Long An:

Đột nhập lò giết mổ bơm nước vào bò đến ngã quỵ

(Dân trí) - Bị bơm nước liên tục trong 5 phút, bụng căng phình, miệng ói ra liên tục, nhưng nhiều con bò vẫn bị nhân viên giết mổ nhét ống nước thẳng vào bụng, xả van hết cỡ... cho đến khi “trào bọt mép”, ngã khụy thì việc bơm nước mới ngưng.

Hình ảnh ghi tại cơ sở giết mổ gia súc Võ Thị Vân  (hay còn gọi là lò Vũ Ngọc) đóng tại ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
(hình ảnh do PV Báo Phụ nữ TP.HCM cung cấp cho Chi cục Thú y tỉnh Long An)

“Công nghệ” bơm nước vào bò

Nhân viên lò mổ Vũ Ngọc tiến hành bơm nước vào bò
Thương lái tiến hành bơm nước vào bò trong lò mổ Vũ Ngọc

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Đó là những hình ảnh “thường ngày ở huyện” tại cơ sở giết mổ gia súc Võ Thị Vân (hay còn gọi là lò Vũ Ngọc) đóng tại ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Mỗi tối, tại khu vực giết mổ của lò Vũ Ngọc rộng gần 300 m2, toàn bộ khu vực lò mổ đều được quan sát qua các camera giám sát, các nhân viên của lò giết mổ Vũ Ngọc bắt đầu thay nhau dùng ống, bơm nước thẳng vào bụng của hàng chục con bò. Mỗi con bò bị bơm nước liên tục cho đến khi bò bắt đầu ói ra cả nước lẫn cỏ khô và thở hồng hộc. Thậm chí có những con bò bị “sốc nước” đã ngã quỵ, đập đầu xuống nền xi măng.

Lúc này, nhân viên lò giết mổ Vũ Ngọc lại chuyển ống sang con bò khác, lập lại quy trình. Nhưng một cái máy, hành động bơm nước tăng trọng cho các con bò cứ diễn ra và  chỉ trong vòng 30 phút, đã có 5 con bò căng phình bụng, nhiều con bò bị sốc nước đã ngã quỵ, bất tỉnh thì sau đó vai phút được các nhân viên giết mổ tạt nước để cho tỉnh lại.

Một con bò bị sốc nước ngã qụy dưới nền xi măng
Một con bò bị "sốc nước" ngã qụy dưới nền xi măng

Tình trạng bơm nước năng tăng trọng vào bò cũng như các loại gia súc, gia cầm khác như heo hay gà, vịt... được cơ quan chức năng phát hiện từ khá lâu và cũng khiến dư luận "dậy sóng". Bởi, đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại (tăng trọng lượng, khi  gia súc, gia cầm được kinh doanh theo hình thức cân lý) mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm và dẫn đến hệ lụy là đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Mỗi con bò sau khi được bơm nước trọng lượng có thể tăng lên đáng kể. Theo đó, người bán dễ dàng kiếm lời từ 4-6 triệu đồng/con.

Ước tính, trung bình mỗi đêm, lò mổ Vũ Ngọc và các lò mổ khác trên địa bàn tỉnh Long An tung ra thị trường khoảng 350 - 400 con bò. Số thịt này chủ yếu được chuyển và tiêu thụ tại địa bàn TP.HCM.

Lợi nhuận từ việc làm bất chính này đã làm “mờ mắt” không ít chủ lò mổ. Bởi, ngay khi phát hiện những hành vi gian lận này, thì về cả mặt chế tài  cũng như các biện pháp xử phạt của các cơ quan chức năng áp dụng cho các sở giết mổ có hành vi bơm nước vào gia súc cũng mới chỉ là dừng ở mức không quá 6 triệu đồng.

Điều đáng nói, dù lò mổ Vũ Ngọc luôn có nhân viên Thú y kiểm soát nhưng việc bơm nước vào bò diễn ra rầm rộ.

Sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm cán bộ vi phạm

Liên quan đến việc bơm nước vào bò xảy ra tại cơ sở giết mổ Vũ Ngọc, trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Ngọc Châu, Quyền Chi cục trưởng, Chi cục Thú y tỉnh Long An thừa nhận, tình trạng bơm nước vào gia súc tại nhiều cơ sở giết mổ trên địa bàn là có thật và Chi cục Thú y tỉnh Long An đã nhiều lần ra quân kiểm tra, phát hiện sai phạm và đã lập biên bản xử lý. Các lò vi phạm như lò Năm Hùng, Quỳnh Thảo, Nguyễn Hữu Ân…dù bị bắt quả tang nhưng mức xử phạt hành chính chỉ từ 3-6 triệu đồng.

Một con bò bị sốc nước ngã qụy dưới nền xi măng
Ông Phan Ngọc Châu, Quyền Chi cục trưởng, Chi cục Thú y tỉnh Long An thừa nhận, tình trạng bơm nước vào gia súc tại nhiều cơ sở giết mổ trên địa bàn là có thật

“Đối với những hành vi bơm nước vào bò tại lò Vũ Ngọc, chúng tôi sẽ cho kiểm tra. Có hình ảnh làm bằng chứng thì rất dễ xử lý. Đây là cơ sở giết mổ mà nhiều lần Chi cục Thú y đã lên phương án kiểm tra, tuy nhiên rất khó tiếp cận cơ sở này để bắt quả tang. Không bắt được quả tang thì không thể xử lý. Riêng cán bộ Thú y phụ trách địa bàn để xảy ra sai phạm chúng tôi sẽ yêu cầu báo cáo cụ thể để gửi về Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sai phạm đến đâu, xử lý đến đó, không có chuyện dung túng cho cấp dưới” – Ông Châu khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Châu cho rằng, chế tài xử lý các cơ sở giết mổ có hành vi bơm nước còn quá nhẹ. “Nếu bắt quả tang hành vi bơm nước thì chỉ có thể xử phạt hành chính mức cao nhất là 6 triệu đồng. Trong trường hợp phát hiện sạp thịt có bơm nước thì xử lý theo hình thức phạt bổ sung là chuyển số thịt đó sang chế biến thức ăn gia súc. Tuy nhiên, việc phạt bổ sung này rất khó thực thi bởi hiện tại chúng tôi cũng không biết chuyển đổi sản phẩm sai phạm ở đâu? Chính vì vậy, việc bơm nước vào gia súc chỉ lắng xuống một thời gian ngắn rồi hoạt động trở lại” – Ông Châu chia sẻ.

Một con bò bị sốc nước ngã qụy dưới nền xi măng
Chỉ với việc bơm nước vào hàng chục con bò, mỗi đêm lò mổ Vũ Ngọc có thể kiếm lời bất chính hàng chục triệu đồng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An cũng đã yêu cầu ông Trương Văn Tuấn – Trạm trưởng trạm thú y huyện Đức Hòa (nơi có lò mổ Vũ Ngọc và một số cơ sở giết mổ khác – PV) làm kiểm điểm về việc để xảy ra tình trạng bơm nước vào gia súc tại lò giết mổ Hai Ân. Tuy nhiên, khi bản kiểm điểm này chưa kịp xử lý thì tình trạng bơm nước vào bò tiếp tục xảy ra tại lò mổ Vũ Ngọc.

Trung Kiên
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Đang được quan tâm