1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Dự án The Harmona bị siết nợ: Không ai có quyền đẩy dân ra khỏi căn hộ

(Dân trí) - Các chuyên gia pháp lý, kinh tế đều khẳng định, việc ngân hàng “siết” nợ dự án The Harmona là chuyện giữa BIDV và chủ đầu tư. Người mua dự án không có lỗi và quyền lợi của họ được pháp luật đảm bảo. Không ai có quyền đẩy dân ra khỏi căn hộ.

Thông tin ngân hàng BIDV phát đi thông báo yêu cầu cư dân dự án The Harmona (đường Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM) bàn giao căn hộ vì chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình và Công ty Cổ phần Thanh Niên chưa hoàn thành nghĩa vụ đối với khoản vay tại BIDV khiến hơn 600 hộ dân The Harmona “choáng váng”.

Không chỉ thông báo cho chủ đầu tư, BIDV còn gửi văn bản cho Ban quản lý chung cư The Harmona và yêu cầu các bên phải bàn giao lại dự án nguyên trạng như trước, khi chưa có người vào sử dụng, cư trú. Đồng thời, BIDV Bắc Sài Gòn cũng nhờ công an và chính quyền hỗ trợ cuộc chủ đầu tư bàn giao dự án vào ngày 9/6/2016.

Trước nỗi lo phải trắng tay và “bị đẩy ra đường” của cư dân, ông Châu Văn La, Chủ tịch UBND Quận Tân Bình khẳng định “không ai có quyền đẩy dân ra đường”. Ông La cho rằng, ông không ủng hộ thông báo cưỡng chế của BIDV. Ngân hàng muốn gì thì phải xuống địa phương bàn bạc phương án để có hướng giải quyết chứ không thể gửi thông báo làm xáo trộn khu dân cư. Địa phương không chấp nhận đề nghị hỗ trợ đuổi người dân khỏi chung cư.

Lãnh đạo địa phương khẳng định không có lý do gì đẩy người dân ra khỏi căn hộ của họ
Lãnh đạo địa phương khẳng định không có lý do gì đẩy người dân ra khỏi căn hộ của họ

Chủ tịch UBND Quận Tân Bình đã có chỉ đạo là mời ngay ngân hàng cùng chủ đầu tư ngồi lại tìm cách tháo gỡ. Còn cư dân, không có cơ sở gì để đuổi cư dân ra khỏi chung cư. Giữa ngân hàng và chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác với nhau, không giải quyết được với nhau thì đưa ra tòa án xử lý theo luật dân sự. Không thể xuống “làm loạn” ở chung cư gây mất an ninh trật tự khu vực. “Người dân không phải lo lắng, cứ yên tâm cư ngụ, hiện nay chính quyền sẽ có sự can thiệp vào sự việc này, không có lý do gì người dân phải rời khỏi nhà của mình”, ông La khẳng định.

Trao đổi với Dân trí, Luật sư Nguyễn Văn Trường (Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, chủ đầu tư đã làm sai quy định khi vừa bán căn hộ cho khách hàng vừa thế chấp dự án cho BIDV.

Theo luật sư Trường, muốn xử lý vụ việc theo đúng pháp luật thì BIDV phải khởi kiện chủ đầu tư ra tòa án, khi đó khách hàng sẽ là những người có quyền và nghĩa vụ liên quan; hoặc khách hàng khởi kiện chủ đầu tư ra tòa, khi đó BIDV sẽ là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Trong cả 2 trường hợp tòa án sẽ căn cứ vào quy định của pháp giải quyết thỏa đáng quyền lợi các bên. Ai sai sẽ phải chịu trách nhiệm vụ bồi thường theo quy định chứ không thể có văn bản một cách tùy tiện khiến lòng dân bất an và có nguy cơ gây mất trật tự công cộng.

Theo TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế (trường Đại học Ngân hàng TPHCM), nếu chiếu theo Luật Nhà ở năm 2014 và Thông tư 26 của Ngân hàng Nhà nước ngày 9/12/2015 hướng dẫn trình tự thủ tục giải chấp thế chấp tài sản dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai thì cách hành xử của BIDV không sai. Lỗi là ở chủ đầu tư dự án The Harmona.

“Người mua không có lỗi, BIDV không lỗi, lỗi chắc chắn ở chỗ chủ đầu tư. Trên hợp đồng tín dụng lúc nào cũng kèm theo điều khoản là trong trường hợp doanh nghiệp vay không trả nợ được thì ngân hàng có quyền giải quyết tài sản thế chấp, nhưng theo pháp luật Việt Nam thì các ngân hàng không tự ý làm được việc này, không thể đuổi người dân ra khỏi căn hộ mà chỉ có thể khởi kiện chủ đầu tư ra tòa nếu như thương lượng bất thành. Theo luật thì BIDV trước đây làm đúng nhưng bây giờ nếu họ tiến hành thêm những hành động như phát thông báo đến chung cư như thế là không đúng”, TS Bùi Quang Tín nói.

Trao đổi với chúng tôi, phía BIDV cho biết đang chờ báo cáo từ chi nhánh Bắc Sài Gòn rồi mới có thông tin cung cấp. Phía BIDV khẳng định, việc vay là phải trả. Nếu không đúng cam kết thì phải thu tài sản đảm bảo. Chuyện ngân hàng ra văn bản như thế là hết sức bình thường. Khi đã cam kết mà chủ đầu tư vẫn không thực hiện thì BIDV đưa ra thông báo rộng rãi để rộng đường dư luận, để 600 hộ gia đình biết dự án đang vướng như thế nào để từ đó các bên cùng giải quyết. Ngân hàng phải làm thế nào để thu hồi nợ xấu.

Công Quang

Dự án The Harmona bị siết nợ: Không ai có quyền đẩy dân ra khỏi căn hộ - 2