Dốc gần 2.000 tỷ đồng xây đường băng sân bay rồi… “đắp chiếu” (?!)

Dân trí Dự án đường băng số 2 sân bay Cam Ranh có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, đã hoàn thành và nghiệm thu đảm bảo điều kiện khai thác. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn “đắp chiếu” bỏ đó do tỉnh Khánh Hòa chưa bàn giao, trong khi đường băng sân bay hiện hữu kém nhất cả nước.
>>Dự án đường băng số 2 sân bay Cam Ranh sắp đưa vào khai thác
>>Sắp bay thử nghiệm đường băng số 2 sân bay Cam Ranh
>>Chó chạy ở sân bay Cam Ranh khiến máy bay không thể cất, hạ cánh

Đường cất-hạ cánh (đường băng) số 2 Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh (CHK) do UBND tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn từ ngân sách. Dự án chia làm 2 giai đoạn, là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Khánh Hòa trong giai đoạn 2016 - 2020. 

Theo thiết kế, đường băng số 2 có chiều dài 3.048m, rộng 45m, đạt tiêu chuẩn cấp 4E, đáp ứng khai thác an toàn, hiệu quả các loại máy bay chở khách cỡ lớn như: Airbus 320, 321, Boeing 767, 777, được cải thiện một số chỉ tiêu kỹ thuật để tiếp nhận loại máy bay thân rộng như Boeing 787, Airbus 350. 

Đường băng số 2 đã thi công xong từ cuối năm 2018, giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành. Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã nghiệm thu đủ đảm bảo điều kiện, an toàn khai thác từ tháng 5.

Tuy nhiên, đến nay dự án đường băng gần 2.000 tỷ đồng vẫn chưa được khai thác do tỉnh Khánh Hòa chưa bàn giao.   

Dốc gần 2.000 tỷ đồng xây đường băng sân bay rồi… “đắp chiếu” (?!) - 1
Đường băng số 2 sân bay Cam Ranh đã hoàn thành và nghiệm thu xong từ tháng 5/2019

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam  khẳng định sự cấp bách trong khai thác của sân bay Cam Ranh, phải sớm đưa vào sử dụng đường băng số 2 mới. Sân bay Cam Ranh đang quá tải nghiêm trọng và đường băng số 1 được khai thác từ năm 2004 đang bị xuống cấp, gây nguy cơ mất an toàn hàng không.

“Đường băng số 1 hiện tại đang khai thác kém nhất trên toàn quốc. Đường băng số 2 đã xây xong, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông đã nghiệm thu, Cục Hàng không đã kiểm tra, tài liệu về đường băng và công bố quốc tế về việc khai thác đường băng này, tuy nhiên thời gian đưa vào khai thác đường băng này vẫn phải lùi đi lùi lại nhiều lần, mà nguyên nhân chủ yếu liên quan đến vấn đề bàn giao tài sản.” - ông Thắng cho biết.

Cục trưởng Cục Hàng không nhấn mạnh, thực chất việc cần thiết nhất bây giờ là bàn giao đường băng để khai thác chứ không phải bàn giao tài sản, bởi việc hình thành giá trị tài sản chỉ được đánh giá đầy đủ khi dự án hoàn thành xong cả giai đoạn 2 theo phê duyệt đầu tư. Khi đó, bàn giao tài sản như thế nào do Chính phủ quyết định.

Trên thực tế, đường băng sân bay Cát Bi - TP.Hải Phòng do Hải Phòng làm chủ đầu tư, sau khi hoàn thành đã bàn giao khai thác cho Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) từ năm 2016. Sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) - sân bay tư nhân đầu tiên tại Việt Nam, hiện hệ thống điều hành vẫn chưa quyết toán xong nhưng chủ đầu tư đã bàn giao cho Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam quản lý, khai thác để đảm bảo hiệu quả và an ninh, an toàn hàng không.

Một chuyên gia hàng không cho rằng, trong khi nhu cầu quá cấp bách, nhưng một tài sản trị giá mấy nghìn tỷ thi công xong, đủ điều kiện khai thác sử dụng nhưng vẫn phải “nằm chờ” chỉ vì câu chuyện trách nhiệm của ai, phân tách tài sản như thế nào. Rõ ràng điều này là không bình thường và rất lãng phí. 

