Thứ tư, 01/03/2017 - 18:50

Thứ trưởng Bộ Tài chính:

Doanh nghiệp tặng “xế hộp” cho địa phương, không phù hợp phải từ chối

Dân trí

Dẫn quy định tại Nghị định 29 năm 2014 của Chính phủ, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, khi nhận quà tặng từ doanh nghiệp, đơn vị tiếp nhận tài sản phải lập phương án xử lý tài sản để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong trường hợp không phù hợp thì đơn vị phải từ chối, nhất là khi tài sản xe ô tô còn liên quan đến định mức sử dụng đối với các chức danh tại địa phương.

Trả lời câu hỏi phóng viên về vấn đề các cơ quan Nhà nước nhận quà đắt tiền từ phía doanh nghiệp, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều nay (1/3/2017), Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, về quy định luật pháp, vấn đề này đã được nêu rõ tại Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg ban hành quy chế về tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức.

Tuy vậy, ông Dũng cho rằng, đến nay vẫn còn nhiều quan điểm và tư tưởng đánh giá khác nhau quanh việc chính quyền địa phương tiếp nhận quà tặng từ doanh nghiệp.

“Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Bộ Tư pháp các cơ quan để kiểm tra làm rõ, nếu có vi phạm, vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng”, ông Mai Tiến Dũng cho hay.

Theo ông Dũng, đây là chỉ đạo rất quyết liệt của lãnh đạo Chính phủ. Sau khi có kết quả của các cơ quan thì sẽ thông báo một cách minh bạch, rõ ràng vào cuộc họp báo Chính phủ tới.


Một chiếc Lexus mà tỉnh Cà Mau được doanh nghiệp tặng

Một chiếc Lexus mà tỉnh Cà Mau được doanh nghiệp tặng

Trao đổi với phóng viên Dân Trí tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng cho biết, Quyết định số 64 năm 2007 của Thủ tướng đã quy định rất cụ thể về những hành vi bị nghiêm cấm, không được nhận quà tặng.

Sau đó, tại Nghị định 29 năm 2014 của Chính phủ cũng đã quy định về thẩm quyền xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản và xử lý tài sản xác lập, trong đó quy định: Căn cứ tiêu chuẩn định mức chế độ quản lý sử dụng tài sản Nhà nước thì đơn vị tiếp nhận tài sản lập phương án xử lý tài sản để trình cấp có thẩm quyền.

“Trường hợp tài sản được chuyển giao phù hợp thì giao cho cơ quan, đơn vị sử dụng. Còn trường hợp không phù hợp thì đơn vị phải từ chối và nếu không từ chối được thì phải xử lý theo quy định” – Thứ trưởng Mai nêu rõ.

Bà Mai cũng cho biết, do tài sản này là xe ô tô nên còn phải căn cứ vào Quyết định số 32 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định về định mức và quản lý, sử dụng xe ô tô. Trong đó, quy định rõ định mức xe ô tô sử dụng cho các chức danh ở các bộ ngành và chức danh ở các địa phương và quy định về định mức xe ô tô dùng chung.

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian gần đây, dư luận tỉnh Cà Mau xôn xao về việc xuất hiện 2 xe Lexus GX 460 mang biển số xanh 80A mà tỉnh Cà Mau đang sử dụng.

Theo ghi nhận từ hồ sơ, 2 chiếc xe này có giá hơn 3 tỷ đồng/chiếc, do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý tặng cho tỉnh Cà Mau vào tháng 3/2016. Trong đó, một chiếc màu trắng mang biển xanh 80A-338.39 và một chiếc màu bạc có biển số 80A-369.69. Nhiều người cho rằng, do được tặng xe nên UBND tỉnh mới ưu ái cho phía công ty tạm ứng số tiền 25 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - ông Nguyễn Tiến Hải thì địa phương tiếp nhận 2 xe Lexus do Công ty Công Lý tặng là đúng quy định và minh bạch. Đây là tài sản đã thuộc sở hữu Nhà nước, được chuyển giao cho Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau quản lý, sử dụng vào mục đích công vụ.

Ông Hải cho biết, vào tháng 3/2016, doanh nghiệp tặng xe nêu rõ mục đích là để tỉnh phục vụ công tác kiểm tra, chỉ đạo tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn hán, xâm nhập mặn, phòng chống cháy rừng.

UBND tỉnh Cà Mau sau đó giao cho Sở Tài chính và các ngành chức năng nghiên cứu những văn bản, chính sách liên quan và tiếp nhận xe do doanh nghiệp tặng trong lúc Chính phủ không cho mua xe công, mà địa phương lại đang thiếu xe sử dụng để đi địa hình rừng, đê biển.

Ngoài Cà Mau thì một địa phương khác là Đà Nẵng cũng cho biết được doanh nghiệp tặng 8 xe ô tô gồm các hãng Toyota, Mercedes, Land Cruiser.

Việc doanh nghiệp tặng xe cho Đà Nẵng được cho biết đã diễn ra "cách đây cả chục năm". Hiện UBND TP Đà Nẵng đang sử dụng 4 chiếc, còn 4 chiếc do Thành ủy Đà Nẵng sử dụng.

Bích Diệp