Đồng Rúp mất giá chóng mặt sau khi Nga bất ngờ hạ lãi suất

(Dân trí) - Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) hôm qua (30/1) bất ngờ cắt giảm lãi suất cơ bản đồng Rúp trong bối cảnh lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế tăng cao. Đồng Rúp rớt giá mạnh sau khi quyết định này được công bố.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  

Đã có gần 7.000 kiều bào đứng tên sở hữu nhà ở

* Kinh tế Việt Nam tiếp đà phục hồi mạnh mẽ

* Bất động sản Đà Nẵng bắt đầu sôi động trở lại

* Người Việt Nam có tiền, đi gửi tiết kiệm nhiều nhất thế giới

* Vui buồn thưởng Tết

* FPT bất ngờ đặt kỳ vọng lợi nhuận năm 2015 tăng 16%

Hãng tin Reuters cho biết, CBR đã cắt giảm lãi suất 2 điểm phần trăm, xuống còn 15%.

Mới cách đây hơn 1 tháng, cơ quan này cũng gây bất ngờ khi tăng lãi suất từ 6,5% lên 17% nhằm cứu tỷ giá đồng Rúp. Trước khi động thái hạ lãi suất của CBR được đưa ra, thị trường hầu như không lường trước được việc lãi suất đồng Rúp sớm được đưa về mức thấp hơn.

Sau khi tuyên bố hạ lãi suất được phát đi, tỷ giá đồng Rúp có lúc sụt hơn 4% so với đồng USD, còn gần 72 Rúp đổi 1 USD, thấp nhất trong 1 tháng rưỡi. Giữa tháng 12 năm ngoái, đồng Rúp rớt giá xuống mức thấp chưa từng có trong lịch sử là hơn 80 Rúp đổi 1 USD.
Giới quan sát nhận định, động thái của CBR cho thấy sự dịch chuyển ưu tiên từ chống lạm phát và bảo vệ tỷ giá sang hỗ trợ các hoạt động kinh tế. CBR dự báo GDP sẽ giảm 3,2% trong nửa đầu năm 2015, sau khi tăng 0,6% trong năm 2014.

CRB cũng nhận định lạm phát của Nga có thể giảm trong trung hạn, nhưng ngầm thừa nhận lạm phát sẽ giữ ở mức hai con số trong năm nay. Cơ quan này dự báo lạm phát sẽ xuống dưới mức 10% vào tháng 2/2014. Lạm phát của Nga hiện ở mức 13,2%, từ mức 11,4% trong tháng 12 năm ngoái.

Việc hạ lãi suất khiến giới phân tích không loại trừ khả năng CBR đã phải chịu sức ép từ điện Kremlin cũng như hoạt động vận động hành lang của các ngân hàng và doanh nghiệp.

“Quyết định hạ lãi suất có vẻ như bị chi phối bởi yếu tố chính trị, bởi đây là một động thái cho thấy CBR đang lo ngại về rủi ro trong ngành ngân hàng. Dường như CBR đã bị buộc phải làm vậy”, ông Nicholas Spiro, Giám đốc điều hành công ty Spiro Sovereign Strategy ở London, nhận định.

“Quyết định giảm lãi suất 2 điểm cơ bản ngày hôm nay nhằm mục đích cân bằng mục tiêu chống lạm phát và phục hồi tăng trưởng”, Thống đốc CBR Elvira Nabiullina phát biểu trong một tuyên bố.  Bà Nabiullina cũng nói rằng, lãi suất đồng Rúp vẫn đang ở mức đủ cao để Nga đạt mục tiêu lạm phát trong trung hạn.

Điện Kremlin phủ nhận đã gây ảnh hưởng lên quyết định của Ngân hàng Trung ương. Tuy vậy, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov tuyên bố ủng hộ việc cắt giảm lãi suất. Theo ông Siluanov, CBR có lý do hợp lý để cho rằng thị trường tiền tệ đã được kiểm soát.

Sự dịch chuyển chính sách đầy bất ngờ có thể cũng phản ánh rằng, Nga đang nhận ra nền kinh tế nước này đang có nguy cơ hạ cánh cứng khi giá dầu giữ ở mức thấp và tình hình Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp.

Dữ liệu công bố mới đây cho thấy, tiền lương thực tế ở Nga trong tháng 12 vừa qua giảm 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thu nhập khả dụng thực tế giảm 7,3%. Những con số này được cho là tín hiệu xấu cho triển vọng kinh tế Nga trong thời gian tới.

Phương Anh
Theo Reuters

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Đang được quan tâm