“Đội lốt” bưởi Diễn chính gốc để bán giá cắt cổ
(Dân trí) - Bưởi Diễn chính gốc dù bán với giá đắt đỏ vẫn được người sành ăn về tận vườn mua hết. Chính vì thế, nhiều người nhập “bưởi Diễn” từ khắp nơi về rồi gắn mác “bưởi Diễn chính gốc”, “đặc sản bưởi Diễn”… bày bán đầy hai bên đường Phúc Diễn, K1, Phương Canh.
Theo bác Bình người thôn Vân Trì, dù bưởi Diễn năm nay đắt hơn năm ngoái nhưng vẫn cháy hàng. Nhiều vườn bưởi được khách quen đặt hàng từ năm này qua năm khác. Năm nay, bưởi không sai bằng năm ngoái, nên bình quân mỗi cây bưởi gia đình bác Bình chỉ thu được khoảng 35 quả. “Đến Tết Dương lịch là khách hàng đánh cả ô tô về vườn lấy bưởi để ăn dần thì làm gì chúng tôi có bưởi bày bán khắp các tuyến đường”, bác Bình chia sẻ.
Đến thời điểm này, nhiều vườn bưởi Diễn đã thu hoạch gần hết, khu vườn gần 30 gốc nhà bác Bình chỉ còn lại 5 cây chưa hái quả vì đang đợi khách hàng về thu hoạch. Chính vì bưởi Diễn khan hàng, nhiều người đặt trước, thế nên nếu khách lạ có lặn lội về đây cũng khó mua được bưởi ngon.
Cả đời gắn bó với cây bưởi, bác Bình cho biết, bưởi Diễn ngon phụ thuộc vào ba yếu tố chính đó là giống cây, đất và kỹ thuật chăm sóc. Để có được một quả bưởi Diễn “ăn hôm trước, hôm sau liếm môi vẫn còn ngọt”, người trồng phải bỏ rất nhiều công chăm sóc cây trong năm. Chính vì vậy, nếu bưởi Diễn có trồng ở những vùng khác thì cũng không được ngọt và thơm như bưởi gốc.
Theo nhiều người dân ở phường Phúc Diễn, loại bưởi được bày bán tràn lan trên vỉa hè cũng là bưởi Diễn nhưng trồng ở những Thanh Oai, Hoài Đức, thậm chí cả Hưng Yên. Nếu như bưởi ở Diễn có màu vàng đậm, múi bưởi nhiều nước sền sệt như mật ong thì bưởi ở vùng khác quả có màu vàng nhạt, múi bưởi cũng có màu nhạt và không ngọt bằng bưởi được trồng ở Diễn.