Donald Trump và Kim Jong-un "bắt tay": Việt Nam sẽ là trung gian đầu tư sang Triều Tiên

Theo TS. Đỗ Hoài Linh, chuyên gia kinh tế thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân, nếu Triều Tiên đổi mới và mở cửa kinh tế, đây sẽ là cơ hội rất tốt để nông nghiệp Việt Nam xác lập vị thế mới của mình trên trường quốc tế.
>>Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ giúp kinh tế Triều Tiên tăng tốc?

Ngày 27/2, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều chính thức bắt đầu. Lịch trình cho ngày hội nghị đầu tiên tại Hà Nội đã được Nhà Trắng công bố. Theo đó, hai nhà lãnh đạo là Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp riêng và ăn tối tại khách sạn Metropole.

Theo nhìn nhận của giới chuyên gia thế giới, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần này sẽ đạt được những bước tiến khả quan sau 1 thời gian dài rơi vào bế tắc khi các bên không thể thống nhất được lộ trình cụ thể của việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thỏa hiệp lần này giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể là cơ hội cho Triều Tiên đổi mới và mở cửa nền kinh tế không chỉ với Mỹ và với các quốc gia khác trên thế giới.

Liên quan đến vấn đề này, Góc nhìn chuyên gia Dân Việt đã có cuộc trao đổi với TS. Đỗ Hoài Linh, chuyên gia kinh tế (Đại học Kinh tế Quốc dân).

Donald Trump và Kim Jong-un bắt tay: Việt Nam sẽ là trung gian đầu tư sang Triều Tiên - 1

TS. Đỗ Hoài Linh, chuyên gia kinh tế (Đại học Kinh tế Quốc dân).

Thưa bà, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều chính thức diễn ra tại Hà Nội. Cả thế giới cũng đang kỳ vọng vào một kết quả tích cực trong cuộc đàm phán lần này giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Bà có cho rằng Triều Tiên sẽ đổi mới và mở cửa trong thời gian tới?

- Trước cuộc gặp gỡ hôm nay với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã từng bày tỏ mong muốn phát triển kinh tế Triều Tiên. 

Donald Trump và Kim Jong-un bắt tay: Việt Nam sẽ là trung gian đầu tư sang Triều Tiên - 2

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Việt Nam bằng tàu hỏa. (Ảnh: P.V)

Không phải ngẫu nhiên Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đi xe lửa sang Việt Nam, có lẽ ông muốn nhìn thấy "gần hơn" nền kinh tế Việt Nam. Khi di chuyển bằng tàu hỏa, từ Đồng Đăng về Hà Nội, một quãng đường không quá xa nhưng cũng đủ để ông hiểu hơn về bức tranh kinh tế nước ta.  

Vậy việc kinh tế Triều Tiên đổi mới và mở cửa kinh tế sẽ có tác động như thế nào đối với Việt Nam?

- Với Việt Nam hiện nay lượng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc là 1 trong những thị trường chủ lực đổ vốn đầu tư vào nước ta trong những năm gần đây. Trong đó, Samsung là 1 điển hình, còn chưa kể những tập đoàn khác...

Đến nay, khu vực FDI chiếm khoảng 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, trên 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Điều đó cho thấy, dòng vốn FDI có vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước ta, trong đó có Hàn Quốc.Trong khi đó, GDP những năm gần đây có sự đóng góp rất lớn từ khu vực FDI mà Samsung nằm trong số những đơn vị đóng góp nhiều nhất. Như năm 2017, trong 220 tỷ USD của GDP thì có 60 tỷ USD từ Samsung.

Đặt trong bối cảnh Triều Tiên sẽ đổi mới và mở cửa kinh tế sau thành công của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này tại Hà Nội, chúng ta sẽ có thể mất một chút lợi thế bởi các doanh nghiệp của Hàn Quốc có thể sẽ dịch chuyển phần nào về Bắc Triều Tiên. Tại sao tôi lại nói như vậy?

Thứ nhất, nếu xét về khoảng cách, Việt Nam xa hơn về mặt địa lý so với Triều Tiên. Ngoài vị trí địa lý thuận lợi là gần Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, Triều Tiên còn có những lợi thế khác như trữ lượng khoáng sản lớn, với trị giá ước tính lên tới hàng nghìn tỷ USD.

