"Du lịch phát triển, dân rất giàu nhưng ngân sách không thu được"

Dân trí Nêu một số trường hợp như du lịch rất phát triển, dân rất giàu nhưng ngân sách không thu được thuế hay trường hợp hộ kinh doanh cá thể dù làm ăn tốt nhưng không muốn chuyển sang doanh nghiệp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, ngành thuế cần phải nghiên cứu các giải pháp chống thất thu với các hộ kinh doanh cá thể.

"Du lịch phát triển, dân rất giàu nhưng ngân sách không thu được" - 1

Phát biểu tại buổi làm việc của Tổ công tác Chính phủ kiểm tra Bộ Tài chính trong việc thực hiện chỉ đạo, nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác - cho biết, tại buổi làm việc hôm nay, Thủ tướng giao 7 vấn đề phải làm rõ thêm.

Tiếp tục tinh giản bộ máy, xuống cơ sở nhiều hơn

Vấn đề đầu tiên được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, dù rất quyết liệt, chủ động nhưng Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính tích cực hơn nữa trong việc tham gia các hội nghị mang tính chiến lược quốc gia do Thủ tướng chủ trì. Trong năm nay, Thủ tướng sẽ chủ trì 13 hôi nghị lớn tầm quốc gia như hội nghị bàn về phát triển logistics, thương mại điện tử, tháo gỡ khó khăn cho ngành xây dựng, đầu tư…

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục đổi mới cải cách, tinh gọn bộ máy. Hiện do là Bộ tổng hợp nên số lượng cán bộ thuộc Bộ Tài chính rất lớn, do đó, phải cải cách thêm theo hướng gọn nhẹ, chuyên nghiệp.

"Cố gắng làm sao để anh em tài chính xuống cơ sở nhiều hơn, để thấy những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và có những thay đổi, tạo điều kiện về chính sách cho doanh nghiệp phát triển", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng cho biết, Thủ tướng giao Bộ Tài chính phải thực hiện tốt quản lý tài sản công, đảm bảo sử dụng đúng, hướng dẫn cho các đơn vị trong việc mua sắm tài sản công.

Vấn đề cải cách thuế cũng được Thủ tướng lưu ý. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng đề nghị, liên quan đến công tác thuế phải xem xét đến vấn đề nợ đọng thuế rất lớn. Tính đến ngày 31/12/2017, nợ đọng thuế đã lên tới 76.000 tỷ đồng, chiếm tới 8% tổng thu ngân sách.

Xem xét lại về thuế khoán

Đáng lưu ý, theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính cần cố gắng làm sao cải cách để doanh nghiệp có thể trực tiếp kê khai, giảm bớt tiếp xúc với người thực thi công vụ. Đặc biệt, ngành thuế cần nghiên cứu giải pháp chống thất thu với các hộ kinh doanh cá thể.

"Ví dụ như du lịch rất phát triển, dân rất giàu nhưng ngân sách không thu được thuế. Hộ kinh doanh cá thể kinh doanh rất tốt nhưng không muốn chuyển sang doanh nghiệp, cần phải xem xét lại về thuế khoán. Hay những vấn đề như một doanh nghiệp hoạt động mạnh mẽ mà thuế môn bài phải nộp chỉ 1,5 triệu đồng, nhưng bà bán nước thuế môn bài đã là 300 nghìn đồng", Bộ trưởng nói.

Vấn đề cuối cùng được nhắc đến liên quan tới hải quan. Dù đã cải cách rất mạnh mẽ, công khai và xử lý nhiều vấn đề tồn đọng trong nhiều năm, Thủ tướng cũng lưu ý thêm, Bộ Tài chính cần cố gắng làm sao quản lý cán bộ hải quan chặt chẽ hơn, hạn chế tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ, trong ứng xử, giải quyết vấn đề giấy tờ.

"Kiểm soát kiểm tra làm sao để thực hiện chủ yếu trên hệ thống tinh vi thay vì tay sờ tay cầm, thái độ phải niềm nở. Cán bộ hải quan ở cửa khẩu cũng là thay mặt cho quốc thể rồi. Do vậy, dù đã làm tốt nhưng mong ngành hải quan quyết liệt hơn nữa để đội ngũ này giảm bớt thủ tục rườm rà", ông nhấn mạnh.

Đánh giá về việc thực thi các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao cho Bộ Tài chính, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao toàn ngành. Trong đó, có những thành tựu nổi bật mà ngành tài chính đạt được như: đảm bảo thu ngân sách năm 2017 tăng 5,9% so với dự toán; chi ngân sách căn cơ, chặt chẽ hơn; quản lý nợ công đảm bảo an toàn tài chính quốc gia, nợ công giảm từ 64% vào đầu năm 2017 xuống còn 61% vào cuối năm...

