Đồng Nai kêu gọi người tiêu dùng không “quay lưng” với thịt heo

(Dân trí) - Do lượng tiêu thụ heo giảm sút vì người tiêu dùng lo ngại bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) nên Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai đã gửi công văn đến nhiều cơ quan, đơn vị đề nghị hỗ trợ tiêu thụ thịt heo sạch.

Ngày 28/3, Sở Công Thương Đồng Nai cho biết, đơn vị này đã gửi công văn đến Bộ Chỉ huy Quân sự, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai đề nghị các đơn vị vận động các đơn vị trực thuộc, các trường học, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể hỗ trợ tiêu thụ thịt heo sạch, có nguồn gốc, có dấu kiểm dịch an toàn.

Do lo ngại dịch bệnh ASF nên lượng tiêu thụ heo tại Đồng Nai giảm mạnh.
Do lo ngại dịch bệnh ASF nên lượng tiêu thụ heo tại Đồng Nai giảm mạnh.

Theo ông Lê Văn Lộc, Phó giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai, đây là việc làm nhằm kêu gọi người tiêu dùng không “quay lưng” với thịt heo sạch. Theo đó, do lo ngại dịch bệnh ASF nên tình hình tiêu thụ heo của tỉnh Đồng Nai giảm sút đáng kể (giảm 1/3 so với trước khi công bố dịch).

Nguyên nhân là do tâm lý lo sợ của người dân đẩy sức mua đi xuống, vì thế các đầu mối nhập heo giảm lượng mua khiến thương lái cũng giảm lượng mua, khiến thương lái cũng giảm thu mua heo và giết mổ. Không chỉ khách hàng lẻ giảm mua mà các bếp ăn tập thể, nhà hàng cũng hạn chế sử dụng thịt heo.

Hiện Sở Công Thương Đồng Nai cũng đã lập danh sách các siêu thị, các đơn vị bán thịt heo sạch, có nguồn gốc, có dấu kiểm dịch để cung cấp cho các tổ chức, đơn vị có nhu cầu mua thịt heo để sử dụng.

Đồng Nai hiện là địa phương có tổng đàn heo lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh ASF nên tình hình tiêu thụ heo trên địa bàn giảm mạnh. Theo thống kê, từ ngày 16 đến 22/3, tổng số heo tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là hơn 48.000 con, giảm hơn 37.000 con so với tuần tiêu thụ giữa tháng 1/2019, tức trước thời điểm công bố dịch ASF. Lượng tiêu thụ giảm khiến giá heo cũng giảm mạnh từ mức hơn 53.000 đồng/kg trước khi công bố dịch xuống còn khoảng 42.000 đồng/kg thời điểm hiện tại.

Vĩnh Thủy

bannerchan-bai.gif

 

 

Tin liên quan