Mới đây, ông Trump dự báo Triều Tiên sẽ trở thành một "tên lửa kinh tế" dưới sự dẫn dắt của ông Kim Jong-un, nhà lãnh đạo mà Tổng thống Mỹ đánh giá là "rất có năng lực".

Thứ hai, Việt Nam bắt đầu qua thời kỳ "dân số vàng", chi phí nhân công của chúng ta lại ngày càng gia tăng.

Thứ ba, chúng ta đã phát triển ở một mức độ tương đối nên sẽ quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề như môi trường, chính sách… Đó là chưa kể những rào cản về thể chế, chính sách dù quyết liệt nhưng vẫn chưa thực sự tạo ra độ thông thoáng cho các doanh nghiệp FDI.

Như vậy, rõ ràng thay vì việc lựa chọn đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Hàn Quốc họ có thể lựa chọn Triều Tiên. Triều Tiên mở cửa, các quốc gia đang có dòng vốn lớn vào Việt Nam khác như Nhật Bản Singapore cũng có thêm thị trường để đầu tư.

Donald Trump và Kim Jong-un bắt tay: Việt Nam sẽ là trung gian đầu tư sang Triều Tiên - 3

Hai nhà lãnh đạo Mỹ -Triều tại Hội nghị thượng đỉnh lần 1 tổ chức tại Singapore. (Ảnh: I.T)

 

Nếu xét về dòng vốn đầu tư trực tiếp của Việt Nam ra nước ngoài, việc Triều Tiên đổi mới và mở cửa kinh tế cũng là một cơ hội cho Việt Nam vì chúng ta có ít nhất 30 năm đổi mới, chúng ta hoàn toàn có kinh nghiệm để trở thành các quốc gia trực tiếp hoặc làm trung gian cho các quốc gia khác mở rộng đầu tư sang Triều Tiên.

Việc này sẽ giúp chúng ta tận hưởng những lợi thế kinh tế ban đầu từ những nước mới mở cửa như Triều Tiên hay Cuba, nhất là các ngành mũi nhọn. Còn nếu nhìn dài hạn hơn, đây sẽ là cơ hội cho Việt Nam khẳng định được thế mạnh của mình mà Triều Tiên không có, ví dụ như nông nghiệp hay các ngành công nghệ cao.

Nông nghiệp - Điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam 

Như bà đã phân tích, ngoài những hạn chế thì đây cũng là cơ hội cho ngành mũi nhọn của chúng ta. Vậy, đâu sẽ ngành mũi nhọn, tạo lợi thế cạnh tranh của Việt Nam so với Triều Tiên?

Nông nghiệp chính là điểm mạnh của Việt Nam so với Triều Tiên. Với những lợi thế mà Triều Tiên không thể nào có được, Việt Nam cần phải nhanh chóng tận dụng xác lập vị thế của mình trong giai đoạn mà Triều Tiên còn đang trong giai đoạn chuyển giao, đổi mới.

Donald Trump và Kim Jong-un bắt tay: Việt Nam sẽ là trung gian đầu tư sang Triều Tiên - 4

Nông nghiệp đang là điểm mạnh của nền kinh tế Việt Nam. (Ảnh: I.T)

Theo tôi, sản phẩm nông nghiệp sạch thì thị trường nào cũng cần. Thậm chí, Việt Nam còn có thể xuất khẩu sang cả Triều Tiên nếu chúng ta tận dụng tốt các cơ hội.

Vậy, để tận dụng được cơ hội này thì chúng ta phải làm gì, thưa bà?

- Theo nhìn nhận của tôi, những người nông dân đã làm rất tốt việc của họ, chỉ cần tư tưởng học hỏi và nhận thức cái mới nữa. Còn nhìn về tổng thể, chúng ta cần phải đẩy nhanh hơn nữa tiến trình kết hợp 6 nhà: Nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà băng và nhà phân phối.   

Tôi cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của Nhà nước trong tiến trình này, nhà nước cần sớm đưa ra những tiêu chuẩn về an toàn, đầu tư công nghệ hiện đại phù hợp… để nâng cao năng suất.

 Xin cảm ơn bà!

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung trong năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 35,46 tỷ USD, bằng 98,8% so với cùng kỳ năm 2017. Ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân 19,1 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Có 112 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Nhật Bản đứng vị trí thứ nhất với tổng vốn đầu tư 8,59 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư. Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký 7,2 tỷ USD, chiếm 20,3% tổng vốn đầu tư. Singapore đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 5 tỷ USD, chiếm 14,2% tổng vốn đầu tư.

