1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đóng góp của Honda Việt Nam cho sự phát triển của thế hệ trẻ tương lai của đất nước

Trường Thịnh

(Dân trí) - Việc tổ chức thành công Giải thưởng Honda (Honda Award) 2020 đã tiếp tục khẳng định những đóng góp của Honda Việt Nam cho xã hội và cho nền giáo dục Việt Nam.

Tạo ra sân chơi bổ ích để tìm kiếm và nuôi dưỡng những tài năng trẻ

Honda Việt Nam (HVN) là một doanh nghiệp có nhiều tích cực trong việc triển khai các hoạt động đóng góp cho xã hội với hàng loạt các hoạt động được xây dựng và mang lại giá trị to lớn cho cộng đồng. Một trong số những hoạt động nổi bật là Honda Award (tiền thân là Giải thưởng Honda Y-E-S (Honda Award for Young Engineer and Scientist).

Giải thưởng do Quỹ Honda (Honda Foundation), Công ty HVN và Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học Công nghệ phối hợp triển khai tại Việt Nam từ năm 2006.

Giải thưởng được tổ chức nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng những tài năng trong lĩnh vực công nghệ sinh thái tại các nước đang phát triển trong khu vực châu Á, bao gồm: Việt Nam, Ấn Độ, Lào, Campuchia và Myanmar. Khuyến khích và nâng cao tinh thần học tập, góp phần tích cực vào sự phát triển toàn diện của các bạn sinh viên. Đồng thời, đóng góp cho sự phát triển của nền giáo dục nước nhà cũng như sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Trong 14 năm qua, tại Việt Nam đã có 140 thí sinh xuất sắc chuyên ngành Khoa học và Công nghệ thuộc các trường đại học lớn được vinh dự nhận Giải thưởng Honda Y-E-S danh giá. 43 thí sinh trong số đó tiếp tục nhận được phần thưởng Y-E-S Plus - giai đoạn 2 của Giải thưởng Honda Y-E-S để theo học Thạc sỹ/Tiến sỹ hoặc thực tập tại các trường đại học, viện nghiên cứu ở Nhật Bản. Rất nhiều người trong số đó đã và đang tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu hoặc công tác tại các viện, các trường đại học, các công ty lớn về Khoa học, Công nghệ tại Việt Nam, Nhật Bản và nhiều nước phát triển trên thế giới.

Năm 2020, Giải thưởng Honda Y-E-S được đổi tên thành Honda Award, với mong muốn mở rộng quy mô, tạo thêm nhiều cơ hội cho sinh viên các chuyên ngành khác. Honda Award hướng tới sinh viên năm 2 hoặc năm cuối, hoặc mới tốt nghiệp trong năm 2020 thuộc 18 trường Đại học thuộc Khối Khoa học Công nghệ và Khối các ngành nghề khác. Honda Award 2020 thu hút 813 thí sinh nộp hồ sơ đăng ký tham gia.

Chủ đề của Honda Award 2020 là: Phát triển Công nghệ đi kèm lợi ích kinh tế, các tác động của xã hội và môi trường. Cụ thể vấn đề mà Ban tổ chức đưa ra như sau: "Trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) và những vấn đề toàn cầu khác đang diễn ra, hãy cho biết các quan tâm của thế giới về môi trường và công nghệ sinh thái có thay đổi hay không? Và đối với một doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực ô tô, xe máy ở Việt Nam, nên có những định hướng phát triển nào trong tương lai cho phù hợp với những thay đổi đó?".

Đề tài này được đánh giá là thử thách khó đối với các thí sinh. Tuy nhiên, nhiều bạn thí sinh với vốn kiến thức xã hội sâu rộng, kỹ năng lập luận, phân tích và đưa dẫn chứng xác thực đã có những bài luận khiến Hội đồng tuyển chọn bị thuyết phục.

Những chủ nhân xuất sắc nhận Giải thưởng Honda 2020

30 thí sinh xuất sắc vượt qua Vòng viết luận góp mặt trong Vòng phỏng vấn. Tại vòng này, nhiệm vụ của các thí sinh là thể hiện khả năng tư duy, lập luận cũng như kỹ năng thuyết trình, giao tiếp trước Hội đồng tuyển chọn. Rất nhiều thí sinh đã để lại ấn tượng mạnh bởi phong thái tự tin cùng sự thông minh và kiến thức sâu rộng của mình. Trải qua 3 vòng tuyển chọn, Honda Award 2020 đã gọi tên những thí sinh đạt giải Xuất Sắc, đó là:

Đóng góp của Honda Việt Nam cho sự phát triển của thế hệ trẻ tương lai của đất nước - 1

- Nguyễn Ngọc Cường - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

- Nguyễn Văn Thế - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN

- Nguyễn Trần Hà Anh - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN

- Lê Minh Hiếu - Trường Đại học Ngoại thương

- Nguyễn Ngọc Huyền - Học viện Ngân hàng

- Nguyễn Ngọc Thanh Huy - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM

Đóng góp của Honda Việt Nam cho sự phát triển của thế hệ trẻ tương lai của đất nước - 2

Cùng với 178 thí sinh khác đạt giải Khuyến khích với những phần thưởng xứng đáng, có danh sách kèm theo tại đây: https://drive.google.com/file/d/1jWA4d9bW67z0Psd7rqLGmgbzin2xA1r2/view

Cùng với những đóng góp đặc biệt của HVN cho xã hội, cho nền giáo dục Việt Nam trong suốt 25 năm qua, Honda Award 2020 tiếp tục là một minh chứng cho sự đồng hành của Honda với niềm tin vào "Sức mạnh của những Ước mơ". Đó là không ngừng nỗ lực để tạo ra sân chơi bổ ích, những thử thách mới mẻ, từ đó đem lại giá trị mới trong sự nghiệp phát triển của các tài năng trẻ, cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của nước nhà.

DANH SÁCH 18 TRƯỜNG ĐẠI HỌC THAM GIA GIẢI THƯỞNG HONDA NĂM 2020 

Đóng góp của Honda Việt Nam cho sự phát triển của thế hệ trẻ tương lai của đất nước - 3