Doanh nghiệp than "giấy phép con" hậu kiểm gây khó nhập săm lốp phế liệu

Dân trí Công ty Cổ phần kính nổi Chu Lai - CFG vừa kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Tổng cục Hải quan đề nghị thông quan nhanh đối với mặt hàng săm lốp ô tô, cao su đã qua sử dụng nhập về tại cảng. Đồng thời cho rằng, quy định Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường gây khó cho doanh nghiệp (DN).
>>Kiến nghị bán gần 500 container lốp cũ "vô chủ", nằm "phơi sương" tại cảng Cát Lái
>>Hàng nghìn container lốp xe cũ "phơi sương" ở cảng

Cụ thể, CFG cho biết, mới đây trong Thông tư số 2067/TCMT-KSON, Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ thông quan hàng hóa phế liệu (trong đó có săm lốp cao su đã qua sử dụng) của DN khi đáp ứng yêu cầu có Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường.

CFG cho biết, Thông tư trên đã khiến DN phát sinh thêm về thời gian thông quan, chi phí và tiến độ giao hàng của các hãng tàu tại cảng. "Đây là mặt hàng có giá trị thấp, thời gian dỡ hàng rất ngắn, thường phải nhập theo diện ghép với các mặt hàng khác tại cảng. Chính vì vậy, để đảm bảo đủ các giấy phép hậu kiểm này làm mất thêm thời gian dỡ hàng, tồn kho tại cảng nhập tăng cao", CFG cho hay.

Nhập khẩu săm lốp ô tô cũ về Việt Nam đang đặt ra nhiều vấn đề quản lý do tác động đến môi trường lớn
Nhập khẩu săm lốp ô tô cũ về Việt Nam đang đặt ra nhiều vấn đề quản lý do tác động đến môi trường lớn

Đặc biệt, CFG viện dẫn DN này đã được Chính phủ cấp giấy phép ưu đãi nhập khẩu theo diện DN lớn trong vòng 2 năm mà không phải chịu ràng buộc của các quy định, pháp luật liên quan.

"Trong giấy phép của Thủ tướng Chính phủ cấp cho CFG, Chính phủ đã khẳng định tạo điều kiện thuận lợi cho CFG nhập khẩu mặt hàng săm lốp cao su đã qua sử dụng trong vòng 2 năm từ thời điểm tháng 4/2016. Sau 2 năm từ thời gian kể trên, việc nhập khẩu và hoạt động sản xuất của CFG mới chịu những ràng buộc của các chính sách mới mà Bộ TN&MT đưa ra", công văn của CFG khẳng định.

Chính vì thế, DN này đề nghị Bộ TN&MT và Tổng cục Hải quan cho phép nhập khẩu không áp dụng chính sách hậu kiểm nêu trên.

Để chứng minh năng lực và hoạt động sản xuất của mình không ảnh hưởng đến môi trường, CFG đề nghị Bộ TN &MT nghiên cứu công nghệ, lắp đặt các thiết bị quan trắc môi trường tự động tại ống khói, khu vực nhà máy sản xuất tại huyện Nho Quan, Ninh Bình để đáp ứng việc kiểm tra quan trắc thường xuyên khí thải và môi trường tại công ty. CFG cam kết toàn bộ kinh phí đầu tư, lắp đặt thiết bị quan trắc tự động mà Bộ TN&MT sẽ được công ty chi trả hoàn toàn.

Hiện, săm lốp ô tô nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu dùng làm nguyên liệu đốt cho sản xuất gốm, kính và các ngành nghề thủ công. Tuy nhiên, thời gian qua hoạt động nhập khẩu này rất phức tạp vì có nhiều DN "ma" được thuê để khai giấy phép nhập săm lốp qua sử dụng tại nước ngoài nhưng để tại cảng, gây ô nhiễm môi trường.

Trên thực tế, nhập khẩu lốp ô tô nằm trong danh sách hạn chế và cấm nhập khẩu do mặt hàng này có nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường; hàng phê liệu chất thải có tác động lớn đến môi trường, DN chỉ được quyền nhập khẩu khi có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian qua, các container hàng lốp tồn dư tại các cảng như Hải Phòng, Đà Nẵng và Tp HCM đều có từ mấy năm trước, do các DN nhập khẩu không làm các thủ tục hợp pháp hoặc tranh chấp với chủ tàu nên nằm phơi sương nhiều năm liền tại cảng.

