Doanh thu gần 1.600 tỷ đồng, “đại gia” BOT vẫn sụt lãi tới... 98%!

Dân trí Với doanh thu 6 tháng đầu năm đạt hơn 1.599 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi cùng kỳ 2017, song “ông lớn” lĩnh vực đầu tư hạ tầng là CII vẫn sụt giảm lãi mạnh, chỉ còn 127 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ còn chưa tới 35 tỷ đồng, giảm lãi tới gần 98% so với nửa đầu năm 2017.

Chi phí đồng loạt tăng mạnh, ăn mòn lợi nhuận

Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM (mã chứng khoán CII) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2018 và 6 tháng đầu năm.

Số liệu báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy, trong quý II vừa qua, doanh thu thuần của CII vẫn tăng 5,9% lên gần 919 tỷ đồng, qua đó, đưa mức doanh thu thuần 6 tháng lên hơn 1.599 tỷ đồng, tăng hơn gấp rưỡi cùng kỳ 2017.

Cùng với đó, khoản giá vốn giảm 7,7% so với cùng kỳ cũng đã giúp công ty này tăng lợi nhuận gộp 4,3%, đạt hơn 216 tỷ đồng trong quý II.

Dự án BOT mở rộng Xa lộ Hà Nội đã “ngốn” hơn 2.434 tỷ đồng của CII
Dự án BOT mở rộng Xa lộ Hà Nội đã “ngốn” hơn 2.434 tỷ đồng của CII

Tuy nhiên, trong khi doanh thu tài chính giảm 70% so cùng kỳ còn hơn 162 tỷ đồng trong quý II, nhiều khoản chi phí tăng mạnh đã “ăn mòn” lợi nhuận của CII.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế của CII đã giảm gần 70% trong quý II/2018 so với cùng kỳ còn hơn 117 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận còn 75,5 tỷ đồng, giảm tới 80%, trong đó lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ gần 33 tỷ đồng, giảm hơn 90% so với cùng kỳ.

Luỹ kế 6 tháng, dù lợi nhuận gộp tăng 60% lên gần 382 tỷ đồng, song doanh thu tài chính sụt giảm mạnh 84%, chi phí tài chính tăng gần 43%, chi phí bán hàng tăng mạnh hơn 85% và chi phí quản lý tăng 38% đã khiến lợi nhuận CII bị bào mòn đáng kể.

Lãi trước thuế giảm hơn 87% còn chưa tới 206 tỷ đồng và lãi sau thuế giảm hơn 92% còn 127 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ còn chưa tới 35 tỷ đồng, giảm lãi tới gần 98% so với nửa đầu năm 2017.

Với kết quả này, CII sẽ phải nỗ lực rất lớn trong nửa còn lại của năm khi mà kế hoạch lãi của công ty mẹ được Đại hội đồng cổ đông đặt ra cho cả năm là 1.210 tỷ đồng.

Nửa đầu năm mới hoàn thành 3% kế hoạch lãi công ty mẹ

Thuyết minh báo cáo tài chính của CII cho thấy, nửa đầu năm nay, nguồn doanh thu từ thu phí giao thông vẫn đóng góp lớn cho công ty, mang về gần 305 tỷ đồng, doanh thu xây dựng theo hợp đồng BT đạt 121 tỷ đồng. Hai mảng này lần lượt bằng 96% và 21% cùng kỳ 2017.

Doanh thu từ hoạt động xây dựng, duy tu, xây lắp công trình người lại tăng gấp gần 4 lần, đạt hơn 138 tỷ đồng và doanh thu cung cấp, lắp đặt vật tư thiết bị ngành cũng tăng hơn 6 lần lên 74,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm nay, CII còn ghi nhận thêm khoản doanh thu bán hàng đạt gần 110 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái không có khoản này). Doanh thu hoạt động kinh doanh bất động sản tăng “khủng” hơn 55 lần cùng kỳ, đạt 773,5 tỷ đồng. Doanh thu cung cấp dịch vụ hạ tầng và các dịch vụ khác tăng hơn 5 lần lên hơn 20 tỷ đồng.

