1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Doanh nghiệp nhôm Việt tự tin gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu

Trường Thịnh

(Dân trí) - Công nghiệp hỗ trợ được xem là một trong những thành tố quan trọng góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hàng loạt nhà sản xuất hàng đầu thế giới đã đầu tư và đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam như Samsung, Cannon, Intel, Ford, Toyota,… kéo theo đó là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam được tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, qua đó xây dựng và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Việc trở thành một mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu mang lại giá trị cao và ổn định cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để trở thành các vendor cho các tập đoàn đa quốc gia không phải điều dễ dàng bởi các nhà cung cấp phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của bộ tiêu chuẩn đánh giá vendor của các tập đoàn này. Trong khi đó, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa có trình độ quản lý thấp, nguồn lực hạn chế, không có khả năng tập trung vốn để đầu tư, đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm để đủ khả năng cạnh tranh được lựa chọn vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI.

Sở hữu thế mạnh về năng lực sản xuất, tiềm lực tài chính và sự chuyên nghiệp trong quản lý điều hành, Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp với thương hiệu Nhôm Dinostar đã gia nhập vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu, cung cấp các sản phẩm, linh phụ kiện bằng nhôm sử dụng trong lĩnh vực cơ khí - điện - điện tử.

Doanh nghiệp nhôm Việt tự tin gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu - 1
Nhôm Dinostar gia nhập vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu (Ảnh: Nhà máy Nhôm Dinostar - Công ty CP Nhôm Ngọc Diệp).

Để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng, Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp đã vượt qua hàng loạt các tiêu chuẩn toàn cầu do các doanh nghiệp nước ngoài đặt ra dành cho hệ thống nhà cung cấp, cụ thể:

Thứ nhất, về quy mô sản xuất, Công ty CP Nhôm Ngọc Diệp sở hữu một trong những nhà máy sản xuất có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất nhôm tại Việt Nam hiện nay. Trong năm 2021, công ty mở rộng diện tích nhà máy Nhôm Dinostar, nâng tổng quy mô sản xuất từ 75.000 m2 lên gần 120.000 m2, củng cố vị thế dẫn đầu thị trường. Hệ thống dây chuyền sản xuất được nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, Italia, Đài Loan luôn được đầu tư hiện đại và tối tân để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Thứ hai, hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài đều yêu cầu các nhà cung cấp ứng dụng công nghệ vào sản xuất và quản trị để đảm bảo các yếu tố chất lượng - chi phí - tiến độ sản xuất. Nhà máy Nhôm Dinostar tiên phong áp dụng công nghệ 4.0 với dây chuyền sản xuất khép kín, hệ thống máy móc tự động hóa, ứng dụng công nghệ cao. Nhà máy thông minh được kết nối và tự động hóa linh hoạt giúp Nhôm Dinostar tăng năng suất, cắt giảm chi phí, đảm bảo yêu cầu về chất lượng, tiến độ và thời gian giao hàng của các tập đoàn hàng đầu thế giới. Ngoài ra, việc số hóa quản trị vận hành bằng công nghệ Blockchain, Big Data và phần mềm ERP giúp cho việc quản lý sản xuất, tồn kho, tiếp thị và bán hàng được hiệu quả, đảm bảo cho sản xuất hàng loạt.

Doanh nghiệp nhôm Việt tự tin gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu - 2
Hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại ứng dụng công nghệ cao của Nhôm Dinostar (Ảnh: Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp).

Thứ ba, các doanh nghiệp FDI đặc biệt chú trọng đến quy trình kiểm soát chất lượng của nhà cung cấp. Sản phẩm của các công ty đa quốc gia được xuất khẩu đến nhiều nơi trên thế giới, vì thế tất cả các linh kiện cung ứng cần đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn quốc tế. Công ty CP Nhôm Ngọc Diệp áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và sản phẩm Nhôm Dinostar đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng của các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế. Dây chuyền sản xuất được trang bị "phòng sạch" khép kín (cleanroom) giúp hạn chế tối đa các sự cố về chất lượng sản phẩm.

Thứ tư, các tập đoàn đa quốc gia khuyến khích các đối tác không ngừng nghiên cứu phát triển để liên tục cải tiến chất lượng và giảm giá thành sản phẩm. Tỷ lệ chi cho nghiên cứu phát triển là một trong những tiêu chí đánh giá quan trọng. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển R&D được xây dựng trong chính Nhà máy Nhôm Dinostar với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ chuyên gia, trình độ cao, nhằm không ngừng nghiên cứu, cải tiến để cung cấp các sản phẩm có hàm lượng khoa học - công nghệ cao với chi phí tối ưu.

Thứ năm, ngoài các tiêu chí về sản xuất và quản trị chất lượng, Công ty CP Nhôm Ngọc Diệp cũng đáp ứng các tiêu chí về quản trị doanh nghiệp như chiến lược phát triển, năng lực tài chính, khả năng ứng phó với rủi ro, tuân thủ pháp luật, bảo vệ môi trường, chế độ dành cho người lao động,…

Doanh nghiệp nhôm Việt tự tin gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu - 3
Nhôm Dinostar vượt qua hàng loạt các tiêu chí mang tính chuẩn mực quốc tế do các công ty đa quốc gia yêu cầu (Ảnh: Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp).

Việc gia nhập vào hệ sinh thái các nhà cung ứng quy mô doanh thu hàng chục tỷ USD của các tập đoàn đa quốc gia chứng tỏ sự đầu tư nghiêm túc và nỗ lực không ngừng nghỉ của Công ty CP Nhôm Ngọc Diệp trong việc cung cấp các sản phẩm nhôm chất lượng cao, đem lại giá trị cho khách hàng, đối tác, góp phần phát triển nền kinh tế đất nước. Trong thời gian tới, công ty sẽ tận dụng các cơ hội kinh doanh với các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới để chuyển dịch chuỗi giá trị, nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu để có thể tiếp cận với những cơ hội lớn hơn, tiến ra thị trường thế giới.