Trước đó, như Dân Trí đã đưa tin theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15/6/2016, lượng hàng hoá là săm lốp ô tô đã qua sử dụng tồn đọng nhiều tại các cảng lớn. Trong đó, riêng cảng Hải Phòng có là 1.140 container trong đó 1.060 container không xác định được chủ sở hữu. Trong khi đó, tại TPHCM, tính đến ngày 3/8/2016, lượng hàng tồn là lốp, lốp cao su đã qua sử dụng là 493 container hàng săm lốp qua sử dụng. Lượng hàng săm lốp đã qua sử dụng, ùn ứ lâu tại cảng đã và đang phát sinh chi phí lưu kho, đồng thời hiểm họa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Bán 100 kg khoai mì chỉ đủ mua tô bún
Bán 100 kg khoai mì chỉ đủ mua tô bún

(Dân trí) - Thời tiết thất thường khiến cho giá mì (sắn) giảm sản lượng rõ rệt đã đành, nhưng đến mùa thu hoạch giá một 100kg mì chỉ đủ mua 1 tô bún khiến người nông dân điêu đứng.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:00

Kiên quyết loại bỏ những người trục lợi, cản trở doanh nghiệp, người dân
Kiên quyết loại bỏ những người trục lợi, cản trở doanh nghiệp, người dân

(Dân trí) - Chiều nay (7/11) với hơn 85,02% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội chốt mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017. Nghị quyết nêu rõ xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực và cương quyết loại bỏ những người cản trở, trục lợi, gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:00

Biến đổi khí hậu là cơ hội cho ngành nông nghiệp cải cách
Biến đổi khí hậu là cơ hội cho ngành nông nghiệp cải cách

(Dân trí) - Ngành nông nghiệp Việt Nam đang trở thành ngành chịu tác động lớn nhất từ biến đổi khí hậu như hạn hán, xâm nhập mặn, nước biển dâng... Tuy nhiên, trong thách thức vẫn có cơ hội và Việt Nam cần nắm lấy điều này để biến thách thức, thành cơ hội cải cách nền nông nghiệp.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:05

Ông Vũ Đình Duy đã viết 3 đơn xin nghỉ phép, vẫn mất liên lạc
Ông Vũ Đình Duy đã viết 3 đơn xin nghỉ phép, vẫn mất liên lạc

(Dân trí) - Sau 3 ngày, thành lập tổ kiểm tra công tác tổ chức cán bộ và thực hiện nhiệm vụ của Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), chiều 7/11/2016, Bộ Công Thương đã công bố kết quả làm việc về công tác quản lý cán bộ tại Tập đoàn này.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:31

Thu thuế nhà thầu với tư thương nước ngoài?
Thu thuế nhà thầu với tư thương nước ngoài?

(Dân trí) - Phản ánh về hiện tượng thương nhân nước ngoài thu mua nông sản, vật phẩm với những mục đích phi thương mại, làm ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội và đời sống của nông dân, bà Nguyễn Vân Chi cũng đặt vấn đề phải quản lý thu thuế nhà thầu đối với các đối tượng này.

Thứ hai, 07/11/2016 - 06:00

Dự luật "đẻ" nhiều giấy phép mới, lo Bộ Công Thương lạm quyền
Dự luật "đẻ" nhiều giấy phép mới, lo Bộ Công Thương lạm quyền

(Dân trí) - Nhận xét dự thảo luật Quản lý Ngoại thương ôm đồm quá nhiều vấn đề không cần thiết hoặc không hiệu quả và tiến bộ gì hơn so với hệ thống pháp luật hiện hành, ông Vũ Tiến Lộc cũng thẳng thắn bày tỏ mối lo ngại khi dự thảo luật trao quyền quyết định cho Bộ Công Thương trong rất nhiều trường hợp nhưng không kèm theo bất kỳ căn cứ hay tiêu chí nào.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:36

Sabeco đã rút sạch vốn tại dự án nghìn tỷ trên "đất vàng" Sài Gòn
Sabeco đã rút sạch vốn tại dự án nghìn tỷ trên "đất vàng" Sài Gòn

(Dân trí) - Tuy nhiên, báo cáo tài chính mới công bố của Sabeco không thể hiện rõ nội dung số tiền Sabeco thu về từ đợt thoái vốn này cũng như đối tác nào đã mua lại số cổ phần của Sabeco tại đây.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:14

