Doanh nghiệp mía đường với hội nhập: Lấy bền vững làm thước đo phát triển

Năm 2015 là năm thứ 5 liên tiếp ngành mía đường toàn cầu trải qua tình trạng thặng dư với với tổng lượng cung vượt hơn cầu hơn 2,8 triệu tấn. Đây cũng là khoảng thời gian mà sức nóng của ngành mía đường Việt Nam hiếm khi có dấu hiệu suy giảm khi lộ trình gia nhập hàng loạt hiệp định thương mại tự do buộc các doanh nghiệp nội địa phải tự mình đổi mới.

Sau hơn 30 năm được bảo hộ, trước yêu cầu chủ động hội nhập, lời giải duy nhất cho bài toán nâng cao năng lực cạnh tranh chính là sự chuyển biến cần phát triển bền vững cùng cam kết gắn bó lâu dài, nhằm cộng hưởng các giá trị cho tất cả các thành phần tham gia vào chuỗi giá trị ngành, đặc biệt là người nông dân.

Đặc thù của ngành mía đường là nguyên liệu mía chiếm đến 90% giá thành sản xuất, do đó bài toán giữ vững và phát triển vùng nguyên liệu là yếu tố then chốt quyết định chuỗi giá trị ngành. Bên cạnh đó, năng suất và chữ đường thấp, canh tác manh mún, thiếu đồng bộ trong cơ giới cũng là một trong số các “nút thắt” điển hình cần được quan tâm tháo gỡ.

Theo ông Nguyễn Văn Lộc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, năng suất mía nước ta chỉ đạt khoảng 62 tấn/ha, trong khi thế giới đạt trên dưới 120 tấn/ha; chữ đường trong cây mía Việt Nam cũng kém hơn các nước khi năng suất chỉ ở mức 5,4 tấn/ha, cách khá xa Thái Lan (hơn tám tấn/ha), Úc (gần 12 tấn/ha). Sự bất hợp lý trong chi phí sản xuất và chế biến khi so sánh với nhiều nước trong khu vục là nguyên nhân dẫn đến giá đường trong nước cao hơn thế giới nhưng lợi nhuận thấp.

Nhận thức được các tồn tại hiện hữu, đến nay, một số nhà máy mía đường đã chủ động có sự chuẩn bị kĩ càng và đầu tư bài bản về dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất, cũng như nỗ lực hướng tới các chính sách tối ưu để gia tăng sự hợp tác bền chặt với người dân trồng mía. Vai trò chủ động hiện nay vẫn thuộc về các nhà máy - nếu không đồng hành trong các chính sách đầu tư, hỗ trợ giống, tư vấn chăm sóc cây trồng, trang bị cơ giới hóa và đặc biệt là bảo hiểm chữ đường mà “mạnh ai người đó làm” thì vấn đề mãi mãi vẫn dừng ở tình trạng “môi hở răng lạnh”.

Có thể nói, việc “bỏ bảo hộ” ngành đường dù là câu chuyện hiển nhiên nhưng “bỏ bảo hộ” của doanh nghiệp mía đường với người nông dân trồng mía thì lại là câu chuyện ngược lại, và đến nay, đa số các doanh nghiệp đều có các chính sách để đồng hành tối đa cùng người dân trồng mía. Chỉ với phương châm “Nông dân có lời, nhà máy có lãi”, bài toán giữ vững và phát triển vùng nguyên liệu mới được giải quyết tận gốc rễ.

