Doanh nhân tán gia, ly hương vì tín dụng đen

Không ít người đã tan cửa nát nhà, bỏ trốn, hầu tòa thậm chí bóc lịch trong tù vì chót cầm tiền của dân cho vay nóng.
>>Thảm cảnh doanh nhân sa chân tín dụng đen

Đường cùng mất nghiệp, mất nhà

 

Tìm đến công an hình sự Hà Nội sau nhiều ngày bị chủ nợ săn đuổi, dọa dẫm, chị Nguyễn Thu Huyền, chủ một shop kinh doanh hàng mỹ phẩm, dược phẩm xách tay gầy đi gần 10 ký chỉ sau ba tháng.

 

Để ôm một lô hàng trị giá 800 triệu đồng, chị Huyền phải huy động vốn trong một tuần, quá gấp gáp chị nhờ chồng vay nóng giúp 500 triệu. Nghĩ đơn giản khi giải phóng xong hàng sẽ thanh toán, nào ngờ hàng bị lưu kho quá lâu khiến chị không xoay xở được tiền mặt. Lãi mẹ đẻ lãi con, chị Huyền bị ép trả tới vài chục triệu một tháng cho số tiền vay 500 triệu.

 

Chịu hết nổi, chị Huyền đành tới công an kinh tế tố cáo những đối tượng cho vay nặng lãi. Nỗi lo tạm qua nhưng thỉnh thoảng vẫn nhắn tin dọa đòi số tiền lãi lên tới gần 200 triệu kèm những lời hăm dọa.
 
Doanh nhân tán gia, ly hương vì tín dụng đen

 

Đã chứng kiến nhiều cảnh bị tín dụng đen ép nợ, Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết: "Hầu hết các doanh nghiệp vay nợ ngoài đều trong hoàn cảnh không tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng. Đặc biệt, các doanh nghiệp thường tìm đến tín dụng đen khi đối mặt với các vụ kiện tụng, nợ nần của đối tác, khách hàng hoặc người cho vay. Có doanh nghiệp vay mượn nhà cửa của người thân để thế chấp, khi quá hạn ngân hàng phát mãi ngôi nhà đó nên phải vay nóng để giữ nhà cho người thân. Từ đó, doanh nghiệp sẽ trở thành con nợ của dân tín dụng đen, hậu quả thường rất thảm hại bởi khi dân tín dụng đen sẽ không từ thủ đoạn, phương cách nào để thu hồi lại tiền gốc và lãi cắt cổ".

 

Luật sư Hòe dẫn chứng một phiên tòa ở quận Hai Bà Trưng,- Hà Nội, một gia đình kinh doanh dược phẩm đã phải bán ngôi nhà của mình đang ở với giá chỉ bằng một nửa cho chủ nợ, không ai khác chính là dân cho vay tiền nóng.

 

Luật sư cho biết: "Dân cho vay tiền nóng rất am hiểu luật pháp, giấy tờ cho vay luôn tuân thủ luật pháp nghiêm ngặt, tiền cho vay sẽ được cắt lãi ngay từ đầu nên người vay không có bằng chứng về việc cho vay nặng lãi. Bên cạnh đó, do quá gâp gáp về vốn và các khoản nợ nên thường doanh nghiệp là người chủ động tìm đến tín dụng đen để vay. Khi không thể bắt nợ bằng các hình thức khuất tất như dùng xã hội đem hay khủng bố, đe dọa, người cho vay sẽ đưa con nợ ra tòa, vào tù là chuyện khó tránh khỏi".

 

Chị Nguyễn Thu Hương,một thân chủ của luật sư Hòe đã phải bỏ gia đình (Tân Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra đi mất tích khi số tiền vay tù 11 tỷ đã lên tới 29 tỷ chỉ trong vòng chưa đầy một năm theo cách tính của dân cho vay nặng lãi. Dù đã tìm tới luật sư nhưng chị Hương lo sợ phải đối mặt với án tù dành cho tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản công dân, dù chị biết rõ hơn ai hết, chị mới là người bị chiếm đoạt. Ngôi nhà trên phố Nguyễn Chính của chị giờ đã bị chủ nợ chiếm đoạt, chồng con phiêu bạt mỗi người một nơi.

