Chủ nhật 03/04/2016 - 16:30

Đua nhau chèo kéo đầu tư, địa phương nào cũng muốn làm "mũi nhọn"

Dân trí Các chuyên gia kinh tế đánh giá, các khu kinh tế ở Việt Nam rất giống nhau nên đây là những nơi tạo ra cuộc đua xuống đáy khốc liệt nhất. Quyết tâm nửa vời và sự chèo kéo của các địa phương dẫn đến tình trạng đầu tư theo mô hình "quả mít” . Và đây là một vấn đề nan giải nhất hiện nay ở Việt Nam.
>>Chiếc còi “hụ” và tư tưởng... “cát cứ”!
>>Chủ khách sạn "cát cứ" bãi biển Nha Trang tuyên bố "có quyền riêng"!
>>Không Bộ nào được “cát cứ” việc cấp mã số định danh

Cát cứ địa phương là vấn đề nghiêm trọng

Theo đánh giá của nhóm tác giả: Huỳnh Thế Du, Đinh Công Khải, Huỳnh Trung Dũng, Hoàng Văn Thắng, Nguyễn Thị Hồng Nhung từ Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright và Viện chính sách công, Đại học Kinh tế TPHCM, thiếu liên kết vùng và cát cứ địa phương là vấn đề hết sức nghiêm trọng cản trở Việt Nam có thể khai thác các tiềm năng một cách tối ưu.

"Một trong những vấn đề nan giải nhất hiện nay chính là tính cục bộ địa phương và thiếu động cơ liên kết vùng. Một phần lý do là thành tích, việc bổ nhiệm hay thăng tiến của mỗi người dựa vào thành tích của địa phương chứ không phải kết quả cả vùng" - nhóm nghiên cứu đánh giá.

Mỗi tỉnh hay mỗi KKT chỉ cần có một dự án hay doanh nghiệp rất lớn là mọi chuyện có thể thay đổi, nhất là về khía cạnh ngân sách.
Mỗi tỉnh hay mỗi KKT chỉ cần có một dự án hay doanh nghiệp rất lớn là mọi chuyện có thể thay đổi, nhất là về khía cạnh ngân sách.

Tham luận của các tác giả đưa ra tại Hội thảo quốc tế "Liên kết vùng trong quá trình tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng ở Việt Nam" diễn ra hôm nay (3/4/2016) đưa ra đánh giá, mô hình khu kinh tế (KKT) đã gặt hái được những kết quả rất đáng khích lệ với các khu chế xuất và khu công nghiệp (KCN) trong thập niên 1990. Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt mang tính phong trào của các KCN ở hầu hết các địa phương trong thời gian qua đang để lại nhiều hệ lụy hơn là những kết quả mong đợi.

Cùng với đó, mô hình KKT ven biển kể từ đầu thập niên 2000 cũng chưa đạt được kết quả như kỳ vọng nhìn trên bình diện quốc gia. "Vấn đề nghiêm trọng ở chỗ hầu hết các KKT ở Việt Nam rất giống nhau nên đây là những nơi tạo ra cuộc đua xuống đáy khốc liệt nhất" - nhóm nghiên cứu bình luận.

Bản tham luận cho biết, tình trạng này đang rất phổ biến và khả năng các KKT trở thành những khu quy hoạch treo khổng lồ là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Quyết tâm nửa vời và sự chèo kéo của các địa phương dẫn đến Tìnhtình trạng đầu tư theo “mô hình quả mít” (tất cả đều là gai nhưng không có mũi nhọn nào cả) có lẽ là vấn đề nan giải nhất hiện nay ở Việt Nam.

Địa phương đua nhau thu hút dự án "khủng"

Cũng theo các tác giả, ở góc độ địa phương, những gì Quảng Ngãi hay Hà Tĩnh đang có được là rất cám dỗ. Mỗi tỉnh hay mỗi KKT chỉ cần có một dự án hay doanh nghiệp rất lớn là mọi chuyện có thể thay đổi, nhất là về khía cạnh ngân sách. Do vậy, nhiều địa phương sẽ tìm nhiều cách khác nhau để có được những công trình như vậy.