 


Đầu tư bền vững là thước đo phát triển cho các doanh nghiệp đường tại Việt Nam

Đầu tư bền vững là thước đo phát triển cho các doanh nghiệp đường tại Việt Nam

 

Tại Tây Ninh, một trong các “địa bàn nóng” về vùng nguyên liệu với tình trạng cạnh tranh giống cây trồng, các chính sách điển hình của một số nhà máy đường như Công ty CP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS) có thể kể đến như đầu tư vốn ưu đãi lãi suất; hỗ trợ khoa học kỹ thuật qua áp dụng bộ giống mía cao sản đã qua chọn lọc, khảo nghiệm vào sản xuất; tưới mía hữu hiệu bằng năng lượng mặt trời; cơ giới hóa nhằm tiết giảm chi phí canh tác; quản lý canh tác, thu hoạch, vận chuyển để tiết giảm tối đa thất thoát, lãng phí. Với tổng số 3.300 hộ gia đình (10.000 lao động) đang hợp tác, tổng chi phí hỗ trợ không hoàn lại của TTCS trung bình đạt 20 tỷ đồng mỗi năm.

TTCS cũng là một trong các đơn vị tiên phong tại Đông Nam Bộ trong việc ký hợp đồng bảo hiểm chữ đường và giá thu mía với người nông dân ngay từ đầu mùa vụ. Giá mua mía trung bình trong vụ 2014 – 2015 ở mức 1 triệu đồng/tấn, cao hơn thị trường 15%. Công ty cũng phối hợp với Trung tâm nghiên cứu ứng dụng mía đường trong công tác phục tráng và phát triển giống mía, mỗi năm sẵn sàng hỗ trợ không hoàn lại 10 tấn mía giống/hộ, đồng thời chủ động cung cấp phân bón chất lượng cho nông dân bằng việc mua số lượng lớn rồi phân phối với giá rẻ. Mùa vụ 2014 - 2015, nông dân vùng nguyên liệu của Công ty đã tiết giảm chi phí đến 1 triệu đồng/tấn mía nhờ những giải pháp nêu trên.

Mùa vụ 2015 – 2016, TTCS tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ cơ giới hóa, tài trợ nguyên vật liệu, chủ động áp dụng chính sách thu mua và đầu tư mới với nhiều thay đổi tích cực. Cụ thể, ngay từ đầu vụ đầu tư 2015 – 2016, TTCS ký cam kết giá thu mua mía nguyên liệu tại ruộng ở mức 1.060.000 đồng/tấn mía 10 CCS (chưa gồm trợ giá), đồng thời hỗ trợ bảo hiểm chữ đường từ 8,5 đến 9,5 CCS với tổng mức trợ giá tăng 40.000 đồng/tấn so với vụ trước. Nhằm khuyến khích bà con chủ động thu hoạch để đảm bảo chất lượng mía nguyên liệu, TTCS áp dụng mức thưởng đối với mía sạch, chữ đường cao với mức tối đa 30.000 đồng tấn. Trước vụ thu hoạch, ngày 3.12.2015 vừa qua, TTCS đã tổ chức cho nông dân đến nhà máy tham quan, khảo sát thực tế từng công đoạn lấy mẫu thử chữ đường và tạp chất. Công ty cũng ưu tiên sắp xếp lịch thu hoạch nhằm đảm bảo chữ đường và chất lượng của mía nguyên liệu, chủ động áp dụng chính sách hỗ trợ trồng mới, chi trả toàn bộ cho các hộ canh tác sau khi trồng với mức giá từ 8 đến 13 triệu đồng/ha nhằm giúp bà con an tâm chuyển đổi cây trồng.

Tương tự như câu chuyện về chăn nuôi, chúng ta luôn trăn trở làm sao giá sản phẩm gia súc trong nước chưa cạnh tranh, sản phẩm còn hay bị bệnh dịch, thậm chí sử dụng các chất hóa học không phù hợp cho sức khỏe người tiêu dùng…Câu trả lời một phần nằm ở việc cần tập trung hơn nữa việc phối kết hợp và đầu tư bài bản, có quy mô, giảm thiểu chi phí để nâng cao khả năng cạnh tranh. Có thể thấy, theo số liệu thống kê được công bố gần đây, thị trường thức ăn gia súc Việt Nam hiện nay có giá trị tương đương 6,2 tỉ đô la/năm, trong đó khoảng 2 tỉ là nguyên nhập liệu nhập để chế biến đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, người nông dân khó cạnh tranh. Nên quay lại câu chuyện, vấn đề hiện nay đang được quan tâm, đó là làm sao không chỉ doanh nghiệp mà cả người nông dân nuôi trồng cũng cần ý thức được tính cần thiết của sự đồng hành, sự nỗ lực của các doanh nghiệp, nếu không vấn đề sẽ luôn dừng lại ở việc đầu tư manh mún và không bài bản, khó khăn cho việc nâng cao năng lực cạnh tranh….

