Doanh nghiệp tố bị thuế hành

Ngày 5/11 tại TPHCM, lãnh đạo Bộ Tài chính đối thoại với trên 500 doanh nghiệp (DN) về vấn đề thuế và hải quan.
>>Phải trả gấp 10 lần cho "sân sau" của Tổng cục Thuế?
>>“Doanh nghiệp lỗ gấp 3 lần vốn vẫn bị áp thuế thu nhập”

Nhà máy sữa của Vinamilk tại Bình Dương đang gặp trở ngại về hoàn thuế.
Nhà máy sữa của Vinamilk tại Bình Dương đang gặp trở ngại về hoàn thuế.
 
Công ty TNHH Duy Anh chuyên kinh doanh về hàng thời trang cao cấp mỗi năm đóng hơn 100 tỷ đồng thuế. Tháng 11/2012, công ty nộp đơn xin hoàn thuế với giá trị 25 tỷ đồng. Cơ quan thuế hai lần thanh tra, quyết định cho hoàn nhưng sau đó lại thông báo không hoàn thuế do giá trị tồn kho cao. Trong khi đó, theo đại diện công ty, do đặc thù kinh doanh là phải để nhiều hàng hóa trưng bày nên tồn kho nhiều.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

 

Thứ trưởng Tuấn nói ngay: “Theo pháp luật hiện nay, hàng tồn kho cao vẫn được hoàn. Kiểm trước hoàn sau và hoàn kịp thời cho đơn vị, không được quá 60 ngày, nếu hoàn chậm phải trả lãi cho DN”. Thứ trưởng Tuấn cũng cho biết, theo qui định, từ năm 2014, không hoàn thuế đối với trường hợp tồn kho cao 12 tháng liền.

 

Công ty Minh Luân chuyên nhập khẩu máy kéo nông nghiệp đã qua sử dụng về tân trang và xuất khẩu đi châu Âu, châu Mỹ… Trước khi nhập, công ty đã làm văn bản hỏi và được cơ quan hải quan trả lời đây là mặt hàng tạm nhập tái xuất nên công ty mới mở hồ sơ nhập khẩu.

 

Theo đại diện công ty, chiếu theo luật thuế và các thông tư, hàng hóa tạm nhập tái xuất thuộc đối tượng được hoàn thuế. Tuy nhiên, khi làm thủ tục hoàn thuế thì cục thuế lại… lắc đầu.

 

Đại diện công ty này than thở, hàng tháng chi phí hoạt động của DN trên dưới 500 triệu đồng, công nhân không có việc làm trong khi hàng về đến cảng 20 ngày rồi nhưng DN vẫn chưa biết mở tờ khai thế nào.

 

“Yêu cầu hải quan phải hoàn thuế ngay cho DN” -Thứ trưởng Tuấn nói. Bởi theo ông: “Trước khi nhập khẩu, DN đã có văn bản xin hải quan cho ý kiến nên về mặt pháp luật phải được hoàn thuế”.

 

Ông Lê Thành Liêm, kế toán trưởng Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết, trong quá trình xây dựng nhà máy sữa bột tại tỉnh Bình Dương, Vinamilk có chuyển đổi thành đơn vị trực thuộc Vinamilk thay cho hình thức đăng ký ban đầu là Công ty TNHH MTV (cũng 100% vốn Vinamilk).

 

Trong quá trình đầu tư xây dựng và sản xuất, công ty đã nộp đầy đủ các khoản thuế và đã được Cục thuế TPHCM hoàn thuế một phần cho dự án. Đến tháng 3/2012, Bộ Tài chính quy định DN phải chuyển khai báo thuế về địa phương nơi DN đầu tư, theo đó Vinamilk chuyển thủ tục hoàn thuế về Bình Dương.

 

Tuy nhiên, Cục thuế Bình Dương cho rằng, dự án này không nằm trong trường hợp được hoàn thuế. Công ty đã nhiều lần gửi văn bản về Bộ Tài chính và Cục thuế nhưng không được phản hồi. “Đề nghị Tổng cục Thuế trả lời và khấu trừ thuế VAT cho dự án, vì mặc dù là dự án có chuyển đổi nhưng vẫn không thay đổi về vị trí, chủ đầu tư, ngành nghề sản xuất” - ông Lê Thành Liêm nói, đồng thời cho biết, tính đến tháng 10/2013, nhà máy này có doanh thu trên 600 tỷ đồng, tương ứng thuế VAT đã đóng là 60 tỷ đồng.

