Đưa lan Mokara về miền núi, nông dân Đà Nẵng thu lãi 30 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Là người tiên phong đưa loài lan Mokara về trồng tại các xã miền núi huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), ông Nguyễn Văn Thạnh (54 tuổi, trú thôn Lộc Mỹ, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) được biết đến là nông dân giỏi, dám nghĩ, dám làm. Với vườn lan Mokara 5.000m2, mỗi tháng ông thu lãi khoảng 30 triệu đồng.

Tìm đến vườn hoa của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thạnh, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi ngay trên mảnh đất vốn nổi tiếng khắc nghiệt lại xuất hiện vườn hoa lan đang khoe sắc ngay bên thượng nguồn dòng sông Cu Đê (xã Hòa Bắc).

Đưa lan Mokara về miền núi, nông dân Đà Nẵng thu lãi 30 triệu đồng/tháng - 1

Vườn lan Mokara của ông Thạnh được trồng ở xã miền núi của TP Đà Nẵng

Ông Thạnh cho biết, trước đây trên những thửa ruộng này, vợ chồng ông trồng đậu, trồng bắp… nhưng thu nhập không ăn thua.

Năm 2016, trong một lần đi tham quan Củ Chi (TPHCM), ông thấy mô hình trồng hoa lan cắt cành Mokara được trồng ở đây rất hiệu quả, cho thu nhập cao.

“Tại sao mình không thử đưa loài hoa này về địa phương mình để trồng, trên chính mảnh đất mà trước giờ mình cũng như bà con nơi đây chỉ trồng đậu, trồng bắp…”, ông Thạnh nghĩ.

Sau chuyến thăm quan đó, về nhà ông bàn tính với vợ rồi nhanh chóng đi đến quyết định sẽ đưa giống lan Mokara về trồng.

Đưa lan Mokara về miền núi, nông dân Đà Nẵng thu lãi 30 triệu đồng/tháng - 2

Vườn lan cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng

Thế là bao nhiêu vốn liếng vợ chồng dành dụm bấy lâu, rồi đi vay mượn, huy động anh em hỗ trợ, vợ chồng ông Thạnh đã mua thêm 4.000m2 đất vườn bỏ hoang ngay sát vườn nhà để bắt đầu trồng hoa. Bước đầu, ông tiến hành xây dựng nhà lưới, tường rào, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, xây nhà chứa vật tư, dụng cụ ngay tại vườn lan...

Chẳng bao lâu sau chuyến hành trình về phương Nam ấy, vườn nhà ông đã được kín lưới. Mới đầu, ông Thạnh chỉ trồng 500 gốc lan chứ chưa trồng nhiều. Thời gian đầu còn nhiều khó khăn, hai vợ chồng ông suốt ngày cặm cụi ngoài vườn hoa. Không phụ công người, 15 tháng sau khi đưa giống lan Mokara về trồng, những bông hoa đầu tiên đã nở rất đẹp.

Như có thêm động lực, ông Thạnh bắt đầu nhân giống để trồng bao phủ cả khu vườn 5.000m2. Cứ thế, từ 500 gốc, vườn hoa của ông tăng lên 10.000 gốc rồi 20.000 gốc với đủ màu hoa.

Theo ông Thạnh, nơi tiêu thụ vườn hoa của ông là các shop ở trung tâm TP Đà Nẵng. Cứ một tuần, ông cắt hoa 2 đợt, mỗi đợt khoảng 700 - 1.000 cành. Trừ các khoản chi phí, bình quân mỗi tháng vườn hoa của ông thu về khoảng 30 triệu đồng.

Đưa lan Mokara về miền núi, nông dân Đà Nẵng thu lãi 30 triệu đồng/tháng - 3

Ông Thạnh được biết đến là nông dân giỏi, giám nghĩ, dám sau khi thành công với vườn lan Mokara

“Hồi mới đưa hoa về trồng tôi cũng lo lắm. Lo hoa không nở bông vì khí hậu ở mình khác khí hậu trong Củ Chi”, ông Thạnh nhớ lại.

Ông Thạnh cũng cho biết, loại hoa này chỉ gửi trên đất, không đòi hỏi đất phải tốt. Quan trọng là ở khâu chăm sóc để cây không bị nấm bệnh.

Hiện nay, việc chăm sóc, tưới cho hoa được ông Thạnh áp dụng công nghệ nên cũng đỡ vất vả và mất thời gian như những ngày đầu.

Trong những năm qua, mô hình trồng lan Mokara của ông Thạnh đã được chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng và huyện Hòa Vang đặc biệt quan tâm đầu tư, hỗ trợ, tạo thuận lợi trong quá trình sản xuất.

Khánh Hồng