Chẳng hạn, Thanh Hóa sẽ dành mọi nỗ lực cho dự án Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, Bình Định sẽ cố gắng theo đuổi dự án Nhà máy Lọc dầu Nhơn Hội và Phú Yên là Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô, hay Khánh Hòa đang rất muốn các nhà đầu tư đến từ Ả-Rập thực hiện dự án xây dựng một thành phố hiện đại.

Các địa phương ven biển có một số lợi thế thì tự thân vận động và các địa phương đã có dự án được chọn thì sẽ cố gắng triển khai. Đối với những địa phương ở những nơi bất lợi khác cũng muốn được Trung ương ưu ái để có được những trường hợp giống như Dung Quất.

Nỗ lực của nhiều địa phương là rất lớn và rất đáng ghi nhận, nhưng ở góc độ quốc gia, việc ủng hộ hay có quyết tâm cao đối với tất cả là không thực tế.

Theo phân tích của nhóm tác giả, thực chất việc các địa phương muốn có các KKT hay các dự án lớn chỉ là cách thức để tranh thủ hay xin nguồn ngân sách cũng như sự tự chủ về mặt chính sách. Khi vào thực tế, mỗi nơi sẽ phản ứng theo những tín hiệu của thị trường hay nhu cầu của các nhà đầu tư.

Nếu một dự án nào đó nằm ngoài KKT thì địa phương cũng có cách để cho nó có được những mức ưu đãi đến mức không còn gì để ưu đãi với giải pháp đơn giản nhất là mở rộng KKT. Với tình trạng này và sự cạnh tranh như hiện nay, KKT hiểu theo nghĩa là có địa giới hành chính với cơ chế đặc biệt dường như không còn lợi thế nữa. Do vậy, có thể chọn mô hình khu đơn xưởng - tức là cung cấp các khuyến khích và ưu đãi cho từng doanh nghiệp chứ không quan tâm đến địa điểm. Cách tiếp cận này có thể kết hợp được những lợi thế của mô hình cụm ngành, đồng thời tránh được quy hoạch treo.

Các tác giả cho rằng, trước mắt, Nhà nước nên dành nguồn lực cho những nơi đang có năng suất cao, có khả năng tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế. Đối với những nơi không có khả năng phát triển các hoạt động kinh tế thì nguồn lực chỉ tập trung cho các vấn đề an sinh xã hội. Tránh tình trạng phân bổ cho mỗi nơi một siêu dự án để rồi rơi vào vết xe đổ của các KKT hiện nay.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng, tuy không được gọi là KKT, nhưng trên thực tế, tỉnh Bình Dương hay khu phía nam TPHCM lại có nhiều bài học thành công trong thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển công nghiệp, tạo ra các đô thị hiện đại qua cách tiếp cận và quá trình phát triển thực chất như các KKT.

Nguồn ngân sách nhà nước bỏ vào hai nơi này gần như là những con số không tròn trĩnh, nhưng nhờ những cách làm mới đã tạo ra những kết quả đáng kinh ngạc. Hai nơi này, trên thực tế đang là những "con gà đẻ trứng vàng" cho ngân sách và có lẽ đây là hai trong những điểm sáng nhất của gần 30 năm đổi mới.

Do vậy, theo nhóm nghiên cứu, việc tìm hiểu và có cái nhìn khách quan về mô hình KKT cả về những điểm tích cực cũng như thất bại nhằm tạo ra các đột phá ở Việt Nam cũng như khắc phục những trục trặc hiện nay là hết sức cần thiết.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Ông Phùng Quốc Hiển: Đừng lo ngân sách bị sốc vì nợ công
Ông Phùng Quốc Hiển: Đừng lo ngân sách bị sốc vì nợ công

(Dân trí) - Thừa nhận tỷ trọng trả nợ gốc và lãi trong ngân sách đang tăng rất nhanh gây sức ép lên nợ công tuy nhiên nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng, không nên lo ngân sách bị sốc vì nợ công do Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tài chính trung hạn 5 năm.

