Doanh nghiệp có giải pháp mới để tiếp cận thông tin thầu

(Dân trí) - Khủng hoảng vì đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp cố gắng tìm cơ hội vực dậy bằng việc tham gia thị trường đấu thầu. Tuy nhiên, thông tin các gói thầu mới không phải cứ muốn là có thể tìm được.

Doanh nghiệp có giải pháp mới để tiếp cận thông tin thầu - 1

Đại dịch Covid-19 đã làm bào mòn sức lực của rất nhiều doanh nghiệp thi công xây lắp, một số quyết định rút lui khỏi thị trường, một số khác mong muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới. Chính vì thế, các doanh nghiệp này đã cố gắng mò mẫm vài gói thầu phù hợp trên "Mua sắm công" để chuẩn bị trở lại sau dịch, nhưng nó thực sự khó khăn và có nhiều cản trở trong việc tìm kiếm.

Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp đã chia sẻ rằng: "Mặc dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nhưng chúng tôi vẫn tích cực tìm kiếm thêm các gói thầu mới trên báo "Đấu thầu" (báo giấy) và trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Mua sắm công) để kịp thời trở lại công việc. Tuy nhiên, chúng tôi thực sự bế tắc vì việc tìm kiếm thông tin thầu quá khó khăn". Việc tìm thông tin thầu trên báo giấy không mang lại hiệu quả cao, nhiều doanh nghiệp phải dành thời gian cả ngày, cả tuần thậm chí là suốt tháng để đọc hàng trăm tờ báo giấy với mong muốn có thể tìm được một chút cơ hội trong hàng vạn thông tin thầu khác nhau, điều này thực sự căng thẳng vì phải căng mắt ra để đọc, đọc và đọc. Đối với "Mua sắm công", tưởng rằng hệ thống này sẽ giúp chúng ta tìm dễ dàng các gói thầu mới theo đúng năng lực công ty, nhưng không, công cụ tìm kiếm của hệ thống hoạt động không hề hiệu quả. Khi muốn tìm một gói thầu phù hợp năng lực công ty đáp ứng, doanh nghiệp phải mò mẫm ở rất nhiều khu vực khác nhau trên website mà cũng không thể tìm ra. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp được người quen giới thiệu trước về tên gói thầu và nội dung gói thầu nhưng cũng không thể tìm thấy. Phải mất rất nhiều công sức tìm hiểu thì họ mới ngã ngửa vì lý do đó là bên mời thầu ghi thiếu thông tin hoặc đăng sai lĩnh vực. Ví dụ điển hình có thể kể đến một gói thầu có nội dung về "Cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình "Đài truyền thanh cấp xã" trên địa bàn tỉnh XYZ", nhưng trên hệ thống gói thầu này chỉ có tên là "Cung cấp và lắp đặt", đồng thời hệ thống không thể trả về kết quả đúng.

Không những thế, hệ thống mạng đấu thầu quốc gia yêu cầu phải vào bằng trình duyệt Internet Explorer, một trình duyệt rất lỗi thời và không còn được nhà phát triển là Microsoft cập nhật và hỗ trợ. Doanh nghiệp sẽ phải tắt tường lửa, tắt phần mềm diệt virus mới có thể truy cập hệ thống ổn định, điều này lại dễ khiến máy tính bị tấn công bởi các loại virus trên internet.

Chủ doanh nghiệp tiếp tục chia sẻ: "Sau một thời gian vật lộn, tôi quyết định tìm hiểu trên thị trường để tìm cách tiếp cận thông tin hiệu quả hơn. Thật tình cờ và may mắn, tôi được một người quen giới thiệu sử dụng gói VIP1 của phần mềm phân tích thông tin thầu - DauThau.info. Từ ngày sử dụng nó, tôi cảm thấy công việc tìm kiếm gói thầu thật đơn giản, mọi thông tin gói thầu trên "Mua sắm công" đều được DauThau.info cập nhật rất sớm và tôi chỉ cần ngồi im, các gói thầu phù hợp với doanh nghiệp tôi sẽ tự động gửi về email. Công cụ này đã giúp tôi tiết kiệm được một khối lượng lớn thời gian tìm kiếm và giảm được chi phí thuê nhân công, đồng thời tôi cũng yên tâm hơn để làm công việc khác."

Doanh nghiệp có giải pháp mới để tiếp cận thông tin thầu - 2

Giao diện chính của Phần mềm phân tích thông tin thầu - DauThau.info

Nói thêm một chút về Phần mềm phân tích thông tin thầu - DauThau.info, đây là phần mềm nằm trong hệ sinh thái "Đấu Thầu", được ươm mầm và phát triển bởi Công ty Cổ phần Phát triển Nguồn mở Việt Nam (VINADES). Gói phần mềm VIP1 của DauThau.info có thể giúp doanh nghiệp sàng lọc và tự động tìm kiếm thông báo mời thầu phù hợp năng lực của công ty bất kỳ, dựa trên toàn bộ thông tin đấu thầu từ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia được VINADES tổng hợp. Chính từ việc hệ thống "Mua sắm công" rất khó sử dụng và công nghệ lỗi thời nên DauThau.info được coi như cánh tay nối dài của Chính phủ với doanh nghiệp trong lĩnh vực đấu thầu, giúp cho bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể dễ dàng tìm được các gói thầu phù hợp năng lực và nhu cầu của mình. Chỉ cần cấu hình một lần, hàng ngày phần mềm sẽ gửi cho doanh nghiệp tất cả những gói thầu phù hợp cấu hình đó qua email, các nhà thầu sẽ không phải tự tìm kiếm thủ công và rà soát bằng mắt trong một mớ hàng trăm thông tin thầu hàng ngày nữa.

Doanh nghiệp có giải pháp mới để tiếp cận thông tin thầu - 3

Giao diện thông báo mời thầu mới được tự động gửi về email ngay khi tìm thấy.

Nếu đấu thầu là hình thức giao dịch kinh tế văn minh trong nền kinh tế thị trường trong đó bên mời thầu là bên mua và nhà thầu là bên bán thì phần mềm DauThau.info là công cụ không thể thiếu dành cho những người bán hàng chuyên nghiệp ở thị trường mua sắm chính phủ. Nhờ phần mềm DauThau.info, đấu thầu không còn là cuộc đua may rủi hay là sân chơi chỉ dành cho những người có quan hệ vì khi các rào cản phi kỹ thuật được phá vỡ, cuộc đấu thầu là cuộc đua năng lực thật sự.