."

Thứ hai, 10/06/2013 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện nhiều công ty "ma" của Triều Tiên tại các thiên đường thuế
Phát hiện nhiều công ty "ma" của Triều Tiên tại các thiên đường thuế

(Dân trí) - Các phóng viên điều tra của Hàn Quốc vừa xác định được ít nhất 4 công ty “ma” của Triều Tiên từng hiện diện tại các thiên đường thuế khắp thế giới, được cho là nhằm che giúp giấu tài sản của chính quyền Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 10/06/2013 - 06:47

Dừng dự án cao cấp Hòn ngọc châu Á tại Phú Quốc
Dừng dự án cao cấp Hòn ngọc châu Á tại Phú Quốc

UBND tỉnh Kiên Giang vừa thống nhất thu hồi chủ trương đầu tư Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Hòn ngọc châu Á tại Phú Quốc, với vốn đầu tư dự kiến 2 tỷ euro.

Thứ hai, 10/06/2013 - 05:58

Người Trung Quốc “xoay” đủ kiểu tránh thực phẩm bẩn
Người Trung Quốc “xoay” đủ kiểu tránh thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Tự trồng rau, mang cơm đến văn phòng, ăn chay, thận trọng với cả những thương hiệu lớn… là một vài trong những cách mà người tiêu dùng Trung Quốc đang áp dụng để được ăn sạch mà vẫn tiết kiệm được chi phí.

Thứ hai, 10/06/2013 - 04:59

Đi giày càng cao, tiền boa càng nhiều
Đi giày càng cao, tiền boa càng nhiều

Một nhóm đại diện những người bồi bàn tại Casino Resort Foxwoods - sòng bạc lớn nhất Mỹ - đang đấu tranh với ông chủ để được tự chọn giày, thay vì suốt ngày phải đi giày cao gót.

Thứ hai, 10/06/2013 - 04:43

Bữa tiệc khiến thực khách… mất răng
Bữa tiệc khiến thực khách… mất răng

Những “món ăn” khiến thực khách lập tức thấy đói nhưng nếu họ có ý định nếm thử thì chắc chắn sẽ phải hy sinh vài chiếc răng.

Thứ hai, 10/06/2013 - 04:40

Ham giá rẻ dễ mắc “bẫy“ nhà thầu Trung Quốc
Ham giá rẻ dễ mắc “bẫy“ nhà thầu Trung Quốc

Thời gian qua chúng ta đã vô tình biến luật đấu thầu thành đấu giá. Thử hỏi trên thế giới này, có nước nào có thể đấu giá lại được với các nhà thầu Trung Quốc?

Thứ hai, 10/06/2013 - 04:23

Trăm lẻ một chiêu tiết kiệm của doanh nghiệp
Trăm lẻ một chiêu tiết kiệm của doanh nghiệp

Thời khủng hoảng, giữa lúc hàng nghìn doanh nghiệp “rơi rụng” khỏi thị trường mỗi tháng, các công ty còn sống sót cũng phải nghĩ đủ chiêu trò để giảm thiểu chi phí và tồn tại, từ cắt giảm chi phí lương, thưởng cho đến cước điện thoại.

Thứ hai, 10/06/2013 - 02:13

Đặt mua cả đàn gà, vườn rau đưa về phố
Đặt mua cả đàn gà, vườn rau đưa về phố

Ám ảnh thực phẩm bẩn lọt vào bữa cơm gia đình, gần đây, chị em thành thị nhà có điều kiện rủ nhau về quê tìm những vườn sau, đàn gà sạch của các hộ gia đình trồng, chăn nuôi để đặt mua đem lên thành phố.

Thứ hai, 10/06/2013 - 01:37

Độ "nóng" của chứng khoán Việt Nam vượt Nhật Bản và Mỹ
Độ "nóng" của chứng khoán Việt Nam vượt Nhật Bản và Mỹ

(Dân trí) - Với vị trí thứ 7 trong danh sách những thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất thế giới từ đầu năm tới nay, Việt Nam đã chính thức vượt Nhật Bản và bỏ xa Mỹ.

Thứ hai, 10/06/2013 - 01:16

Gần 1.000 tỷ đồng đổ vào sàn TPHCM sáng đầu tuần
Gần 1.000 tỷ đồng đổ vào sàn TPHCM sáng đầu tuần

(Dân trí) - Sau khi lọt vào rổ danh mục sau điều chỉnh của quỹ ETF, CSM có lúc chạm trần còn PPC và PET bị bán ra khá mạnh. Thanh khoản thị trường lên cao mặc dù các chỉ số diễn biến chậm.

Thứ hai, 10/06/2013 - 12:42

Những dự án tỷ USD giã biệt đường đua
Những dự án tỷ USD giã biệt đường đua

UBND tỉnh Kiên Giang vừa thống nhất thu hồi chủ trương đầu tư Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Hòn ngọc châu Á (Phú Quốc), với vốn đầu tư dự kiến 2 tỷ euro. Như vậy, lại thêm một dự án tỷ USD “đứt gánh giữa đường”.

Thứ hai, 10/06/2013 - 10:59

Đi chợ cá Hòn Gai
Đi chợ cá Hòn Gai

(Dân trí) - Điểm đến thú vị của nhiều du khách trước khi rời khỏi Hạ Long là chợ cá Hòn Gai (Tp.Hạ Long, Quảng Ninh). Bởi ở đây bán bạt ngàn các loại hải sản tươi ngon với giá cũng khá "phải chăng".

Thứ hai, 10/06/2013 - 10:50