Chủ nhật 13/12/2015 - 10:58

“Doanh nghiệp không lo Bộ trưởng, chỉ sợ cán bộ thuế!”

Dân trí “Khảo sát các doanh nghiệp, họ nói là họ không sợ Bộ trưởng mà sợ người trực tiếp thu thuế. Cán bộ nói doanh nghiệp sai là sai, mà nói đúng là đúng” – ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện CIEM cho biết.
>>Cán bộ ngân hàng bắt tay “cò” tín dụng
>>Cú lừa ngoạn mục của tay “chợ trời” khiến 25 cán bộ ngân hàng “bóc lịch”

 

Cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan đã có những bước tiến nhất định (Ảnh: DĐDN)
Cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan đã có những bước tiến nhất định (Ảnh: DĐDN)

Công bộc mà “lạnh lùng làm đúng trách nhiệm”...

Công bố Kết quả khảo sát 2015 với Hiệp hội doanh nghiệp và liên minh hợp tác xã về thực hiện Nghị quyết 19 trong lĩnh vực Thuế và Hải quan, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI cho hay, mặc dù có nhiều cải thiện so với trước nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện ở hai lĩnh vực này.

Cụ thể, có 65% đơn vị đánh giá thời gian giải quyết thủ tục thuế là quá dài, 54% cho biết bị yêu cầu hổ sung thông tin không cần thiết và 47% cho biết cán bộ không hướng dẫn đầy đủ, tận tình.

Cũng theo ông Tuấn, mặc dù 23% đơn vị đánh giá ở mức tốt và rất tốt đối với chỉ tiêu cán bộ thuế “không hách dịch, nhũng nhiễu gây khó khăn, phiền hà”, song vẫn có tới 27% cho rằng, chỉ tiêu này chỉ ở mức kém và rất kém.

Chỉ tiêu tận tình, chu đáo của cán bộ thuế được 19% đơn vị đánh giá là tốt và rất tốt, song còn tới 27% đánh giá là kém và rất kém.

Tại ngành hải quan, chỉ có 21% đơn vị đồng tình rằng, cán bộ lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp ở mức tốt; 26% đơn vị vẫn đánh giá sự tận tình chu đáo của cán bộ hải quan ở mức kém.

Thậm chí, 30% hiệp hội được khảo sát cũng chấm mức “kém” với tiêu chí lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp của ngành hải quan.

Theo nhận xét của ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, vài năm trước đây, ngành tài chính thuế, hải quan luôn đội sổ về cải cách thủ tục hành chính, đây được coi là hai điểm “nóng” nhất và bị doanh nghiệp kêu ca nhất, cùng với lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Tuy nhiên, với những kết quả thu nhận được thời gian gần đây, thì thuế và hải quan đã trở thành hai mũi tiên phong về cải cách – Chủ tịch VCCI ghi nhận.

Ông Lộc hy vọng, phải làm sao cán bộ thuế, hải quan phải “tận tình chu đáo” chứ không chỉ “lạnh lùng làm đúng trách nhiệm của mình”. Dư địa cải cách này, theo ông Lộc là vẫn còn rất lớn.

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) - ảnh: Vietnamnet
Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) - ảnh: Vietnamnet

Một cửa nhưng nửa vời, nhiều ngách!

Góp phần tham luận tại hội thảo, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, những phiền hà tồn tại một phần xuất phát từ hàng trăm văn bản chuyên ngành hiện tại.

Với hơn 300 văn bản kiểm tra chuyên ngành đã dẫn tới một loạt những vấn đề của các quy định pháp luật: như không nhất quán, không rõ ràng, không minh bạch, không hiệu quả... và chính những điều này đang khiến thời gian thực hiện thủ tục bị kéo dài.

Ông Cung chia sẻ thêm, qua khảo sát doanh nghiệp, “họ nói là họ không sợ Bộ trưởng mà sợ người trực tiếp thu thuế. Cán bộ nói doanh nghiệp sai là sai, mà nói đúng là đúng”.

Do vậy, Viện trưởng Viện CIEM đề nghị, cần phải có sự thay đổi mạnh mẽ hơn nữa để đảo ngược tình thế. Nếu làm không tốt thì sẽ làm mất lòng tin của nhân dân vào chính sách, mà khi không tin thì sẽ không làm theo.