 

“Phải tính đến đặc thù của đơn vị và việc chuyển đổi tên trên cơ sở pháp luật và thực hiện nhanh việc khấu trừ thuế trong năm nay, vì đến cuối năm nay không hoàn thì DN sẽ không hoàn được nữa”- Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn yêu cầu Tổng cục Thuế ngay khi nghe phần trình bày của vị đại diện Vinamilk.

 

Thuế chồng thuế và bất nhất

 

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu cho rằng, việc nộp tiền sử dụng đất theo cách tính hiện nay coi như mua đất một lần nữa. Sau khi bồi thường đất, DN chỉ được khấu trừ 20%, số còn lại được tính là lợi nhuận DN và phải nộp thuế. “Như vậy là thuế chồng thuế”- ông Châu kêu.

 

Ông Châu cũng cho rằng, có sự bất hợp lý trong việc đóng thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản. “Hình như ngành thuế chọn mức thu cao nhất chứ không phải các bên tham gia chuyển nhượng được lựa chọn. Có trường hợp áp đặt để thu cao”- ông Châu nói, đồng thời kiến nghị: “Nên dành quyền lựa chọn cho người tiêu dùng, nếu ngân sách vì thế mà giảm thu thì có lợi cho dân”.

 

Nhiều DN cũng bức xúc việc áp thuế không thống nhất. Công ty TNHH A.C.A.L chuyên sản xuất thuốc bảo vệ thực vật cho biết, tháng 12/2012, DN nhận được quyết định truy thu thuế VAT đối với mặt hàng bình xịt côn trùng.

 

Trước đó Cục thuế TPHCM hướng dẫn thuế VAT là 5%, tuy nhiên Bộ Tài chính tiến hành thanh tra, áp thuế 10% và đòi truy thu. Theo vị đại diện Cty A.C.A.L, điều bức xúc của DN này là Bộ Tài chính chỉ thanh tra và truy thu 10% thuế VAT của công ty A.C.A.L và một công ty khác, những DN còn lại vẫn được áp mức 5%. “Chúng tôi không bán được hàng vì thuế cao”- đại diện Công ty A.C.A.L.

 

Mặt khác, cũng theo vị đại diện công ty này, thuế VAT là thuế gián thu, công ty không thể truy ngược lại thuế của người tiêu dùng để nộp cho cơ quan thuế. Công ty đã rất nhiều lần gửi văn bản lên Tổng cục Thuế nhưng vẫn chưa được trả lời.

 

“Đã áp thuế thì phải thống nhất tất cả chứ không phải chỉ với hai DN”- Thứ trưởng Tuấn nói.

 

Theo Đại Dương

Tiền Phong
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Đại gia địa ốc và nỗi lo ế nhà hoàn thiện
Đại gia địa ốc và nỗi lo ế nhà hoàn thiện

Nhiều doanh nghiệp mỗi ngày phải tiếp vài khách hoặc vài đoàn khách đến kiện. Nhưng không ít doanh nghiệp cố xây cho xong rồi... để ngắm!

Thứ tư, 06/11/2013 - 02:56

Đổ lỗi cho nhau vì gói 30.000 tỷ đồng
Đổ lỗi cho nhau vì gói 30.000 tỷ đồng

Theo số liệu cập nhật của Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước), đến thời điểm này đã có 619 khách hàng cá nhân được cam kết cho vay và 590 khách hàng được giải ngân với số tiền hơn 142 tỷ đồng từ gói cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Thứ tư, 06/11/2013 - 02:03

Đẩy xe bán xôi, ngô: Cả làng xây nhà lầu
Đẩy xe bán xôi, ngô: Cả làng xây nhà lầu

Thức dậy từ 7h sáng để chuẩn bị thổi xôi, luộc ngô,... rồi đẩy xe ra Hà Nội bán tới tận đêm khuya, người dân thôn Ải, xã Hợp Thanh, Mỹ Đức đã đổi đời nhờ chịu khó, vất vả mưu sinh.

Thứ tư, 06/11/2013 - 01:27

Kiện cáo về tính diện tích chung cư: Cần sự minh bạch thông tin
Kiện cáo về tính diện tích chung cư: Cần sự minh bạch thông tin

(Dân trí) - Vấn đề tranh chấp trong cách tính diện tích căn hộ chung cư giữa người dân và các chủ đầu tư của các khu đô thị mới xây diễn ra gần đây được xác định là do sự thiếu minh bạch, rõ ràng về giá bán nhà dựa trên cách tính diện tích…

Thứ tư, 06/11/2013 - 11:58

Lại phát hiện thêm táo, hồng nhiễm độc
Lại phát hiện thêm táo, hồng nhiễm độc

Qua kiểm tra, phân tích 74 mẫu rau củ quả nhập khẩu đã phát hiện 2 mẫu hồng, táo tươi có dư lượng vượt mức giới hạn tối đa cho phép.