 

Theo Huyền Anh
Dân Việt

bannerchan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
2 tháng đầu năm, ngành Dầu khí khai thác đạt 3,85 triệu tấn, vượt 7% kế hoạch
2 tháng đầu năm, ngành Dầu khí khai thác đạt 3,85 triệu tấn, vượt 7% kế hoạch

(Dân trí) - Ngay từ đầu năm 2019, Tập đoàn Dầu khí và các đơn vị thành viên đã có những cố gắng đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Chỉ trong 2 tháng qua, tổng sản lượng khai thác quy dầu tháng 1 đạt 2,07 triệu tấn, vượt 7,1% kế hoạch tháng, ước tính tháng 2 đạt 1,79 triệu tấn, vượt 7% kế hoạch tháng; tính chung 2 tháng đầu năm ước đạt 3,85 triệu tấn, vượt 7% kế hoạch 2 tháng và bằng 69% kế hoạch quý I.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:00

Quy định mới: Ô tô bán tải chính thức tăng giá mạnh
Quy định mới: Ô tô bán tải chính thức tăng giá mạnh

Lệ phí trước bạ với xe bán tải (xe pick up) tăng tới 3 lần, cho nên ô tô bán tải sẽ tăng giá hàng chục triệu đồng.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:38

Cuối mùa, hoa bưởi tăng giá “chát” đến hơn 100.000 đồng/lạng
Cuối mùa, hoa bưởi tăng giá “chát” đến hơn 100.000 đồng/lạng

(Dân trí) - Mùa hoa bưởi năm nay đến sớm vì thời tiết nồm, nóng nên đến cuối mùa, hoa bưởi ít và hiếm, khiến giá tăng tới hơn 100.000 đồng/lạng.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:22

TGĐ Công ty Khoáng sản YBM quyết “sinh tử” với nghề
TGĐ Công ty Khoáng sản YBM quyết “sinh tử” với nghề

(Dân trí) - “Cuộc đời tôi đã đóng dấu vuông vào cái nghề khoáng sản này rồi thì tôi quyết “sinh tử” với nghề đến cùng!” CEO Nguyễn Tiến Dũng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái (YBM) chia sẻ.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:00

Bất ngờ: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rời ghế Chủ tịch Vinhomes
Bất ngờ: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rời ghế Chủ tịch Vinhomes

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa rời ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinhomes. Bà Nguyễn Diệu Linh được bầu làm Chủ tịch Vinhomes theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 01:10

Chủ tịch Kim Jong-un làm ô tô 21 triệu đồng: Dân Triều Tiên vẫn thờ ơ
Chủ tịch Kim Jong-un làm ô tô 21 triệu đồng: Dân Triều Tiên vẫn thờ ơ

Dưới thời chủ tịch Kim Jong-un, ngành ô tô Triều Tiên đã phát triển mạnh mẽ với giá siêu rẻ chỉ 21 triệu cho đến 70 triệu đồng. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa dễ dàng sở hữu ô tô.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 12:15

Thoả thuận Mỹ - Triều bị hủy: Chứng khoán Việt Nam và châu Á “chìm" trong sắc đỏ
Thoả thuận Mỹ - Triều bị hủy: Chứng khoán Việt Nam và châu Á “chìm" trong sắc đỏ

(Dân trí) - Sau diễn biến giằng co trong phiên sáng, các chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam lập tức lao mạnh trong phiên chiều ngay khi nắm được thông tin bất lợi về cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ năm, 28/02/2019 - 02:07

Giàu nức tiếng, vợ chồng đại gia thủy sản sắp thu về trên 300 tỷ đồng “tiền tươi”
Giàu nức tiếng, vợ chồng đại gia thủy sản sắp thu về trên 300 tỷ đồng “tiền tươi”

(Dân trí) - Trong khi cổ đông khá hụt hẫng vì kết quả kinh doanh hợp nhất 2018 công bố thấp hơn đáng kể so với ước tính của Minh Phú thì vợ chồng đại gia thuỷ sản Lê Văn Quang – Chu Thị Bình tới đây sẽ nhận được trên 334 tỷ đồng cổ tức tiền mặt.

Thứ năm, 28/02/2019 - 01:40

Mặc kệ lệnh trừng phạt, Venezuela vẫn bán chui 8 tấn vàng
Mặc kệ lệnh trừng phạt, Venezuela vẫn bán chui 8 tấn vàng

(Dân trí) - “Họ có kế hoạch bán nó ra nước ngoài một cách bất hợp pháp”, nhà lập pháp đối lập Angel Alvarado nói.

