Dự án điện gió ở Bạc Liêu "kêu cứu" vì bị mất trộm nhiều thiết bị

(Dân trí) - Nhiều đại diện dự án điện gió ở Bạc Liêu "cầu cứu" tỉnh này vì tình trạng bị mất trộm thiết bị có giá trị lớn gây ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án.

Ngày 9/6, đại diện dự án điện gió Hòa Bình 1 (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) trình báo đến UBND tỉnh Bạc Liêu và ngành chức năng về việc thời gian gần đây tình hình an ninh trật tự tại dự án điện gió diễn biến rất phức tạp, nhiều vụ trộm cắp tài sản liên tục xảy ra.

Dự án điện gió ở Bạc Liêu kêu cứu vì bị mất trộm nhiều thiết bị - 1

Nhiều dự án điện gió đang xây dựng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu bị mất trộm thiết bị, gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án (Ảnh minh họa).

Theo đại diện dự án trên, việc mất trộm đã xảy ra từ tháng 9/2020. Tính từ tháng 2 đến cuối tháng 5 năm nay, ít nhất xảy ra thêm 9 vụ trộm sắt, thép xây dựng, ván khuôn, hệ thống cáp đồng tiếp địa trên biển...

"Nghiêm trọng hơn chỉ trong ngày 3/6 và 4/6, dự án còn bị cắt trộm cáp ngầm 22Kv lõi đồng dài hơn 100 m, trọng lượng hàng trăm kg", đại diện dự án thông tin và cho biết các vụ trộm đã gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Đại diện dự án cho rằng tình hình diễn biến của các vụ trộm cắp cho thấy ngày càng manh động, nhiều đối tượng còn đe dọa, ngang nhiên thực hiện hành vi trộm cắp.

"Từ khi đưa thiết bị quan trọng về thì việc mất trộm xảy ra nhiều hơn. Có thể trộm có tổ chức, đối tượng ở khu vực này nên nắm rõ địa bàn, tình hình bảo vệ của nhà máy. Nếu trên biển phức tạp vậy thì sau này khi triển khai dự án trên bờ chắc chắn sẽ còn nhiều vụ phức tạp hơn nữa", đại diện dự án nhận định.

Còn đại diện dự án điện gió Đông Hải 1 (huyện Đông Hải) cho biết, dự án đang tiến hành thi công đồng loạt nhiều hạng mục. Năm trước có xảy ra một vài vụ như bị mất sắt, thép thi công, chưa thật sự lớn. Tuy nhiên, thời gian ngắn gần đây từ ngày 30/5 đến 6/6 lại rất phức tạp như mất các vật tư thi công lan can tại trụ tuabin, mất sắt thép các loại.

Đại diện một số dự án điện gió khác như Kosy, Hacom đang triển khai xây dựng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết do hiện nay chưa vận chuyển thiết bị về nên chưa xảy ra tình trạng mất trộm thiết bị có giá trị. Tuy nhiên, vừa qua, tại các dự án cũng đã xảy ra mất một vài vụ như điện thoại, máy hàn, thép, thậm chí xe máy ở khu nhà trọ của công nhân.

"Thời gian tới, sẽ vận chuyển trang thiết bị về làm dự án nên chúng tôi cũng rất băn khoăn trước tình trạng xảy ra mất trộm ở một số nhà đầu tư khác", đại diện dự án điện gió Hacom nói.

Đại diện các dự án điện gió cho biết đã trình báo việc mất trộm đến cơ quan chức năng địa phương, nhiều vụ bắt được người trộm và có xử lý hành chính nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để.

Trước tình hình trên, Đại tá Trương Công Dũng, Phó giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết sẽ rà soát đánh giá các vụ trộm đã qua để có phương án xử lý.

Công an ở địa bàn được đề nghị phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra nhiều hơn nữa ở khu vực xảy ra nhiều vụ mất trộm, xử lý kịp thời tin tố giác tội phạm.