1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Doanh nghiệp vốn 60 tỷ đồng xin xây kho chứa dầu thô 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Dự kiến kho ngầm ngoại quan chứa xăng dầu và dầu thô sẽ có công suất lên tới 1 triệu m3 với tổng mức đầu tư ước tính 250 triệu USD (tương đương 5.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, phía chủ đầu tư liên tục lỗ trong nhiều năm nay và vốn chủ sở hữu chỉ có khoảng 60 tỷ đồng.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Bộ Công Thương vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung dự án kho ngầm ngoại quan chứa dầu thô và xăng dầu tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi vào quy hoạch phát triển hệ thống dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu Việt Nam.

Thông tin cụ thể về dự án, Bộ Công Thương cho biết, dự án do Công ty TNHH Kho ngầm xăng dầu - dầu khí Việt Nam (PVOS) làm chủ đầu tư. PVOS có 71% vốn góp của công ty SEK (Hàn Quốc), 19% Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) và 10% của Công ty TNHH MTV Lọc Hoá dầu Bình Sơn (BRS).

Dự kiến kho ngầm ngoại quan chứa xăng dầu và dầu thô sẽ có công suất lên tới 1 triệu m3 với tổng mức đầu tư ước tính 250 triệu USD, trong đó 40% vốn chủ sở hữu và 60% vốn vay. Tiến độ thực hiện dự án, dự kiến khởi công xây dựng năm 2016 và bắt đầu vận hành vào năm 2020.

"Dự án khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp vào ngân sách Nhà nước các loại thuế phí theo quy định. Ngoài ra, dự án có thể mang lại lợi ích cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất thông qua việc đảm bảo nguồn cung cấp dầu thô trong trường hợp bất khả kháng và việc tận dụng hệ thống đường ống của dự án giúp giảm chi phí đầu tư trong giai đoạn nâng cấp mở rộng. PVOS cũng cung cấp kinh nghiệm và chia sẻ sử dụng hạ tầng với dự án dự trữ quốc gia về dầu thô…”, Bộ Công Thương đánh giá.

Để triển khai Dự án, PVOS đã kiến nghị ưu tiên dành quỹ đất, mặt nước và quỹ cảng tại vị trí thuận lợi để phục vụ mục đích dự trữ quốc gia và dự trữ thương mại về dầu thô.

Tuy nhiên, đáng lưu ý, mặc dù vốn đầu tư dự án lên tới 250 triệu USD, nhưng theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán, từ năm 2012 - 2014, PVOS liên tục lỗ và vốn chủ sở hữu tại thời điểm 31/12/2014 là 59,2 tỷ đồng.

Tham gia đóng góp ý kiến cho dự án, mặc dù cơ bản đồng ý về chủ trương dự án, các bộ ngành vẫn đề cập nhiều tới nội dung phương án vốn để triển khai dự án.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị chủ đầu tư bổ sung tính toán phương án kinh doanh và hiệu quả đầu tư của dự án một cách cụ thể, có tính định lượng rõ ràng để đảm bảo tính khả thi của dự án. Đồng thời, cho rằng, Bộ Công Thương cần xem xét, cân đối cụ thể Quy hoạch dự án trong tổng thể quy hoạch chung về phát triển hệ thống dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu của việt Nam.

Giải trình ý kiến trên, PVOS cho biết, đã cùng với Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB), Ngân hàng Phát triển Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) cam kết thủ tục thu xếp vốn cho Dự án. Ngoài ra, Tập đoàn Dầu khí Hàn Quốc (KNOC) cũng cam kết góp vốn thực hiện Dự án.

Hiện PVOS đã cùng Socar Trading Singapore và Sebrina Holding Pte. Ltd., PVOil Singapore ký bản ghi nhớ hợp tác trong dự án này, với việc các đối tác bao tiêu phần lớn thể tích kho để chứa dầu thô phục vụ mục đích kinh doanh quốc tế và có thể cung cấp cho các nhà máy lọc dầu trong nước, như Dung Quất, khi cần thiết.

Bộ Tài chính đề nghị chủ đầu tư xác định căn cứ, phương pháp tính tổng mức đầu tư dự án và các hạng mục chi phí theo quy định của pháp luật hiện hành về quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, xác định cụ thể cơ cấu nguồn vốn đi vay cũng như các giải pháp huy động vốn phù hợp, khả thi theo từng phân kỳ đầu tư để thực hiện dự án đúng tiến độ và đảm bảo hiệu quả.

Bộ Tài chính cũng đề nghị cung cấp đầy đủ các hồ sơ năng lực hoạt động, các dự án có tính chất tương tự đã thực hiện làm cơ sở thẩm định năng lực hoạt động, khả năng thu xếp vốn chủ sở hữu của chủ đầu tư để thực hiện dự án.

Đánh giá về hiệu quả kinh tế - tài chính, Bộ Tài chính lưu ý, trong điều kiện giá dầu trên thế giới biến động lớn và khó lường như hiện nay, Bộ đề nghị chủ đầu tư phân tích kỹ các kịch bản về giá dầu và đánh giá về hiệu quả tài chính, phương án và khả năng hoàn vốn của dự án trong 10 năm. Ngoài ra, cơ sở tính toán mức giá cho thuê kho là 3,5 USD/m3/tháng, hay vấn đề cơ chế áp dụng giá cho thuê kho trong suốt vòng đời của Dự án và khả năng thu hồi vốn ra sao cũng cần được làm rõ.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, hiện dự án của PVOS tại Dung Quất không có trong danh mục các kho xăng dầu của quy hoạch. Nếu thực hiện dự án, tổng sức chứa các kho xăng dầu tại vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ cao hơn sức chứa theo quy hoạch. Do đó, PVN cho rằng, cần có đánh giá lại về tình hình triển khai xây dựng các kho xăng dầu theo Quy hoạch, nhu cầu quy mô sức chứa theo từng vùng, tối ưu hoá cung đường vận chuyển xăng dầu.

Cũng cần nói thêm rằng, vào tháng 4/2013, Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận bổ sung Dự án Kho dự trữ quốc gia dầu thô tại Dung Quất quy mô 1 triệu m3 vào quy hoạch và giao PVN thực hiện với phương án tự đầu tư. Như vậy, nếu dự án do PVOS được triển khai, sẽ có hai dự án kho ngầm chứa dầu thô cùng quy mô công suất, vị trí đặt và đều có khả năng kết nối nhất định với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Phương Dung

Doanh nghiệp vốn 60 tỷ đồng xin xây kho chứa dầu thô 5.000 tỷ đồng - 2