Đùi gà Mỹ bán phá giá hơn 30% tại Việt Nam

Sau khi khảo sát giá bán thịt gà tại Mỹ, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ khẳng định: Giá đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam đã bị phá giá tới 30%! Hiệp hội đang chuẩn bị hồ sơ để chính thức tiến hành vụ kiện này.
>>Tổng cục Hải quan: “Không có chuyện thịt gà Mỹ 12.000 đồng/kg”
>>Đùi gà Mỹ rẻ như rau: Chỉ có thể là do gian lận thương mại
>>Đại gia chuyển ngàn tỷ sang Mỹ trú ẩn

Giá bán tại Việt Nam chỉ bằng 29% so với Mỹ

Hôm qua (28/9), trao đổi với  NTNN, ông Âu Thanh Long - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết, ông vừa hoàn tất chuyến đi công tác tại Mỹ theo phân công của Hiệp hội (từ ngày 19/8 đến 2/9) để tìm hiểu thị trường chăn nuôi gà ở Mỹ và chi phí, thủ tục để theo đuổi vụ kiện gà Mỹ bán phá giá tại Việt Nam.


Giá bán thịt đùi gà Mỹ tại siêu thị Walmart ở Atlanta - thủ phủ tiểu bang Georgia của Mỹ đang cao gấp 3,5 lần giá về tới Việt Nam. Ảnh: Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cung cấp

Giá bán thịt đùi gà Mỹ tại siêu thị Walmart ở Atlanta - thủ phủ tiểu bang Georgia của Mỹ đang cao gấp 3,5 lần giá về tới Việt Nam. Ảnh: Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cung cấp

Theo khảo sát của đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, giá đùi gà bán tại  hệ thống siêu thị lớn nhất ở Mỹ là Walmart ở Mỹ là 2,79 USD/kg, tương đương 63.000 đồng/kg; cánh gà  3,3 USD/kg, tương đương 74.000 đồng/kg; ức gà 4,38 USD/kg, tương đương 98.000 đồng/kg; gà nguyên con 3,39 USD/kg, tương đương 76.000 đồng/kg.

“Như vậy đùi gà bán về Việt Nam giá 0,8 USD/kg, tức chỉ có 18.000 đồng/kg là đang bán giá chỉ bằng 29% giá sản phẩm cùng loại bán tại thị trường Mỹ, chưa tính giá vận chuyển đông lạnh, thuế nhập khẩu và các loại phí khác... Ngoài ra, giá bán này cũng đã bán dưới giá thành sản xuất” – ông Long khẳng định.

Cũng theo khảo sát, mặc dù giá thức ăn chăn nuôi ở Mỹ thấp hơn Việt Nam 15%, do Mỹ là quốc gia xuất khẩu bắp (ngô), đậu nành (đậu tương) nên giá bắp tại Mỹ chỉ có 3.300 đồng/kg còn tại Việt Nam là 5.400 đồng/kg, nhưng chi phí nhân công, điện, vật liệu tại nước Mỹ lại cao hơn ta.

“Sau khi tham khảo thực tế tại một số công ty Mỹ, chúng tôi nhận thấy về cơ bản giá thành sản xuất của thịt gà Mỹ không có chênh lệch nhiều so với giá thành gà Việt Nam, tức khoảng 26.000 – 27.000 đồng/kg. Như vậy về tới Việt Nam mà giá bán chỉ có 18.000 đồng là đã bán phá giá hơn 30%”  - ông Long phân tích.

Trên những cơ sở khảo sát thực tế đó, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đang vận động, hợp tác cùng các công ty chăn nuôi lớn trong khu vực để tiến hành các bước cuối cùng thu thập hồ sơ, chứng cứ gửi cho Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương tiến hành vụ kiện. Tính toán sơ bộ của Hiệp hội, chi phí thuê công ty tư vấn Mỹ cung cấp tư liệu, số liệu về thị trường gà Mỹ và công ty luật ở Việt Nam chuẩn bị hồ sơ cho vụ kiện ước tính ban đầu khoảng 10 tỷ đồng.

“Hiện các công ty chăn nuôi lớn trong khu vực như C.P, Emivest, Japfa, CJ, Bel Gà... cũng đã ủng hộ, cùng chúng tôi đứng chung là nguyên đơn trong vụ kiện này. Với số lượng gà mà các công ty này cung cấp ra thị trường Việt Nam hiện chiếm tới 90% là đã dư yêu cầu, bởi theo luật chỉ cần 25% đại diện ngành bị thiệt hại là đủ điều kiện nộp đơn kiện” – ông Long cho biết.

