1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Hà Nội:

Dùng kho “phim đen” để ăn cắp tiền thuê bao di động

(Dân trí) - Sau khi lập công ty, Kiên và Nam dùng ứng dụng chứa các đoạn phim “tươi mát” kích thích sự tò mò của người dùng di động để ăn cắp tiền trong tài khoản.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Ngày 24/10, Trung tá Ngô Minh Quang, đội trưởng Đội Thương mại Điện tử, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm Công nghệ cao-CATP HN cho biết, đơn vị vừa khám phá vụ án các đối tượng chỉnh sửa, phát tán ứng dụng tự động gửi tin nhắn đến đầu số dịch vụ để chiếm đoạt tài sản của các thuê bao di động

Theo đó, một ổ nhóm đối tượng chuyên phát tán ứng dụng “xVideos” hoạt động dưới hình thức kho chia sẻ ứng dụng không có nguồn gốc rõ ràng. Ứng dụng này chứa các đoạn phim nam nữ ăn mặc hở hang, kích thích trí tò mò của chủ thuê bao di động.

Khi người dùng cài ứng dụng, hệ thống tự động trừ 15 nghìn đồng trong tài khoản mà không thông báo, cảnh báo một cách rõ ràng khi bị trừ tiền.

Qua điều tra xác minh,đội Thương mại Điện tử đã xác định các đối tượng vi phạm gồm Đinh Trung Kiên (SN1991, trú tại Từ Liêm, Hà Nội) và Trần Minh Nam (SN1993, trú tại Mê Linh, Hà Nội) đã thành lập Công ty CP Có Ngay, tại Cầu Giấy, Hà Nội.

Công ty này phân phối 200 trò chơi ứng dụng, trong đó có ứng dụng “xVideos”, các ứng dụng này được phân phối qua trang một trang web và được thêm các đoạn mã để thu tiền người sử dụng.

Khi cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động, ứng dụng hiện lên thông báo về nội quy, cách thức sử dụng, mức phí mà chủ thuê bao phải trả là 15 nghìn đồng.

Khi chủ thuê bao kích vào mục “đồng ý” của thông báo sẽ bị trừ tiền mà không có cảnh báo cụ thể. Trường hợp chủ thuê bao không có đủ 15 nghìn đồng, hệ thống sẽ tự động trừ một lần duy nhất số tiền còn lại theo các mức là 10 nghìn đồng, 5 nghìn đồng và 1 nghìn đồng, tùy theo số tiền còn lại trong tài khoản.

Hành vi của các đối tượng có dấu hiệu vi phạm Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 226B Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Đội Thương mại Điện tử đã hoàn tất hồ sơ chứng minh hành vi vi phạm của các đối tượng và chuyển đến cơ quan Cảnh sát điều tra CATPHN, khởi tố và điều tra theo thẩm quyền.

Lê Tú
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”