Dự án thủy điện 1,5 tỷ USD ở Myanmar tự đình chỉ để phản đối đảo chính

(Dân trí) - AFP vừa cho hay, một liên doanh quốc tế đã đình chỉ dự án thủy điện với tổng đầu tư 1,5 tỷ USD ở Myanmar để phản đối cuộc đảo chính quân sự diễn ra tháng trước.

Dự án thủy điện 1,5 tỷ USD ở Myanmar tự đình chỉ để phản đối đảo chính - 1

Một dự án thủy điện ở Myanmar (Ảnh: Moee).

Dự án thủy điện Shweli-3 có công suất 671 megawatt được điều hành bởi một liên doanh giữa Tập EDF (do chính phủ Pháp sở hữu phần lớn cổ phần), Tập đoàn Marubeni của Nhật Bản và Công ty Ayeyar Hinthar của Myanmar. Hiện dự án vẫn trong giai đoạn lập kế hoạch ban đầu.

Nói với AFP, người phát ngôn của dự án này cho biết: "Dự án đã bị đình chỉ".

Các tổ chức phi chính phủ đã hoan nghênh quyết định này, trong đó Tổ chức Công lý cho Myanmar gọi bang Shan - nơi dự án Shweli-3 tọa lạc - là khu vực mà "xung đột đang diễn ra và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng".

Trong lá thư gửi tới tổ chức này, EDF nói rằng, "sự tôn trọng các quyền cơ bản của con người" là điều kiện cho tất cả các dự án của họ.

Một số tổ chức phi chính phủ cũng đang thúc giục "ông lớn" năng lượng Pháp Total rút các dự án khỏi Myanmar. Tổ chức Hòa Bình Xanh cáo buộc tập đoàn này là một trong những nhà tài trợ tài chính chính cho lực lượng quân đội Myanmar.

Trong một tuyên bố phát hành hôm thứ Sáu tuần trước, Total cho rằng, họ tiến hành các hoạt động một cách "có trách nhiệm, tôn trọng pháp luật và nhân quyền toàn cầu".

"Chúng tôi lo ngại về tình hình hiện nay và hy vọng các giải pháp hòa bình đạt được qua đối thoại sẽ cho phép người dân Myanmar theo đuổi quá trình đấu tranh vì hòa bình và thịnh vượng", thông cáo của Total cho biết.

Theo số liệu của các tổ chức phi chính phủ, kể từ khi quân đội Myanmar đảo chính hôm 1/2 đến nay, có gần 250 người được xác nhận đã chết và 2.300 người bị bắt trong các cuộc biểu tình ở nước này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm