Dự án đội vốn 30.000 tỷ đồng: TP.HCM, 4 bộ chia nhau trách nhiệm

Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Suối Tiên (Metro Bến Thành - Suối Tiên) đội vốn thêm 30.000 tỷ đồng. Nhưng việc UBND TP.HCM phê duyệt tăng vốn từ 17.000 tỷ lên hơn 47.300 tỷ lại “chưa đủ chặt chẽ về mặt pháp lý”. Điều này khiến dự án lâm cảnh thiếu vốn, chậm tiến độ.
>>Tuyến Metro 1 đội vốn 30.000 tỷ đồng: Cần cơ chế riêng đặc thù
>>Dự án ODA “đội vốn khủng, lãng phí lớn”: Hiểm họa nợ công!

Phê duyệt dự án do... hiểu khác văn bản của Thủ tướng

Tổng mức đầu tư ban đầu của Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên được UBND TP.HCM phê duyệt vào tháng 4/2007 là hơn 17.000 tỷ đồng.

Nhưng 4 năm sau, đến tháng 9/2011, UBND TP.HCM đã điều chỉnh vốn đầu tư dự án này lên hơn 47.300 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA, trước đây là JBIC) là trên 41.800 tỷ đồng (chiếm 88,4% tổng mức đầu tư). Còn lại hơn 5.400 tỷ là vốn đối ứng từ ngân sách thành phố.

Đáng chú ý, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH-ĐT cho hay, UBND TP.HCM có sự hiểu khác về công văn 1506/TTg-KTN ngày 25/8/2011 của Thủ tướng nên đã phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh. Trong khi đó, đây là dự án phải báo cáo Quốc hội xem xét mới được điều chỉnh tổng mức đầu tư.


Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn.

Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn.

UBND TP.HCM cũng thừa nhận rằng, đối chiếu với Nghị quyết số 49/2010/QH12, việc dự án chưa được Chính phủ trình Quốc hội thông qua tổng mức đầu tư mới (hơn 47.300 tỷ) là chưa phù hợp với quy định của Quốc hội. Điều này dẫn đến quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án với tổng mức mới của Chủ tịch UBND TP.HCM là “chưa đủ chặt chẽ về mặt pháp lý”.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM cho rằng: Dự án đang bị thiếu vốn đầu tư, các nhà thầu đang giãn tiến độ thi công; nhà tài trợ JICA cũng đã bày tỏ quan ngại về việc sử dụng vốn vay ODA. Dự án đang có nhiều nguy cơ đình trệ, không đảm bảo mục tiêu hoàn thành vào cuối năm 2020 theo cam kết với nhà tài trợ.

Theo kế hoạch trung hạn 2016-2020, nhu cầu vốn ODA cho dự án đường sắt đô thị này là hơn 20.000 tỷ và đã giao 7.500 tỷ đồng, còn thiếu hơn 13.400 tỷ đồng.

Để giải quyết khó khăn trong việc bố trí vốn ODA từ Ngân sách trung ương, năm 2017, UBND TP.HCM đã tạm ứng từ Ngân sách của Thành phố để chi trả cho các nhà thầu 1.100 tỷ đồng.

Hậu quả có thể thấy trước là xảy ra tranh chấp các hợp đồng quốc tế đã ký với các nhà thầu; tăng các chi phí đối với ngân sách (phạt do chậm thanh toán, chi phí kiện tụng,... ); giảm hiệu quả kinh tế xã hội do chậm đưa vào sử dụng.

“Các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại khả năng đảm bảo cân đối dòng tiền và hiệu quả đầu tư khi rủi ro chậm thanh toán có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh Việt Nam”, UBND TP.HCM lo ngại.

UBND TP.HCM đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính sớm tham mưu việc ứng trước kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

4 bộ, thành phố có trách nhiệm

Bộ KH-ĐT điểm mặt trách nhiệm của 4 “địa chỉ” trong việc khiến dự án metro Bến Thành - Suối Tiên gặp khó khăn là Bộ GTVT, Bộ Tài chính, UBND TP.HCM và ngay cả Bộ KH-ĐT.

Bộ KH-ĐT tự nhận trách nhiệm trong việc giám sát đầu tư nhưng chưa kịp thời phát hiện vấn đề để phối hợp với UBND TP.HCM và Bộ GTVT báo cáo Chính phủ để Quốc hội sớm có ý kiến về việc điều chỉnh dự án, làm căn cứ pháp lý cho việc triển khai dự án cũng như công tác giao kế hoạch vốn đầu tư công.

Bộ này kiến nghị Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với UBND TP.HCM cập nhật, rà soát thẩm tra việc điều chỉnh tổng mức đầu tư báo cáo Chính phủ xem xét và trình Quốc hội.

Bộ KH-ĐT đề nghị Thủ tướng ủy quyền cho Bộ GTVT thay mặt Chính phủ báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 vào tháng 5/2018 về việc điều chỉnh dự án để Quốc hội phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh, làm căn cứ tiếp tục triển khai dự án cũng như phân bổ vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương.

Tuy nhiên, trước ý kiến này của Bộ KH-ĐT, Bộ GTVT lại có quan điểm khác. Trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ GTVT cho rằng: Bộ KH-ĐT phải là cơ quan đại diện cho Chính phủ giải trình và làm rõ trước Quốc hội, bởi đây là cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư, chủ trì tham mưu Thủ tướng Chính phủ việc triển khai các thủ tục đầu tư; đầu mối huy động về ODA; chủ trì công tác giám sát, đánh giá đầu tư và giao kế hoạch vốn để triển khai thực hiện dự án,...

Lý do khiến tổng mức đầu tư dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên điều chỉnh tăng mạnh, báo cáo của UBND TP.HCM giải thích, là do sự biến động khách quan của giá nguyên liệu, nhiên liệu và việc tăng mức lương tối thiểu từ năm 2006 đến năm 2009.

Ngoài ra, dự án được tăng khối lượng xây dựng nhằm đem lại hiệu quả đầu tư và khai thác cao hơn. Cụ thể, tăng đầu tư cho đầu máy, toa xe, trang thiết bị nhà ga nhằm đáp ứng nhu cầu tăng lưu lượng hành khách dự báo vào năm mục tiêu thiết kế là năm 2040 (thay vì năm 2020 như trong dự án đầu tư).

Bên cạnh đó là tỷ giá Yên - Việt Nam đồng thay đổi; tỷ lệ tính toán các chi phí dự phòng, rủi ro trượt giá cũng được cập nhật theo quy định mới, tính toán đến 2019 làm tổng mức đầu tư dự án tăng.

Theo Lương Bằng
VietnamNet

MỚI NHẤT
Vì sao doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo lại "bỏ xứ" ra đi?
Vì sao doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo lại "bỏ xứ" ra đi?

(Dân trí) - Hội đồng tư vấn, lãnh đạo của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân cho rằng, môi trường chính sách và khung pháp lý hiện hành còn nhiều điểm gây khó khăn cho doanh nghiệp mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 01:00

Vietcombank "tìm người" thu hồi khoản nợ hơn 205 tỷ đồng tại Thành Vũ Tây Ninh
Vietcombank "tìm người" thu hồi khoản nợ hơn 205 tỷ đồng tại Thành Vũ Tây Ninh

(Dân trí) - Giá trị của khoản nợ tạm tính đến nay của Vietcombank tại Công ty Thành Vũ Tây Ninh hơn 205 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là hơn 169 tỷ và nợ lãi là hơn 36 tỷ đồng. Giá khởi điểm để bán đấu giá tài sản là bằng giá nợ gốc.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 12:00

FLC Twin Towers bắt tay Beta Cineplex triển khai cụm rạp phim hiện đại
FLC Twin Towers bắt tay Beta Cineplex triển khai cụm rạp phim hiện đại

Đây là một trong chuỗi hoạt động hợp tác mà chủ đầu tư dự án FLC Twin Towers (Hà Nội) đang xúc tiến nhằm gia tăng tối đa tiện ích cho cư dân và khách hàng thuê văn phòng trước khi dự án được chính thức đưa vào vận hành trong năm 2018.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 11:21

Giá vàng biến động trái chiều, hiểm nguy rình rập
Giá vàng biến động trái chiều, hiểm nguy rình rập

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 1/12, thị trường vàng trong nước và trên thế giới biến động trái chiều với khoảng cách biên độ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng. Nhiều dự báo cho thấy, giới đầu tư đang rời bỏ các tài sản an toàn như vàng để dồn tiền vào chứng khoán.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 10:28

Thức đêm "săn" hàng 0 đồng, Iphone X mặc cho tỷ lệ trúng còn khó hơn Viettlot
Thức đêm "săn" hàng 0 đồng, Iphone X mặc cho tỷ lệ trúng còn khó hơn Viettlot

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ đã thức nguyên đêm để săn mua 4 chiếc Iphone X với giá chưa đến 5 triệu đồng, hay rất nhiều sản phẩm có giá 0 đồng, mặc cho tỷ lệ trúng của nó còn thấp hơn cả Viettlot.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 10:10

Thăng hoa chất lượng bia Nhật
Thăng hoa chất lượng bia Nhật

Vẫn nhất quán với chiến lược tập trung vào chất lượng Nhật Bản, Sapporo Việt Nam đã có những bước đi vững chắc để xây dựng tháp bia của riêng mình với phân khúc khách hàng chuyên biệt. Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với ông Mikio Masawaki, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sapporo Việt Nam để hiểu thêm về những bước tiến trong tiếp cận khách hàng và tạo nên sự khác biệt cho bia Sapporo.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 10:08

SHB tiếp tục khẳng định là ngân hàng tốt nhất Việt Nam
SHB tiếp tục khẳng định là ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vinh dự nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2017” (Bank of the year 2017) do The Banker – Tạp chí uy tín trong ngành tài chính ngân hàng trên toàn thế giới bình chọn. Đây là lần thứ 3 SHB đạt giải thưởng quan trọng này, khẳng định sự phát triển an toàn bền vững trong những năm qua của ngân hàng.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 10:06

Đất nền nhộn nhịp nhờ quy hoạch cảng hàng không
Đất nền nhộn nhịp nhờ quy hoạch cảng hàng không

Thị trường bất động sản Long Thành ngày càng nhộn nhịp nhờ thông tin Cảng hàng không quốc tế Long Thành được khởi công, nhưng làm sao để đầu tư an toàn là băn khoăn lớn nhất hiện nay của giới đầu tư.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 10:00

Phân khúc bất động sản nào sẽ lên ngôi trong năm 2018?
Phân khúc bất động sản nào sẽ lên ngôi trong năm 2018?

Năm 2016, tại hội thảo thường niên “Thị trường bất động sản Việt Nam 2016-2017: Toàn cảnh và dự báo” do Batdongsan.com.vn tổ chức, các chuyên gia đã đưa ra các nhận định và dự báo về thị trường trong năm 2017. Những diễn biến của thị trường trong năm kế tiếp không hề “trật” khỏi các dự báo đó.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 10:00

Ứng dụng thực tại ảo trong các ngành nghề
Ứng dụng thực tại ảo trong các ngành nghề

Được xem là một xu hướng công nghệ tất yếu, VR (Vitural reality) giúp người dùng trải nghiệm những sự việc diễn ra trong thế giới thực và được mô phỏng chính xác trong thế giới ảo. Vì vậy, hiện nay trên thế giới có rất nhiều ngành nghề đã đưa VR vào sử dụng, cụ thể.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 09:46

Hublot Sang Bleu - Khi nghệ thuật chế tác đồng hồ hoà vào dòng chảy đương đại
Hublot Sang Bleu - Khi nghệ thuật chế tác đồng hồ hoà vào dòng chảy đương đại

Hublot Sang Bleu luôn được biết đến là sự hợp tác giữa nhà chế tác đồng hồ Hublot cùng nghệ sĩ xăm nổi tiếng Maxime Buchi. Vậy ý nghĩa và nguồn cảm hứng dành cho Sang Bleu được lấy từ đâu?

Thứ sáu, 01/12/2017 - 09:40

Giá bitcoin trong cơn điên loạn: Cảnh báo thị trường có thao túng
Giá bitcoin trong cơn điên loạn: Cảnh báo thị trường có thao túng

(Dân trí) - Trong cơn tăng giá thẳng đứng của bitcoin trên thị trường, đã không ít người chơi loại tiền ảo này thu tiền trăm triệu đồng thậm chí cả tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay cả người chơi cũng chưa hiểu chuyện gì xảy ra và người đầu tư mới cũng chỉ nhìn vào giá bitcoin được tăng gấp hàng chục lần để bỏ tiền mua trong khi không nhiều người hiểu, nắm được cơ chế của chúng.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân Venezuela nhận lương dưới 2 USD/tháng
Dân Venezuela nhận lương dưới 2 USD/tháng

(Dân trí) - Mức lương tối thiểu của người dân Venezuela đã giảm xuống dưới 2 USD/tháng do siêu lạm phát tiếp tục phá vỡ nền kinh tế của đất nước này.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 07:05

Xưởng dịch vụ Mazda Phạm Văn Đồng: Chuyên nghiệp và đẳng cấp
Xưởng dịch vụ Mazda Phạm Văn Đồng: Chuyên nghiệp và đẳng cấp

Nằm trên trục đường Phạm Văn Đồng – tuyến giao thông huyết mạch phía Tây thành phố Hà Nội, Showroom Mazda Phạm Văn Đồng với quy mô và trang thiết bị hiện đại đã góp phần nâng cao giá trị phục vụ khách hàng Thủ đô đồng thời khẳng định đẳng cấp thương hiệu Mazda tại Việt Nam.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 06:30

Ám ảnh những "biệt thự ma" để cả chục năm tiếc không dám bán
Ám ảnh những "biệt thự ma" để cả chục năm tiếc không dám bán

(Dân trí) - Các quận huyện ngoại thành Hà Nội có rất nhiều khu biệt thự đơn lập, song lập được xây dựng từ cả chục năm trước. Nhưng cho đến giờ nhiều chủ biệt thự vẫn phải bỏ hoang do giá cả lên xuống bất thường, tiếc không muốn bán.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 06:00

