Động thái mới của Mỹ sau vụ điều tra chính sách tiền tệ Việt Nam

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Báo cáo ngày 15/1 của USTR hoàn toàn không đề cập hoặc đề xuất Chính phủ Hoa Kỳ áp thuế, hay sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ Công Thương vừa cho biết, ngày 15/1, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã chính thức ban hành Báo cáo về việc điều tra theo Mục 301 đối với các hành vi, chính sách và hành động của Việt Nam liên quan đến vấn đề định giá thấp tiền tệ.

Theo đó, kết luận được nêu trong Báo cáo ngày 15/01 của USTR hoàn toàn không đề cập, hoặc đề xuất việc Chính phủ Hoa Kỳ áp thuế hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

"Điều này cho thấy những nỗ lực, cố gắng của tất cả các cấp từ lãnh đạo Chính phủ đến các Bộ, ngành, cơ quan, các hiệp hội và doanh nghiệp của cả Việt Nam và Hoa Kỳ đã mang lại kết quả tích cực" - Bộ Công Thương thông tin.

Với vai trò Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ (TIFA), đồng thời là cơ quan được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ đầu mối các hoạt động trao đổi với phía Hoa Kỳ để xử lý vụ việc này, Bộ Công Thương cho biết hoan nghênh ý kiến kết luận của USTR nêu trong báo cáo trên.

Theo đó, quyết định của USTR có ý nghĩa tích cực đối với quan hệ thương mại song phương, môi trường kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam và quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Động thái mới của Mỹ sau vụ điều tra chính sách tiền tệ Việt Nam - 1
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. (Ảnh: AP)

Cũng trong ngày 15/1, Phó Chủ tịch điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ Myron Brilliant cũng đã tuyên bố cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ hoan nghênh thông tin Chính quyền Trump sẽ không áp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Ông Myron Brilliant cũng tái khẳng định "Hành động trừng phạt thương mại là phương tiện không thích hợp để giải quyết các vấn đề về định giá tiền tệ. Trên hết, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ hết sức khuyến khích Chính phủ Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và thương mại chặt chẽ hơn với Việt Nam - quốc gia đang ngày càng trở thành một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ".

Phía Bộ Công Thương khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ, coi đây là trụ cột quan trọng, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ tổng thể quan hệ song phương với Hoa Kỳ.

"Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục các nỗ lực mở cửa thị trường, tăng cường hoạt động đối thoại chính sách thông qua cơ chế của Hội đồng TIFA, thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, hai bên cùng có lợi", đại diện Bộ Công Thương khẳng định.

Thêm vào đó, Việt Nam khẳng định luôn sẵn sàng trao đổi với các cấp lãnh đạo của USTR và các cơ quan liên quan, kể cả cấp Bộ trưởng hay cấp kỹ thuật, dưới mọi hình thức, để giải quyết các quan ngại và tạo tiến bộ cụ thể những vẫn đề tồn tại trong quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước trên tinh thần hợp tác, thiện chí và xây dựng để hai bên có thể chính thức khép lại các cuộc điều tra.

Trước đó, cuộc điều tra do USTR khởi động từ tháng 10/2020, song song với điều tra của Bộ Tài chính Mỹ, cơ quan đã xác định Việt Nam thao túng tiền tệ trong báo cáo ngày 16/12.

Giới doanh nghiệp và chuyên gia thương mại lo ngại rằng động thái này sẽ dẫn tới việc Mỹ áp thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam sau khi Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) hoàn tất cuộc điều tra đối với Việt Nam.