Theo kế hoạch của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, trong tháng 11 tới, hiệp hội sẽ hoàn tất hồ sơ chuyển cho Cục Cạnh tranh của Bộ Công Thương để chính thức tiến hành vụ kiện.

Chưa đủ bằng chứng?

Trong khi đó, TS Nguyễn Thanh Sơn - Viện trưởng Viện Chăn nuôi kiêm Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng, chưa có cơ sở để khẳng định có sự gian lận thương mại với việc bán đùi gà Mỹ giá rẻ.

Cụ thể, ông Sơn nói: “Đến nay cơ quan nhà nước đang vào cuộc, chưa có bằng chứng nào khẳng định có sự gian lận thương mại. Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cũng chưa có một phát ngôn nào chính thức bằng văn bản khẳng định...”.

Trước đó, một lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng, qua khảo sát tại thị trường Mỹ và các đơn vị liên quan, thịt đùi và cánh gà xuất vào Việt Nam có giá thấp nhất là 0,9 USD/kg (chưa bao gồm thuế, phí), tương đương 20.160 đồng/kg.

Do đó, thịt gà Mỹ bán ra thị trường ở Việt Nam với giá chỉ 20.000 đồng/kg chứng tỏ có hành vi gian lận thương mại hoặc có sự câu kết, không minh bạch của các doanh nghiệp và được sự “tiếp tay” của lực lượng hải quan. Sau thông tin này, Tổng cục Hải quan khẳng định, toàn bộ số thịt gà được nhập khẩu theo đường chính ngạch, sau khi vào Việt Nam thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi cho sản phẩm cánh, đùi, gà nguyên con... là 20-40%. Mọi thông tin về sản phẩm  được cung cấp cho Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) làm rõ có hành vi bán phá giá hay không.

Việc giá thịt gà Mỹ nhập khẩu chỉ bằng nửa giá gà trong nước đã làm dư luận đặt nhiều nghi vấn. Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đã đề nghị Bộ Công Thương xem xét, điều tra việc có hay không tình trạng bán phá giá sản phẩm thịt gà Mỹ tại Việt Nam. Các cơ quan chức năng cũng cần rà soát xem chất lượng thịt gà Mỹ liệu có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm...

Số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2015 cho thấy, thịt gà các loại nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có nguồn gốc từ Mỹ, Brazil, Hàn Quốc... Trong đó, gà Mỹ chiếm hơn 60% tổng trị giá nhập khẩu thịt gà các loại vào Việt Nam, với trị giá 39,1 triệu USD. Gà từ các nhà xuất khẩu có giá trước thuế trung bình từ 0,8-1,78 USD/kg tùy loại, tương đương 18.200-38.300 đồng/kg. Hiện có 82 doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng thịt gà qua các cửa khẩu cảng tại TP.HCM và Hải Phòng.

Theo Phụng Anh
Dân Việt

Đùi gà Mỹ bán phá giá hơn 30% tại Việt Nam - 2
MỚI NHẤT
8X bỏ lương nghìn đô về quê nuôi giống gà cảnh trăm triệu đồng/con
8X bỏ lương nghìn đô về quê nuôi giống gà cảnh trăm triệu đồng/con

(Dân trí) - Từ bỏ vị trí trưởng phòng của một tập đoàn lớn với mức lương hấp dẫn, anh Nguyễn Quang Nam quyết tâm về quê đầu tư trang trại nuôi gà cảnh Tân Châu. Đến nay, mỗi tháng cơ sở anh xuất ra thị trường khoảng 100 con gà giống và gà cảnh trưởng thành, cho doanh thu từ 80 – 100 triệu đồng.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:51

Techmart 2015: Sẽ xuất hiện 50 nhà sáng chế không chuyên
Techmart 2015: Sẽ xuất hiện 50 nhà sáng chế không chuyên

(Dân trí) - Trong buổi họp báo sáng 29/9, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart 2015) sẽ đa ngành, đa lĩnh vực, có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với sự tham gia rất tích cực của các tổ chức, cá nhân trong cả nước

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:46

Giá điện tại Việt Nam không đi ngược thế giới?
Giá điện tại Việt Nam không đi ngược thế giới?

(Dân trí) - Theo chuyên gia Trần Đình Long, giá điện bán lẻ sinh hoạt tại Việt Nam cao hơn so với điện sản xuất không đi ngược lại thế giới, thậm chí còn chênh lệch ở mức thấp hơn nhiều nước.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:24

Quán quân vốn hóa?
Quán quân vốn hóa?