Thứ năm, 28/02/2019 - 01:24

Bầu Đức gánh nặng “nghìn tỷ” nợ ngân hàng trên vai và nỗi niềm “kẻ chơi lớn”
Bầu Đức gánh nặng “nghìn tỷ” nợ ngân hàng trên vai và nỗi niềm “kẻ chơi lớn”

(Dân trí) - Dòng vốn từ thị trường chứng khoán còn hạn chế, các doanh nghiệp trong đó có công ty của bầu Đức vẫn phải xoay vòng dựa vào vốn tín dụng. Vấn đề nằm ở chỗ, ngân hàng chỉ cho vay các công ty mẹ và hạn chế cho vay các công ty con.

Thứ năm, 28/02/2019 - 09:00

Căn hộ The EastGate giá từ 720 triệu đồng có gì hấp dẫn?
Căn hộ The EastGate giá từ 720 triệu đồng có gì hấp dẫn?

(Dân trí) - Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2019, dự án căn hộ The EastGate vừa được Kim Oanh Real công bố đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng, chỉ sau một tuần đã phủ kín đặt chỗ ưu tiên. Đâu là những yếu tố làm nên sự hấp dẫn của dự án này?

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:00

Sản phẩm hữu cơ Bellamy’s Organic chính thức được bán tại chuỗi cửa hàng Bibo Mart: Tiện ích cho các bà mẹ
Sản phẩm hữu cơ Bellamy’s Organic chính thức được bán tại chuỗi cửa hàng Bibo Mart: Tiện ích cho các bà mẹ

(Dân trí) - Sau khi gia nhập thị trường Việt Nam từ tháng 10/2018, mới đây, các sản phẩm hữu cơ của Bellamy’s Organic đã chính thức được phân phối tại chuỗi cửa hàng mẹ và bé Bibo Mart từ tháng 02/2019

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bán con tem cũ, thu ngay 17 tỷ đồng
Bán con tem cũ, thu ngay 17 tỷ đồng

(Dân trí) - (Dân trí) Nhiều con tem có giá trị nhất trên thế giới đã được phát hành ở Anh. Có chiếc có giá lên tới 500.000 bảng Anh (hơn 17 tỷ đồng).

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:11

Vợ chồng bầu Kiên vừa “rút êm” khỏi Vietbank, bất ngờ đại gia 9X lại “huỷ kèo”
Vợ chồng bầu Kiên vừa “rút êm” khỏi Vietbank, bất ngờ đại gia 9X lại “huỷ kèo”

(Dân trí) - Sau khi bầu Kiên rút hết cổ phần khỏi Vietbank và bà Đặng Ngọc Lan vừa rời HĐQT ngân hàng này thì một thông tin khá bất ngờ là một cổ đông khác sinh năm 1994 những tưởng sẽ chi 66 tỷ đồng cho thương vụ mua cổ phần Vietbank nhưng cuối cùng lại thay đổi quyết định.

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:09

Đổ bộ ồ ạt, xe con Trung Quốc có đủ sức làm "cách mạng về giá" như thời xe máy ở VN?
Đổ bộ ồ ạt, xe con Trung Quốc có đủ sức làm "cách mạng về giá" như thời xe máy ở VN?

(Dân trí) - Mặc dù các dòng xe Trung Quốc chưa nhận được cảm tình của nhiều người mua xe tại Việt Nam, tuy nhiên với lợi thế giá rẻ, đa tiện nghi và mở rộng hệ thống phân phối, xe Trung Quốc đang buộc các hãng xe tại Việt Nam phải chú ý nhiều về giá trong cuộc chiến giành thị trường về lâu dài.

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:00

Chiêm ngưỡng vũ điệu “công múa, hạc chầu” được đại gia mê mẩn trả giá hơn 2 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng vũ điệu “công múa, hạc chầu” được đại gia mê mẩn trả giá hơn 2 tỷ đồng

Hơn mười năm trước, anh Chỉnh mua cây sanh này về chỉ với giá vài chục triệu đồng, qua bàn tay uốn nắn, chăm sóc, hiện tại cây sanh đã được trả giá hơn 2 tỷ đồng.