Dốc gần 2.000 tỷ đồng xây đường băng sân bay rồi… “đắp chiếu” (?!) - 2
Sân bay Cam Ranh đang quá tải nghiêm trọng, đường băng số 1 khai thác từ năm 2004 đã xuống cấp, nhưng đường băng số 2 mới đã xây dựng xong vẫn chưa được đưa vào khai thác

Trong một diễn biến có liên quan, chiều 17/9, trong cuộc họp liên quan đến việc đầu tư, nâng cấp các cảng hàng không tại Bộ GTVT, Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng đã đề xuất phương án tạm bàn giao đường băng cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khai thác sớm.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể ủng hộ phương án sớm bàn giao khai thác đường băng mới này và cho rằng: “Bàn giao khai thác và chuyển tài sản là hoàn toàn độc lập. Đưa vào khai thác đường băng này là cần thiết và cấp bách giúp đảm bảo an toàn bay tại sân bay Cam Ranh. Việc chậm đưa vào khai thác đường băng này chính là gây lãng phí”.

Hai lần máy bay hạ cánh “nhầm” xuống đường băng số 2

Trong năm 2018, đã có 2 chuyến bay của 2 hãng hàng không hạ cánh nhầm xuống đường băng số 2 của sân bay Cam Ranh. Nguyên nhân là do phi công cho rằng đường băng đã thi công xong và đã khai thác.

Nhà chức trách đánh giá, việc hạ cánh nhầm đường băng là sự cố uy hiếp an toàn hàng không. Các tổ bay và đơn vị điều hành bị đình chỉ, xử lý theo quy định. Tuy nhiên, sau các sự cố này, giới chức ngành hàng không cũng nhấn mạnh việc cần thiết phải sớm đưa vào khai thác đường băng mới.

Châu Như Quỳnh

Dốc gần 2.000 tỷ đồng xây đường băng sân bay rồi… “đắp chiếu” (?!) - 3
MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng: Xử lý dứt điểm vướng mắc dự án yếu kém ngành công thương!
Phó Thủ tướng: Xử lý dứt điểm vướng mắc dự án yếu kém ngành công thương!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan xử lý dứt điểm các vướng mắc còn lại của Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.

Thứ tư, 18/09/2019 - 04:05

Cơ hội đầu tư bất động sản với số vốn 500 triệu đồng
Cơ hội đầu tư bất động sản với số vốn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Hiện nay, giới đầu tư bất động sản đang ngày càng trẻ hóa, thị trường xuất hiện những nhà đầu tư dưới 30 tuổi, chỉ với số vốn trên dưới 500 triệu, họ vẫn có thể lựa chọn một sản phẩm đầu tư ưng ý.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:00

“Có tiền mà không tiêu” - Bộ Giao thông sẽ xử lý trách nhiệm hàng loạt!
“Có tiền mà không tiêu” - Bộ Giao thông sẽ xử lý trách nhiệm hàng loạt!

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án để xảy ra chậm trễ, không đảm bảo tiến độ giải ngân; không giao thêm việc và đưa vào đánh giá xếp hạng chủ đầu tư, ban quản lý dự án năm 2019.

Thứ tư, 18/09/2019 - 03:00

Loay hoay bước qua “khủng hoảng hậu Hà Văn Thắm”,  Ocean Group “bán con”, đòi nợ
Loay hoay bước qua “khủng hoảng hậu Hà Văn Thắm”,  Ocean Group “bán con”, đòi nợ

(Dân trí) - Sau thời gian dài loay hoay vượt qua khủng hoảng giai đoạn “hậu Hà Văn Thắm”, Ocean Group vừa thông qua nghị quyết thoái vốn tại một số công ty và lên phương án xử lý công nợ.

Thứ tư, 18/09/2019 - 02:06

Bộ Tài chính muốn thanh tra hàng loạt doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế
Bộ Tài chính muốn thanh tra hàng loạt doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa có Chỉ thị về việc tăng cường công tác thu ngân sách phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách và nhiệm vụ công tác quản lý thuế năm 2019.

Thứ tư, 18/09/2019 - 01:26

Ăn cơm trắng như thế nào cho đúng cách?
Ăn cơm trắng như thế nào cho đúng cách?