Người phụ nữ 50 năm kế thừa di sản cà phê Buôn Mê
Người phụ nữ 50 năm kế thừa di sản cà phê Buôn Mê

Được biết đến như một nghệ nhân nhân trồng cà phê nổi tiếng tại Buôn Mê Thuột, đồng thời là một doanh nhân cà phê có tiếng, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh đã có hơn 50 không mệt mỏi góp phần bảo tồn, phát triển di sản cà phê của người Buôn Mê. Bà cũng là người cung cấp hạt cà phê cho Vinacafé từ những ngày đầu, góp phần đưa thương hiệu cà phê Buôn Mê vang xa.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:00

Rút giấy phép công ty đa cấp bị tố "bán 1 cái áo gần 300 triệu đồng"
Rút giấy phép công ty đa cấp bị tố "bán 1 cái áo gần 300 triệu đồng"

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương vừa tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Japan Life Việt Nam.

Thứ hai, 07/11/2016 - 03:25

Mang chăn gối ngủ qua đêm chờ xếp hàng mua nhà
Mang chăn gối ngủ qua đêm chờ xếp hàng mua nhà

Căn hộ hiện đại Aqua Bay sky residences tại KĐT Ecopark tiếp tục trở thành hiện tượng trên thị trường với việc hơn 200 người đã tới xếp hàng từ 16 tiếng trước giờ mở bán để chờ nhận được những số thự tự đầu tiên - quyền lựa chọn căn hộ theo ý mình.

Thứ hai, 07/11/2016 - 03:00

Ôtô Bí thư Thành ủy mượn của doanh nghiệp đã được đổi từ biển xanh sang trắng
Ôtô Bí thư Thành ủy mượn của doanh nghiệp đã được đổi từ biển xanh sang trắng

Sáng nay (7/11), Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, liên quan đến chiếc xe biển xanh 36B - 2789 của Công ty cổ phần Sông Mã cho ông Nguyễn Xuân Phi - Bí thư Thành ủy TP.Thanh Hóa mượn để sử dụng, đã được Phòng CSGT cấp đổi biển số mới, thu hồi biển số cũ.

Thứ hai, 07/11/2016 - 02:00

Từ vụ ông Vũ Huy Hoàng: "Nếu xử lý được khi đương quyền..."
Từ vụ ông Vũ Huy Hoàng: "Nếu xử lý được khi đương quyền..."

(Dân trí) - "Điều tôi muốn nói nhiều hơn là làm sao ta phải xử được khi người ta đương quyền thì mới ngăn chặn được hậu quả. Tôi cho rằng, trong hoàn cảnh này nên coi việc làm này khởi động cho việc không phải là xử lý hậu quả mà ngăn chặn hệ quả tiêu cực!", đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nêu quan điểm về việc cách chức ông Vũ Huy Hoàng.

Thứ hai, 07/11/2016 - 01:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Cá lăng sông Mê Kông nặng 70kg cực hiếm lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội
Cá lăng sông Mê Kông nặng 70kg cực hiếm lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội

Ngày 6/11, nhà hàng Ngư quán (Cầu Giấy, Hà Nội) đã "săn" được một con cá lăng đen "siêu khủng" dài 2 mét, nặng 70kg từ khu vực sông Mê Kông.

Thứ hai, 07/11/2016 - 11:11

Thép xây dựng Hòa Phát chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ
Thép xây dựng Hòa Phát chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ

Tháng 10 vừa qua, thép Hòa Phát đã đưa ra thị trường 164.700 tấn, tăng hơn 18% so với cùng kỳ 2015 và tháng 9/2016. Với sản lượng toàn thị trường ước đạt trên 660.000 tấn trong tháng 10, thép Hòa Phát chiếm 24,8% thị phần tiêu thụ trong tháng. Đặc biệt hơn nữa, thép Hòa Phát đã ký hợp đồng xuất khẩu với một số đối tác thương mại để đưa hàng sang Mỹ và Canada trong hai tháng cuối năm 2016.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:45

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cơ hội cho những nhà đầu tư chứng khoán "tham lam"
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cơ hội cho những nhà đầu tư chứng khoán "tham lam"

