Doanh số xe bán tải sụt giảm: Hết thời bị "hất cẳng" hay bị đe nẹt thuế phí?

Dân trí Tình hình tiêu thụ xe bán tải pickup tại Việt Nam tiếp tục giảm mạnh dù đây là dòng xe đang hưởng mức thuế phí và có nhiều điều kiện phù hợp với đường sá Việt Nam. Thị trường cạnh tranh khắc nghiệt hay sự bấp bênh trong chính sách đã đẩy dòng xe này lún sâu vào sự suy giảm nhanh hơn tại Việt Nam?
>>Lượng xe bán tải tiêu thụ giảm mạnh trước hàng loạt khó khăn, bất lợi
>>Từ "Á quân" doanh số, xe bán tải bị loại khỏi "Top xe bán chạy nhất" Việt Nam
>>Xe bán tải tiếp tục khan hàng đến hết năm 2018?

Doanh số bết bát vì thị trường cạnh tranh quyết liệt

Về lượng tiêu thụ, trong tháng 8/2018, lượng xe bán tải bán ra đã giảm hơn 970 chiếc so với cùng kỳ năm trước. Tính chung, 8 tháng năm 2018, lượng tiêu thụ dòng xe này tại Việt Nam chỉ đạt hơn 7.600 chiếc, thấp hơn nhiều so với mức tiêu thụ cùng kỳ năm ngoái (hơn 15.700 chiếc).

Sự đa dạng của các dòng xe hatchback, sedan và đa dụng đô thị tại Việt Nam hất cẳng sự thống trị của bán tải hay do chính sách thuế?
Sự đa dạng của các dòng xe hatchback, sedan và đa dụng đô thị tại Việt Nam "hất cẳng" sự thống trị của bán tải hay do chính sách thuế?

Một trong những nguyên nhân khiến lượng tiêu thụ xe bán tải giảm trong năm 2018 là do thị trường có nhiều mẫu xe, dòng xe mới ra mắt như CRV, HRV, Jazz của Honda, hay mới đây là Rush, cùng nhiều dòng xe khác có cùng mức giá, kiểu cách thời trang hơn lấy đi khách hàng của dòng xe bán tải tại thành phố, thị xã.

Tuy nhiên, tại các vùng nông thôn, miền núi, một bộ phận người có tiền, dân kinh doanh (chạy chợ)... xe bán tải vẫn phù hợp với triết lý kinh doanh và đặc điểm của họ: dòng xe khỏe, chắc chắn, đa dụng và gầm cao cho địa hình đồi núi, nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Điểm yếu lớn nhất của xe bán tải hiện nay, theo ông Phan Minh Giảng, chủ cửa hàng xe bán tải tại TP. Hải Dương (tỉnh Hải Dương), là mức giá bán không giảm.

Các dòng xe bán tải đều có mức giá trên 500 triệu đồng, mẫu ăn khách như Ford Ranger bản thấp nhất cũng trên 570 triệu đồng, thuế phí thêm khoảng 60 triệu đồng, giá lăn bánh dao động từ 650 đến 700 triệu đồng/chiếc dành phiên bản rẻ nhất.

Trong khi đó, mẫu Triton của Mitsubishi hiện có giá rẻ nhất đời 2018 cũng trên 550 triệu đồng. Mức giá này khiến dòng bán tải cạnh tranh với các mẫu xe đa dụng đô thị khác trên thị trường như Ford EcoSport hay Hyundai Kona.

Tuy nhiên, việc cạnh tranh về giá, model xe hơi hiện nay chỉ ở phương diện nào đó bởi nhu cầu mua xe bán tải đang khá lớn ở Việt Nam. Ông Phan Quang Minh, kinh doanh xe hơi tại chợ xe Phạm Hùng cho hay: "Các biến động về thuế, phí dự kiến đánh vào xe bán tải khiến các đại lý không dám kinh doanh ồ ạt".