Dưới góc độ Hiệp hội và DN, bà Đặng Phương Dung, đại diện Hiệp hội Dệt may, cho rằng: “Chính phủ ra chỉ thị ngành thuế, hải quan phải đi đầu về hội nhập, thực hiện cải cách thủ tục hành chính (giảm giấy phép con, giải quyết thời gian nộp thuế, thực hiện cơ chế một cửa, thuế - hải quan điện tử… nhằm phục vụ mục tiêu hội nhập và yêu cầu bắt buộc về cải cách thể chế kinh tế trong các liên kết và hội nhập kinh tế quốc tế với ASEAN, Hiệp định thương mại tự do song và đa phương (FTA) với EU, với 12 nước trong Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP. Tuy nhiên, đến nay lĩnh vực này vẫn rất chậm, nhiều chỗ rối như tơ vò. Ngành Hải quan - thuế thực hiện cơ chế liên thông 1 cửa nhưng có nơi thực hiện nửa vời, một cửa nhưng nhiều ngách, 1 cửa nhưng nhiều khóa”

T.s Nguyễn Đình Cung cho biết: “Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới WB), thuế có cải thiện về thứ bậc còn Hải quan lại tụt mỗi năm một bậc”. Ông Cung đặt câu hỏi: “Tại sao lại như vậy? “Chúng ta đã phấn đấu thì phải tốt hơn, đã hoàn thiện thì hoàn thiện hơn chứ sao thụt lùi đi trong mắt tổ chức quốc tế và DN”?

Tại hội thảo, bà Phạm Thu Hương, Phó Trưởng ban Dân chủ-Pháp luật, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phản ánh, càng xuống dưới, tới các chi cục và cán bộ công chức ngành thuế hải quan ở nhiều nơi, sức lan tỏa “sức nóng” của Nghị quyết 19 chưa như mong đợi.

Theo bà Hương, dù cơ chế chính sách hoàn hảo bao nhiêu thì con người vẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất. “Nếu chỗ này, chỗ khác tắc lại thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới cả quá trình cải cách”.

Ghi nhận những điểm đạt được, ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đề nghị, thời gian tới cơ quan Thuế và Hải quan cần tiếp tục phát huy hơn nữa, việc làm chưa được thì củng cố thêm, việc làm gần được thì cố gắng nữa để làm cho bằng được.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị đại diện của đơn vị giám sát phối hợp rút ra bài học gì và cần tìm ra phương thức, cách làm mới và hiệu quả để thực hiện trong năm 2016.

Ông Nhân gợi ý đề ra hai hướng: thứ nhất, trong năm 2016, tiếp tục kiểm tra ở 6 tỉnh thuộc 3 vùng miền. Thứ hai, có thể triển khai thí điểm đánh giá tại từng tỉnh và nên chọn những tỉnh, thành phố có lượng hàng hóa lớn, một số địa phương có cửa khẩu biên giới, cảng lớn liên quan tới xuất nhập khẩu (dự kiến khoảng 10-15 tỉnh, thành) để giám sát được tốt hơn.

Bích Diệp - Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Chưa có con lợn sử dụng chất cấm nào bị tiêu huỷ
Chưa có con lợn sử dụng chất cấm nào bị tiêu huỷ

(Dân trí) - Mặc dù trong thời gian qua có hàng chục cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN) bị phát hiện có sử dụng chất cấm Salbutamol, nhưng đến nay chưa một con lợn nào đã sử dụng TACN có chứa chất cấm được tiêu hủy. Lợn “ngậm” chất cấm vẫn “nhởn nhơ” trên thị trường.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:30

Thị trường bất động sản sẽ chuyển biến tích cực trong năm 2016
Thị trường bất động sản sẽ chuyển biến tích cực trong năm 2016

Nhận định về thực trạng thị trường, GS.TS Đặng Hùng Võ cho rằng, năm 2016, thị trường vẫn chuyển biến tích cực với các dấu hiệu đáng chú ý như: tổng dư nợ tín dụng bất động sản năm 2015 lên đến 342.000 tỷ đồng, trong đó phân khúc nhà ở chiếm đến 39%; lượng tồn kho giảm mạnh trên từng phân khúc, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:00

Làm gì để có thu nhập thụ động “ngủ cũng kiếm được tiền”?
Làm gì để có thu nhập thụ động “ngủ cũng kiếm được tiền”?

(Dân trí) - Hiện tôi đang làm nhân viên văn phòng ở một công ty tư nhân. Tôi muốn có thu nhập thụ động 5 triệu đồng/tháng. Tôi nên làm gì bây giờ?

Thứ hai, 14/12/2015 - 01:30

USD chạm trần, vàng tiếp tục tăng giá
USD chạm trần, vàng tiếp tục tăng giá

(Dân trí) - Với mức tăng 15 VND vào sáng nay, giá USD đang được các ngân hàng thương mại chào bán ở mức 22.545 VND, chỉ cách mức trần quy định có 2 VND. Bên cạnh đó, giá vàng cũng đi lên so với chốt phiên tuần qua.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:24

Tỷ phú nào mất nhiều tiền nhất trong năm 2015?
Tỷ phú nào mất nhiều tiền nhất trong năm 2015?