(Dân trí) - "Mọi chuyện đang giống như có kẻ cầm khẩu súng đồ chơi đe doạ bắn, các nhà tài chính chuyên nghiệp giống như những phi công đang lái máy bay hành khách, họ phải coi khẩu súng ấy là thật và nghĩ đến tình huống xấu nhất cần giải quyết", ông Nguyễn Duy Hưng tái hiện lại diễn biến tâm lý trên thị trường chứng khoán hiện nay.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:33

500 tấn vàng trong dân: “Hút” và… mất hút
500 tấn vàng trong dân: “Hút” và… mất hút

Hiệp hội kinh doanh vàng VN vừa có đề xuất với NHNN thành lập sàn giao dịch vàng. Trước đó đúng 1 ngày, UBND thành phố HCM cũng đã gửi đề xuất tới NHNN về nội dung trên.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:17

Mở bán đợt cuối tòa căn hộ đẳng cấp A3 The Arcadia – Vinhomes Gardenia
Mở bán đợt cuối tòa căn hộ đẳng cấp A3 The Arcadia – Vinhomes Gardenia

9h ngày 12/11, tại khách sạn JW Marriott (Hà Nội), Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Vinhomes 2 sẽ chính thức mở bán đợt cuối A3 The Arcadia – tòa căn hộ đẳng cấp và đẹp bậc nhất dự án Vinhomes Gardenia.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:08

Giá vàng biến động: Giảm mạnh rồi hồi phục nhanh
Giá vàng biến động: Giảm mạnh rồi hồi phục nhanh

(Dân trí) - Mở đầu phiên, giá vàng SJC giảm mạnh tới 250.000 đồng/lượng, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 2/11, khi giá vàng thế giới giảm hơn 11 USD/ounce. Tuy nhiên, đến hơn 10h, giá vàng trong nước đã "quay đầu" tăng giá.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:06

Vietfood & Beverage - Propack 2016: Tôn vinh nông sản sạch chứng chỉ Global G.A.P
Vietfood & Beverage - Propack 2016: Tôn vinh nông sản sạch chứng chỉ Global G.A.P

Kể từ ngày 9-12/11, Triển lãm Vietfood & Beverage - Propack 2016 sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Cung văn hóa Hà Nội với quy mô lên tới 200 gian hàng đại diện cho 180 doanh nghiệp đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:00

Nhật ký "Cùng miền Trung vượt lũ"
Nhật ký "Cùng miền Trung vượt lũ"

Bảo Việt Nhân thọ cứu trợ 20 tấn gạo/mỳ và các nhu yếu phẩm cần thiết cho 2000 hộ dân tại Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:30

Đại dự án ethanol Dung Quất "thoi thóp" vì đâu?
Đại dự án ethanol Dung Quất "thoi thóp" vì đâu?

(Dân trí) - Có vốn đầu tư lên tới hơn 2.200 tỷ đồng nhưng quá trình đầu nhà máy nhiên liệu sinh học tại Dung Quất chủ đầu tư, nhà thầu đã để xảy ra hàng loạt sai phạm trong việc lựa chọn địa điểm xây dựng, chỉ định thầu, ký kết và thực hiện các hợp đồng EPC...

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:00

Những chiếc đồng hồ đắt nhất của Richard Mille
Những chiếc đồng hồ đắt nhất của Richard Mille

Với tôn chỉ mỗi chiếc đồng hồ đều là một “cỗ xe đua trên cổ tay” và không thoả hiệp với bất cứ điều gì, những chiếc đồng hồ Richard Mille được coi như “cú bắt tay ngầm” trong giới thượng lưu và có thể thuyết phục họ móc hầu bao hàng triệu USD để sở hữu.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:46

Đại bàng hơn 200 triệu đồng hùng dũng giữa trăm chim săn mồi
Đại bàng hơn 200 triệu đồng hùng dũng giữa trăm chim săn mồi

Chú đại bàng trị giá 200 triệu đồng nổi bật giữa 100 chim săn mồi trong cuộc thi giữa các CLB huấn luyện chim săn mồi các tỉnh miền Bắc, sáng qua tại Hà Nội.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:34

Phú Yên: Tôm hùm chết hàng loạt do lũ làm ngọt hóa
Phú Yên: Tôm hùm chết hàng loạt do lũ làm ngọt hóa

(Dân trí) - Nước lũ những ngày qua tại Phú Yên không chỉ gây thiệt hại về người mà còn khiến tôm hùm nuôi ở tỉnh này bị chết hàng loạt, gây thiệt hại cả vài chục tỷ đồng.

Thứ hai, 07/11/2016 - 07:15