Thứ hai, 04/04/2016 - 01:12

"Phát sốt" với đề xuất nhập khẩu gà chính ngạch từ Trung Quốc
"Phát sốt" với đề xuất nhập khẩu gà chính ngạch từ Trung Quốc

Hàng loạt ý kiến lo ngại đã được đưa ra trước đề xuất cho phép nhập khẩu chính ngạch gà thịt và gà giống 1 ngày tuổi của Trung Quốc của Cục Thú y (Bộ NN & PTNT).

Thứ hai, 04/04/2016 - 12:10

Bộ Tài chính đề nghị "sửa gấp" Nghị định 83 về cơ chế kinh doanh xăng dầu
Bộ Tài chính đề nghị "sửa gấp" Nghị định 83 về cơ chế kinh doanh xăng dầu

(Dân trí) - Trong đề nghị trên của Bộ Tài chính, đáng lưu ý, nội dung về thuế nhập khẩu xăng dầu gây tranh cãi trong thời gian qua cũng được đề nghị sửa đổi do chưa đảm bảo cơ sở pháp lý vững chắc cũng như tính minh bạch, rõ ràng trong quy định pháp luật.

Thứ hai, 04/04/2016 - 12:05

Đồng Nai "vô địch" về thu hút vốn FDI trong quý I
Đồng Nai "vô địch" về thu hút vốn FDI trong quý I

(Dân trí) - Sáu tỉnh Đông Nam Bộ trong quý I/2016 đã thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều nhất cả nước với hơn 550 dự án cấp mới và tăng thêm, số vốn đạt 1,7 tỷ USD. Trong đó, Đồng Nai là địa phương dẫn đầu với gần 600 triệu USD.

Thứ hai, 04/04/2016 - 10:42

Vàng SJC giảm, tỷ giá tăng
Vàng SJC giảm, tỷ giá tăng

(Dân trí) - Dù điều chỉnh tăng nhẹ vào thời điểm hơn 10h sáng nay 4/4, nhưng so với chốt phiên cuối tuần qua, giá vàng SJC vẫn đang trong biên độ đi xuống. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 2 VND/1 USD.

Thứ hai, 04/04/2016 - 10:30

Doanh nghiệp Trung Quốc “xí phần” TPP
Doanh nghiệp Trung Quốc “xí phần” TPP

Làn sóng doanh nghiệp dệt may Trung Quốc đổ xô qua Việt Nam đầu tư để hưởng lợi từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khiến doanh nghiệp trong nước không khỏi lo lắng

Thứ hai, 04/04/2016 - 07:32

Công ty Kính nổi Chu Lai tiếp tục xin được nhập khẩu "hàng cấm"
Công ty Kính nổi Chu Lai tiếp tục xin được nhập khẩu "hàng cấm"

(Dân trí) - Công ty Kính nổi Chu Lai kiến nghị tiếp tục được nhập khẩu mặt hàng nằm trong danh mục cấm nhập khẩu là săm lốp ô tô, cao su đã qua sử dụng với lượng 130 nghìn tấn/năm đến hết năm 2021 để bổ sung nguồn nguyên liệu thu mua trong nước còn thiếu

Thứ hai, 04/04/2016 - 07:00

NCB nhận giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam
NCB nhận giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam

Ngày 2/4, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã nhận giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2015 do Thời báo kinh tế Việt Nam và Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức và trao tặng.

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:27

Bắt vụ vận chuyển 8.815 lít chất lỏng nghi xăng...máy bay bán ra thị trường
Bắt vụ vận chuyển 8.815 lít chất lỏng nghi xăng...máy bay bán ra thị trường

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí ngày 4/4, các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Hưng Yên vừa phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 Trung ương bắt giữ một vụ buôn lậu rất nghiêm trọng. Đã có 8815 lít chất lỏng nghi là xăng máy bay bị thu giữ. Nếu loại nhiên liệu này dùng cho xe máy, ô tô...có ý kiến cho rằng, nó có thể dẫn đến chết máy phương tiện, thậm chí cháy, nổ...

