Chủ nhật 20/10/2013 - 09:34

Đừng chủ quan với… đồ chơi

Có nhiều thứ tưởng như là “vô thưởng vô phạt” không nguy hại đến sức khỏe nhưng thực chất lại cực độc hại đối với con người. Đơn cử như đồ chơi cho con trẻ, ai cũng nghĩ rằng, không ăn được nên họa không thể từ “miệng mà vào”. Tuy nhiên, sự thật ngược lại hoàn toàn, nhất là đối với cơ thể non nớt, sức đề kháng còn kém như của đối tượng chuyên chơi đồ chơi - trẻ con.

Khảo sát các bậc phụ huynh có con đang độ tuổi học mẫu giáo, tiểu học thì hầu như tất cả họ đều mua đồ chơi Trung Quốc với lý do hợp túi tiền, màu sắc sặc sỡ, “bắt mắt” con trẻ, còn lại chẳng ai quan tâm tới điều gì khác, ngay cả chất lượng, nguyên liệu… Thế là đồ chơi Trung Quốc ngập tràn thị trường trên cơ sở tâm lý tiêu dùng đó. Đi qua các phố Lương Văn Can, Hàng Mã những khu vực chuyên cung cấp đồ chơi cho con trẻ ở Thủ đô rặt thấy đồ chơi Trung Quốc, nhiều đến nỗi “đánh bạt” cả những “shop” đồ chơi “hạng sang” nhập từ các nước châu Âu.

Tất nhiên, những đồ chơi này có giá đắt gấp hàng chục, trăm lần so với đồ chơi Trung Quốc, chỉ đơn cử, 1 con thú “Chima” mô phỏng theo nhân vật trong một bộ phim hoạt hình mà thiếu nhi rất mê, bé chỉ bằng 2 ngón tay ghép lại, nguyên liệu bằng nhựa, nhập của Đan Mạch thế mà 400 nghìn đồng/con. Trong khi với giá tiền ấy, có thể mua được bao nhiêu đồ chơi Trung Quốc khác. Tuy nhiên, điểm khác nhau giữa hai đồ chơi này là chất lượng an toàn cho trẻ - đồ chơi của Đan Mạch đạt tiêu chuẩn châu Âu, còn đồ chơi Trung Quốc thì chẳng có một sự kiểm định chất lượng nào.

Đồ chơi độc hại tràn ngập thị trường
Đồ chơi độc hại tràn ngập thị trường

Cũng cần phải nói thêm, đồ chơi Trung Quốc đề cập ở đây là loại nhập lậu bán ở Lương Văn Can, Hàng Mã… Còn đồ chơi được nhập khẩu chính thức thì được kiểm định. Nhưng điều đáng nói là loại đồ chơi của Trung Quốc nhập khẩu theo hình thức này rất… hiếm nếu như không muốn nói là không có. Bởi chỉ cần cầm lên bất cứ một đồ chơi nào trong số đồ chơi được bán ở các phố ấy lên, sẽ không thấy có tem hoặc dấu ấn nào cho thấy đã được kiểm định chất lượng. Trong khi, các đồ chơi có xuất xứ châu Âu bao giờ cũng có tem ấy.

Từ đó cho thấy một vấn đề nổi cộm: đồ chơi nhập khẩu, nhất là của Trung Quốc ai là người quản lý? Theo đúng phân cấp của Nhà nước thì cơ quan quản lý chính lĩnh vực này là Bộ Khoa học và Công nghệ, khi đồ chơi lưu hành trên thị trường bất kể sản xuất trong nước hay nhập khẩu đều phải có dấu hợp chuẩn, hợp quy (CR) mới được bày bán. Tuy nhiên, công tác này không biết thực hiện như thế nào để rồi hầu hết chủ cửa hàng bán đồ chơi ở các phố đều cho biết: “Tôi bán hàng bao nhiêu năm nay, chưa bao giờ có người đến hỏi về quy định kiểm định chất lượng, chỉ trừ lần đầu tiên và duy nhất nhất vừa diễn ra đầu tháng 9”. Còn chủ một cửa hàng khác thì nói: “Tôi chỉ biết lên Lạng Sơn để lấy hàng. Còn hàng của cơ sở nào sản xuất hay sản xuất ở đâu, tôi không hay”.