Nói về mức giảm mạnh lợi nhuận quý II, ban lãnh đạo CII cho biết, do quý II/ 2017, công ty đã ghi nhận khoản doanh thu tài chính với việc đánh giá lại giá trị hợp lý của khoản đầu tư vào công ty con theo quy định. Trong quý II/2018, công ty không phát sinh nghiệp vụ tương tự như trên.

Hơn nữa, do đặc thù hoạt động của CII trong năm nay tập trung vào mảng bất động sản nên lợi nhuận được ghi nhận khi hoàn tất quyền sử dụng/quyền sở hữu bất động sản cho người mua.

Do vậy, công ty này khẳng định, lợi nhuận sẽ tăng mạnh trong quý III và quý IV. Dựa vào các thông số mà hiện nay CII đang có, lãnh đạo CII nhận định, có thể hoàn thành hoặc vượt kế hoạch lợi nhuận mà ĐHĐCĐ giao.

Được biết, hiện CII đang có quyền thu phí giao thông tại 5 điểm là cầu Bình Triệu 2; tuyến tránh quốc lộ 1 A đoạn qua Phan Rang - Tháp Chàm; Dự án đầu tư mở rộng Quốc lộ 1A qua tỉnh Ninh Thuận; đường ĐT 741; cầu Rạch Miễu. Trong đó, quyền thu phí tại cầu Bình Triệu 2, tuyến tránh qua Phan Rang - Tháp Chàm đã chấm dứt thu phí hoàn vốn. Còn lại, 3 quyền thu phí khác đang được triển khai thu phí hoàn vốn.

CII cũng đã bỏ vào hơn 144 tỷ đồng cho dự án BOT xây dựng Cao ốc Văn phòng 152 Điện Biên Phủ; gần 196 tỷ đồng cho dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp mở rộng 4 đoạn tuyến QL60 nối cầu Rạch Miễu và cầu Cổ Chiên; hơn 145 tỷ đồng cho dự án đầu tư phát triển, quản lý hệ thống cấp nước trên địa bàn thị xã An Khê và vùng phụ cận Gia Lai, công suất 9.500m3/ngày đêm.

Dự án xây dựng hạ tầng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến thời điểm này cũng đã “ngốn” của CII trên 659 tỷ đồng.

Đến 30/6/2018, CII đã “rót” tổng cộng hơn 3.665 tỷ đồng vào các dự án đang xây dựng. Trong đó, dự án BOT mở rộng Xa lộ Hà Nội “ngốn” hơn 2.434 tỷ đồng.

Mai Chi

Doanh thu gần 1.600 tỷ đồng, “đại gia” BOT vẫn sụt lãi tới... 98%! - 2

MỚI NHẤT
Lan tỏa lợi thế của hạ tầng khu Đông TPHCM
Lan tỏa lợi thế của hạ tầng khu Đông TPHCM

(Dân trí) - Theo quy hoạch đến năm 2025, khu Đông sẽ trở thành khu đô thị sáng tạo của TP HCM và tập trung nhiều dự án giao thông lớn kết nối toàn bộ vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Hướng phát triển này cũng được kỳ vọng sẽ tạo nên sức bật mới cho thị trường bất động sản khu Đông và cả vùng giáp ranh như Nhơn Trạch, Long Thành…

Thứ sáu, 03/08/2018 - 06:25

"Trứng mặt trời" đỏ rực, đặc sản Nhật mua 2 quả hết nhẵn tháng lương
"Trứng mặt trời" đỏ rực, đặc sản Nhật mua 2 quả hết nhẵn tháng lương

Được mệnh danh là trứng của Mặt trời, xoài đỏ Nhật Bản đang được rao bán trên thị trường với giá từ 1-1,7 triệu đồng/quả, thậm chí có nơi bán tới giá 2,5 triệu đồng/quả.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 06:22

