Thứ bảy, 20/08/2016 - 06:00

Doanh nghiệp lo lắng khi Hải quan tăng cường thanh tra sau thông quan

Dân trí

Cục Hải quan Đà Nẵng vừa bất ngờ thanh tra Công ty Cổ phần Vật tư thiết bị y tế (Memco), phát hiện công ty này khai báo sai tên hàng, mã số mặt hàng dẫn đến số thuế phải nộp thiếu trên 1,6 tỷ đồng. Thanh tra đã buộc Công ty này phải nộp đủ thuế và yêu cầu xử lý trách nhiệm cán bộ, công chức hải quan liên quan.

Kiểm tra hải quan tại cửa khẩu (Ảnh minh họa)
Kiểm tra hải quan tại cửa khẩu (Ảnh minh họa)

Cụ thể, kết luận thanh tra của Cục Hải quan Đà Nẵng (ban hành ngày 12/8/2016) cho thấy, Công ty Cổ phần Vật tư thiết bị y tế đã khai báo sai tên hàng, áp sai mã số hàng hoá với mặt hàng gạc hút nước dùng trong y tế và mặt hàng bông cuộn mà công ty nhập khẩu.

"Việc kê khai trên đã dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp là 1,627 tỷ đồng, trong đó thuế nhập khẩu trên 582,24 triệu đồng, thuế giá trị gia tăng trên 1,045 tỷ đồng", Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết.

Đoàn thanh tra của Cục Hải quan Đà Nẵng đã yêu cầu Chi cục Hải quan cửa khẩu Đà Nẵng làm việc với Công ty Cổ phần Vật tư thiết bị y tế ra quyết định ấn định thuế với số tiền thuế mà công ty này còn nộp thiếu.

Cho rằng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Đà Nẵng cũng có trách nhiệm trong việc này, Cục Hải quan Đà Nẵng yêu cầu Chi cục này xem xét, xử lý trách nhiệm các cán bộ, công chức hải quan liên quan để chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan với hàng hoá xuất nhập khẩu.

Mặc dù số tiền thuế bị thiếu phát hiện qua sự việc trên không phải là lớn, tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến hoạt động này của ngành hải quan. Vì hoạt động thanh tra tại doanh nghiệp, sau thông quan của các cơ quan hải quan gần đây được tăng cường thực sự tạo thêm tâm lý lo lắng cho không ít doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục hải quan.

"Những năm qua, việc kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu cũng đã rất chặt chẽ. Nhưng tôi nhận thấy gần đây, ở một số Cục hải quan địa phương, người ta lại thêm hoạt động thanh tra thì tôi cũng cảm thấy lo ngại không biết có những cơ sở nào để cơ quan nhà nước tăng thêm các hoạt động thanh tra", đại diện một Công ty kinh doanh xuất nhập khẩu tại Hà Nội trao đổi với Dân trí.

"Không chỉ có thêm thanh tra hải quan mà hiện nay, các hoạt động thanh tra, kiểm tra của nhiều cơ quan khác tại doanh nghiệp đã thường xuyên, liên tục và làm mất khá nhiều thời gian của doanh nghiệp", ông này nói.

Hà Nguyễn