"Bộ Tài chính có số lượng văn bản hoàn thiện thể chế lớn nhất trong tất cả các bộ. Bộ Tài chính là một trong những bộ sớm đi đầu trong những cải cách về thuế, hải quan, giảm tiêu cực, giảm trực tiếp tiếp xúc... Đặc biệt trong kiểm tra hàng thông quan đã áp dụng nhiều hình thức, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu", Tổ trưởng Tổ công tác Chính phủ nhìn nhận.

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ0CP ngày 1/1/2018 của Chính phủ, trên cơ sở 21 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, Bộ Tài chính đã tiếp tục rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có quy định về điều kiện kinh doanh để nghiên cứu đề xuất các phương án cắt giảm, đơn giản hoá thủ tục. Cụ thể, tổng số điều kiện kinh doanh ban đầu là 370 điều kiện, Bộ Tài chính đề nghị bãi bỏ 99 điều kiện, đơn giản hoá 89 điều kiện. Tổng số điều kiện đề nghị cắt giảm và đơn giản hoá 188 điều kiện (50,8%).

Phương Dung

"Du lịch phát triển, dân rất giàu nhưng ngân sách không thu được" - 2
MỚI NHẤT
Giá vé đường sắt đô thị cao hơn xe buýt từ 30-37%
Giá vé đường sắt đô thị cao hơn xe buýt từ 30-37%

Chuẩn bị cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động từ tháng 9 tới, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) đang xây dựng phương án vận hành để trình Sở GTVT Hà Nội phê duyệt. Theo lãnh đạo Hanoi Metro, có 93% ý kiến được hỏi mong muốn được sớm đi tàu đường sắt và chấp nhận mức giá vé cao hơn.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:50

Nghi khai thấp giá, hải quan "bác" khai báo giá xe nhập của GM Việt Nam
Nghi khai thấp giá, hải quan "bác" khai báo giá xe nhập của GM Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có văn bản bác bỏ trị giá khai báo giá nhập khẩu xe hơi của TNHH General Motors Việt Nam (Cty GM Việt Nam) với hai loại ô tô thương hiệu Chevrolet Corolado và Trax được nhập khẩu đầu năm 2017.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:30

Lãnh đạo hải quan: Có một nhóm anh em trong ngành không chịu tu dưỡng đạo đức
Lãnh đạo hải quan: Có một nhóm anh em trong ngành không chịu tu dưỡng đạo đức

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục Hải quan thừa nhận: "Mặc dù đã cải cách thủ tục rất nhiều nhưng vẫn còn những "con sâu" làm rầu nồi canh, không phải một hai con sâu, mà có một nhóm anh em trong ngành không chịu tu dưỡng đạo đức".

Thứ bảy, 07/04/2018 - 05:00

“Sốt đất” ở Vạn Ninh trước thông tin sắp lập đặc khu Bắc Vân Phong
“Sốt đất” ở Vạn Ninh trước thông tin sắp lập đặc khu Bắc Vân Phong

(Dân trí) - Chiều 6/4, ông Trần Ngọc Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), cho biết, đã nắm được tình trạng phá rừng nhằm chiếm đất trái phép tại một số đảo trên Vịnh Vân Phong sau khi có thông tin về việc thành lập đặc khu Bắc Vân Phong.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:52

Lạ lùng: Công ty vốn hơn trăm tỷ đồng chỉ có 7-10 người!
Lạ lùng: Công ty vốn hơn trăm tỷ đồng chỉ có 7-10 người!

(Dân trí) - Đáng nói là trong đó, riêng danh sách Ban lãnh đạo đã có tới 9 người. Kiểm toán lo ngại với số lượng nhân sự này sẽ không thể quản lý điều hành được 1 công ty niêm yết, song năm 2017, công ty này lại báo doanh thu và lãi tăng mạnh.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:20

Doanh thu, lợi nhuận “ông trùm” BOT rủ nhau đi xuống vì bất động sản
Doanh thu, lợi nhuận “ông trùm” BOT rủ nhau đi xuống vì bất động sản

(Dân trí) - Báo cáo tài chính năm 2017 vừa công bố của Tasco cho thấy, mảng kinh doanh bất động sản không đạt kỳ vọng đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh chung của doanh nghiệp này trong năm 2017.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:00

Đề xuất dán nhãn năng lượng cho tất cả loại xe môtô, xe gắn máy
Đề xuất dán nhãn năng lượng cho tất cả loại xe môtô, xe gắn máy

(Dân trí) - Dự thảo thông tư về dán nhãn năng lượng đối với xe mô tô, xe gắn máy đang được Cục Đăng kiểm Việt Nam hoàn thiện và sẽ được đưa ra họp bàn cùng các bộ ngành liên quan vào ngày 10/4 tới.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:24

Tiền gửi trong ngân hàng có an toàn không?
Tiền gửi trong ngân hàng có an toàn không?

