1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đồng Nai: Giá heo hơi lại “chạm đáy”

(Dân trí) - Sau vụ hơn 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần được phát hiện tại lò mổ Xuyên Á (TPHCM), giá heo hơi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai - “thủ phủ” chăn nuôi heo của cả nước, đã liên tục giảm sâu. Có thời điểm, giá heo hơi đã “chạm đáy”, bằng với mức giá thấp nhất được ghi nhận trong 10 năm qua.

Ông Vy Hướng Mạnh (một hộ chăn nuôi tại xã Lộ 25, huyện Thống Nhất) cho biết: “Từ sau khi có thông tin heo bị tiêm thuốc an thần, giá heo đã giảm nhanh “chóng mặt”. Từ giá hơn 30.000 đồng/ kg, nhưng chỉ gần nửa tháng qua đã giảm đến 4,5 giá”.

Theo ông Mạnh, giá heo hiện tại giờ chỉ còn khoảng 26.000 đến 27.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá đối với heo đẹp, heo xấu chỉ còn khoảng 24.000 đồng/kg, bằng với mức thấp kỷ lục hồi đầu năm.

Cũng theo ông Mạnh, dù giá heo đã rất thấp nhưng cũng không dễ bán được. Đặc biệt, các thương lái cũng “vin” vào lý do khó tiêu thụ để ép giá người chăn nuôi.

Giá heo hơi tại Đồng Nai, thủ phủ chăn nuôi của cả nước lại rớt thê thảm sau vụ heo bị phát hiện tiêm thuốc an thần tại lò mổ Xuyên Á
Giá heo hơi tại Đồng Nai, thủ phủ chăn nuôi của cả nước lại rớt thê thảm sau vụ heo bị phát hiện tiêm thuốc an thần tại lò mổ Xuyên Á

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) có 20 con heo thịt đã đến ngày xuất chuồng. Thế nhưng, những ngày qua, chị Thúy gọi mãi mà thương lái chẳng đến mua. Một vài thương lái đến xem heo thì cũng chỉ có nhu cầu mua vài con một lần chứ không gom hàng một lượt như thông thường. Để giảm chi phí, hiện tại bà Thúy phải cho heo ăn bột bắp thay cám.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, sau khi xảy ra vụ việc heo bị tiêm thuốc an thần tại lò mổ Xuyên Á, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh đã giảm sâu. Để hỗ trợ người chăn nuôi, UBND tỉnh Đồng Nai đã có chủ trương mở các cửa hàng bình ổn giá đế giúp tiêu thụ heo và bình ổn giá heo cho người chăn nuôi.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương phối hợp với Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai thực hiện. Mục tiêu là tại mỗi địa phương sẽ có từ 1 đến 2 cửa hàng bình ổn giá.

Đồng Nai hiện là địa phương có tổng đàn heo lớn nhất cả nước với khoảng 1,7 triệu con. Bình quân, mỗi ngày địa phương này xuất bán khoảng 10.000 con heo, trong đó có khoảng 60% được tiêu thụ tại thị trường TPHCM.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, hiện 98% số heo của địa phương này xuất vào TPHCM đã được đeo vòng nhận diện theo đề án nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo do Sở Công Thương TPHCM triển khai.

Vĩnh Thủy