 

Tha hương trốn nợ

 

Gương mặt lạnh lùng, nụ cười bất cần, ít ai biết người đàn ông tên Nguyễn Mạnh Cường, đội viên đội 6 của một trại giam trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vốn là một chủ doanh nghiệp có cơ ngơi bề thế ở tỉnh.

 

Anh Cường kể, "Năm 2005, tôi thành lập doanh nghiệp vận tải với vỏn vẹn 4 chiếc xe tải trọng nhỏ. Sau hai năm công việc kinh doanh phát triển, anh Cường mạnh dạn vay vốn và chuyển mô hình công ty thành công ty cổ phần với mấy người anh em họ hàng. Tới những năm 2009, công việc làm ăn bắt đầu khó khăn.

 

Anh Cường nói, "Sai lầm của tôi bắt đầu vào cuối năm 2011 khi ấy một công trình rất lớn. Thi công nửa năm trời nhưng đối tác chỉ trả nhỏ giọt một phần rất nhỏ. Ngân hàng tới hạn phải trả, nhân công cũng đã bị nợ lương vài tháng, tôi đã bán một ngôi nhà để trang trải xong cũng không hết.

 

Đang bí vốn, Cường tìm đến một đầu nậu cho vay nặng lãi. Không phải chờ lâu, anh Cường lập tức có đủ số tiền trả đối tác. Một, hai, rồi ba lần, cứ bí bách là anh Cường tìm đến vay nóng. Công việc làm ăn khó khăn chồng chất, tiền lãi ngày một tăng, anh Cường thường xuyên bị hối thúc trả nợ. Đôi lần, những người cho vay bắt nợ xe của anh với giá rẻ mạt. Tồi tệ hơn, dân tín dụng đen còn bắn tiếng không trả đủ và đúng hẹn tiền lãi sẽ bắt cóc con anh.

 

Anh Cường cũng kể về một người bạn Nguyễn Văn Đại, một người có doanh nghiệp ở Hà Nội cũng là "cơn nợ" tín dụng đen bị truy tìm đến mức phải bỏ trốn.

 

Bây gờ, anh Đại và vợ và con đã từ giã ngôi biệt thự đẹp đẽ đi ở thuê trong làng Cót, Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Chị Nguyễn Thị Hoa không dấu giếm: "Doanh nghiệp của vợ chồng tôi kinh doanh mỹ phẩm. Để có tiền mở rộng kinh doanh theo yêu cầu của đối tác Hàn Quốc, anh Đại vay mượn họ hàng, anh em, thế chấp ngân hàng tất cả tài sản của gia đình, kể cả hai chiếc ô tô của bố và em trai. Việc kinh doanh không dễ dàng, xưởng sản xuất của anh bị đóng cửa do không đáp ứng được yêu cầu về quy mô, tiêu chuẩn của đối tác.

 

Ôm món nợ gần chục tỷ, anh Đại bị kiện ra tòa bởi một công ty làm ăn cùng ngành. Tránh rắc rối, anh Đại và vợ nhắm mắt vay tiền nóng của chủ hụi để trả. Đó cũng là khi gia đình anh chính thức bước vào con đường đen tối. Kinh doanh khó khăn, tiền kiếm ra hàng tháng không đủ trả lãi ngân hàng, lãi chợ đen và lương nhân viên.

 

Đường cùng, anh Đại quyết định làm thủ tục ly hôn, bỏ sang Hàn Quốc làm thuê. Khổ cho vợ con anh sống không yên ổn với dân cho vay tiền nóng, chị đã chuyển chỗ ở mấy lần mà vẫn bị mò ra và dọa dẫm, dù chị không phải con nợ.