Tuần qua, VNM (Vinamilk) đã vượt qua VCB (Vietcombank) để trở thành phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường. Trong vòng 1 năm qua, ngôi quán quân về vốn hóa đã được chuyển giao từ GAS rồi đến VCB và giờ là VNM.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:22

Lên kế hoạch bảo vệ cho ngôi nhà và xe ô tô
Lên kế hoạch bảo vệ cho ngôi nhà và xe ô tô

Chưa bao giờ nhu cầu bảo hiểm nhà và xe lại được quan tâm nhiều như vậy. Từ cả phía các doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp dịch vụ cho đến những chủ nhân của các tài sản (căn hộ chung cư, nhà đất, xe ô tô) hầu hết đều đang tìm kiếm những giải pháp tối ưu để bảo vệ rủi ro cho các tài sản này.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:20

Vì sao cá sủ vàng Việt Nam có giá 1 tỷ/con?
Vì sao cá sủ vàng Việt Nam có giá 1 tỷ/con?

(Dân trí) - “Cá sủ vàng rất quý hiếm, đặc biệt giá trị trong lĩnh vực y học nên mỗi con bắt được thường có giá trị rất lớn khi được rao bán”, GS. TS. Mai Đình Yên, Hội Sinh thái học Việt Nam cho biết.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:10

Tỉ phú Warren Buffett định nghĩa thành công mà không dùng đến tiền
Tỉ phú Warren Buffett định nghĩa thành công mà không dùng đến tiền

"Tôi đánh giá thành công dựa vào việc có bao nhiêu người yêu quý tôi", tỉ phú Warren Buffett nói.

Thứ ba, 29/09/2015 - 10:19

Ban Kinh tế Trung Ương đã “phủ sóng” mọi hoạt động của nền kinh tế
Ban Kinh tế Trung Ương đã “phủ sóng” mọi hoạt động của nền kinh tế

(Dân trí) - GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương nhấn mạnh: “Qua 65 năm xây dựng và phát triển, trải qua nhiều giai đoạn với tên gọi khác nhau, truyền thống tốt đẹp của Ban Kinh tế Trung ương luôn được kế thừa và phát huy...".

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:16

Đâu là sự thật việc toà cao ốc bên Lăng Bác phải ngừng bán?
Đâu là sự thật việc toà cao ốc bên Lăng Bác phải ngừng bán?

(Dân trí) - Sau những thông tin cho rằng chủ đầu tư dự án Discovery Complex II tại 8B Lê Trực ngừng bán, bộ phận kinh doanh của chủ đầu tư khẳng định dự án này đã bán hết hàng chứ không phải tạm ngừng bán.

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:45

Gạo Việt sau Thái Lan 100 năm: Đừng hỏi vì sao...
Gạo Việt sau Thái Lan 100 năm: Đừng hỏi vì sao...

Hai Tổng Công ty lương thực chuyên đi thu gom lúa gạo về trộn, có gì bán nấy, thử hỏi làm sao gạo Việt Nam không có thương hiệu?!

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:42

Kịch bản về tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam
Kịch bản về tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Theo TS Lưu Bích Hồ: "Mục tiêu tăng trưởng trong 5 năm tới khoảng từ 6,5-7% là phù hợp... Việt Nam gần như khó có khả năng tăng trưởng vượt ngưỡng trên 7% nhưng dưới 6,5% thì có thể".

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:39

Những nông dân trẻ sáng tạo với công nghệ mới
Những nông dân trẻ sáng tạo với công nghệ mới

Trong quá trình thảo luận một đề tài khá “thời thượng” hiện nay là tái cơ cấu nông nghiệp, một nhân vật mới xuất hiện với mật độ khá dày là…doanh nghiệp.

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Chứng khoán Việt Nam sinh lời tốt nhất châu Á
Chứng khoán Việt Nam sinh lời tốt nhất châu Á

VN-Index là chỉ số chứng khoán tăng điểm mạnh nhất tại châu Á kể từ đầu năm nay nhờ được sự vững vàng của kinh tế Việt Nam che chắn trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc giảm tốc - Bloomberg dẫn lời các chiến lược gia cho biết. Hãng tin này cũng dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sớm tăng điểm trở lại.