Thứ tư, 06/11/2013 - 11:05

Cho, tặng ngoại tệ: Ngăn cấm cũng khó kiểm soát!
Cho, tặng ngoại tệ: Ngăn cấm cũng khó kiểm soát!

(Dân trí) - Quy định cấm, cho tặng ngoại tệ là một trong những hình thức nhằm đảm bảo mục tiêu chống tình trạng đô la hóa, thống nhất với các quy định về hạn chế sử dụng ngoại hối. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quy định này khó khả thi.

Thứ tư, 06/11/2013 - 11:00

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vung 28 triệu USD mua tranh Picasso
Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vung 28 triệu USD mua tranh Picasso

(Dân trí) - Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin hôm qua (5/11) đã khiến phiên đấu giá tại New York của nhà đấu giá Christie’s xôn xao khi vung ra tới 28 triệu USD cho một tác phẩm của Picasso, gấp hơn 2 lần giá dự kiến.

Thứ tư, 06/11/2013 - 10:01

Giá vàng tiếp tục đi xuống
Giá vàng tiếp tục đi xuống

(Dân trí) - Sáng nay, giá vàng giảm khá mạnh so với chốt phiên chiều qua, xuống mức 36,6 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 06/11/2013 - 09:26

Xi măng Cẩm Phả chuyển nhượng 70% cổ phần cho Viettel
Xi măng Cẩm Phả chuyển nhượng 70% cổ phần cho Viettel

Cuối tháng 10/2013, TCTy CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã ký hợp đồng bán 70% vốn cổ phần của Xi măng Cẩm Phả cho Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel). Thương vụ này có nguyên nhân liên quan đến chiến lược an ninh quốc gia.

Thứ tư, 06/11/2013 - 09:01

Có thể điều chỉnh giá xăng mỗi tháng 2 lần!
Có thể điều chỉnh giá xăng mỗi tháng 2 lần!

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ Công thương sẽ phải đánh giá, phân tích rõ những điểm hạn chế, bất cập trong thi hành Nghị định 84 để từ đó bổ sung quy định nhằm khắc phục.

Thứ tư, 06/11/2013 - 08:50

Người dân vẫn được nhận ngoại tệ từ kiều hối
Người dân vẫn được nhận ngoại tệ từ kiều hối

Các cá nhân ở Việt Nam không được phép cho, tặng ngoại tệ lẫn nhau. Nếu muốn cho, biếu, tặng bằng ngoại tệ thì người tặng sẽ phải chuyển đổi sang VND thay vì được phép như hiện nay.

Thứ tư, 06/11/2013 - 08:20

Triệt phá ổ buôn đồ nghề cờ bạc bịp "núp bóng" kinh doanh điện thoại
Triệt phá ổ buôn đồ nghề cờ bạc bịp "núp bóng" kinh doanh điện thoại

(Dân trí) - Núp bóng một quán kinh doanh điện thoại tại đường Láng - Đống Đa (Hà Nội), nhóm tội phạm đã lập cả website để kinh doanh hàng loạt các loại đồ nghề cờ bạc bịp như: kính áp tròng, bát đĩa gắn chíp điện tử, thảm để dưới chiếu bạc, áo tráo đổi quân bài...

Thứ tư, 06/11/2013 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự thật vụ sườn bò thơm cay bị tố làm từ...xốp
Sự thật vụ sườn bò thơm cay bị tố làm từ...xốp

(Dân trí) - Trước thông tin sườn bò thơm cay của công ty TNHH Sa Sa (Hà Nội) bị tố làm từ...xốp khiến dư luận xôn xao, Cục Quản lý nông lâm thuỷ sản (Bộ NNPTNN) đã công bố kết luận điều tra xác minh sản phẩm này không có xốp và cũng không có thịt bò.

Thứ tư, 06/11/2013 - 07:02

Bỏ tiền tỷ sửa đường để… phá đi làm lại
Bỏ tiền tỷ sửa đường để… phá đi làm lại

(Dân trí) - Mặc dù QL14 đoạn qua Gia Lai (từ km 1610- cầu 110) đã làm lễ khởi công gần 5 tháng nay (ngày 9/6), nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vẫn quyết định bỏ ra khoảng 6,4 tỷ đồng sửa chữa đoạn đường này bởi chủ đầu tư chưa... động thổ.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:07

Bill Gates dẫn đầu 100 tỷ phú giàu nhất thế giới 2013
Bill Gates dẫn đầu 100 tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng 100 tỷ phú giàu nhất thế giới 2013 vừa được Bloomberg công bố, tỷ phú Mỹ Bill Gates đã soán ngôi Carlos Slim để giành vị trí số 1. Trong khi đó Mark Zuckerberg không chỉ là tỷ phú trẻ nhất mà còn là người giàu lên nhanh nhất năm.