(Dân trí) - Câu trả lời chắc chắn là “Có”. Vậy tại sao lại xảy ra một số vụ mất tiền trong tài khoản của khách gửi tiết kiệm như vừa qua?

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:02

Em trai bầu Đức bị giải chấp cổ phiếu trừ nợ
Em trai bầu Đức bị giải chấp cổ phiếu trừ nợ

(Dân trí) - Công ty Chứng khoán Tân Việt mới đây đã thực hiện bán giải chấp 260.000 cổ phiếu HAG của ông Đoàn Nguyên Thu, em trai ông Đoàn Nguyên Đức để thu hồi nợ vay.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:00

9x bỏ việc về nuôi gà đông tảo, trồng lan kiếm nửa tỷ/năm
9x bỏ việc về nuôi gà đông tảo, trồng lan kiếm nửa tỷ/năm

(Dân trí) - Không bằng lòng với hiện tại, anh Vũ Thành Đạt (SN 1992, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bỏ việc, tìm kiếm, học hỏi mô hình nuôi gà đông tảo và trồng lan đem về thu nhập nửa tỷ đồng/năm.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:00

Những ưu điểm vượt trội giúp Mazda CX5 tiếp tục thống trị phân khúc CUV
Những ưu điểm vượt trội giúp Mazda CX5 tiếp tục thống trị phân khúc CUV

Ở thời điểm hiện tại, Mazda CX-5 đang là cái tên thống trị phân khúc xe CUV 5 chỗ tại thị trường Việt Nam với doanh số tăng trưởng ấn tượng qua từng năm.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 04:00

Giá vàng liên tục đảo chiều trước áp lực mới
Giá vàng liên tục đảo chiều trước áp lực mới

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 6/4, giá vàng SJC liên tục đảo chiều trước diễn biến khó đoán của giá vàng thế giới. Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo việc làm khu vực phi nông nghiệp của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày 6/4.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 03:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe mới hạ giá, xe cũ đời 2016 giá dưới 400 triệu đồng bán tràn ngập
Xe mới hạ giá, xe cũ đời 2016 giá dưới 400 triệu đồng bán tràn ngập

(Dân trí) - Trong khi xe ngày càng trở nên bình dân thì mức giá nhiều dòng xe cũ đang được hạ xuống ở mức khá thấp. Nhiều dòng xe cũ đời khá mới từ 2014 đến 2016 đang được rao bán từ 300 đến 400 triệu đồng/chiếc. Thị trường và sản phẩm đang ngày càng đa dạng và nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 02:46

Báo cáo Bộ Công an, Bộ Xây dựng 15 chung cư khó có khả năng khắc phục phòng cháy chữa cháy
Báo cáo Bộ Công an, Bộ Xây dựng 15 chung cư khó có khả năng khắc phục phòng cháy chữa cháy

(Dân trí) - Đối với 15 công trình khó có khả năng khắc phục PCCC, Hà Nội đã báo Cảnh sát PC&CC đến ngày 30/4/2018, phải hoàn thành hồ sơ, báo cáo Cục C66 - Bộ Công an, Bộ Xây dựng thẩm duyệt, thẩm định các giải pháp áp dụng thay thế...

Thứ sáu, 06/04/2018 - 02:35

Ra mắt The New Monaco – Dự án  Vinhomes Imperia Hải Phòng
Ra mắt The New Monaco – Dự án Vinhomes Imperia Hải Phòng

Tháng 4/2018, Vinhomes chính thức ra mắt The New Monaco – khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng. Là phân khu cuối cùng của dự án, The New Monaco được ví như “viên ngọc quý giữa vùng đất đế vương” với vẻ đẹp lộng lẫy và tiện ích đa dạng.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 02:00

Grab tuyên bố không trả nợ thay Uber khoản 53,3 tỷ đồng truy thu thuế
Grab tuyên bố không trả nợ thay Uber khoản 53,3 tỷ đồng truy thu thuế