(Dân trí) - Gạo là một trong những loại ngũ cốc thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới, trong đó gạo trắng đặc biệt phổ biến ở người Châu Á.

Thứ tư, 18/09/2019 - 01:00

Tìm thấy đồng xu La Mã cổ đại cực kì quý hiếm trị giá hơn nửa tỷ đồng
Tìm thấy đồng xu La Mã cổ đại cực kì quý hiếm trị giá hơn nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Đồng xu Solidus này mang chân dung của Constantine I, còn được gọi là Constantine The Great, là người cai trị đầu tiên đối với giáo phái của Kitô giáo.

Thứ tư, 18/09/2019 - 01:00

Giải BRG Golf Hà Nội Festival 2019: Thúc đẩy du lịch gôn Việt Nam
Giải BRG Golf Hà Nội Festival 2019: Thúc đẩy du lịch gôn Việt Nam

(Dân trí) - Không chỉ là dịp phô diễn các kỹ năng trong môn thể thao gôn, BRG Golf Hà Nội Festival còn là dịp lý tưởng để khách du lịch quốc tế khám phá Việt Nam qua gôn và tận hưởng tiết trời thu Hà Nội đẹp nhất trong năm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 12:17

Lùng mua tài khoản số đẹp giá vài chục đến hàng trăm triệu đồng đi biếu
Lùng mua tài khoản số đẹp giá vài chục đến hàng trăm triệu đồng đi biếu

(Dân trí) - Phong trào dùng tài khoản số đẹp đã rộ lên từ cách đây 1 năm. Nhưng đến nay, nó không chỉ còn là thú chơi, mà thậm chí đã trở thành quà biếu.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:56

Tập đoàn Nam Cường chính thức ra mắt biệt thự Sol Lake Villa
Tập đoàn Nam Cường chính thức ra mắt biệt thự Sol Lake Villa

(Dân trí) - Vào cuối tháng 8 vừa qua, Tập đoàn Nam Cường đã tổ chức lễ ký kết phân phối dự án Sol Lake Villa với các đại lý. Đây là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự xuất hiện của Sol Lake Villa trên nguồn cung biệt thự phía Tây Hà Nội.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:00

Tổng thống Trump đối diện với cuộc điều tra về gian lận thuế
Tổng thống Trump đối diện với cuộc điều tra về gian lận thuế

(Dân trí) - Văn phòng luật sư quận Manhattan (Mỹ) vừa gửi cho công ty kế toán Donald Trump một trát hầu tòa yêu cầu ông Trump phải kê khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của mình trong vòng 8 năm qua. Điều này được coi như là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:47

Tách đôi con hàu, người đàn ông trúng lớn cả chuỗi ngọc
Tách đôi con hàu, người đàn ông trúng lớn cả chuỗi ngọc

Trong một lần đi ăn tiệc, một người đàn ông Canada may mắn phát hiện tới 48 viên ngọc trai trong một con hàu bé.

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Những lợi ích vô giá của khoáng nóng mà bạn cần biết!
Những lợi ích vô giá của khoáng nóng mà bạn cần biết!

(Dân trí) - Bàn về các phương pháp giúp chúng ta có một sức khỏe tốt, một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng… đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên, có một phương pháp thuần thiên nhiên hơn và được cả thế giới công nhận về hiệu quả lẫn dược tính chính là khoáng nóng thiên nhiên.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:00

Giá vàng tăng vọt lên 42 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng vọt lên 42 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sau các bước tăng dần đều, cuối buổi giao dịch hôm nay 18/9, giá vàng SJC đã đạt mốc 42 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:23

Công bố nguyên nhân vụ cháy, cổ phiếu Rạng Đông bất ngờ bị bán mạnh
Công bố nguyên nhân vụ cháy, cổ phiếu Rạng Đông bất ngờ bị bán mạnh

(Dân trí) - Cổ phiếu RAL của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông hôm qua bất ngờ quay đầu sau 3 phiên tăng tích cực trước đó.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:50

Mặt nạ làm đẹp Trung Quốc, siêu rẻ 1.000 đồng coi chừng lãnh đủ
Mặt nạ làm đẹp Trung Quốc, siêu rẻ 1.000 đồng coi chừng lãnh đủ