Hóa ra, đây là lĩnh vực bị buông lỏng quản lý từ lâu, mặc dù đồ chơi là sản phẩm hàng hóa thuộc nhóm 2, tức là nhóm có có nguy cơ mất an toàn cao, phải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ trong quá trình sản xuất và nhập khẩu. Theo ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ đợt thanh kiểm tra đồ chơi trên toàn quốc trong hai tháng 8 và 9 vừa rồi là lần đầu tiên cơ quan chức năng tổ chức và đó cũng là đợt kiểm tra “nhân” Nghị định 80 của Chính phủ: “Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa”. Còn trước đó chưa bao giờ có cuộc kiểm tra nào, kể cả ở quy mô nhỏ. Ông Dũng cũng cho báo giới biết thêm trong đợt kiểm tra từ tháng 8 đến ngày 10-9, đã phát hiện các sai phạm chủ yếu về nhãn mác, gắn dấu hợp quy CR… Tựu chung lại là các vấn đề về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng an toàn của đồ chơi…

Theo PGS.TS Hồ Sơn Lâm, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tất cả các loại đồ chơi bằng vật liệu nhựa, vải, da, kim loại.. khi sử dụng để sản xuất đồ chơi phải được kiểm soát nghiêm ngặt vì chúng dễ dàng trở thành nguồn phơi nhiễm như các thành phần kim loại có trong vật liệu, chỉ trừ gỗ là không có. Các chất chì, coban, màu sắc sơn phủ lên đồ chơi… Vì về bản chất, màu sơn chính là do các hóa chất tạo nên, chẳng hạn, oxit sắt tạo thành màu nâu đỏ, oxit titan tạo màu trắng, oxit niken tạo màu xanh. Sự phơi nhiễm của các chất màu này thường có nồng độ lớn, đi qua đường ruột hoặc phổi gây bệnh cấp hoặc mạn tính… Ở giai đoạn phân hủy tức là trải qua một thời gian sử dụng, chúng càng có nguy cơ phơi nhiễm cao.

Cụ thể ở con thú nhún, có chất dẻo Dibutyl phthalate hy Dioctyl phthalate tiếp xúc lâu dài có khả năng gây ung thư, làm mất khả năng sinh sản của các em.

Để giải quyết thực trạng đồ chơi nhập lậu, độc hại ngập tràn thị trường, thì các nhà quản lý đang rất hy vọng vào Nghị định 80 của Chính phủ do chế tài xử phạt đối với những trường hợp vi phạm rất cao: thấp nhất là 50 triệu đồng và cao nhất là 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Hồng Bảo, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: “Với chế tài xử phạt này thì những vi phạm về hàng hóa, dấu hợp chuẩn, hợp quy sẽ bị xử lý nghiêm với mức phạt lên tới 100 triệu đồng. Như vậy, mới hy vọng đủ sức răn đe đối với những cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em không chấp hành quy định pháp luật. Qua đó loại bỏ được những sản phẩm không đủ tiêu chuẩn lưu hành trên thị trường, nhằm bảo đả các sản phẩm an toàn cho trẻ nhỏ”.

Liệu “ước mơ này có thành hiện thực không”, tất cả đang trông chờ vào cơ quan quản lý!

Theo Nguyễn Bách
Petrotimes
MỚI NHẤT
Trốn thuế bằng chiêu “lỗ giả, lãi thật”
Trốn thuế bằng chiêu “lỗ giả, lãi thật”

Sau các đợt thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hàng trăm doanh nghiệp ngoại dùng chiêu “lỗ giả, lãi thật” để trốn thuế nhưng chưa có giải pháp ngăn chặn triệt để.

Thứ hai, 21/10/2013 - 08:32

Maki-e: Vang bóng hoàng kim
Maki-e: Vang bóng hoàng kim

Để đạt đến độ tinh tế và độc đáo của sơn mài thì người Nhật đã tiến một bước dài với kỹ thuật “maki-e”, là biểu tượng độc tôn vương giả dành cho lãnh chúa và quý tộc xa xưa cũng như đại diện cho xa xỉ tinh hoa trên những sản phẩm hiện đại.

Thứ hai, 21/10/2013 - 08:30

Nâng tầm du lịch Sapa bằng dịch vụ đẳng cấp quốc tế
Nâng tầm du lịch Sapa bằng dịch vụ đẳng cấp quốc tế

Sự xuất hiện của tổ hợp nghỉ dưỡng, giải trí đạt đẳng cấp quốc tế là sự bổ khuyết tốt cho du lịch Sapa, nơi vốn có điều kiện khí hậu lý tưởng và nền văn hóa độc đáo.