(Dân trí) - Tỷ phú Mexico Carlos Slim Helú là người mất nhiều tiền nhất trong năm 2015 khi tổng tài sản sụt tới 28,4% trong năm 2015, theo số liệu thống kê của Forbes.

Thứ hai, 14/12/2015 - 10:28

Hiện tượng doanh nhân biến mất ở Trung Quốc
Hiện tượng doanh nhân biến mất ở Trung Quốc

Việc hàng loạt doanh nhân, nhà tài chính có tiếng của Trung Quốc biến mất trong mấy tuần gần đây đã khiến dư luận ở nước này và thế giới chú ý.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:04

Doanh nghiệp mía đường với hội nhập: Lấy bền vững làm thước đo phát triển
Doanh nghiệp mía đường với hội nhập: Lấy bền vững làm thước đo phát triển

Năm 2015 là năm thứ 5 liên tiếp ngành mía đường toàn cầu trải qua tình trạng thặng dư với với tổng lượng cung vượt hơn cầu hơn 2,8 triệu tấn. Đây cũng là khoảng thời gian mà sức nóng của ngành mía đường Việt Nam hiếm khi có dấu hiệu suy giảm khi lộ trình gia nhập hàng loạt hiệp định thương mại tự do buộc các doanh nghiệp nội địa phải tự mình đổi mới.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:00

Bạn có phải là "con nghiện" mua sắm?
Bạn có phải là "con nghiện" mua sắm?

(Dân trí) - Một người nghiện mua sắm là khi không thể kiểm soát được chi tiêu của chính mình. Với nhóm đối tượng này, cảm giác khi mua được một món đồ mới mang lại cảm giác tuyệt vời, giống như được tiếp thêm một liều thuốc tăng lực!

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:54

Mua ngân hàng 0 đồng và  lãi… vô cực!
Mua ngân hàng 0 đồng và lãi… vô cực!

Mua ngân hàng với giá 0 đồng để rồi được lãi … vô cực ! Cái “lãi” đó là “lãi” về sự ổn định lòng dân, ổn định chính trị và ổn định kinh tế. Thế mới thấy quan điểm làm lợi cho dân xem ra cũng thật giản dị, nhưng cũng lại khó vô cùng.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:30

Ngân hàng dồn lực ưu đãi khách hàng SME dịp cuối năm
Ngân hàng dồn lực ưu đãi khách hàng SME dịp cuối năm

Cùng với việc miễn phí nộp thuế điện tử cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), VPBank còn áp dụng chính sách ưu đãi tài khoản cho nhóm đối tượng này.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:28

Cây mai 500 tuổi "siêu độc": Đại gia đổi cả Camry không bán
Cây mai 500 tuổi "siêu độc": Đại gia đổi cả Camry không bán

Phải mất gần 8 năm chầu chực, thuyết phục một người dân tại Huế, anh Phát mới có thể sở hữu cây mai chiếu thủy hội đủ các yếu tố “cổ - độc - lạ”, tuổi thọ gần 500 năm. Có đại gia gạ đổi cả chiếc xe Camry đời mới lấy cây mai này nhưng anh không đồng ý.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:08

Dân thành phố rục rịch “săn lùng” trâu rừng gác bếp, chim quý “nghìn đô” làm quà Tết
Dân thành phố rục rịch “săn lùng” trâu rừng gác bếp, chim quý “nghìn đô” làm quà Tết

(Dân trí) - Trước Tết Nguyên Đán gần 2 tháng, dân Hà thành và một số thành phố lớn đã rục rịch “săn” đặc sản làm quà biếu và các món ăn cho ngày Tết. Nhiều món ăn có giá tương đối cao nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Biết ăn gì cho sạch!
Biết ăn gì cho sạch!

Thực phẩm “bẩn” được phù phép ngày càng tinh vi, bằng mắt thường rất khó phân biệt với thực phẩm sạch

Chủ nhật, 13/12/2015 - 10:30

Có 50 triệu đồng nên đầu tư vào lĩnh vực nào để thu về tiền tỷ?
Có 50 triệu đồng nên đầu tư vào lĩnh vực nào để thu về tiền tỷ?

