Dự án của Trung Quốc trên đèo Hải Vân: Vì sao nhà đầu tư tránh né?

Dự án khu du lịch quốc tế World Shine tại khu vực đèo Hải Vân phải chờ Chính phủ quyết định, thông qua báo cáo kết luận của Bộ Quốc phòng.

Việc Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây-Lăng Cô cấp phép đầu tư cho dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World-Huế, của Công ty Cổ phần Thế Diệu, vốn từ nhà đầu tư Trung Quốc đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Để có thông tin nhiều chiều, phóng viên VOV đã nỗ lực liên lạc với đơn vị cấp phép và nhà đầu tư nhưng các bên liên quan đều từ chối tiếp xúc với báo chí. Thực tế tại hiện trường, nhà đầu tư đã dừng triển khai dự án.

Nhà điều hành Công ty Cổ phần Thế Diệu cửa đóng then cài

Nhà điều hành Công ty Cổ phần Thế Diệu cửa đóng then cài

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Cách đỉnh đèo Hải Vân chừng 200 m về phía Bắc là con đường rải nhựa phẳng lỳ vừa được tỉnh Thừa Thiên - Huế đầu tư từ nguồn của ngân sách. Đi theo con đường này chừng vài cây số là đến ngôi nhà điều hành 2 tầng của Công ty Cổ phần Thế Diệu. Tòa nhà gồm 10 phòng làm việc đã cửa đóng, then cài. Từ tầng 2 của ngôi nhà này có thể quan sát rõ vịnh Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà, đảo Ngọc.

Theo hồ sơ đăng ký đầu tư, Công ty Cổ phần Thế Diệu do các tập thể, cá nhân cùng thành lập là Công ty TNHH World Shine Hồng Kong; Ông Lu Wang Sheng (Lục Vương Sinh), sinh ngày 14/7/1964; Ông Li Zhao Minh (Lý Triệu Minh), sinh ngày 23/1/1959 và ông Liang Zhi Pei (Lương Chí Bội) sinh ngày 28/11/1975, đều có Quốc tịch Trung Quốc và cùng đăng ký chỗ ở là Lô số 8, đường Trường Sa, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Khu vực mũi cửa Khẻm đang được giao cho dân canh tác
Khu vực mũi cửa Khẻm đang được giao cho dân canh tác

Từ số điện thoại liên lạc in trên biển hiệu Công ty Cổ phần Thế Diệu, phóng viên VOV liên hệ qua điện thoại với người được cho là đại diện của Công ty nhưng anh này từ chối trả lời, không cho biết tên tuổi: “Em không trả lời cho anh gì được, em không có quyền trả lời. Anh cần biết thông tin gì thì anh liên hệ với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hoặc là Ban Quản lý thì họ sẽ trả lời cho ạ. Còn phía bên em không tiện trả lời cái đó. Cài này hiện tại em không biết ạ, tất nhiên họ qua đây làm ăn thì họ sẽ chấp hành theo quy định và pháp luật của Việt Nam thôi”. 

Những nhân viên làm việc tại trạm kiểm lâm ở gần nhà điều hành Công ty Thế Diệu cho biết, mọi hoạt động đã tạm dừng triển khai từ ngày báo chí lên tiếng phản đối dự án. Ông Nguyễn Quê, Phó trưởng Ban phụ trách Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, cho biết, dự án đã tạm dừng và ông từ chối gặp phóng viên vì lý do bận họp: “Đã tuyên bố tạm dừng rồi, trong họp báo đã nói hết rồi, bây giờ còn gì nữa đâu. Không tạm dừng cũng đóng băng chứ bây giờ làm gì nữa. Chưa có gì hết, mới chỉ có giấy chứng nhận đầu tư, chưa có đất có đai thì làm được gì”.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế World Shine- Huế được Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây- Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép vào tháng 10 năm 2013 cho Công ty Cổ phần Thế Diệu có diện tích gần 200 hecta nằm ở cửa Khẻm, nơi vươn ra xa nhất khu vực đèo Hải Vân. Đây là đất địa hình loại 2 không được liên doanh liên kết với đối tác nước ngoài kể cả Việt Kiều. Sau khi dư luận lên tiếng phản đối, các bên liên quan đã tạm dừng dự án, chờ ý kiến của các bộ ngành Trung ương và Thủ tướng Chính phủ có kết luận cuối cùng./.

 
Theo Thanh Hà
VOV
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”