Thứ ba, 05/11/2013 - 05:00

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: “Giá đất sẽ không tính theo thị trường ảo”
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: “Giá đất sẽ không tính theo thị trường ảo”

(Dân trí) - “Nhiều người nói là giá đất của chúng ta quá thấp, nhưng thực chất giá có phải như thế đâu. Giá ảo nhiều, giá các nhà đầu tư vay ngân hàng, sau đó mua đất, để đấy, tính cả lãi suất vay vào đó, thế nên giá cao”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói.

Thứ ba, 05/11/2013 - 04:42

Vụ "cướp" 32 chiếc taxi: Dùng luật giang hồ giải quyết mâu thuẫn làm ăn
Vụ "cướp" 32 chiếc taxi: Dùng luật giang hồ giải quyết mâu thuẫn làm ăn

(Dân trí) - Mâu thuẫn nội bộ không thể giải quyết, bị đối tác “cù nhầy” không trả nợ… Nhiều chủ công ty, doanh nghiệp đã tìm chọn cách giải quyết theo kiểu luật “giang hồ”. Điển hình là vụ “cướp” 32 xe taxi vừa xảy ra tại TPHCM vào ngày 3/11.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:37

Kinh doanh căn hộ: Phạt chứ không cấm!
Kinh doanh căn hộ: Phạt chứ không cấm!

Xử phạt, không cấm, cửa hàng vẫn tiếp tục hoạt động, nhiều người nghi ngờ việc nghị định đưa ra chỉ để huy động thêm tiền từ dân.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:14

Royal City được vinh danh “Căn hộ tốt nhất Việt Nam 2013”
Royal City được vinh danh “Căn hộ tốt nhất Việt Nam 2013”

Thành phố Hoàng Gia – Royal City vừa giành vị trí số một Việt Nam tại hạng mục: Dự án căn hộ tốt nhất - Best Condo Development (Vietnam) trong Lễ trao giải: “Giải thưởng Bất động sản khu vực Đông Nam Á 2013” diễn ra ngày 31/10/2013 tại Singapore.

Thứ ba, 05/11/2013 - 02:28

Johnson & Johnson bị phạt hơn 2,2 tỷ USD vì kinh doanh gian dối
Johnson & Johnson bị phạt hơn 2,2 tỷ USD vì kinh doanh gian dối

(Dân trí) - “Gã khổng lồ” ngành hàng chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson của Mỹ sẽ phải nộp phạt hơn 2,2 tỷ USD, để khép lại những cáo buộc rằng hãng này đã quảng cáo gian dối các loại thuốc và dùng chiêu “lại quả” để tăng doanh số.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:13

Không đồng nhất Kinh tế Nhà nước với doanh nghiệp Nhà nước
Không đồng nhất Kinh tế Nhà nước với doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Theo Ủy ban Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp, tên gọi “kinh tế nhà nước” là một khái niệm rộng, chứ không đồng nhất kinh tế nhà nước với doanh nghiệp nhà nước.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:01

Nhà giàu Trung Quốc khiến thung lũng Silicon của Mỹ "sốt" đất
Nhà giàu Trung Quốc khiến thung lũng Silicon của Mỹ "sốt" đất

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 2 năm qua, giá một căn nhà tại thung lũng Silicon, kinh đô ngành công nghệ thông tin của Mỹ, đã tăng 27%. Đóng góp lớn vào “cơn sốt” nhà đất này là những “đại gia” từ Trung Quốc, những người sẵn sàng chi hơn 2 triệu USD cho mỗi ngôi nhà.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:29

Đại dự án của Bitexco có gì đặc biệt?
Đại dự án của Bitexco có gì đặc biệt?

Không chỉ dự án bất động sản có vốn đầu tư lớn nhất của Bitexco, The Manor Central Park còn chứa đựng những giá trị độc đáo.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:00

Giá vàng giảm nhẹ, biên độ dao động thấp
Giá vàng giảm nhẹ, biên độ dao động thấp

(Dân trí) - Giá vàng SJC phiên sáng nay giảm nhẹ khoảng 20.000 đồng/lượng so với chiều qua nhưng biên độ mua vào - bán ra rất thấp, chỉ 50.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:32