(Dân trí) - Liên quan đế câu hỏi về việc Grab có thực hiện thay nghĩa vụ thuế của Uber tại Việt Nam hay không, phía Grab khẳng định "không liên quan". Trong khi cơ quan thuế cho rằng, dù thế nào cũng phải "nắm thằng có tóc" là Grab.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 01:00

Lộ khối tài sản, ông Phạm Nhật Vượng có 7 tỷ USD: Top 100 giàu nhất hành tinh
Lộ khối tài sản, ông Phạm Nhật Vượng có 7 tỷ USD: Top 100 giàu nhất hành tinh

Tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng giàu lên nhanh chóng trong nửa năm qua và với tốc độ này ngay trong 2018 ông sẽ lọt top 100 người giàu nhất hành tinh.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:40

Taxi công nghệ "lấn sân", Mai Linh Miền Trung sụt giảm doanh thu
Taxi công nghệ "lấn sân", Mai Linh Miền Trung sụt giảm doanh thu

(Dân trí) - Ban lãnh đạo Mai Linh Miền Trung cho biết, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của kỳ này giảm gần 6,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái do doanh thu từ hoạt động kinh doanh taxi giảm.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 11:30

Vừa thất hứa với cổ đông, ông Đặng Thành Tâm lại muốn “đánh lớn”
Vừa thất hứa với cổ đông, ông Đặng Thành Tâm lại muốn “đánh lớn”

(Dân trí) - Mặc dù năm 2017, KBC ghi nhận thương vụ chuyển nhượng “khủng” Khách sạn Hoa Sen, mang về hơn 354 tỷ đồng lợi nhuận, song các chỉ tiêu kinh doanh của doanh nghiệp này vẫn sụt giảm và cách chỉ tiêu đặt ra tương đối lớn. Năm 2018, KBC vẫn rất tham vọng với mục tiêu tăng lãi gần 30%.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 11:00

Năm 2018: Hải Phát Land xây dựng Hệ sinh thái BĐS khép kín đầu tiên tại Việt Nam
Năm 2018: Hải Phát Land xây dựng Hệ sinh thái BĐS khép kín đầu tiên tại Việt Nam

Là doanh nghiệp lớn mạnh bằng những kinh nghiệm thực chiến, Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) nhận thấy nhu cầu hỗ trợ mua bán sản phẩm, phát triển dự án, phát triển doanh nghiệp... của các đối tượng thuộc ngành bất động sản là rất lớn.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:57

Grab “thâu tóm” Uber, cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?
Grab “thâu tóm” Uber, cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

(Dân trí) - Việc sáp nhập của Uber vào Grab tại Việt Nam được cho là câu chuyện tương tự ở Trung Quốc. Theo ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia: “Khi xuất hiện một người “khổng lồ”, chúng ta thường có tâm lý lo ngại, nhưng tôi cho rằng đó là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt”.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:55

Hồng xiêm ruột đỏ "khổng lồ" 2kg/quả, giá gần triệu đồng/cây giống có gì đặc biệt?
Hồng xiêm ruột đỏ "khổng lồ" 2kg/quả, giá gần triệu đồng/cây giống có gì đặc biệt?

Thị trường Việt Nam hiện đang xôn xao loại hồng xiêm ruột đỏ có trọng lượng lên đến 2 kg/quả với giá 750 nghìn đồng/cây giống.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:30

Từ giấc mơ triệu đô về cuộc sống sạch giữa Sài Gòn, đến bước đi táo bạo của DN địa ốc
Từ giấc mơ triệu đô về cuộc sống sạch giữa Sài Gòn, đến bước đi táo bạo của DN địa ốc

Lần đầu tiên trên thị trường địa ốc, một doanh nghiệp tại khu Nam Sài Gòn đã mạnh tay chi đến cả nghìn tỷ đồng chỉ để phát triển những tiện ích chăm sóc sức khỏe cho cư dân, mở ra dòng sản phẩm hoàn toàn mới: căn hộ “Detox & Healthy”.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:00

Sở hữu căn hộ hai phòng ngủ chỉ với mức thu nhập 20 triệu đồng/tháng
Sở hữu căn hộ hai phòng ngủ chỉ với mức thu nhập 20 triệu đồng/tháng

Là nhân viên kinh doanh của một công ty với mức thu nhập hàng tháng trung bình khoảng 20 triệu, tôi từng nghĩ không biết bao giờ mới có thể sở hữu một căn nhà ở Hà Nội. Nhưng ước mơ về căn nhà của chính mình cuối cùng đã thành hiện thực, Mipec City View chính là lựa chọn lý tưởng với những tiêu chuẩn sống chất lượng cao và mức giá hấp dẫn chỉ từ 790 triệu đồng.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 09:17