Bất thường: Thương lái Trung Quốc sang Việt Nam đặt may gia công rồi xuất ngược lại
Bất thường: Thương lái Trung Quốc sang Việt Nam đặt may gia công rồi xuất ngược lại

(Dân trí) - Mang vải từ Trung Quốc sang Việt Nam đặt gia công quần áo với chi phí rẻ hơn. Sau đó, họ xuất trở lại Trung Quốc và bán với giá gấp 2 - 3 lần, thậm chí hơn cho các lái buôn người Việt sang đánh hàng. Đây đang là cách thức làm ăn mới trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện nay của thương lái Trung Quốc.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 06:00

Xăng dầu liên tục tăng giá: Tạm ngừng trích quỹ bình ổn giá?
Xăng dầu liên tục tăng giá: Tạm ngừng trích quỹ bình ổn giá?

(Dân trí) - Phó Thủ tướng yêu cầu trong trường hợp có biến động lớn về giá xăng dầu, Bộ Công Thương cần phải tính đến việc tạm không trích quỹ trong một thời gian để góp phần bình ổn giá xăng dầu trong nước.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:00

Bán cà phê pha hóa chất tẩy rửa, cửa hàng chỉ xin lỗi
Bán cà phê pha hóa chất tẩy rửa, cửa hàng chỉ xin lỗi

(Dân trí) - Một phụ nữ đang mang thai vừa mua một cốc cà phê tại một cửa hàng McDonald's ở Canada nhưng thay vào đó lại nhận một cốc nồng nặc mùi hóa chất tẩy rửa.

Thứ năm, 02/08/2018 - 10:00

Tiêu thụ Mercedes kỷ lục, đại gia buôn xe chưa “vừa ý” cổ đông
Tiêu thụ Mercedes kỷ lục, đại gia buôn xe chưa “vừa ý” cổ đông

(Dân trí) - Doanh thu 6 tháng gần 2.300 tỷ đồng, lãi tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ, thế nhưng cổ phiếu HAX của Haxaco trên sàn vẫn bị cổ đông bán ra và liên tục giảm giá.

Thứ năm, 02/08/2018 - 07:00

Dàn siêu xe và những đêm 'tiệc tùng xa xỉ' của ông chủ tiền ảo Sky Mining
Dàn siêu xe và những đêm 'tiệc tùng xa xỉ' của ông chủ tiền ảo Sky Mining

Việc ông Lê Minh Tâm - Tổng giám đốc Sky Mining “ẵm” một đống tiền bị hàng trăm nhà đầu tư tố cáo lừa đảo đang gây xôn xao dư luận. Trước khi ôm trọn hơn 900 tỷ đồng rồi “mất hút”, chỉ cách đây vài tháng, Sky Mining tổ chức hội nghị “hoành tráng” tại một nhà hàng trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình (TPHCM).

Thứ năm, 02/08/2018 - 06:13

Con Cưng lên tiếng việc rút đề xuất trao thưởng 1 tỷ đồng cho ai phát hiện hàng giả
Con Cưng lên tiếng việc rút đề xuất trao thưởng 1 tỷ đồng cho ai phát hiện hàng giả

(Dân trí) - Mới đây, phía Con Cưng đã có câu trả lời chính thức về việc đột nhiên gỡ trao thưởng 1 tỷ đồng cho ai phát hiện hàng giả trên website của công ty.

Thứ năm, 02/08/2018 - 05:40

Chung cư Hà Nội phải dùng nước bẩn suốt nhiều năm: Đề nghị xử lý chủ đầu tư
Chung cư Hà Nội phải dùng nước bẩn suốt nhiều năm: Đề nghị xử lý chủ đầu tư

(Dân trí) - UBND huyện Đan Phượng cho biết, việc cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân khu đô thị Tân Tây Đô thời gian qua không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định hiện hành của nhà nước gây bức xúc cho cư dân nơi đây.