PV

MỚI NHẤT
Top 10 người giàu nhất Việt Nam trên TTCK năm 2015
Top 10 người giàu nhất Việt Nam trên TTCK năm 2015

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán đang bước vào những phiên giao dịch cuối cùng của năm 2015. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, vị trí những người giàu nhất trên thị trường gần như đã được xác lập.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:40

Đưa hàng Việt tới người tiêu dùng trong Tháng khuyến mại Hà Nội 2015
Đưa hàng Việt tới người tiêu dùng trong Tháng khuyến mại Hà Nội 2015

Tháng Khuyến mại (TKM) 2015 là một trong những hoạt động quan trọng hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đưa hàng Việt tới người tiêu dùng Thủ đô và các khu vực lân cận, đồng thời góp phần kích cầu tiêu dùng và du lịch giai đoạn cuối năm của Thành phố Hà Nội.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:36

Người Việt ăn uống, trộm hàng ngang nhiên trong siêu thị
Người Việt ăn uống, trộm hàng ngang nhiên trong siêu thị

Một số người Việt Nam “tự nhiên như ruồi” khi ăn uống thực phẩm trong siêu thị mà “quên” trả tiền hoặc ngang nhiên thó trộm hàng. Tật xấu của không ít "thượng đế" Việt một lần nữa lại bị lên án.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:30

Bộ Tài chính đề xuất quản chặt xe máy điện
Bộ Tài chính đề xuất quản chặt xe máy điện

(Dân trí) - Cho rằng hàng triệu xe máy điện đang lưu hành không qua sự kiểm soát của cơ quan thuế và hải quan, Bộ Tài chính đề xuất Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo thống kê để kiểm soát số lượng xe máy điện còn tồn kho và quản lý thuế.

Thứ hai, 14/12/2015 - 04:16

Giá dầu lao dốc mạnh, hơn 200 tỉ USD "bốc hơi"
Giá dầu lao dốc mạnh, hơn 200 tỉ USD "bốc hơi"

Giá dầu lao dốc liên tục trong những tuần gần đây đã "càn quét" 240 tỉ USD vốn của các công ty dầu trên thế giới, khiến chính phủ các nước từ Washington đến Bắc Kinh phải xem xét các biện pháp thúc đẩy nhu cầu năng lượng.

Thứ hai, 14/12/2015 - 04:00

Tỷ giá USD/VND chính thức tăng kịch trần
Tỷ giá USD/VND chính thức tăng kịch trần

(Dân trí) - Chiều nay 14/12, tỷ giá USD/VND đã được nhiều ngân hàng thương mại tăng lên kịch trần biên độ cho phép: 22.547 VND/ 1 USD.

Thứ hai, 14/12/2015 - 03:05

Chưa có con lợn sử dụng chất cấm nào bị tiêu huỷ
Chưa có con lợn sử dụng chất cấm nào bị tiêu huỷ

(Dân trí) - Mặc dù trong thời gian qua có hàng chục cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN) bị phát hiện có sử dụng chất cấm Salbutamol, nhưng đến nay chưa một con lợn nào đã sử dụng TACN có chứa chất cấm được tiêu hủy. Lợn “ngậm” chất cấm vẫn “nhởn nhơ” trên thị trường.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:30