Hàng loạt chính sách "bủa vây", "đe nẹt" xe bán tải

Theo tính toán của các đại lý kinh doanh xe, có ba chính sách ảnh hưởng cực lớn đến doanh số bán dòng xe bán tải là Nghị định 116, đề xuất tăng thuế TTĐB, tăng phí trước bạ.

Đầu tháng 9/2018 Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định để sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Bộ này dự tính sửa lệ phí trước bạ của xe bán tải, van (chở người 2 chỗ ngồi) đăng ký lần đầu tăng bằng 60% của lệ phí xe con dưới 9 chỗ ngồi trở xuống (hiện vào khoảng 10% đối với 62 tỉnh và 12% với Hà Nội).

Như vậy, với đề xuất trên, mức phí trước bạ đối với xe bán tải đăng ký lần đầu trên địa bàn 62 tỉnh sẽ vào khoảng 6% và 7,25% đối với Hà Nội.

Như vậy, nếu trường hợp điều chỉnh phí trước bạ được chấp nhận xe rẻ nhất của Ford Ranger sẽ tăng thêm 40 triệu đồng/chiếc. Mẫu đắt nhất của dòng này với giá 900 triệu đồng, mức phí trước bạ tăng hơn 54 triệu đồng/chiếc ở các địa phương ngoài Hà Nội.

Hiện các dòng xe bán tải đều được hưởng mức phí trước bạ ưu đãi 2%, nếu trường hợp mức phí trước bạ tăng cao hơn, giá của dòng xe bán tải đều tăng lên.

Không chỉ điều chỉnh về thuế trước bạ, giữa năm 2017, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đều có đề xuất tăng thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt cao hơn đối với dòng pickup để bảo vệ sản xuất ô tô trong nước.

Các dòng xe bán tải đều được nhập khẩu với thuế suất 5%, thuế tiêu thụ đặc biệt phiên bản dung tích 2.5L là 15%, dung tích trên 3.0L là hơn 25%.

Theo đề xuất của Bộ Công Thương, năm 2019 trở đi cần điều chỉnh thuế nhập khẩu lên 30% theo đúng với thuế các dòng xe chở người 9 chỗ ngồi trở xuống.

Bên cạnh đó, thuế TTĐB cũng cần thay đổi theo dung tích xi lanh như các dòng xe dưới 9 chỗ ngồi trở xuống với mức thuế áp trên 45% đến 60% đối với hầu hết các dòng bán tải. Với đề xuất trên, theo tính toán các dòng xe bán tải có thể tăng từ 200 đến 400 triệu đồng/chiếc so với thời điểm hiện nay.

Thực tế, trong các dòng xe hơi tại Việt Nam, xe bán tải thời gian qua được thừa hưởng ưu đãi lớn về thuế và khi chịu sức ép điều chỉnh thì đây là dòng xe bị nhiều thay đổi theo hướng tăng thêm những bất lợi về giá so với các dòng xe khác, điều này giải thích cho việc đại lý, hãng dao động không chủ động đánh hàng lớn để bán trên thị trường, kể từ thời điểm đầu năm 2018, khi Nghị định 116 chính thức có Thông tư hướng dẫn thực hiện.

Nguyễn Tuyền

Doanh số xe bán tải sụt giảm: Hết thời bị "hất cẳng" hay bị đe nẹt thuế phí? - 2
MỚI NHẤT
Pakistan cắt giảm 2 tỷ USD quy mô dự án “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc vì sợ bẫy nợ
Pakistan cắt giảm 2 tỷ USD quy mô dự án “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc vì sợ bẫy nợ

(Dân trí) - Bộ trưởng Đường sắt Sheikh Rasheed cho biết vào hôm qua (1/10) rằng, Pakistan đã cắt giảm khoảng 2 tỷ USD quy mô của dự án "Con đường tơ lụa" của Trung Quốc tại đất nước này.

Thứ ba, 02/10/2018 - 04:05

Ông Đỗ Mười đã “bắt bệnh” siêu lạm phát ra sao?
Ông Đỗ Mười đã “bắt bệnh” siêu lạm phát ra sao?

