Đồng USD là "thủ phạm" dìm giá dầu xuống 20 USD/thùng?

(Dân trí) - Đồng USD và các yếu tố phi căn bản khác vẫn tiếp tục tác động đến giá dầu, sự tăng giá nhanh của đồng USD có thể đẩy giá dầu Brent giảm xuống mức 20 USD/thùng, theo Morgan Stanley.

Trang Bloomberg trích lời của các chuyên gia phân tích của Morgan Stanley, trong đó có Adam Longson, rằng giá dầu thế giới chịu tác động mạnh của giá đồng USD và có thể giảm từ 10-25% khi đồng tiền này tăng giá 5%.

Giá dầu thế giới chịu tác động mạnh bởi giá đồng USD (Ảnh minh họa)
Giá dầu thế giới chịu tác động mạnh bởi giá đồng USD (Ảnh minh họa)

Longson giải thích trong một nghiên cứu công bố hôm 11/01 rằng, dư thừa nguồn cung dầu toàn cầu có thể là nguyên nhân khiến giá dầu giảm xuống dưới 60 USD/thùng, nhưng chính đồng USD là “thủ phạm” dẫn đến sự dao động giá dầu trong biên độ 35 USD và 55 USD/thùng.

“Trong bối cảnh đồng USD tiếp tục tăng giá, kịch bản giá dầu giảm xuống khoảng 20-25 USD/thùng là rất khả thi. Đồng USD và các yếu tố phi căn bản khác vẫn tiếp tục tác động đến giá dầu.”

Giá dầu Brent đã giảm năm thứ ba liên tiếp trong năm 2015 và giảm thêm hơn 11% kể từ phiên giao dịch đầu tiên của năm 2016.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đã bỏ trần sản lượng dầu thô vào tháng 12/2015, làm trầm trọng hơn sự dư thừa nguồn cung dầu toàn cầu, trong bối cảnh tồn kho dầu của Mỹ chạm mức 100 triệu thùng - vượt mức trung bình trong 5 năm.

Tuần trước, giá dầu mất 10% do sự “lao dốc” trên chứng khoán Trung Quốc và sự sụt giá của đồng nhân dân tệ.

Theo Morgan Stanley, khoảng cách giữa đồng USD và giá dầu sẽ lớn hơn khi bất kỳ đồng tiền nào khác tăng giá.

Giá dầu Brent giảm đến mức thấp nhất kể từ tháng 6/2004 xuống mức 33,55 USD/thùng vào hôm Thứ 6 tuần trước. Tại phiên giao dịch đầu ngày Thứ 3, 12/1, giá dầu Brent tiếp tục giảm 0,76% xuống mức 31,31 USD/thùng.

Nguyên An

 

Đồng USD là "thủ phạm" dìm giá dầu xuống 20 USD/thùng? - 2