Thị trường bất động sản sẽ chuyển biến tích cực trong năm 2016
Thị trường bất động sản sẽ chuyển biến tích cực trong năm 2016

Nhận định về thực trạng thị trường, GS.TS Đặng Hùng Võ cho rằng, năm 2016, thị trường vẫn chuyển biến tích cực với các dấu hiệu đáng chú ý như: tổng dư nợ tín dụng bất động sản năm 2015 lên đến 342.000 tỷ đồng, trong đó phân khúc nhà ở chiếm đến 39%; lượng tồn kho giảm mạnh trên từng phân khúc, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:00

Làm gì để có thu nhập thụ động “ngủ cũng kiếm được tiền”?
Làm gì để có thu nhập thụ động “ngủ cũng kiếm được tiền”?

(Dân trí) - Hiện tôi đang làm nhân viên văn phòng ở một công ty tư nhân. Tôi muốn có thu nhập thụ động 5 triệu đồng/tháng. Tôi nên làm gì bây giờ?

Thứ hai, 14/12/2015 - 01:30

USD chạm trần, vàng tiếp tục tăng giá
USD chạm trần, vàng tiếp tục tăng giá

(Dân trí) - Với mức tăng 15 VND vào sáng nay, giá USD đang được các ngân hàng thương mại chào bán ở mức 22.545 VND, chỉ cách mức trần quy định có 2 VND. Bên cạnh đó, giá vàng cũng đi lên so với chốt phiên tuần qua.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:24

Tỷ phú nào mất nhiều tiền nhất trong năm 2015?
Tỷ phú nào mất nhiều tiền nhất trong năm 2015?

(Dân trí) - Tỷ phú Mexico Carlos Slim Helú là người mất nhiều tiền nhất trong năm 2015 khi tổng tài sản sụt tới 28,4% trong năm 2015, theo số liệu thống kê của Forbes.

Thứ hai, 14/12/2015 - 10:28

Hiện tượng doanh nhân biến mất ở Trung Quốc
Hiện tượng doanh nhân biến mất ở Trung Quốc

Việc hàng loạt doanh nhân, nhà tài chính có tiếng của Trung Quốc biến mất trong mấy tuần gần đây đã khiến dư luận ở nước này và thế giới chú ý.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn có phải là "con nghiện" mua sắm?
Bạn có phải là "con nghiện" mua sắm?

(Dân trí) - Một người nghiện mua sắm là khi không thể kiểm soát được chi tiêu của chính mình. Với nhóm đối tượng này, cảm giác khi mua được một món đồ mới mang lại cảm giác tuyệt vời, giống như được tiếp thêm một liều thuốc tăng lực!

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:54

Mua ngân hàng 0 đồng và  lãi… vô cực!
Mua ngân hàng 0 đồng và lãi… vô cực!

Mua ngân hàng với giá 0 đồng để rồi được lãi … vô cực ! Cái “lãi” đó là “lãi” về sự ổn định lòng dân, ổn định chính trị và ổn định kinh tế. Thế mới thấy quan điểm làm lợi cho dân xem ra cũng thật giản dị, nhưng cũng lại khó vô cùng.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:30

Ngân hàng dồn lực ưu đãi khách hàng SME dịp cuối năm
Ngân hàng dồn lực ưu đãi khách hàng SME dịp cuối năm

Cùng với việc miễn phí nộp thuế điện tử cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), VPBank còn áp dụng chính sách ưu đãi tài khoản cho nhóm đối tượng này.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:28

Cây mai 500 tuổi "siêu độc": Đại gia đổi cả Camry không bán
Cây mai 500 tuổi "siêu độc": Đại gia đổi cả Camry không bán

Phải mất gần 8 năm chầu chực, thuyết phục một người dân tại Huế, anh Phát mới có thể sở hữu cây mai chiếu thủy hội đủ các yếu tố “cổ - độc - lạ”, tuổi thọ gần 500 năm. Có đại gia gạ đổi cả chiếc xe Camry đời mới lấy cây mai này nhưng anh không đồng ý.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:08