Thứ hai, 21/10/2013 - 08:00

Khốn đốn vì nhà băng tranh nhau đòi nợ
Khốn đốn vì nhà băng tranh nhau đòi nợ

Doanh nghiệp vỡ nợ, các ngân hàng tranh nhau đào thoát khoản cho vay, làm cho tình hình càng thêm bi đát thay vì tìm cách vực doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Thứ hai, 21/10/2013 - 07:43

2% dân giàu Trung Quốc xài 1/3 hàng hiệu thế giới
2% dân giàu Trung Quốc xài 1/3 hàng hiệu thế giới

Các ông lớn hàng hiệu liệu có quá lệ thuộc vào người tiêu dùng Trung Quốc? Tương lai của họ sẽ ra sao khi quá chăm chút vào thị trường này.

Thứ hai, 21/10/2013 - 07:30

Thương vụ "ụ nổi sắt vụn 83M": Phá hoại trăm tỷ, khắc phục trăm triệu
Thương vụ "ụ nổi sắt vụn 83M": Phá hoại trăm tỷ, khắc phục trăm triệu

(Dân trí) - Với thương vụ "ụ nổi sắt vụn 83M", Dương Chí Dũng cùng đồng bọn đã gây thiệt hại gần 370 tỷ đồng. Thế nhưng, sau khi bị bắt, 10 bị can này mới chỉ khắc phục số tiền 340 triệu đồng.

Thứ hai, 21/10/2013 - 07:20

Những ngân hàng sập bẫy "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như
Những ngân hàng sập bẫy "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như

(Dân trí) - Với lòng tham lãi suất, nhiều ngân hàng đã gửi hàng nghìn tỷ vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè để ăn lãi chênh lệch theo dụ dỗ của Huỳnh Thị Huyền Như. Hậu quả là các ngân hàng bị lừa hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ hai, 21/10/2013 - 06:18

Buôn lậu ngà voi, sừng tê giác
Buôn lậu ngà voi, sừng tê giác

Thời gian qua, hàng chục vụ buôn bán, vận chuyển trái phép sừng tê giác, ngà voi từ nước ngoài về Việt Nam với số lượng rất lớn đã bị triệt phá.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 09:37

Rau, cá đua nhau té nước theo... bão lũ
Rau, cá đua nhau té nước theo... bão lũ

(Dân trí) - Với lý do “rau được chuyển về Miền trung bão lụt”, nên giá rau ở TP.Pleiku, Gia Lai đã được các tiểu thương “đẩy” lên chóng cả mặt.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 09:20

Giới trẻ rủ nhau đi chơi, hoa quà ế ẩm
Giới trẻ rủ nhau đi chơi, hoa quà ế ẩm

(Dân trí) - Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 năm nay trùng vào ngày chủ nhật nên hầu hết các bạn trẻ đều bố trí lịch cùng nhau đến các khu vui chơi giải trí nên tại đây chật kín người. Trong khi đó, các khu chợ hoa, cửa hàng quà tặng lại ế ẩm lạ lùng.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 08:33

Nhận thêm án phạt, JP Morgan Chase sẽ phải trả 13 tỷ USD
Nhận thêm án phạt, JP Morgan Chase sẽ phải trả 13 tỷ USD

(Dân trí) - Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JP Morgan Chase vừa đạt được với Bộ tư pháp nước này để khép lại toàn bộ các vụ kiện dân sự liên quan đến vụ bán trái phiếu chất lượng kém cho chính phủ. Theo đó nhà băng này sẽ phải trả tổng cộng 13 tỷ USD.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 12:00

Đề xuất "bất ngờ" của Bộ trưởng Đinh La Thăng
Đề xuất "bất ngờ" của Bộ trưởng Đinh La Thăng

Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết, trong cuộc họp sáng 16/10, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đưa ra đề xuất "bất ngờ": Các lãnh đạo, cán bộ đơn vị thuộc Bộ GTVT cần đi lại bằng máy bay giá rẻ thay vì hạng thương gia.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 09:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú Trung Quốc sẽ xây lại cung điện huyền thoại của Anh
Tỷ phú Trung Quốc sẽ xây lại cung điện huyền thoại của Anh

(Dân trí) - Cung điện pha lê từng là biểu tượng kiến trúc, biểu tượng sức mạnh và quyền lực của Anh. Tuy nhiên, cung điện này đã bị thiêu rụi trong một vụ cháy lịch sử năm 1936.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 02:59

Mỹ thoát vỡ nợ, giá vàng sẽ bị kìm chân?
Mỹ thoát vỡ nợ, giá vàng sẽ bị kìm chân?