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:10

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vào cuộc vụ phế liệu ùn ứ tại cảng
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vào cuộc vụ phế liệu ùn ứ tại cảng

(Dân trí) - Thủ tướng vừa có chỉ đạo yêu cầu hai Bộ Giao thông - Vận tải và Bộ Công an vào cuộc xử lý phế liệu nhập khẩu ùn ứ tại các cảng biển ở Việt Nam, đồng thời điều tra làm rõ việc cấp phép nhập rác thải vào Việt Nam.

Thứ năm, 02/08/2018 - 03:18

Con Cưng bất ngờ "gỡ" nội dung thưởng 1 tỷ đồng trên website
Con Cưng bất ngờ "gỡ" nội dung thưởng 1 tỷ đồng trên website

(Dân trí) - Con Cưng bất ngờ “gỡ” toàn bộ nội dung treo thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng đầu tiên phát hiện được sai phạm. Các văn bản, chứng cứ chứng minh Con Cưng làm đúng quy định và lỗi do nhà cung cấp cũng không còn.

Thứ năm, 02/08/2018 - 02:05

Đón tháng cô hồn, cả loạt ô tô thi nhau giảm giá
Đón tháng cô hồn, cả loạt ô tô thi nhau giảm giá

(Dân trí) - Thị trường ô tô diễn biến trái chiều khi một số mẫu xe nhập khẩu miễn thuế bị tăng giá thì có một số mẫu ô tô khác vẫn giảm giá đến cả chục triệu đồng nhằm thu hút khách hàng.

Thứ năm, 02/08/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đây là lý do bạn nên sở hữu chiếc khăn mang thương hiệu Mollis
Đây là lý do bạn nên sở hữu chiếc khăn mang thương hiệu Mollis

(Dân trí) - Mollis – dòng sản phẩm khăn bông cao cấp của Tổng công ty CP Phong Phú hiện là nhãn hiệu khăn bông uy tín hàng đầu trên thị trường. Với các ưu thế vượt trội về chất lượng cũng như mẫu mã thiết kế, khăn bông cao cấp Mollis đang được người tiêu dùng cả nước tin dùng và ưa chuộng.

Thứ năm, 02/08/2018 - 01:10

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Việt Nam đối diện nhiều áp lực
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Việt Nam đối diện nhiều áp lực

(Dân trí) - Chuyên gia Nguyễn Xuân Thành cho rằng, cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng gia tăng xuất khẩu sang Mỹ khi hàng Trung Quốc chịu thuế là không đáng kể. Trong khi đó, tác động tiêu cực sẽ đáng kể trên rất nhiều kênh...

Thứ năm, 02/08/2018 - 01:00

Nâng cao giá trị cho hạt cà phê Việt Nam
Nâng cao giá trị cho hạt cà phê Việt Nam

(Dân trí) - Với mục tiêu cuối cùng là nâng cao giá trị cho hạt cà phê, đưa Việt Nam thành điểm tham chiếu cho cà phê Robusta trên thế giới, trong nhiều năm qua, một “ông lớn” đã không ngừng mở rộng đầu từ, cải tiến công nghệ sản xuất và chất lượng sản phẩm tại thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 02/08/2018 - 12:00

Bán đất, “bán con”, đóng cửa nhà máy… đại gia Dương Ngọc Minh vẫn ôm lỗ “khủng”
Bán đất, “bán con”, đóng cửa nhà máy… đại gia Dương Ngọc Minh vẫn ôm lỗ “khủng”

(Dân trí) - Nợ phải trả giảm mạnh song tổng tài sản cũng giảm hơn 40%, hoạt động tái cơ cấu của “vua cá” Dương Ngọc Minh đã bước đầu mang lại kết quả khả quan với mức lãi nhẹ hơn 2 tỷ đồng trong quý III/2018. Tuy vậy, lỗ lũy kế vẫn còn rất lớn, gần 646 tỷ đồng.

Thứ năm, 02/08/2018 - 11:00

Trường đua trăm triệu USD Phú Yên: Đề xuất được “cá cược” đua ngựa, đua chó
Trường đua trăm triệu USD Phú Yên: Đề xuất được “cá cược” đua ngựa, đua chó

(Dân trí) - Mới đây, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản lấy ý kiến của một số bộ, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương kinh doanh có cá cược đua ngựa, đua chó cho dự án Trường đua ngựa Phú Yên.

