"Đối thủ tỷ USD" đấu giá đất Thủ Thiêm với Tân Hoàng Minh là ai?

(Dân trí) - Ông Đỗ Anh Dũng chia sẻ không muốn "lô đất 3-12 tại Thủ Thiêm thuộc về nhà đầu tư nước ngoài". Vậy nhưng công ty so kè với Tân Hoàng Minh trong cuộc đấu giá là ai?

Sau khi Tân Hoàng Minh có văn bản xin bỏ cọc lô đất 3-12 thuộc Khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm dù đã trúng đấu giá, sự chú ý đang dồn về nhà đầu tư bỏ giá cao thứ hai là Công ty Cổ phần Capital One Financial. 

Đặc biệt, Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cũng viết trong bức "tâm thư" xin bỏ cọc rằng một trong những lý do bỏ giá cao là khi cuộc đua đấu giá chỉ còn lại giữa Tân Hoàng Minh và doanh nghiệp nói trên, ông không muốn lô đất được đánh giá đẹp nhất bán đảo Thủ Thiêm sẽ thuộc về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Trong thực tế, công ty Capital One Financial so kè quyết liệt với Ngôi Sao Việt, công ty thành viên thuộc Tân Hoàng Minh, để giành quyền mua lô đất 3-12. Ở lần trả giá thứ 69, Capital One Financial đã đưa ra mức giá 23.800 tỷ đồng, vượt mốc 1 tỷ USD. Nhà đầu tư này chỉ chấp nhận dừng trả giá khi bị ông Đỗ Anh Dũng "phủ đầu" với bước giá 700 tỷ đồng, nâng giá chốt lên 24.500 tỷ đồng.

Mối liên hệ với đại gia bất động sản

Tuy nhiên, dữ liệu thông tin về Công ty Cổ phần Capital One Financial trên Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết, Công ty Cổ phần Capital One Financial được thành lập vào tháng 9/2018 với vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng có 3 cổ đông sáng lập đều mang quốc tịch Việt Nam. 

Đối thủ tỷ USD đấu giá đất Thủ Thiêm với Tân Hoàng Minh là ai? - 1

Không chỉ Tân Hoàng Minh, Capital One Financial cũng đặt mức giá tỷ USD cho lô đất 3-12 ở Thủ Thiêm (Ảnh: Hữu Khoa).

Cổ đông lớn nhất của công ty này đồng thời giữ chức danh Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật là ông Trương Hồng Võ (sinh năm 1970), góp vốn 600 tỷ đồng, tương đương 40% cổ phần. Hai cổ đông còn lại của Capital One Financial lần lượt là Lý Vĩ Hiền sở hữu 33,3% cổ phần và Lâm Xương Diệu nắm giữ 26,7% cổ phần.

Đặc biệt, ông Võ còn là người đại diện của một loạt doanh nghiệp khác như Công ty TNHH MTV Đầu tư Vinaland Việt Nam, Công ty Savvina Consultant & Management, Công ty TNHH Quy hoạch & Thiết kế S-Charm Việt Nam, Công ty TNHH Phân phối Ngôi sao Châu Á.

Trong số này, công ty Đầu tư Vinaland Việt Nam có trụ sở tại tòa nhà Times Square trên đường Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM - một trong những dự án lớn nhất của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - nơi bà Trương Mỹ Lan, doanh nhân người Việt gốc Hoa. 

Ngoài ra, Vinaland lại có sự hiện diện của ông Chiu Bing Keung Kenneth với vai trò người được ủy quyền. Ông Kenneth lại là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Alpha King, một chủ đầu tư từng có thời gian công bố hàng loạt dự án ở khu vực trung tâm TPHCM nhưng hiện tại có phần yên ắng trên thị trường. Alpha King và Vạn Thịnh Phát cũng là đối tác của nhau.

Trong khi đó, công ty S-Charm Việt Nam vừa thay tên lẫn đổi người điều hành vào ngày 11/1. Trước khi ông Trương Hồng Võ tiếp quản, CEO cũ của công ty này là ông Nguyễn Vũ Anh Thi. Ông Thi lại là người đại diện pháp luật của hàng loạt doanh nghiệp, trong số đó có Công ty Cổ phần Minerva. Đặc biệt, Minerva lại được sáng lập bởi 3 cổ đông liên quan đến gia tộc sở hữu tập đoàn Vạn Thịnh Phát gồm Chu Duyệt Phấn, Trương Lập Hưng, Trương Huệ Vân.

Không chỉ mỗi ông Võ mà hai cổ đông còn lại của Capital One Financial cũng có những công ty riêng với thông tin liên quan đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Cụ thể, ông Lý Vĩ Hiền làm giám đốc một công ty có địa chỉ ở số 8 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM. Đây là một tòa cao ốc văn phòng do Vạn Thịnh Phát làm chủ đầu tư.

Còn ông Lâm Xương Diệu là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Đông Sài Gòn. Doanh nghiệp này lại được sáng lập bởi 3 cổ đông, trong đó Công ty Cổ phần Đầu tư Hermes Power góp vốn với tỷ lệ tới 98% cổ phần. Hermes Power lại là pháp nhân từng cùng tham gia góp vốn với Vạn Thịnh Phát thành lập một doanh nghiệp nay có tên là Công ty Cổ phần Quản lý và Phát triển Đô thị Vệ tinh Le Jardin Nam Sài Gòn. 

Sự trùng hợp với các nhà đầu tư khác

Một thông tin đáng chú ý khác là Công ty Cổ phần Capital One Finacial đăng ký địa chỉ trụ sở ở Tầng 31, tòa nhà số 37 Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM. Điểm trùng hợp là nhà đầu tư mua hụt lô đất số 3-9 cũng tại Thủ Thiêm với diện tích hơn 5.000 m2 trong phiên đấu giá ngày 10/12/2021 là Công ty Cổ phần Đầu tư Trường Lập cũng có trụ sở ở tòa nhà số 37 Tôn Đức Thắng nhưng ở tầng 31. 

Đối thủ tỷ USD đấu giá đất Thủ Thiêm với Tân Hoàng Minh là ai? - 2

Bốn lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm được đấu giá trong phiên ngày 10/12/2021 (Ảnh: Hữu Khoa).

Ở phiên đấu giá lô đất 3-9, Trường Lập đã liên tục ganh đua với Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh và chỉ dừng cuộc chơi khi đối thủ ra giá 5.026 tỷ đồng ở lượt trả giá thứ 140, cao hơn đúng 8 tỷ đồng so với Trường Lập. 

Ở hai lô đất còn lại, doanh nghiệp trúng đấu giá lần lượt là Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega, cũng có những mối liên hệ với Vạn Thịnh Phát.

Một trong ba cổ đông sáng lập của công ty Dream Republic là ông Đặng Minh Thắng. Ông Thắng lại là Tổng Giám đốc của một công ty có tên Innoware mà ở đó bà Trương Huệ Vân - cháu của bà Trương Mỹ Lan - là Thành viên HĐQT. 

Còn ở công ty Sheen Mega, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Huyền tham gia góp vốn sáng lập Đắc Vạn Hưng, đơn vị gián tiếp sở hữu cổ phần tại Tập đoàn Sài Gòn Peninsula, chủ đầu tư một dự án lớn tại khu Nam của TPHCM chưa thể triển khai nhiều năm qua và cũng từng được Vạn Thịnh Phát giới thiệu trên trang chủ của mình. 

Tin liên quan