Dân thành phố rục rịch “săn lùng” trâu rừng gác bếp, chim quý “nghìn đô” làm quà Tết
Dân thành phố rục rịch “săn lùng” trâu rừng gác bếp, chim quý “nghìn đô” làm quà Tết

(Dân trí) - Trước Tết Nguyên Đán gần 2 tháng, dân Hà thành và một số thành phố lớn đã rục rịch “săn” đặc sản làm quà biếu và các món ăn cho ngày Tết. Nhiều món ăn có giá tương đối cao nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:07

“Doanh nghiệp không lo Bộ trưởng, chỉ sợ cán bộ thuế!”
“Doanh nghiệp không lo Bộ trưởng, chỉ sợ cán bộ thuế!”

(Dân trí) - “Khảo sát các doanh nghiệp, họ nói là họ không sợ Bộ trưởng mà sợ người trực tiếp thu thuế. Cán bộ nói doanh nghiệp sai là sai, mà nói đúng là đúng” – ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện CIEM cho biết.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 10:58

Biết ăn gì cho sạch!
Biết ăn gì cho sạch!

Thực phẩm “bẩn” được phù phép ngày càng tinh vi, bằng mắt thường rất khó phân biệt với thực phẩm sạch

Chủ nhật, 13/12/2015 - 10:30

Có 50 triệu đồng nên đầu tư vào lĩnh vực nào để thu về tiền tỷ?
Có 50 triệu đồng nên đầu tư vào lĩnh vực nào để thu về tiền tỷ?

(Dân trí) - Với số tiền tiết kiệm 50 triệu đồng trong tay, vợ chồng tôi đang băn khoăn nên đầu tư vào lĩnh vực nào để có được 1 tỷ đồng mua nhà trong thời gian sớm nhất.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 10:21

Dự án nghìn tỉ chỉ để... phủ bụi
Dự án nghìn tỉ chỉ để... phủ bụi

Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn có 1.219 dự án phát triển nhà ở nhưng vẫn còn đến 405 dự án chưa khởi công. Trong 325 dự án đã khởi công có tới 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công. Trong đó, không ít những dự án có vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD, với những vị trí đắc địa nhất của thành phố song, vì nhiều lý do khác nhau mà cho đến nay dù thị trường bất động sản (BĐS) đang thoát khỏi đáy thì các dự án này vẫn “phủ bụi”.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:45

Bao giờ Việt Nam mới thoát khỏi cái bóng "kém phát triển"
Bao giờ Việt Nam mới thoát khỏi cái bóng "kém phát triển"

(Dân trí) - Theo các chuyên gia kinh tế, tâm lý “Việt Nam vẫn là nước kém phát triển”, sẽ làm nảy sinh tư tưởng thủ cựu, chậm cải cách, không vươn lên ở bộ phận cơ quan nhà nước hiện nay.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:15

Chơi khắp Đông - Tây, vẫn phụ thuộc hàng Trung Quốc
Chơi khắp Đông - Tây, vẫn phụ thuộc hàng Trung Quốc

- Nhiều dự báo cho thấy Việt Nam có cơ hội tăng trưởng xuất nhập khẩu mạnh mẽ nhờ vào hàng loạt các hiệp định thương mại tự do. Tuy nhiên, các báo cáo này cho thấy, sự phụ thuộc thương mại vào Trung Quốc vẫn rất lớn, thậm chí còn gia tăng.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:01

Đám cưới xa hoa bậc nhất Việt Nam của con đại gia
Đám cưới xa hoa bậc nhất Việt Nam của con đại gia

Ngày càng có nhiều những đám cưới hoành tráng, xa hoa của con các đại gia. Có vẻ như tổ chức đám cưới xa xỉ, hoành tráng cho con đang là cách được các đại gia Việt ưa chuộng.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 10:52