Thứ ba, 29/08/2017 - 20:43

Dự án đất vàng "chết dí" giữa Thủ đô: Đề xuất cưỡng chế

Dự án xã hội hóa cải tạo khu tập thể cũ tại vị trí “đất vàng” 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) 6 năm chưa giải phóng xong mặt bằng.

UBND quận Hoàn Kiếm vừa có báo cáo hôm 25/8 kiến nghị UBND TP Hà Nội áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với các hộ chưa di dời.

Quận xin ý kiến TP về phương án đối với dự án xã hội hóa, cải tạo khu tập thể cũ trên địa bàn quận đã chậm tiến độ nhiều năm qua.


Sau 6 năm, khu đất vàng 30A Lý Thường Kiệt mới giải phóng 2/3 mặt bằng

Sau 6 năm, khu đất vàng 30A Lý Thường Kiệt mới giải phóng 2/3 mặt bằng

Dự án cải tạo chung cư cũ kết hợp xây dựng khu làm việc của các cơ quan, tổ chức theo diện tái định cư tại chỗ ở khu đất vàng 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài được Hà Nội giao cho công ty CP tư vấn Toàn Cầu thực hiện dự án.

Tổng mức đầu tư dự án khoảng 190 tỷ đồng. Chủ đầu tư được sử dụng kinh doanh để hoàn vốn còn lại khoảng 3.000m2 diện tích xây dựng. Tiến độ thực hiện dự án được Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư thực hiện bắt đầu từ quý 1/2011, thời gian hoàn thành vào quý 1/2013.

Thế nhưng, khu đất vàng đến nay vẫn còn 15 hộ dân kiên trì bám trụ.


15 hộ dân chưa di dời dù được áp dụng phương án tái định cư tại chỗ

15 hộ dân chưa di dời dù được áp dụng phương án tái định cư tại chỗ

Trước thực trạng chủ đầu tư không có mặt bằng để thi công, các hộ dân kiên quyết không chịu di dời, những hộ đã di dời nhiều lần có đơn thư kiến nghị về việc dự án chậm triển khai ảnh hưởng tới cuộc sống của họ…, rất nhiều lần liên ngành của Hà Nội đã phải tổ chức họp khẩn.

Các hộ dân chưa di dời đề xuất chủ đầu tư “mua đứt bán ngọn” phần diện tích của họ với giá 200 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp nhận mức giá này.

Ngày 22/6 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã gửi văn bản tới UBND TP việc kiến nghị áp dụng biện pháp hành chính cưỡng chế giải phóng mặt bằng, thu hồi nhà đất của các hộ còn lại. Đây là biện pháp cuối cùng đối với dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt từ lâu.

8 ngày sau đó, UBND quận Hoàn Kiếm cũng có văn bản gửi UBND TP về việc áp dụng biện pháp hành chính cưỡng chế thu hồi lấy mặt bằng để chủ đầu tư thi công dự án.


 Khu đất ở vị trí đất vàng, hai mặt tiếp giáp với hai tuyến phố đẹp nhất Hà Nội là Lý Thường Kiệt - Hàng Bài

Khu đất ở vị trí đất vàng, hai mặt tiếp giáp với hai tuyến phố đẹp nhất Hà Nội là Lý Thường Kiệt - Hàng Bài

Liên ngành TP Hà Nội cũng đã có báo cáo về việc áp dụng biện pháp hành chính để cưỡng chế thu hồi phần diện tích nhà đất theo điều 71 luật Đất đai 2013 đối với các hộ dân còn lại không chịu di dời.

Để đủ cơ sở cho quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định cưỡng chế, UBND quận cũng kiến nghị TP ban hành quyết định gia hạn QĐ số 2598/QĐ-UB ngày 13/6/2012 về việc thu hồi 1.169,3m2 đất giao công ty Toàn Cầu thực hiện dự án.

UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Khuôn viên nhà đất ở địa chỉ 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài thuộc dạng nhà vắng chủ, được xây dựng từ thời Pháp thuộc gồm 2 khối nhà và một phần diện tích kho, sân chung. Sau khi chủ nhà cũ bỏ đi, TP bàn giao cho Sở Nhà cửa và Trước bạ quản lý.

Từ năm 1986, Tổng cục Du lịch ký hợp đồng thuê nhà với Xí nghiệp quản lý nhà Hoàn Kiếm để làm việc. Một phần diện tích đã được cơ quan này bố trí làm chỗ ở cho nhân viên.

Năm 1990, Tổng cục cải tạo, xây dựng khu nhà 6 tầng trên khu đất mặt phố Lý Thường Kiệt (diện tích 272m2) làm văn phòng. Trên vị trí khu đất vàng này có 5 đơn vị, tổ chức và 41 hộ dân đang quản lý, sử dụng.

Theo Thái Bình
VietnamNet

Tin liên quan

Mới nhất