Thứ năm, 02/08/2018 - 10:40

Không điều chỉnh theo Nhân dân tệ, tỷ giá USD/VND hạ nhiệt
Không điều chỉnh theo Nhân dân tệ, tỷ giá USD/VND hạ nhiệt

(Dân trí) - Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định, tỷ giá được quản lý dựa trên mối quan hệ với các đồng tiền trên thế giới, không chỉ vì Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ mà phá giá tiền đồng. Trên thị trường sáng nay, giá USD được nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm, có nơi hạ đến 20 VND.

Thứ năm, 02/08/2018 - 10:30

Maritime Bank tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu năm 2018
Maritime Bank tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018, Maritime Bank tiếp tục thực hiện chiến lược tập trung đầu tư vào các hệ thống cơ sở, tạo nền tảng vững chắc để toàn ngân hàng phát triển mạnh và bền vững. Song song đó, Ngân hàng cũng chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, mang đến những trải nghiệm tốt nhất nhằm thu hút và giữ chân khách hàng.

Thứ năm, 02/08/2018 - 10:00

Kiến trúc và tiện ích: Hai thế mạnh nâng tầm biệt thự cao cấp
Kiến trúc và tiện ích: Hai thế mạnh nâng tầm biệt thự cao cấp

(Dân trí) - Trong những năm gần đây tiêu chuẩn lựa chọn nơi an cư của cư dân thành thị, đặc biệt là giới thượng lưu đã bắt đầu vươn lên tầm cao mới.

Thứ năm, 02/08/2018 - 10:00

Condotel giữa lòng Hà Nội – Tiện ích đôi đường
Condotel giữa lòng Hà Nội – Tiện ích đôi đường

(Dân trí) - Căn hộ condotel trong lòng thành phố trở thành lựa chọn lý tưởng cho nhiều gia đình hiện đại ngày nay khi không chỉ mang lại những khoản lợi nhuận hấp dẫn khi đầu tư để cho thuê mà còn tích hợp đủ đầy tiện ích, dịch vụ cao cấp mang đến “trải nghiệm như nghỉ dưỡng ở resort ngay tại nhà”.

Thứ năm, 02/08/2018 - 09:55

Du lịch năm châu cùng ngoại hối Eximbank
Du lịch năm châu cùng ngoại hối Eximbank

(Dân trí) - Hòa vào không khí du lịch, Eximbank chính thức triển khai chương trình khuyến mãi (CTKM) “Du lịch năm châu cùng ngoại hối Eximbank” từ ngày 01/08/2018 đến hết ngày 31/10/2018.

Thứ năm, 02/08/2018 - 09:20

Uy tín chủ đầu tư – Bảo chứng thành công dự án
Uy tín chủ đầu tư – Bảo chứng thành công dự án

(Dân trí) - Thời gian qua, tình trạng chậm tiến độ, chất lượng không như cam kết hay bàn giao không đúng như hợp đồng đã ký... khiến tâm lý khách hàng luôn lo lắng khi tìm kiếm và quyết định mua căn hộ chung cư. Trước thực tế này, năng lực tài chính, kinh nghiệm và uy tín của các chủ đầu tư ngày càng được các “thượng đế” soi kỹ hơn.

Thứ năm, 02/08/2018 - 09:08

Dòng vốn ngoại tỷ đô “rót” vào thị trường bất động sản Việt Nam
Dòng vốn ngoại tỷ đô “rót” vào thị trường bất động sản Việt Nam

(Dân trí) - Những nhà đầu tư kinh doanh bất động sản lớn đã bước chân vào thị trường Việt Nam với những dự án “khủng”. Hàng tỷ đô la sẽ được “rót” vào thị trường bất động sản, trong đó Hà Nội và TPHCM là hai địa phương được các nhà đầu tư quan tâm hàng đầu.

Thứ năm, 02/08/2018 - 09:00