 

Theo Hoàng Mai

VEF

MỚI NHẤT
Quốc lộ 1A "gánh" thêm 24 trạm thu phí B.O.T sau mở rộng
Quốc lộ 1A "gánh" thêm 24 trạm thu phí B.O.T sau mở rộng

(Dân trí) - Ngân sách bố trí cho việc mở rộng Quốc lộ 1 quá ít, để có số vốn 120.000 tỷ đồng Bộ GTVT đã huy động qua nhiều kênh đầu tư với chủ trương xã hội hóa. Từ năm 2016, việc thu hồi vốn sẽ được triển khai theo phương thức lập trạm - thu phí.

Thứ tư, 03/04/2013 - 07:20

Lô hàng hiệu Gucci - Milano bị "bóc mẽ" có trị giá gần 100 tỷ
Lô hàng hiệu Gucci - Milano bị "bóc mẽ" có trị giá gần 100 tỷ

(Dân trí) - Lục soát “tổng kho” chứa hàng Gucci và Milano hóa đơn giả lực lượng chức năng đã thu giữ gần 8.000 sản phẩm, có giá niêm yết lên đến trên 99 tỷ đồng. Bước đầu các đối tượng kinh doanh mặt hàng này đã thừa nhận hành vi trốn thuế.

Thứ tư, 03/04/2013 - 06:30

Nho BigC dán cờ Trung Quốc: Công an và Quản lý thị trường vào cuộc?
Nho BigC dán cờ Trung Quốc: Công an và Quản lý thị trường vào cuộc?

(Dân trí) - “Đuổi việc người dán “nhầm” cờ, trình được hóa đơn đầu vào nhưng doanh nghiệp cấp nho cho Big C không chứng minh được đây là nho Ninh Thuận nên chúng tôi sẽ đặt vấn đề trách nhiệm của lãnh đạo siêu thị này”, Chi cục trưởng QLTT Hà Nội Nguyễn Thị Như Mai nói.

Thứ tư, 03/04/2013 - 06:22

HSBC: Kinh tế Việt Nam sẽ sáng sủa hơn trong năm 2013!
HSBC: Kinh tế Việt Nam sẽ sáng sủa hơn trong năm 2013!

(Dân trí) - HSBC dự báo GDP của Việt Nam năm 2013 sẽ tăng trưởng 5,5%, còn lạm phát sẽ chậm lại trong quý III/2013, tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất thị trường mở thêm 0,5%vào cuối quý II/2013.

Thứ tư, 03/04/2013 - 06:09

Lương sếp gấp 1.000 lần nhân viên
Lương sếp gấp 1.000 lần nhân viên

Trong 30 năm qua, lương thưởng dành cho vị trí giám đốc điều hành (CEO) tăng nhanh gấp 127 lần so với mức trung bình của nhân viên.

Thứ ba, 02/04/2013 - 10:09

Tiền chung không ai tiếc?
Tiền chung không ai tiếc?

Trong việc thi hành án (THA) vụ án Vinashin, hơn 1.000 tỉ đồng được xác định chính là tài sản nhà nước tại các DN (bên được THA) đang không được các “khổ chủ” yêu cầu cơ quan THA tổ chức THA để thu hồi công nợ.

Thứ ba, 02/04/2013 - 06:07

Sacombank xiết nợ cha con cựu Chủ tịch Đặng Văn Thành gần 1.600 tỷ
Sacombank xiết nợ cha con cựu Chủ tịch Đặng Văn Thành gần 1.600 tỷ

(Dân trí) - Gần 80 triệu cổ phần STB của ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh tại Sacombank đã bị phong tỏa để cấn trừ vào các khoản vay, đầu tư trái phiếu và phải thu khác với tổng giá trị thỏa thuận gần 1.600 tỷ đồng.

Thứ ba, 02/04/2013 - 04:24

Dòng tiền bất ngờ đổ mạnh vào chứng khoán gần 2.000 tỷ đồng
Dòng tiền bất ngờ đổ mạnh vào chứng khoán gần 2.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Các chỉ số diễn biến khá phức tạp, tăng mạnh đầu phiên và giảm biên độ vào cuối phiên, HNX-Index thậm chí mất điểm. Tuy nhiên, lực mua mạnh đã khiến thanh khoản cải thiện đáng kể, gần 2.000 tỷ đồng đổ vào 2 sàn trong phiên hôm nay.