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:00

Giá vàng tuần tới: Áp lực giảm đang lớn
Giá vàng tuần tới: Áp lực giảm đang lớn

(Dân trí) - Trong tuần tới, các nhà giao dịch vàng sẽ tập trung sự chú ý vào đồng USD và những ngưỡng quan trọng trên biểu đồ kỹ thuật để đo lường xu hướng của giá vàng.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:42

Hoàng tử 30 tuổi muốn biến Ả Rập thành một nền kinh tế không còn phụ thuộc vào dầu mỏ
Hoàng tử 30 tuổi muốn biến Ả Rập thành một nền kinh tế không còn phụ thuộc vào dầu mỏ

(Dân trí) - Một người đàn ông 30 tuổi người Ả Rập Saudi mà có lẽ bạn chưa từng biết tên đang xây dựng một "công ty" có giá trị gấp nhiều lần so với Apple hay Nike, đồng thời giúp cho đất nước của mình không còn phụ thuộc vào dầu mỏ

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:00

Bộ trưởng Cao Đức Phát xin lỗi nhân dân
Bộ trưởng Cao Đức Phát xin lỗi nhân dân

(Dân trí) - Người đứng đầu ngành nông nghiệp phân trần: "Tôi muốn nói một ý rằng chúng ta đúng là có thực phẩm vi phạm, cũng có nhiều thực phẩm thực sự an toàn nhưng nhân dân không có thông tin hay không có khả năng phân biệt giữa thực phẩm an toàn hay không an toàn”.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Rau xanh tăng giá "chóng mặt" vì… giao mùa
Hà Nội: Rau xanh tăng giá "chóng mặt" vì… giao mùa

(Dân trí) - Mặc dù thời tiết thuận lợi nhưng giá các loại rau xanh tại một số chợ Hà Nội đang tăng "chóng mặt". Nhiều bà nội trợ kêu than, vì rau xanh lại đội giá, nếu không đi chợ sớm thì không những được mua rau ế mà giá lại còn đắt đỏ.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 02:40

Giám đốc Nhật Bản cúi gập người xin lỗi người tiêu dùng vì tăng giá kem thêm 2.000 đồng
Giám đốc Nhật Bản cúi gập người xin lỗi người tiêu dùng vì tăng giá kem thêm 2.000 đồng

(Dân trí) - Khoảng 100 người, đứng đầu là giám đốc công ty Akagi Nhật Bản đã cúi gập người trong một video được đăng tải trên YouTube xin lỗi người tiêu dùng vì đã tăng giá kem thêm 2.000 đồng tiền Việt sau khi giữ giá trong suốt ... 25 năm.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 01:13

Ông Vương Đình Huệ: Tìm giải pháp xóa tình trạng 63 tỉnh, 63 nền kinh tế
Ông Vương Đình Huệ: Tìm giải pháp xóa tình trạng 63 tỉnh, 63 nền kinh tế

Sáng nay, 3/4, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với các cơ quan tổ chức hội thảo “Liên kết vùng trong quá trình tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng ở Việt Nam”.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 12:53

Liên hoan doanh nghiệp Rồng Vàng và Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2016
Liên hoan doanh nghiệp Rồng Vàng và Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2016

Sáng 2/4, Liên hoan doanh nghiệp Rồng Vàng và Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2016 đã diễn ra tại ks JW Marriott Hotel, Hà Nội

Chủ nhật, 03/04/2016 - 12:50

63 nền kinh tế "tỉnh ta" đua tranh, tổn thất to lớn tầm quốc gia
63 nền kinh tế "tỉnh ta" đua tranh, tổn thất to lớn tầm quốc gia

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho rằng, mô hình 64 "nền kinh tế độc lập" đang gây lãng phí nguồn lực phát triển trên quy mô lớn; phát triển xu hướng đua tranh không lành mạnh (thậm chí là "cạnh tranh cùng chết", "cạnh tranh cùng xuống đáy") giữa các tỉnh, thúc đẩy "chủ nghĩa thành tích ảo".

