Đội ngũ các cổ đông ngoại đáng mơ ước của Ma San

Với việc công bố khoản đầu tư 200 triệu USD của Kohlberg Kravis Roberts (KKR) vào Công ty CP Hàng Tiêu Dùng Ma San (Masan Consumer), Masan Group nâng tổng mức huy động vốn trong vòng 4 năm qua lên đến mức hơn 1 tỷ USD.

Đội ngũ các cổ đông ngoại đáng mơ ước của Ma San
 
Đây được coi là một thương vụ hết sức ấn tượng, đặc biệt trong bối cảnh chững lại của nền kinh tế toàn cầu và những thách thức vĩ mô mà Việt Nam đang phải trải qua. 
 
Tuy nhiên, điều ấn tượng nhất là việc Masan Group thu hút được đầu tư từ những tên tuổi danh tiếng nhất trên thế giới cho mình và các công ty thành viên như:  KKR, công ty sáng lập nên ngành công nghiệp quản lý quỹ vốn tư nhân và đã đầu tư hơn 400 tỉ USD vào những công ty hàng đầu trên toàn cầu.
 
KKR đã hoàn tất thương vụ mua lại bằng vốn vay (LBO) đầu tiên đối với một công ty niêm yết và cũng đã hoàn tất một số các thương vụ mang tính cột mốc khác trong lịch sử, bao gồm thương vụ có trị giá 31,1 tỷ USD để mua lại RJR Nabisco và thương vụ mua lại TXU với trị giá 45 tỷ USD, một thương vụ được thực hiện cùng với TPG và Goldman Sachs mà cho đến nay vẫn là thương vụ đầu tư vốn tư nhân lớn nhất.
 
Hiện, KKR là một công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán New York và đang quản lý số tài sản có trị giá 66,3 tỷ USD theo số liệu ngày 30/9/2012.
 
Ngoài KKR, một nhà đầu tư khác cũng rất có tên tuổi đó là IFC. IFC là một thành viên của Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) và được thành lập để khuyến khích sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân ở các nước đang phát triển. IFC được biết đến vì sự chú trọng đến việc đầu tư vào các doanh nghiệp biết tôn trọng các nguyên tắc xã hội và môi trường đồng thời có những đóng góp có giá trị cho đất nước một cách bền vững.
 
Các cổ đông đáng mơ ước của Ma San không chỉ là các tổ chức, công ty lớn mà còn có các tỷ phú nổi tiếng như Richard Chandler, một tỉ phú người New Zealand hiện đang có trụ sở hoạt động tại Singapore, người đã đầu tư vào Masan từ năm 2010. Thành công của Chandler đến từ việc đầu tư vào các nền kinh tế mới nổi thông qua việc tập trung vào các doanh nghiệp có cơ chế quản trị doanh nghiệp tốt và có tính minh bạch cao. Hiện nay Chandler cũng là cổ đông lớn nhất của FPT. Tạp chí Forbes ước tính tài sản của Chandler có trị giá 4 tỉ USD.
 
Ma San còn hấp dẫn cả TPG, một trong những quỹ đầu tư vốn tư nhân lớn nhất trên thế giới hiện nay. TPG là nhà đầu tư vào Masan Group trước khi Masan Group niêm yết tại HOSE. Những khoản đầu tư đáng chú ý của TPG bao gồm các tên tuổi nổi tiếng như là Ducati Motorcycles, Burger King và J Crew. Hiện nay TPG đang quản lý khối tài sản trị giá 54.5 tỉ USD.
 
Danh sách các cổ đông chiến lược của Ma San tất nhiên không thể thiếu Goldman Sachs, Dragon Capital hay BankInvest. 
 
Goldman Sachs là ngân hàng đầu tư được nói đến nhiều nhất và cũng là một trong những ngân hàng có lợi nhuận hàng đầu ở Wall Street. Goldman Sachs có thị giá vốn hóa là 65 tỉ USD.
 
Trong khi đó, Dragon Capital cũng là một trong những công ty quản lý quỹ đầu tiên ở Việt Nam, Dragon Capital là một cổ đông của Masan Group. Hiện công ty này đang quản lý 1,1 tỉ USD.
 
Còn BankInvest – một trong những công ty quản lý quỹ lớn nhất ở Bắc Âu và là một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Masan. Hiện nay BankInvest đang quản lý số tài sản có trị giá là 11 tỉ Euro.
 
Cuối cùng một tên tuổi khác cũng không kém phần quan trọng trong danh sách những cổ đông chiến lược của Ma San là Mount Kellett. Mount Kellett là một nhà đầu tư của Masan Resources, được sáng lập bởi các cựu chuyên gia điều hành nhóm đầu tư có mức lợi nhuận cao nhất ở Goldman Sachs, đó là Nhóm Đầu tư trong Tình Huống Đặc Biệt (Special Situation Group). Mount Kellett đã có những khoản đầu tư rất đáng kể vào trong lĩnh vực tài nguyên và hiện đang quản lý số tài sản có trị giá 7 tỉ USD.

QT