Thứ ba, 02/04/2013 - 03:51

Có “đàn cá mập” theo sau TS Alan Phan?
Có “đàn cá mập” theo sau TS Alan Phan?

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội đặt ra vấn đề trên và cho rằng những nội dung 1.000 doanh nghiệp mong đợi nhất đã không được TS Alan Phan trả lời cụ thể...

Thứ ba, 02/04/2013 - 03:28

Thực phẩm bắt đầu “ngấm” giá xăng dầu
Thực phẩm bắt đầu “ngấm” giá xăng dầu

Sau vài ngày xăng dầu tăng giá, nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ đầu mối, chợ lẻ bắt đầu rục rịch tăng giá theo giá xăng. Trong đó, các mặt hàng rau củ quả "bắt sóng" giá xăng rõ rệt nhất.

Thứ ba, 02/04/2013 - 02:44

Hiệp hội nho Ninh Thuận bất ngờ với thông tin "nho Việt" ở BigC
Hiệp hội nho Ninh Thuận bất ngờ với thông tin "nho Việt" ở BigC

(Dân trí) - “Với sản lượng nho cung cấp cho thị trường phía Nam còn không đủ, lấy đâu ra nho để đưa ra đến tận miền Bắc. Nếu có thì đó cũng chỉ là loại nho không đảm bảo”, ông Nguyễn Văn Mọi - Phó Chủ tịch Hiệp hội nho tỉnh Ninh Thuận khẳng định.

Thứ ba, 02/04/2013 - 02:44

TPHCM: Đua nhau xin chuyển sang nhà ở xã hội
TPHCM: Đua nhau xin chuyển sang nhà ở xã hội

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa chấp thuận chủ trương cho thí điểm chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội tại một số dự án bất động sản trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 02/04/2013 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc đua xây tháp cao nhất thế giới ở Trung Đông ngày càng “nóng”
Cuộc đua xây tháp cao nhất thế giới ở Trung Đông ngày càng “nóng”

(Dân trí) - Chủ đầu tư của Burj Khalifa , tòa tháp cao nhất thế giới hiện nay ở Dubai, có vẻ như vẫn chưa hài lòng với thành tích của mình. Chủ tịch công ty này vừa tiết lộ về kế hoạch xây dựng một tòa tháp khác cao hơn 1 km.

Thứ ba, 02/04/2013 - 01:02

Á hậu Dương Trương Thiên Lý bất ngờ thành cổ đông lớn ngân hàng
Á hậu Dương Trương Thiên Lý bất ngờ thành cổ đông lớn ngân hàng

(Dân trí) - Á hậu Dương Trương Thiên Lý bất ngờ trở thành cổ đông lớn của NamABank khi sở hữu 14,76 triệu cổ phần (tương đương 4,92%) tại ngân hàng này. Hiện tại, gia đình của á hậu này cũng là cổ đông lớn nhất tại NamABank.

Thứ ba, 02/04/2013 - 11:21

Người béo phải... trả thêm tiền khi đi máy bay
Người béo phải... trả thêm tiền khi đi máy bay

(Dân trí) - Hãng hàng không Samoa Air của quốc đảo Samoa vừa ra tuyên bố sẽ không thay đổi quyết định tính giá vé theo cân nặng của hành khách bởi việc này sẽ giúp tăng nhận thức về vấn đề béo phì và các nguy cơ với sức khỏe.

Thứ ba, 02/04/2013 - 11:12

Bi hài doanh nghiệp địa ốc “cầu cứu” cổ đông
Bi hài doanh nghiệp địa ốc “cầu cứu” cổ đông

Tiếp cận nguồn vốn từ phía ngân hàng khó khăn, khối doanh nghiệp bất động sản (DN BĐS) đang ráo riết lên kế hoạch “cầu cứu” bằng gọi vốn từ cổ đông dù biết khó.