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:57

Chung cư cao cấp: Quảng cáo thăng hoa, nhận nhà vỡ mộng
Chung cư cao cấp: Quảng cáo thăng hoa, nhận nhà vỡ mộng

Bỏ ra tiền tỷ để mua căn hộ được quảng cáo là cao cấp, chất lượng và tiện ích vượt trội, nhưng nhiều thượng đế cũng phải “khóc dở” vì chất lượng chỉ bình dân, phải sống trong cảnh căn hộ nhanh xuống cấp, chất lượng quản lý dịch vụ kém, không tương xứng với sự “cao cấp” đã quảng cáo. Chủ đầu tư không những không chia sẻ với cư dân mà còn có thái độ “phủi tay” bỏ mặc khách hàng

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:24

Vì sao giới trẻ cần học cách để sớm trở thành người giàu có?
Vì sao giới trẻ cần học cách để sớm trở thành người giàu có?

(Dân trí) - Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của cây bút Daniel Ally viết cho tờ báo nổi tiếng Business Insider, cho rằng bất cứ ai cũng có thể và nên trở thành một triệu phú đô la khi bạn còn đang trẻ.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:40

Đại biểu lo ưu đãi Nghi Sơn làm khó cho Dung Quất
Đại biểu lo ưu đãi Nghi Sơn làm khó cho Dung Quất

(Dân trí) - Cho rằng Chính phủ cần khẩn trương điều chỉnh giảm mức thuế nhập khẩu áp vào giá bán sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trước nguy cơ đóng cửa, đại biểu Nguyễn Cao Phúc cũng đề nghị tính toán lại cơ chế ưu đãi cho Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn trên nguyên tắc không gây áp lực cho ngân sách, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:29

Hàng loạt nhà máy ethanol phá sản vì công nghệ Trung Quốc!
Hàng loạt nhà máy ethanol phá sản vì công nghệ Trung Quốc!

(Dân trí) - Bốn trong tổng số 7 nhà máy ethanol nhập khẩu và sử dụng công nghệ từ Trung Quốc, ba nhà máy còn lại dù sử dụng công nghệ của các nước phát triển nhưng vẫn nhập thiết bị từ Trung Quốc và tựu chung: cả 7 nhà máy hiện giờ, nếu không đóng cửa, phá sản, nợ đầm đìa thì cũng ngừng sản xuất.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:00

Mua nước ngọt với giá đắt đỏ để… pha cà phê, tưới kiểng
Mua nước ngọt với giá đắt đỏ để… pha cà phê, tưới kiểng

(Dân trí) - Thời gian gần đây nước mặn đã bao vây khắp nơi trên địa bàn tỉnh Bến Tre nên nhiều hộ gia đình bắt buộc phải sống chung với nước mặn. Nhiều hộ gia đình mua nước ngọt với giá đắt đỏ để pha trà, cà phê, tưới cây kiểng...

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:53

Cần Thơ: Các điểm bán nông sản sạch vắng bóng người mua
Cần Thơ: Các điểm bán nông sản sạch vắng bóng người mua

(Dân trí) - Ngày 2/4, nguồn tin từ Sở Công thương TP Cần Thơ cho biết, qua hơn 2 tháng triển khai bán sản phẩm nông nghiệp sạch tại 8 điểm bán hàng không đạt hiệu quả như mong muốn, vì có rất ít người dân đến đây mua sắm.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:00

Vì sao các ngân hàng chạy đua tăng lãi suất?
Vì sao các ngân hàng chạy đua tăng lãi suất?

(Dân trí) - Theo dự đoán của Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia, trong năm 2016, lãi suất sẽ tăng thêm khoảng 1 điểm % so với năm 2015. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng đầu tháng 3 căng thẳng hơn so với tháng 2 nhưng đã dần hạ nhiệt kể từ trung tuần tháng 3.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:49