(Dân trí) - Thời đó,sau khi đi sâu nghiên cứu tình hình kinh tế - tài chính, ông kết luận: Lạm phát ở nước ta có nguyên nhân do hậu quả của ba cuộc chiến tranh, song chủ yếu là do những yếu kém về tổ chức và quản lý kinh tế - xã hội dẫn đến những mất cân đối lớn trong nền kinh tế.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:38

Sự quyết liệt của bác Đỗ Mười với công trình đường dây 500kV
Sự quyết liệt của bác Đỗ Mười với công trình đường dây 500kV

Ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết: bác Đỗ Mười là người tạo động lực mạnh mẽ cho thành công của công trình đường dây 500kV Bắc – Nam. Ấn tượng nhớ nhất của ông là được đón bác Đỗ Mười trên công trường vào năm 1993.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:15

Vũ trường, quán karaoke phải đóng cửa trước 2 giờ sáng
Vũ trường, quán karaoke phải đóng cửa trước 2 giờ sáng

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung mới có trong Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường đang được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch lấy ý kiến các bộ ngành có liên quan.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:09

Bitel là công ty viễn thông tăng trưởng nhanh nhất Peru 3 năm liên tiếp
Bitel là công ty viễn thông tăng trưởng nhanh nhất Peru 3 năm liên tiếp

(Dân trí) - Theo Cơ quan Quản lý Viễn thông Peru (OSIPTEL), hết quý II/2018, Bitel - Thương hiệu của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Peru đã có 5,1 triệu thuê bao, tương đương với thị phần 13,5%. Trong 3 năm liên tiếp (2015 - 2017), Bitel là công ty có tốc độ tăng trưởng thuê bao nhanh nhất Peru.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:07

Trường Hải với chiến lược nâng cao tỷ lệ nội địa hóa xuất khẩu ô tô và linh kiện phụ tùng
Trường Hải với chiến lược nâng cao tỷ lệ nội địa hóa xuất khẩu ô tô và linh kiện phụ tùng

(Dân trí) - Hiện nay, việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành công nghiệp cũng như tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu đang là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Đối với lĩnh vực ô tô, nội địa hóa được hiểu là hoạt động nhằm gia tăng tỷ lệ giá trị sản xuất trong nước cho ô tô và các loại linh kiện phụ tùng để thay thế phần giá trị nhập khẩu.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:05

Sáng nay, người giàu nhất Việt Nam có thêm gần 5.000 tỷ đồng
Sáng nay, người giàu nhất Việt Nam có thêm gần 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong khi cổ phiếu VIC tăng giá mạnh kéo VN-Index tăng điểm thì MSN của Masan Group được thỏa thuận khối lượng lớn đẩy thanh khoản sàn HSX vượt 14.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:36

HVC Group: Nhà thầu “ruột” nhưng kín tiếng của tập đoàn Vingroup
HVC Group: Nhà thầu “ruột” nhưng kín tiếng của tập đoàn Vingroup

(Dân trí) - Lặng lẽ làm tổng thầu thiết bị vui chơi giải trí cao cấp và M&E của hàng chục dự án thuộc tập đoàn Vingroup trải dài từ Bắc vào Nam nhưng HVC Group (Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ HVC) khá kín tiếng với giới truyền thông. Nhưng ít ai biết rằng, nơi nào tập đoàn Vingroup khẳng định vị thế thì nơi đó có dấu ấn của HVC Group.

Thứ ba, 02/10/2018 - 01:00

Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Tìm đến sự cân bằng mới, không phải tàn sát lẫn nhau!
Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Tìm đến sự cân bằng mới, không phải tàn sát lẫn nhau!

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc đang có những diễn biến kịch tính khi hai bên đáp trả trừng phạt thuế vào nhau. Tuy nhiên, theo chuyên gia Nguyễn Trần Bạt, cuộc chiến này chưa hẳn đã dừng lại bởi đây mới chỉ dò dẫm nhau trong cuộc chiến đi tìm một trạng thái cân bằng mới của thế giới.

Thứ ba, 02/10/2018 - 10:00

Khách hàng nói gì về Mường Thanh Viễn Triều của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản?
Khách hàng nói gì về Mường Thanh Viễn Triều của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản?