(Dân trí) - Với số tiền tiết kiệm 50 triệu đồng trong tay, vợ chồng tôi đang băn khoăn nên đầu tư vào lĩnh vực nào để có được 1 tỷ đồng mua nhà trong thời gian sớm nhất.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 10:21

Dự án nghìn tỉ chỉ để... phủ bụi
Dự án nghìn tỉ chỉ để... phủ bụi

Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn có 1.219 dự án phát triển nhà ở nhưng vẫn còn đến 405 dự án chưa khởi công. Trong 325 dự án đã khởi công có tới 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công. Trong đó, không ít những dự án có vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD, với những vị trí đắc địa nhất của thành phố song, vì nhiều lý do khác nhau mà cho đến nay dù thị trường bất động sản (BĐS) đang thoát khỏi đáy thì các dự án này vẫn “phủ bụi”.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:45

Bao giờ Việt Nam mới thoát khỏi cái bóng "kém phát triển"
Bao giờ Việt Nam mới thoát khỏi cái bóng "kém phát triển"

(Dân trí) - Theo các chuyên gia kinh tế, tâm lý “Việt Nam vẫn là nước kém phát triển”, sẽ làm nảy sinh tư tưởng thủ cựu, chậm cải cách, không vươn lên ở bộ phận cơ quan nhà nước hiện nay.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:15

Chơi khắp Đông - Tây, vẫn phụ thuộc hàng Trung Quốc
Chơi khắp Đông - Tây, vẫn phụ thuộc hàng Trung Quốc

- Nhiều dự báo cho thấy Việt Nam có cơ hội tăng trưởng xuất nhập khẩu mạnh mẽ nhờ vào hàng loạt các hiệp định thương mại tự do. Tuy nhiên, các báo cáo này cho thấy, sự phụ thuộc thương mại vào Trung Quốc vẫn rất lớn, thậm chí còn gia tăng.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:01

Đám cưới xa hoa bậc nhất Việt Nam của con đại gia
Đám cưới xa hoa bậc nhất Việt Nam của con đại gia

Ngày càng có nhiều những đám cưới hoành tráng, xa hoa của con các đại gia. Có vẻ như tổ chức đám cưới xa xỉ, hoành tráng cho con đang là cách được các đại gia Việt ưa chuộng.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 10:52

Hà Nội: Lãnh đạo thuế tới tận trụ sở doanh nghiệp “đòi nợ”
Hà Nội: Lãnh đạo thuế tới tận trụ sở doanh nghiệp “đòi nợ”

(Dân trí) - Sau 6 đợt cơ quan thuế công khai danh tính các đơn vị nợ thuế, mới chỉ có 25 đơn vị nộp vào ngân sách nhà nước với tổng số tiền 728 tỷ đồng. Thực trạng này đã buộc lãnh đạo cơ quan thuế đã phải trực tiếp đến trụ sở doanh nghiệp để đôn đốc, thu nợ.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 04:25

Phó Thủ tướng: Cần diệt tận gốc nạn bảo kê cho hàng giả và buôn lậu
Phó Thủ tướng: Cần diệt tận gốc nạn bảo kê cho hàng giả và buôn lậu

(Dân trí) - “Trong phòng và chống hàng giả, buôn lậu và gian lận thương mại, còn có tình trạng bảo kê, bao che của một số cán bộ địa phương. Chúng ta cần phải tiêu diệt tận gốc, làm trong sạch đội ngũ. Nhất định không để tình trạng nối giáo, tiếp tay cho buôn lậu, hàng giả hoành hành”.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 03:23

Hàng tiêu dùng: Làm cả năm, “ăn” ba tháng Tết
Hàng tiêu dùng: Làm cả năm, “ăn” ba tháng Tết

(Dân trí) - Kẹo bánh, rượu bia, nước ngọt luôn là những ngành hàng đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất vào dịp Tết. Bên cạnh đó, cạnh tranh tại những sản phẩm như cà phê, trà túi lọc, bột giặt, dầu ăn…cũng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 02:18

Tháng khuyến mại Hà Nội 2015: Cầu nối doanh nghiệp với người tiêu dùng
Tháng khuyến mại Hà Nội 2015: Cầu nối doanh nghiệp với người tiêu dùng

Sau hơn một tháng triển khai, Tháng khuyến mại Hà Nội 2015 đã thực sự tạo ra lễ hội mua sắm kích thích nhu cầu tiêu dùng và du lịch của người dân thủ đô và các khu vực lân cận và khách du lịch.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 02:00

Công ty dầu khí tặng xe hơi, tiền tỉ cho cả ngàn nhân viên
Công ty dầu khí tặng xe hơi, tiền tỉ cho cả ngàn nhân viên

1.350 nhân viên không phân biệt cấp bậc, làm việc tại công ty dầu khí Hilcopr đã được nhận 100.000 USD tiền thưởng (khoảng 2,3 tỉ đồng) nhờ hoàn thành xuất sắc kế hoạch 5 năm của công ty.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 11:50

Giá vàng biến động, tâm lý nhà đầu tư lung lay
Giá vàng biến động, tâm lý nhà đầu tư lung lay

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 12/12, giá vàng trong nước quay đầu giảm về gần mốc 33 triệu đồng/lượng. Sự điều chỉnh giảm này đã làm lung lay tâm lý của một số nhà đầu tư. Một số tổ chức thì có quan điểm kiên định chờ đợi một mức giá kỳ vọng để mua vào.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 11:06