1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

"Đụng hàng" tên mới của Facebook, cổ phiếu một công ty tăng vọt

(Dân trí) - Meta, cổ phiếu của một công ty khoa học vật liệu đến từ Canada bỗng dưng tăng đột biến nhờ pha "đụng hàng" với tên mới của Facebook.

Kết thúc phiên giao dịch 28/10, cổ phiếu MMAT của Meta Materials tăng 25%, sau khi tăng 4,8% trong phiên. Meta Materials được định giá 1,5 tỷ USD, một con số rất nhỏ so với Facebook. 

Còn Meta Materials không liên quan gì đến Facebook mà là một công ty khoa học vật liệu của Canada, chuyên về công nghệ ngăn ánh sáng màu và chống nóng ở cửa kính ô tô.

Đụng hàng tên mới của Facebook, cổ phiếu một công ty tăng vọt  - 1

Biển hiệu Meta được treo tại trụ sở chính công ty ở Menlo Park, California ngày 28/10 (Ảnh: Reuters).

Mới đây, người đồng sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg - thông báo, Facebook đổi tên thành Meta từ ngày 1/12 với tên giao dịch cổ phiếu là MVRS.

Ngay sau thông tin Facebook đổi tên thành Meta, George Palikaras - CEO Meta Materials viết trên Twitter: "Tôi chân thành chào đón Facebook đến #metaverse".

Meta Materials có trụ sở chính tại Dartmouth, Nova Scotia, nằm ở cực đông của Canada, cách công ty của Zuckerberg ở thung lũng Silicon khoảng 3.800 dặm. Trên Website công ty thông tin, Palikaras có bằng tiến sĩ về siêu vật liệu.

Trong email gửi tới CNBC, Palikaras cho biết: "Chúng tôi yêu thích AR VR và vũ trụ kỹ thuật số. Những đổi mới về phần mềm và phần cứng sẽ rất quan trọng". Công ty cho biết, họ sẽ hợp tác với Facebook Reality Labs về Augmented Reality (công nghệ cho phép con người quan sát những vật trong thế giới thật thông qua thiết bị điện tử).

Đây không phải là lần đầu tiên một công ty hưởng lợi nhờ trùng tên với một công ty khác.

Tháng 4/2019, cổ phiếu một hãng sản xuất linh kiện điện thoại nhỏ Trung Quốc tên là Zoom Technologies đã tăng trưởng 80% khi ứng dụng Zoom Video Communications niêm yết trên sàn Nasdaq.

Tiếp theo, cổ phiếu công ty Clubhouse Media tăng trưởng gấp đôi trong một ngày vì trùng tên với Clubhouse - ứng dụng cho phép mọi người nghe các cuộc thảo luận và trò chuyện trực tuyến riêng tư trong phòng chat. Trước đó một ngày, CEO Tesla - Elon Musk cũng viết trên Twitter rằng ông sẽ "có mặt tại Clubhouse lúc 10 giờ tối theo giờ LA".

Hay một công ty ít ai biết đến tên là Signal Advance có giao dịch tăng 1.100% khi Elon Musk để cập đến chuyện "use Signal" nghĩa là sử dụng ký hiệu tin nhắn mã hóa thay thế cho các ứng dụng Messenger của Facebook, WhatsApp và iMessage của Apple .

Nhân cơ hội trên, nhiều nhà đầu tư đã kiếm được tiền nhưng việc này không kéo dài được bao lâu. Cụ thể, cổ phiếu Signal Advance trở về mốc 79 cents, giảm 99% so với mức cao nhất trong tháng 1 là 15,80 USD. Hay cổ phiếu Clubhouse Media đóng cửa phiên ở mức 1,15 USD, giảm 94% so với mức cao 17,99 USD sau dòng trạng thái của Elon Musk. Và điều này cũng tương tự với Zoom Technologies.