Những lý do khiến khu Nam thành phố hút nhà đầu tư địa ốc
Những lý do khiến khu Nam thành phố hút nhà đầu tư địa ốc

Khu Nam TP.HCM được định hướng sẽ là khu đô thị mới hiện đại, đồng thời là khu đô thị sinh thái mang đặc trưng miền sông nước. Đây cũng là khu phức hợp đa chức năng gồm trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ, công nghiệp sạch, văn hoá giáo dục và dân cư. Chính vì thế, khu Nam đang được xem là miền đất hứa với các nhà đầu tư bất động sản.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 05:19

Doanh nghiệp tư nhân than cơ quan công quyền còn "tuỳ nghi, vòi vĩnh"
Doanh nghiệp tư nhân than cơ quan công quyền còn "tuỳ nghi, vòi vĩnh"

(Dân trí) - Theo phản ánh của doanh nghiệp, tình trạng giao tiếp ứng xử tuỳ nghi, vòi vĩnh, lạm dụng thanh tra, kiểm tra với doanh nghiệp vẫn rất phổ biến không chỉ riêng với khối doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khách sạn mà phần đông doanh nghiệp các ngành đều gặp vấn đề này.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 05:00

Bình Định: 19 chủ tàu vỏ thép hư hỏng yêu cầu đền bù gần 37 tỷ đồng
Bình Định: 19 chủ tàu vỏ thép hư hỏng yêu cầu đền bù gần 37 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 30/11, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cùng các đơn vị liên quan họp các chủ tàu và đại diện 2 cơ sở đóng tàu: Công ty TNHH MTV Nam Triệu và Công ty TNHH Đại Nguyên Dương để bàn phương án đền bù, hỗ trợ chi phí trong thời gian tàu nằm bờ sửa chữa.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 04:00

Trong tháng 12 phải có cơ chế về trách nhiệm bộ ngành tại doanh nghiệp
Trong tháng 12 phải có cơ chế về trách nhiệm bộ ngành tại doanh nghiệp

(Dân trí) - "Trong tháng 12/2017, Ban chỉ đạo phải trình Chính phủ ban hành mới và sửa đổi hai Nghị định về phân công, phân cấp thực hiện quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu Nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước (DNNN), vốn Nhà đầu tư để tạo hành lang pháp lý nhất quán cho công tác cổ phần hoá, sắp xếp và phát triển DN"

Thứ năm, 30/11/2017 - 10:00

Vietcombank chào bán gần 19 triệu cổ phiếu OCB
Vietcombank chào bán gần 19 triệu cổ phiếu OCB

(Dân trí) - Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - mã: VCB) dự kiến sẽ bán ra gần 19 triệu cổ phiếu tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Thứ năm, 30/11/2017 - 08:55

Khởi tố nguyên Giám đốc Chứng khoán Ngân hàng Đông Á chi nhánh Hà Nội
Khởi tố nguyên Giám đốc Chứng khoán Ngân hàng Đông Á chi nhánh Hà Nội

(Dân trí) - Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Cơ quan An ninh điều tra - Công an Thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV chứng khoán Ngân hàng Đông Á - chi nhánh Hà Nội về tội thao túng giá chứng khoán đối với cổ phiếu CDO.

Thứ năm, 30/11/2017 - 08:04

Kỳ nghỉ 5 sao giá 200 ngàn đồng: Voucher giảm kịch sàn, rẻ như cho
Kỳ nghỉ 5 sao giá 200 ngàn đồng: Voucher giảm kịch sàn, rẻ như cho

Hơn 1 tháng nữa hết năm 2017, hàng loạt voucher du lịch, ăn uống, mua sắm đang được rao bán lại trên mạng với mức giá rất rẻ. Thậm chí, trước tình trạng ế ẩm, nhiều thành viên còn rao cho không các voucher.

Thứ năm, 30/11/2017 - 08:00

Vụ Alibaba Tây Bắc có dấu hiệu vi phạm hình sự
Vụ Alibaba Tây Bắc có dấu hiệu vi phạm hình sự

(Dân trí) - Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46), hoạt động của Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc có dấu hiệu vi phạm hình sự. Hiện, C46 đang xác minh, điều tra để xử lý theo quy định.

Thứ năm, 30/11/2017 - 07:00

LienVietPostBank dành hơn 51 tỷ đồng tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập
LienVietPostBank dành hơn 51 tỷ đồng tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập

Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập (28/3/2008 – 28/3/2018), Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) triển khai chương trình khuyến mãi “Sinh nhật vàng – ngập tràn quà tặng” với tổng giá trị quà tặng lên tới 51 tỷ đồng.

Thứ năm, 30/11/2017 - 06:30