(Dân trí) - Trái ngược với nhận định của các chuyên gia, giá vàng thế giới tuần qua không hề giảm mà lại đi lên hơn 3% sau khi chính phủ Mỹ thoát vỡ nợ. Tuy nhiên tuần tới có thể đà tăng sẽ giảm tốc nhất là nếu tình hình việc làm tại Mỹ cải thiện.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 12:00

Bão đi qua, thị trường hoa 20/10 kém rôm rả
Bão đi qua, thị trường hoa 20/10 kém rôm rả

(Dân trí) - Do người dân đang tập trung khắc phục hậu quả của cơn bão số 11 nên sức tiêu thụ hoa tươi cho ngày lễ 20/10 khá chậm.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 06:56

Chặn đứng nửa tấn xúc xích, chả cá Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam
Chặn đứng nửa tấn xúc xích, chả cá Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam

(Dân trí) - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai vừa phát hiện và bắt 2 vụ nhập lậu thực phẩm từ Trung Quốc vào Việt Nam, thu giữ gần 500 kg xúc xích, 150 kg chả cá. Các đầu nậu đã dùng thuyền để tuồn số thực phẩm nguy hại này vào nội địa.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 05:30

Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ bị phạt 4 tỷ USD
Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ bị phạt 4 tỷ USD

(Dân trí) - JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ vừa đạt được thỏa thuận bồi thường 4 tỷ USD với Cơ quan tài trợ nhà ở liên bang Mỹ, vì đã bán hàng tỷ USD tài sản chất lượng kém cho các công ty hỗ trợ mua nhà ở của chính phủ.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 04:15

Vụ "ụ nổi sắt vụn 83M": Bộ Công an đề nghị Cảnh sát Nga truy tìm hơn 4 triệu USD
Vụ "ụ nổi sắt vụn 83M": Bộ Công an đề nghị Cảnh sát Nga truy tìm hơn 4 triệu USD

(Dân trí) - Trong thương vụ mua bán "ụ nổi sắt vụn" 83M với Dương Chí Dũng, Công ty Global Success là công ty của Nga đã "ẵm" ngon số tiền gần 4,4 triệu USD từ nguồn tiền hợp đồng mua ụ nổi. Bộ Công an đang đề nghị Cảnh sát Nga phối hợp điều tra.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 04:14

Hoang lạnh thành phố công nghệ lớn nhất miền Bắc
Hoang lạnh thành phố công nghệ lớn nhất miền Bắc

Được đầu tư phát triển từ 1998 nhưng đến nay diện mạo Khu công nghệ cao Hòa Lạc chủ yếu vẫn chỉ là trên mô hình.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 10:30

1 tuần giao dich, vàng chỉ tăng hơn 100.000 đồng/lượng
1 tuần giao dich, vàng chỉ tăng hơn 100.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 19/10, giá vàng SJC giảm nhẹ về mức 37,35 triệu đồng/lượng và cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 3,8 triệu đồng/lượng. Như vậy, sau 1 tuần giao dịch, vàng SJC chỉ tăng có 120.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 09:32

Truy tố vụ "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng
Truy tố vụ "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố bị can Huỳnh Thị Huyền Như, siêu lừa gần 4000 tỷ đồng cùng 22 đồng phạm với 2 tội danh là lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 08:41

Thực hư câu chuyện rao bán cây sưa với giá 50 tỷ đồng
Thực hư câu chuyện rao bán cây sưa với giá 50 tỷ đồng

Tất cả các cây sưa ở đây bán theo kiểu đấu giá, nếu ai được thì hưởng không được thì thôi. Về cây sưa 200 năm tuổi nếu ai bỏ ra 50 tỷ đồng thì sẽ được bán thẳng.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 08:25

Bộ GTVT vô can khi Dương Chí Dũng gây thiệt hại 335 tỷ tại Vinalines?
Bộ GTVT vô can khi Dương Chí Dũng gây thiệt hại 335 tỷ tại Vinalines?

(Dân trí)- Giao trắng việc mua ụ nổi 83M cho Vinalines tự quyết, chưa có tài liệu phản ánh sai phạm của Bộ GTVT nhưng Bộ chủ quản cũng chưa làm hết trách nhiệm của cơ quan quản lý ngành trong kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn, đánh giá kết quả kinh doanh của Vinalines…

Thứ bảy, 19/10/2013 - 08:02

Luật lỏng lẻo, “sở hữu chéo” nhiều đất sống
Luật lỏng lẻo, “sở hữu chéo” nhiều đất sống

Luật không chặt nên mới có tình trạng ngân hàng dùng chính tiền của mình thế chấp để vay từ chính mình.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 07:50