Thứ ba, 29/09/2015 - 11:42

Giá vàng giảm mạnh, xuống đáy 1,5 tháng
Giá vàng giảm mạnh, xuống đáy 1,5 tháng

(Dân trí) - Với những đợt điều chỉnh giảm dần, giá vàng SJC đã xuống mức đáy của 1,5 tháng; tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới vẫn ở mức cao 3,14 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 29/09/2015 - 11:36

Gần 300 doanh nghiệp được “khai sinh” mỗi ngày
Gần 300 doanh nghiệp được “khai sinh” mỗi ngày

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm, đã có tổng cộng hơn 1 triệu tỷ đồng vốn đăng ký được bổ sung vào nền kinh tế, tạo thêm xấp xỉ 1 triệu việc làm mới. Tuy nhiên, cũng có khoảng 47.600 doanh nghiệp đã phải đóng cửa và 7.000 doanh nghiệp buộc phá sản.

Thứ ba, 29/09/2015 - 11:22

ULYSSE NARDIN và những chiếc đồng hồ chưa-từng-có
ULYSSE NARDIN và những chiếc đồng hồ chưa-từng-có

Được thành lập năm 1846 tại thủ phủ đồng hồ Le Locle,Thuỵ sỹ, Ulysse Nardin là một trong những hãng đồng hồ lâu đời và danh tiếng nhất thế giới.

Thứ ba, 29/09/2015 - 11:20

Chưa có cơ sở khẳng định dân đào thốt nốt bán qua Trung Quốc
Chưa có cơ sở khẳng định dân đào thốt nốt bán qua Trung Quốc

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang ngày 28/9 đã chủ trì cuộc họp cùng các ngành chức năng tìm giải pháp tuyên truyền cho người dân vùng Bảy Núi (thuộc 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên) không bán cây thốt nốt.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:40

GDP 9 tháng tăng cao nhất trong 5 năm
GDP 9 tháng tăng cao nhất trong 5 năm

(Dân trí) - Báo cáo của Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng nay (29/9) cho hay, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2015 ước tính tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó, quý III tăng 6,81%. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:02

Bí quyết làm giàu của “nữ hoàng” mộc nhĩ
Bí quyết làm giàu của “nữ hoàng” mộc nhĩ

Từ buôn nấm, chị Nguyễn Thị Huyền, 37 tuổi, ở thôn Thượng Thuận, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) chuyển sang trồng nấm và có những sáng tạo trong nghề.

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:33

Khó quản người nước ngoài núp bóng người Việt mua đất ven biển
Khó quản người nước ngoài núp bóng người Việt mua đất ven biển

(Dân trí) - Tình trạng người nước ngoài giấu mặt mua đất ven biển đang diễn ra tại Đà Nẵng gióng lên một hồi chuông báo động về an ninh, chính trị. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho rằng vấn đề này rất khó ngăn chặn và xử lý.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:45

Mục sở thị tiến độ “thần tốc” tại đại dự án FLC Quy Nhơn
Mục sở thị tiến độ “thần tốc” tại đại dự án FLC Quy Nhơn

Đúng như tinh thần “thần tốc” mà Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã cam kết tại Lễ khởi công cách đây 4 tháng, Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quy Nhơn đã và đang được khẩn trương thi công, ngày một thay đổi diện mạo dải đất ven biển Nhơn Lý.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:31

Rau xanh khan hiếm: Hà thành liều mình ăn hàng Tàu
Rau xanh khan hiếm: Hà thành liều mình ăn hàng Tàu

Rau xanh trên địa bàn Hà Nội đang khan hiếm nên tăng giá mạnh, mỗi ngày một giá khiến không ít người phải chuyển sang mua các loại rau củ quả có nguồn gốc Trung Quốc, mặc dù biết rõ chúng chưa chắc đã đảm bảo an toàn.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:25

Thương mại điện tử - Cuộc chiến của ý tưởng
Thương mại điện tử - Cuộc chiến của ý tưởng

Khi mua sắm online đang dần trở thành một thói quen tiêu dùng của người Việt, các công ty thương mại điện tử buộc phải tìm những phương hướng phát triển riêng, nhằm nhanh chóng định hình chỗ đứng trong tâm trí người tiêu dùng. Và từ đó các ông lớn trong thương mại điện tử phải tìm kiêm ý tưởng cho mô hình của mình.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:20

[Infographics] Giá nước sắp nóng như giá điện
[Infographics] Giá nước sắp nóng như giá điện

Chỉ còn 2 ngày nữa, người Hà Nội sẽ phải trả tiền nước sinh hoạt theo giá mới.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:10