Thứ ba, 02/04/2013 - 10:30

Chênh lệch giá vàng "ì ạch" giảm
Chênh lệch giá vàng "ì ạch" giảm

(Dân trí) - Sáng nay 2/4, do các thị trường lớn tại châu Âu nghỉ lễ nên giá vàng miếng trong nước không thay đổi nhiều so với chốt phiên hôm qua. Dù vậy, giá vàng SJC cũng tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng và khoảng cách chênh lệch so với thế giới rút về mức 3,4 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:36

“Mánh” PR của tỷ phú giàu thứ 5 thế giới
“Mánh” PR của tỷ phú giàu thứ 5 thế giới

(Dân trí) - Hình ảnh một tỷ phú “hà tiện” thích mua hàng giảm giá và đi máy bay hạng bình dân của ông chủ hãng bán lẻ hàng nội thất khổng lồ IKEA có vẻ như không phải là sự thật “trăm phần trăm”.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:16

Cổ phiếu công ty ông Đặng Thành Tâm vào diện cảnh báo
Cổ phiếu công ty ông Đặng Thành Tâm vào diện cảnh báo

(Dân trí) - Kể từ ngày hôm nay, cổ phiếu KBC sẽ vào diện cảnh báo do công ty mẹ lỗ nặng gần 436 tỷ đồng trong năm 2012. Ngoài KBC, một loạt cổ phiếu khác cũng rơi vào tình trạng tương tự do kinh doanh bê bết năm vừa qua.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:12

Giá xăng tăng bất ngờ để chống đầu cơ?!
Giá xăng tăng bất ngờ để chống đầu cơ?!

(Dân trí) - Bộ Công thương cho biết, với việc công khai giá và biết giá thế giới đang lên bao nhiêu, tại một số thời điểm đã có hiện tượng các cá nhân gom hàng, đầu cơ và tạo khan hiếm giả tạo nhằm mục đích trục lợi. Do đó,"khi giá lên không được thông báo trước".

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:08

Nhìn gas mà điều hành giá xăng
Nhìn gas mà điều hành giá xăng

Việc điều chỉnh giá gas lại không hề có tình trạng lên cao chót vót rồi xuống nhỏ giọt như giá xăng.

Thứ ba, 02/04/2013 - 08:09

Giá xăng tăng “sốc”, giá điện chưa dám xê dịch
Giá xăng tăng “sốc”, giá điện chưa dám xê dịch

(Dân trí) - Sau khi giá xăng bất ngờ tăng mạnh, dư luận trở nên lo ngại với diễn biến giá điện giữa bối cảnh mùa nắng nóng đến gần. Tuy nhiên, đại diện Bộ Công thương khẳng định, ít nhất trong tháng 4, chưa có kế hoạch tăng giá điện.

Thứ ba, 02/04/2013 - 07:04

Tỷ phú hàng hiệu Dolce & Gabbana "lõm" nặng vì trốn thuế
Tỷ phú hàng hiệu Dolce & Gabbana "lõm" nặng vì trốn thuế

(Dân trí) - Hai tỷ phú sáng lập hãng thời trang xa xỉ nổi tiếng của Italia Dolce & Gabbana vừa bị một tòa án Italia tuyên phạt 343 triệu euro, tương đương hơn 9.000 tỷ đồng vì đã khai man doanh thu hòng trốn thuế.

Thứ ba, 02/04/2013 - 07:01

Thương hiệu đại gia: 10 năm xây, 1 năm phá
Thương hiệu đại gia: 10 năm xây, 1 năm phá

Không dự báo được khó khăn, nhiều đại gia nhanh chóng đánh mất mình, trở thành kẻ yếu thế chỉ trong vòng một thời gian rất ngắn. Điều đáng nói họ đã mất vị thế xây dựng trong cả chục năm qua chỉ trong 1 năm.

Thứ ba, 02/04/2013 - 06:57