Loại mặt nạ Trung Quốc được quảng cáo có thể trị mụn, trị vết thâm, làm trắng, mịn da đang gây sốt được chị em tranh nhau mua. Sản phẩm này có giá cực rẻ, chỉ khoảng 1.000-2.000 đồng/gói, mua càng nhiều giá càng ưu đãi.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:28

Các khu công nghiệp khổng lồ của Trung Quốc phải tranh giành nhau để giữ chân các công ty nước ngoài
Các khu công nghiệp khổng lồ của Trung Quốc phải tranh giành nhau để giữ chân các công ty nước ngoài

(Dân trí) - Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu và buộc một số công ty nước ngoài phải rời đi, tuy nhiên nguồn trợ cấp của chính phủ và việc thay đổi mô hình sản xuất đã thuyết phục được một số công ty ở lại Trung Quốc.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:11

Công nghệ quyết định tương lai của doanh nghiệp
Công nghệ quyết định tương lai của doanh nghiệp

(Dân trí) - Công nghệ tạo cơ hội và cũng đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp thang máy khi đầu tư tối ưu hóa công tác lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng vốn đóng vai trò quan trọng đối với sản phẩm có tuổi đời đến 15-20 năm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:00

Thống đốc Lê Minh Hưng: "An cư lạc nghiệp", cam kết đầu tư lâu dài tại Lào
Thống đốc Lê Minh Hưng: "An cư lạc nghiệp", cam kết đầu tư lâu dài tại Lào

(Dân trí) - Phát biểu trước Phó Thủ tướng và các quan chức CHDCND Lào, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, ở Việt Nam có câu nói "An cư lạc nghiệp". Việc ngân hàng Việt Nam khánh thành trụ sở mới tại Lào thể hiện cam kết đầu tư lâu dài tại thị trường "đất nước triệu voi".

Thứ ba, 17/09/2019 - 09:23

Cho thuê ôtô điều khiển từ xa 1 ngàn đồng/phút, dân mạng thích thú cậu bé quá 'ranh'
Cho thuê ôtô điều khiển từ xa 1 ngàn đồng/phút, dân mạng thích thú cậu bé quá 'ranh'

Không phải cái gì cũng miễn phí, nhất là khi muốn dùng đồ của những cậu bé thông minh như thế này.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:08

Bị sét đánh, Sân bay Vân Đồn đang khắc phục hậu quả
Bị sét đánh, Sân bay Vân Đồn đang khắc phục hậu quả

(Dân trí) - Theo Cảng vụ Hàng không miền Bắc, sau gần 2 năm đưa vào khai thác, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) có 8 lần bị sét đánh vào đường băng, nhà điều hành, hệ thống dẫn đường tiếp cận…

Thứ ba, 17/09/2019 - 06:30

Lễ hội mua sắm trên thương mại điện tử: Cơ hội đột phá cho nông sản Việt
Lễ hội mua sắm trên thương mại điện tử: Cơ hội đột phá cho nông sản Việt

(Dân trí) - Với mục tiêu “giúp mọi người có thể kinh doanh dễ dàng ở bất kỳ đâu”, Lazada Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp cho các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh nông sản, có thêm cơ hội kết nối, tiếp thị các sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng một cách mới lạ, hiệu quả.

Thứ ba, 17/09/2019 - 04:30

Masan ký hợp đồng mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck
Masan ký hợp đồng mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck

(Dân trí) - Hôm nay 17/9, Công ty TNHH Vonfram Masan, công ty con do Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan sở hữu 100% vốn, đã ký hợp đồng mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck GmbH.

Thứ ba, 17/09/2019 - 04:00

80.000 tỷ đồng đầu tư vào Lạng Sơn giai đoạn 2019 – 2025
80.000 tỷ đồng đầu tư vào Lạng Sơn giai đoạn 2019 – 2025

(Dân trí) - Tại buổi họp báo “Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019”, lãnh đạo tỉnh đã khẳng định sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư, quyết định lựa chọn nhà đầu tư, quyết định trúng đấu giá, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và ký biên bản ghi nhớ cho trên 100 dự án, với tổng vốn đầu tư trên 80.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 17/09/2019 - 04:00