(Dân trí) - (Sau khi đi vào sử dụng, nhiều người dân trên địa bàn TP.Nha Trang (Khánh Hòa) đều có chung nhận xét Mường Thanh Viễn Triều của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản phù hợp cho mọi đối tượng, đáp ứng nhu cầu phục vụ cho mọi tầng lớp, nhất là các hộ gia đình trẻ

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:40

Ông Đỗ Mười và dấu ấn chống lạm phát phi mã
Ông Đỗ Mười và dấu ấn chống lạm phát phi mã

Trong cuộc họp báo cáo kết quả chống lạm phát, Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh nhận xét: “Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”. Sau hai câu đó, ông Mười toát mồ hôi ướt đẫm cả áo.

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:38

“Vài triệu đồng/bình bóng cười, nhiều người mua về một mình hút hết”
“Vài triệu đồng/bình bóng cười, nhiều người mua về một mình hút hết”

(Dân trí) - Đó là lời kể của một dân chơi Hà thành đã biết tới bóng cười từ 5 năm trước. Nhưng chính những người này đã không nhận thấy tác hại khôn lường của việc sử dụng sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây nghiện này.

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
SK Group đã hoàn tất giao dịch và là đối tác chiến lược của Masan Group
SK Group đã hoàn tất giao dịch và là đối tác chiến lược của Masan Group

(Dân trí) - Hôm nay 2/10, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan chính thức công bố hoàn tất giao dịch của SK Group, đã mua 109.899.932 cổ phiếu quỹ của công ty với giá giao dịch là 100.000 đồng/ cổ phiếu, với tổng giá trị đầu tư khoảng 11.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:03

Ô tô cũ bất ngờ "sốt giá" trở lại tại thị trường Hà Nội
Ô tô cũ bất ngờ "sốt giá" trở lại tại thị trường Hà Nội

Sau thời gian im ắng, thị trường ô tô cũ đã bắt đầu sôi động trở lại, nhiều mẫu xe được tìm mua dù cao hơn so với ô tô mới.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:35

Phố đi bộ shophouse sầm uất và thịnh vượng có mặt tại quận 9
Phố đi bộ shophouse sầm uất và thịnh vượng có mặt tại quận 9

(Dân trí) - Nếu trung tâm của quận 1 là phố đi bộ Nguyễn Huệ, tâm điểm của khu Nam là tuyến phố đi bộ nằm trong Phú Mỹ Hưng, thì đơn vị phát triển MIKGroup cũng đang tiên phong xây dựng khu phố đi bộ shophouse sầm uất tại quận 9, ngay trong nội khu dự án Villa Park Passion.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:32

ThuThiemGroup lên tiếng sau khi bị nhầm lẫn là chủ đầu tư  dự án Đông Tăng Long
ThuThiemGroup lên tiếng sau khi bị nhầm lẫn là chủ đầu tư dự án Đông Tăng Long

(Dân trí) - Công ty Cổ phần ThuThiemGroupđã phải lên tiếng vì có sự nhầm lẫn thông tin, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu của ThuThiemGroup trên thị trường.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:30

Dân Venezuela chán nản khi lương giám đốc ngang lương bảo vệ
Dân Venezuela chán nản khi lương giám đốc ngang lương bảo vệ

(Dân trí) - “Không ai quan tâm đến cấp bậc như giám đốc, phó giám đốc hoặc giám sát viên bởi vì điều đó đều là vô ích khi phải đảm nhiệm nhiều trách nhiệm hơn trong khi mức lương như nhau”.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:13

DKRA Việt Nam phân phối độc quyền khu phức hợp cao cấp Golden King
DKRA Việt Nam phân phối độc quyền khu phức hợp cao cấp Golden King

(Dân trí) - Với uy tín thương hiệu và bề dày kinh nghiệm phân phối thành công nhiều phân khúc bất động sản trên thị trường, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam là đơn vị được tín nhiệm phân phối độc quyền Khu phức hợp cao cấp office - officetel - retails Golden King do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản Đông Dương đầu tư và phát triển.