Thứ năm, 28/02/2019 - 02:00

Singapore thu về bao nhiêu từ tổ chức cuộc gặp Trump - Kim?
Singapore thu về bao nhiêu từ tổ chức cuộc gặp Trump - Kim?

Tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim năm ngoái, Singapore được ước tính thu về giá trị kinh tế gấp hàng chục lần chi phí bỏ ra. Trong đó ngành du lịch tất nhiên hưởng lợi lớn nhất từ sự kiện lịch sử này.

Thứ năm, 28/02/2019 - 01:00

Bảo Việt tiếp tục giữ vị trí số 1 thị trường bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ
Bảo Việt tiếp tục giữ vị trí số 1 thị trường bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

(Dân trí) - Là doanh nghiệp với quy mô tài sản hàng đầu trên thị trường bảo hiểm, ước đạt trên 100.000 tỷ đồng tại ngày 31/12/2018, tương đương hơn 4 tỷ USD, Bảo Việt tăng cường đầu tư trở lại nền kinh tế với định hướng đầu tư trên cơ sở tuân thủ nguyên tắc an toàn và hiệu quả nhằm gia tăng lợi ích của cổ đông, khách hàng và bên liên quan.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:00

Mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD: Làm thế nào để tôm Việt có thẻ vàng, thẻ xanh vào Mỹ, châu Âu?
Mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD: Làm thế nào để tôm Việt có thẻ vàng, thẻ xanh vào Mỹ, châu Âu?

(Dân trí) - Đối với ngành sản xuất tôm, chuyên gia cho rằng, vấn đề là làm thế nào để hình thành chuỗi từ nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu, chuẩn hóa quy trình nuôi tôm và hình thành chuỗi từ tôm giống, các hộ nuôi, ngân hàng, thức ăn… các dịch vụ hỗ trợ.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:00

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ giúp kinh tế Triều Tiên tăng tốc?
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ giúp kinh tế Triều Tiên tăng tốc?

(Dân trí) - Khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong tuần này, ông đã nhắm đến một sự bùng nổ kinh tế rất cần thiết cho đất nước mình.

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:00

Vietnam Airlines ký 300 triệu USD về công nghệ thông tin hàng không
Vietnam Airlines ký 300 triệu USD về công nghệ thông tin hàng không

(Dân trí) - Sáng 27/2, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí Thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Vietnam Airlines và Tập đoàn Sabre, nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin hàng không, khách sạn và du lịch hàng đầu của Hoa Kỳ, đã ký kết mở rộng hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ thông tin hàng không với trị giá 300 triệu USD.

Thứ tư, 27/02/2019 - 04:27

Đà Nẵng sắp có nhà máy sản xuất linh kiện máy bay 170 triệu USD
Đà Nẵng sắp có nhà máy sản xuất linh kiện máy bay 170 triệu USD

(Dân trí) - Công ty Universal Alloy Corporation Asia Pte.LTD - UAC (Hoa Kỳ) - nhà sản xuất linh kiện máy bay hàng đầu thế giới đã quyết định đầu tư 170 triệu USD để sản xuất một số cấu kiện, bộ phận chi tiết của máy bay tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Thứ tư, 27/02/2019 - 02:24

Mất danh xưng “tỷ phú USD”, ông Trần Đình Long vừa nhận tin quan trọng
Mất danh xưng “tỷ phú USD”, ông Trần Đình Long vừa nhận tin quan trọng

(Dân trí) - Giá cổ phiếu sụt giảm mạnh so với năm ngoái khiến Chủ tịch Hoà Phát – ông Trần Đình Long mất danh xưng “tỷ phú USD”. Song, thông tin doanh nghiệp này vừa được chấp thuận nhận chìm 15,39 triệu m3 chất nạo vét khu vực cảng, luồng tàu ra vao cảng, khu bến cảng thuộc Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất xem ra còn quan trọng hơn.

Thứ tư, 27/02/2019 - 02:12

Sức hút lớn của phân khúc nhà phố thương mại ngay đầu năm Kỷ Hợi
Sức hút lớn của phân khúc nhà phố thương mại ngay đầu năm Kỷ Hợi

(Dân trí) - Chưa hết tháng Giêng, song thị trường BĐS đã sớm sôi động ở phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng. Các sản phẩm BĐS của chủ đầu tư uy tín, áp dụng chính sách ưu đãi hấp dẫn và chính sách tài chính linh hoạt đang giữ vị trí top đầu hút vốn trên thị trường.

Thứ tư, 27/02/2019 - 02:00