Dọn phân trên đường phố, một nhân viên kiếm 4,3 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Mỗi nhân viên có thể kiếm được hơn 184.000 USD (hơn 4,3 tỷ đồng)/năm gồm tiền lương và phúc lợi nhờ nghề dọn phân trên đường phố tại San Francisco.

Một nhân viên bên ngoài nhà vệ sinh công cộng tại Khu Mission, San Francisco, California, Hoa Kỳ. (Nguồn: Eric Risberg / AP)
Một nhân viên bên ngoài nhà vệ sinh công cộng tại Khu Mission, San Francisco, California, Hoa Kỳ. (Nguồn: Eric Risberg / AP)

Là một thành viên trong đội dọn phân của thành phố, nhân viên sẽ được hưởng 71.760 USD tiền lương một năm, cộng thêm 112.918 USD tiền phúc lợi, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe và nghỉ hưu, tờ San Francisco Chronicle đưa tin.

Vừa qua, thành phố này thông báo rằng 5 nhân viên từ Sở Công chính San Francisco sẽ sớm đi kiểm tra trong khu phố Tenderloin, nơi trú ngụ của gần một nửa dân vô gia cư của thành phố để tìm kiếm và dọn phân.

Những nhân viên này sẽ bắt đầu công việc của họ vào mỗi buổi chiều và được trang bị một máy làm sạch để vệ sinh đường phố.

Theo tờ Business Insider, tổng ngân sách cho sáng kiến ​​này là 830.977 USD, biểu thị nỗ lực phối hợp để giải quyết vấn đề này ở khắp các tuyến đường của thành phố.

Nhưng mặc dù mức lương cao có thể khuyến khích họ làm việc chăm chỉ hơn, song điều này đồng nghĩa thành phố phải đối mặt với cuộc khủng hoảng khả năng chi trả.

Đáng nói, vấn đề không chỉ là phân của thú cưng thải ra trên đường mà còn do con người. Vì San Francisco phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ, nên thành phố đã và đang phải vật lộn để chứa hơn 7.400 dân vô gia cư.

Mặc dù tổng dân số vô gia cư của thành phố đang giảm, nhưng tỷ lệ người vô gia cư thường xuyên ở San Francisco vẫn còn cao so với hầu hết các thành phố khác. Mô hình này tương phản hoàn toàn với sự giàu có của thành phố khi trung bình, người dân San Francisco kiếm được khoảng 96.677 USD/năm, hoặc gần gấp đôi thu nhập hộ gia đình trung bình ở Hoa Kỳ.

Rõ ràng, vấn đề này một lời nhắc nhở rõ ràng về khoảng cách giữa người giàu và người nghèo. Kể từ khi nhậm chức vào tháng 6, Thị trưởng San Francisco, bà London Breed đã quan tâm tới vấn đề này bằng cách đi bộ trong thành phố mà không báo trước. Vào tháng 7, bà nói với NBC rằng, bà đã thấy phân trên đường phố nhiều hơn bao giờ hết.

Trong khi khu phố Tenderloin vẫn là tâm điểm của cuộc khủng hoảng vô gia cư, nhiều cư dân bên ngoài trung tâm thành phố cũng đã bắt đầu phàn nàn về việc phân có ở khắp đường phố trong khu phố của họ do sự gia tăng dân vô gia cư.

Theo đó, thành phố đã chuyển thêm tiền vào các chương trình hiện tại để giải quyết vấn đề này.

Cụ thể, ngân sách đã được bổ sung hơn 1 triệu USD cho một chương trình phân phối các nhà vệ sinh di động và trạm vệ sinh cho chó ở nhiều khu vực khác nhau.

San Francisco còn dành gần 3 triệu USD cho một đội chuyên phụ trách việc dọn dẹp các khu vực gần các trại tị nạn vô gia cư. Nhưng thành phố cũng phải vật lộn với nhiều khu vực hiện đang được so sánh với các khu ổ chuột nghèo nhất thế giới.

Mặc dù bà Breed đã hứa sẽ dọn dẹp đường phố trong vòng 3 tháng kể từ ngày nhậm chức, nhưng thách thức này thực sự cần nhiều năm để giải quyết, Business Insider nhận định.

Hồng Vân
Theo Business Insider

Dọn phân trên đường phố, một nhân viên kiếm 4,3 tỷ đồng/năm - 2

Đang được quan tâm