Thứ ba, 02/10/2018 - 06:06

Vì sao biệt thự nghỉ dưỡng Banyan Tree Residences Lăng Cô thu hút giới nhà giàu Việt?
Vì sao biệt thự nghỉ dưỡng Banyan Tree Residences Lăng Cô thu hút giới nhà giàu Việt?

(Dân trí) - Suốt hơn cả thế kỷ qua kể từ thời điểm Francis Ouimet đăng quang giải Mỹ mở rộng tại The Country Club ở Brookline năm 1913, sức hút của golf vẫn vẹn nguyên, kéo theo nhu cầu sở hữu những không gian sống sang trọng tại các khu nghỉ dưỡng sân golf đẳng cấp thế giới. Đơn giản, bởi khi sở hữu một không gian sống trong các khu biệt thự nghỉ dưỡng sân golf, bạn nắm giữ không chỉ một tài sản vật lý hữu hình, mà còn cả giá trị vô hình – phong cách sống.

Thứ ba, 02/10/2018 - 05:40

CEO Jack Ma từ bỏ quyền sở hữu các tổ chức của Alibaba
CEO Jack Ma từ bỏ quyền sở hữu các tổ chức của Alibaba

(Dân trí) - Ông trùm thương mại điện tử Trung Quốc Jack Ma đã từ bỏ quyền sở hữu của mình đối với các tổ chức nắm giữ giấy phép kinh doanh của Alibaba Group tại Trung Quốc.

Thứ hai, 01/10/2018 - 08:01

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch: "Siêu" Ủy ban Quản lý vốn sẽ giải quyết tình trạng "sân trước - sân sau"
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch: "Siêu" Ủy ban Quản lý vốn sẽ giải quyết tình trạng "sân trước - sân sau"

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên về quyền hạn và sự can thiệp của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước vừa mới ra mắt (ngày 30/9) vào kế hoạch kinh doanh, hoạt động của 19 tập đoàn, tổng công ty, Thứ trưởng KH&ĐT Lê Quang Mạnh khẳng định: Ủy ban chỉ tập trung vai trò giám sát và giải quyết vấn đề "sân trước sân sau" tại các doanh nghiệp.

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:25

Cổ phiếu rớt giá đầu tuần, gia đình Chủ tịch “soái ca” của ACB vẫn có gần 4.200 tỷ đồng
Cổ phiếu rớt giá đầu tuần, gia đình Chủ tịch “soái ca” của ACB vẫn có gần 4.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Nhóm cổ đông liên quan đến gia đình Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy đang sở hữu gần 123,6 triệu cổ phiếu ngân hàng này (có giá trị khoảng 4.164,4 tỷ đồng), trong khi đó, nhóm cổ đông liên quan đến bầu Kiên sở hữu gần 122 triệu cổ phiếu (khoảng 4.110,5 tỷ đồng).

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:48

Trễ hẹn 1 tháng, Bộ Công Thương vẫn chưa quy được trách nhiệm ở vụ Con Cưng
Trễ hẹn 1 tháng, Bộ Công Thương vẫn chưa quy được trách nhiệm ở vụ Con Cưng

(Dân trí) - Mặc dù đã dự tính sẽ công bố kết luận kiểm tra của Tổ rà soát, kiểm tra của lực lượng Quản lý thị trường tại hệ thống siêu thị mẹ và bé Con Cưng ngày 30/8/2018, nhưng một tháng qua, Bộ Công Thương vẫn chưa có kết luận chính thức.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:45

“Làm dự án BOT, nhà đầu tư kinh sợ khi nhà nước… buông tay”
“Làm dự án BOT, nhà đầu tư kinh sợ khi nhà nước… buông tay”

(Dân trí) - “Nhà đầu tư cần nhất là nhà nước phải có trách nhiệm với hợp đồng BOT đã ký, không thể làm xong rồi là buông tay” - TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội nêu quan điểm.

Thứ hai, 01/10/2018 - 05:31